การแปลงหน่วยองศาเซลเซียสให้เป็นฟาเรนไฮท์แบบคิดในใจ

cookbook-temperature

เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการคำนวณค่าอุณหภูมิที่เจอตามหนังสือ cooking เมืองนอกหรือว่าเจอบน website ส่วนมากแล้ว เราจะเจอหน่วยอุณหภูมิเป็นฟาเรนไฮส์อยู่เสมอ ทำให้เราคิดไม่ออกว่า ถ้าหากว่ามากำหนดเป็นเซลเซียสเหมือนกับที่บ้านเราใช้กันนั้นจะต้องมีการแปลงสูตระหว่างกันอย่างไรกันแน่ อาจจะต้อง Google ดูนิดหน่อยเพื่อที่จะได้คำตอบที่แน่นอน แต่จะดีกว่ามั้ยถ้าาหากว่า คุณคิดเลขเหล่านี้แปลงหน่วยไปมาได้ทันที ไม่ต้องพึ่ง internet จากมือถือคุณแม้แต่น้อย

การแปลงหน่วยอุณหภูมิระหว่าง C เป็น F

ให้คุณอุณหภูมิ C เข้าไปด้วย 2 แล้วบวก 30 เข้าไปเท่านั้นก็จะได้เป็น F โดยประมาณแล้วล่ะครับ เช่น 30 C = ? F ก็คิดทันทีในหัวว่า 30 x 2 = 60 แล้วเอา 60 + 30 = 90 F ได้คำตอบมาทันที ! ง่ายมั้ยล่ะครับ

ทั้งนี้การแปลงหน่วยจริงๆแล้วจากองศาเซลเซียสให้เป็นองศาฟาเรนไซท์จะต้องเอา 1.8 คุณเข้าไปแล้่วก็บวกด้วย 32 แต่ก็ไม่ได้ทำให้ค่าแตกต่างกันเท่าไหร่นักหรอก

การแปลงหน่วยอุณหภูมิระหว่าง F เป็น C

ในทางกลับกันถ้าหากว่าคุณเห็นตำราอาหารเมืองนอกหน่วยเป็นฟาเรนไฮท์อยู่อยากจะรู้เป็นหน่วยองศาเซลเซียสแล้วล่ะครับก็ ให้ทำกลับทางกลับก็คือ เอาองศา F มาลบออกด้วย 30 แล้วก็หารด้วยสอง เท่านั้นก็เสร็จแล้ว เช่น
หนังสือสอนทำอาหารฝรั่งบอกว่าอบคุ้กกี้ที่ 120F เราก็แอบคิดในใจได้เลยว่า ให้เอา 120-30 = 90 แล้วเอา 90 มาหารสอง ก็จะได้ 45 เหมือนว่าตัวอย่างนี่จะยกเวอร์ไปหน่อยแฮะแต่ว่าก็แค่ตัวอย่างล่ะนะ อย่าคิดมาก เอาว่าแค่นี้ก็ทำให้คุณประมาณ temperature ที่ แปลงไปมาระหว่างซีและเอฟได้แล้วล่ะครับ

ทิปที่การคิดเพิ่มเติมจะได้ไม่ลืมระหว่างการแปลงซีและเอฟไปๆมาๆ วิธีการจำจะได้ไม่สับสน

เพื่อความสะดวกในการจำ เพราะ เราอาจจะไม่ได้ใช้ข้อมูลในการแปลง temperature แบบนี้บ่อยสักเท่าไหร่ ทำให้ต้องมีหลักจำเพื่่อให้มันฝังหัวกันง่ายๆและไม่ลืมครับ ลองใช้หลักจำที่ผมคิดเอาไว้แบบนี้น่าจะทำให้คุณจำหลักการแปลงองศานี้ได้นานขึ้น ระลึกเมื่อไหร่ก็ไม่ผิดพลาด

– องศา C นั้นเลขจะน้อยกว่า F เสมอเพราะงั้นแล้ว ถ้าหากว่าคิดแบบนี้ได้จะทำให้เรารู้ว่า ถ้าหากว่าเรามีค่าเอฟอยู่ก็ให้เอาสามสิบไปแล้ว แล้วเพื่อให้ได้เลขน้อยไปอีกก็เอาสองไป ..หาร (ทั้งหมดเป็นการทำให้ตัวเลขน้อยลง)

– การเพิ่มจากค่า C แปลงให้เป็น F นั้นจะต้องคูณก่อน เพราะอยากจะให้ตัวเลขเยอะขึ้นแบบเร็วที่สุด ทำให้เราต้องแอบคิดในใจว่าเราอยากจะคูณก่อนเพราะมันเพิ่มเยอะกว่ามากแล้วค่อยบวกด้วยสามสิบตามมาทีหลัง

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • การเปลี่ยนหน่วยอุณหภูมิ
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com