จะทำอย่างไรเมื่อ Smart Phone ที่เป็น Andriod หาย

plan-B

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทำเครื่องโทรศัพท์ Smart Phone หายแล้วล่ะก็ ก่อนอื่นขอให้ทำใจเอาไว้ก่อนว่า โอกาสได้คืนนั้น น่าจะมีไม่มากเดาเอาว่าน่าจะ 50% ผมไม่ได้มองแง่ร้ายเสียทีเดียวว่าคุณจะไม่ได้คืนมาก เพราะ ส่วนมากแล้วผมเชื่อว่าคนที่เก็บได้จะหาทางติดต่อเจ้าของเครื่องเพื่อพยายามคืนเครื่องหากว่าความพยายามนั้นกระทำได้ง่าย ไม่ต้องออกแรงให้มาก เพื่อตามหาเจ้าของเครื่อง เพราะงั้นแล้ว ให้ทำใจดีสู้เสือก่อนเป็นดีเราจะได้ไม่ต้องตกใจอะไรมาก คิดซะว่า “คนที่เจอหรือเก็บเครื่อง Android ของเราได้นั้นน่าจะเป็นคนดี” และคนดีก็น่าจะมีสัดส่วนที่เยอะอยู่ไม่อย่างงั้นสังคมก็ไม่สามารถจะเป็นสังคมอย่างที่เราเห็นได้ (แม้ว่าเราจะรู้สึกว่าคนไม่ดีมีเยอะเต็มถนนก็ตาม)

อย่ายกเลิกสัญญาณโทรศัพท์ใน SIM card บนเครื่องโทรศัพท์ที่หาย

เมื่อเครื่องโทรศัพท์ Smart Phone หายก่อนอื่น อย่าเพิ่งมุ่งหน้าเพื่อไปติดต่อ call center ของโทรศัพท์ครับ และอย่าเพิ่งยกเลิกบริการใดๆผ่านทางโทรศัพท์ หรือ SIM card ที่ใส่เอาไว้ในเครื่อง เพราะนั้นเป็นช่องทางเดียว ณ ตอนนี้ที่เราจะติดต่อกับโทรศัพท์ที่เราทำหายไปได้ ! ขอให้เครื่องนั้นเปิดเอาไว้แต่ต่อ internet 3G หรือ อะไรก็ได้ที่ต่อ internet ครับเพราะเราสามารถที่จะ remote ไปควบคุมเครื่องได้ตามต้องการ

ถ้าหากว่าคนที่เก็บได้ไม่อยากจะคืน แต่มีการเผลอใช้ SIM คุณโทรไปหาใครก็ตาม คุณจะติดต่อ call center หรือผู้ให้บริการมือถือส่ง List รายชื่อหรือเบอร์โทรศัพท์ ณ วันที่และเวลาหลังจากที่คุณทำมือถือหาย และโทรไปหาคนเหล่านั้นได้ เพื่อเป็นการติดตามโทรศัพท์ของคุณได้ต่อไป เพราะงั้นแล้วอย่าเพิ่งยกเลิก SIM เสียก่อนล่ะ

ให้ส่ง SMS ไปที่เครื่องมือถือของตัวเองเสียก่อนว่า “ติดต่อกลับเบอร์xx-xxxx หากคุณเจอโทรศัพท์นี้ค่ะ!”

การส่ง SMS ไปที่เครื่องตัวเองทันทีสามารถทำได้ โดยการเอามือถือเพื่อนของคุณหรือคนที่อยู่รอบตัวคุณส่ง SMS ของ เบอร์โทรศัพท์ตัวเองทันที เพื่อเป็นการบอกคนที่เก็บได้ว่านี่มีเจ้าของและถ้าหากว่าต้องการจะส่งคืนขอแค่ติดต่อโทรกลับมาที่เบอร์อะไรที่เราบอกเค้าไป เพื่อให้เค้าคนนั้นคนที่เก็บมือถือ Smart Phone เราได้ติดต่อกลับมาได้โดยเร็วที่สุด แบบไม่ต้องคิดเยอะ ! แต่อาจจะแย่ไปกว่านั้นบ้าง ถ้าหากว่า คนที่เก็บโทรศัพท์ Smart Phone ของคุณไม่เคยใช้โทรศัพท์ Smart Phone มาก่อน เพราะ เค้าเหล่านั้นจะปลด Lock หน้าจอเพื่ออ่านข้อความของคุณหรือแม้แต่จะรับโทรศัพท์เมื่อคุณโทรเข้าเครื่องตัวเอาก็ไม่ได้ยังไงล่ะครับ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาแล้ว อย่าคิดว่า คนที่เก็บโทรศัพท์ของคุณได้นั้นจะเป็นคนที่เทคโนล้ำเหมือนกับคุณ คนที่ไม่เคยเล่น Smart Phone แม้แต่ครั้งเดียวจะไม่รู้หรอกว่าจะรับโทรศัพท์ Smart Phone จะต้องเอามาเลื่อนหรือกดอะไรยังไงกันแน่ ดังนั้นแล้วก็อย่าเพิ่งตกใจว่า โทรไปหาทำไมไม่รับ !?

ติดตั้ง Plan B แอนดรอยด์ Application เพื่อบอกพิกัดเครื่อง

หากเครื่องคุณเป็น Smart Phone Android แม้ว่าคุณจะไม่เคยลง Application ใดๆเพื่อป้องกันปัญหาการหายของเครื่องมาก่อน แต่คุณสามารถ remote ลงโปรแกรมได้ทันที เมื่อคุณอยู่หน้า computer ที่ต่อ internet สักเครื่อง (ร้าน internet ข้างทางหรือว่า internet computer ที่หยอดเหรียญตามห้างก็ได้) ให้ค้นหาคำว่า Plan B Android App นี่เป็น application เพิ่งตัวเดียว ที่จะทำให้คุณสามารถ lock เครื่องและให้ email พิกัดของมือถือของคุณเองถ้าหากว่ามันต่อ internet ได้ หลังจากที่เครื่องหายไปแล้ว !

เข้าไป Download ได้จากหน้า Plan B ใน Google Play

เริ่มต้นให้คุณ Login Gmail ของตัวเองเสียก่อน แล้วกดที่ “ติดตั้ง” แล้วเลือกเครื่องโทรศัพท์ที่หายไปของคุณ ทันทีที่คุณกด มันจะติดต่อกับ Smart Phone ของคุณแล้วติดตั้ง Plan B ลงไปครับและแจ้ง GPS พิกัดกลับมาที่ Email เป็นระยะๆ

อย่างไรก็ดี การที่คุณได้พิกัดมานั้นก็ยังเป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันที่คุณจะติดตามเอามือถือของคุณได้ถ้าหากว่า มันมีการเคลื่อนที่ แสดงว่ามือถือนั้นอยู่บนรถ หรืออยู่ระหว่างการเดินทาง แต่ถ้าหากว่าพิกัดนั้นส่งซ้ำและอยู่ตำแหน่งเดิมแสดงว่าอยู่บ้านหรือที่พักแล้ว อย่างงั้นคุณจะมีโอกาสไปยังพิกัดที่แอพแสดงได้

การพิมพ์ SMS เพื่อขอมือถือคืนอย่าบอกว่าจะให้รางวัล

ให้พยายามโทรหาโทรศัพท์ตัวเอง และหวังว่าคนที่อยากจะคืนรับขึ้นมาหรืออย่างน้อยก็เห็น SMS ว่าให้โทรศัพท์กลับมาที่เบอร์ใด โดย SMS ที่ผมบอกไปแล้วนั้น อย่าบอกว่าจะได้เงินเท่าไหร่เป็นรางวัลถ้าหากว่าคุณคิดจะให้จริงๆ เพราะ ถ้าหากว่าเค้าคนนั้น คนที่เก็บได้เป็นคนดีขึ้นมา แล้วเห็นว่าคุณไม่ได้อะไรเค้าเยอะมากกว่ามูลค่าเครื่อง จะมีการเปรียบเทียบตัวเงินขึ้นมาทันที การทำความดีนั้น คนดีๆเค้าไม่อยากจะให้เปรียบเป็นตัวเงินหรอก และถ้าหากว่าคนดีๆคนนั้นเกิดเปรียบเทียบเป็นตัวเงินขึ้นมา ทำให้เขาจะเริ่มมองที่มูลค่า ตัวเงิน ของเครื่องโทรศัพท์แทน ! แล้วคุณจะมีโอกาสชวดไปอีก หรือ ถ้าหากว่าคนที่เก็บได้เป็นไม่ดีเท่าไหร่และไม่คิดที่จะคืนคุณอยู่แล้ว แล้วคุณบอกไปอีกว่าคุณจะให้รางวัล จะมีการเปรียบเทียบมูลค่าของมือถือและรางวัลที่คุณพิมพ์เข้าไปที่ SMS อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และนั้นก็เป็นการปิดโอกาสการได้มือถือของคุณคืนมากขึ้นไปอีก เอาเป็นว่า “ถ้าหากว่าคุณหวังไว้ว่าจะเจอคนดีแล้วล่ะก็อย่าบอกว่าจะให้เงินเป็นจำนวนเท่าไหร่” แค่บอกว่า จะติดต่อกลับมาได้อย่างไรเท่านั้นน่าจะเพียงพอแล้ว

โทรหาด้วยเสียงผู้หญิงน่าจะมีโอกาสได้คืนมากขึ้น

แน่นอนว่า ถ้าหากว่าคนดีอีกทางหนึ่งนั้นรับโทรศัพท์ขึ้นมา และหากว่าคนนั้นเขาเป็นผู้ชาย โอกาสที่คนๆนั้นรู้สึกว่า คนที่ทำโทรศัพท์หายนั้นน่าสงสารเมื่อเขาได้ยินว่าอีกทางหนึ่งนั้นเป็นโทรศัพท์ของผู้หญิง ! เพราะงั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณจะติดต่อกับคนที่เก็บโทรศัพท์ได้ ให้ผู้หญิงเป็นคนโทรจะดีที่สุด ไม่ว่าจะคนทีรับปลายทางจะเป็นดีหรือไม่ก็ตาม การเจรจาเสียงจากผู้หญิงจะได้รับความสงสารได้มากกว่าเป็นไหนๆ อย่างแน่นอนและนี่ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสที่คนรับโทรศัพท์ ที่เก็บโทรศัพท์ของคุณได้อยากจะเอามือถือของคุณมาคืน

เอาเป็นว่าถ้าหากว่าคุณทำตามนี้แล้วสองหรือสามวันไม่ได้มีการติดต่อกลับหรือไม่สามารถได้รับพิกัดของ Plan B ได้เลยก็ค่อยดำเนินการยกเลิก SIM card ในโทรศัพท์เครื่องที่หายซะ แล้วก็ลืมเครื่องโทรศัพท์เครื่องนั้นไปเสีย ก็คงทำได้เท่านี้น่ะหละครับ หรือคุณอยากจะแจ้งความแล้วก็หวังว่า สักวันตำรวจจะตามเอาโทรศัพท์มือถือมาคืนให้ได้ยังไงอย่างงั้นก็แล้วแต่น่ะครับ แต่ผมว่าไปซื้อเครื่องใหม่จะเร็วกว่าครับผม

เข้าไปอ่านบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง
อ่านประสบการณ์การทำ iPhone หายของผมและวิธีการได้ iPhone คืนกลับมา

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com