ป้องกันการลืมอาหารที่เราซื้อมาจากตลาดเอาไว้หลังรถ(แล้วให้มันบูดเสียไปซะงั้น)

การซื้ออาหารสดเอาไว้เป็นหลังรถเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น คุณทั้งเสียเงิน เสียเวลาและเสียใจกับการรู้สึกว่า เราทิ้งอาหารทั้งหมดที่เราอยากจะกิน แล้วยังต้องไปซื้อมาใหม่อีกต่างหาก เป็นความรู้สึกที่แย่เอามากๆ หากคุณไปซื้อกันหลายคนแล้วต่างคนต่างลงจากรถแบบไร้การควบคุมกำกับ เรากำลังจะโทษกันเองว่า ก็คิดว่าจะมีคนเอาของออกจากหลังรถแทนตัวเราแล้วยังไงอย่างงั้น 

ปัญหานี้เริ่มจากการที่ทุกคนต่างละเลยว่าเป็นหน้าที่ตนเอง (ทุกคน) คิดแบบนี้เหมือนกันหมด

เราไม่ได้กำหนดหน้าที่แน่นอน และ เราอาจจะกำหนดไม่ได้ด้วยซ้ำ เพราะ มันเป็นการบอกว่าฉันจะไม่ทำอะไรด้วยเช่นเดียวกัน ในการกำหนดหน้าที่ แต่กลับทางกันหากว่า เราไม่ได้กำหนดหน้าที่ใดๆเอาไว้อย่างแน่นอน ก็จะเกิดโอกาสที่ทุกคนจะคิดได้เช่นเดียวกันว่า คนอื่นก็ทำแทนฉันอยู่ดี ถ้าหากว่าฉันลืมทำหรือไม่ได้ทำ แล้วก็เกิดความคาดหวังกับ “คนอื่น” ว่าเขาจะไม่พลาดไม่ลืมทำอะไรพวกนี้ เป็นปัญหาของการเริ่มต้นของปัญหาใหญ่ๆที่การทำงานจะต้องเจอกันแม้กระทั่ง กับเรื่องแค่ “การยกอาหารสดออกจากหลังรถ” 

ปัญหานี้ครบคลุมไปถึง “เอาอาหารสดออกจากรถไม่หมด”

นอกจากเราจะลืมยกอาหารสดออกจากหลังรถแล้วยังเป็นปัญหาไปกว่านั้นอีกหากว่า หลังรถมีความซับซ้อน กล่องของซ้อนเอาไว้ และมีหลายสิ่งอย่างบังตา จะทำให้คุณไม่สามารถเอาของออกมาจากรถได้หมด มาบางครั้งเอาของสดเอาไว้ในกล่องโฟม แล้วก็ไม่ได้เปิดดูหรือลืมเปิดดู แล้วของสดเหล่านั้นมันก็จะเสียสภาพไปในวันต่อมา บูดเน่าและเหม็นไปทั้งรถอีกต่างหาก ซึ่งการแก้ปัญหานี้กระทำได้ไม่ยาก โดยการเพิ่มวินัย ทำหลังรถให้สะอาดโล่งให้ได้มากก็เท่านั้นเอง มันเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนก็เข้าใจได้ แต่มันเป็นเรื่องจำเป็นหากคุณยังเก็บทุกสิ่งอย่างเอาไว้หลังรถทั้งหมดแล้ว มันจะทำให้โอกาสการไม่เห็นอาหารสดที่หลบหลังกล่องต่างๆเกิดขึ้นได้อย่างเลี่ยงไม่ได้

ระบบเท่าที่ออกแบบเอาไว้ตอนนี้สำหรับการแก้ปัญหาลืมของหลังรถ 

แนวคิดของการแก้ปัญหาใดๆแล้ว ต้องกระทำโดยการออกแบบระบบ การกำหนดกฏเกณฑ์ที่แน่นอนเอาไว้เพื่อเราจะได้ทำตามกันทุกคน คุณอาจจะไม่เคยเห็น กฏของการเดินข้ามถนนในโรงงานผลิตรถของโตโยต้า ที่แม้กระทั่ง visitor เข้าไปในพื้นที่เขาก็ต้องทำตาม คือ การชี้นิ้วขวาแล้วซ้ายแล้วขวา ก่อนที่จะข้ามถนนโดยให้เรามองไปในทิศทางที่นิ้วชี้ไปด้วย การทำแบบนี้จะทำให้ “การมองถนนซ้ายขวาเป็นภาพที่คนอื่นมองเห็นและรับรู้ไปด้วย” มันทำให้การหันหัวเพื่อการข้ามถนนนั้นชัดเจนได้มากกว่าเก่า คนข้ามถนนคนอื่นก็เห็น คนรถก็เห็น และ ตัวเราจะเห็นด้วยว่า เรากำลังมองไปทางใด แนวคิดนี้มันฟังดูเด็กและตลกเอามากๆ แต่นั่นเป็นเรื่องของการออกแบบวิธีการเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น (อย่างแน่นอน) หากไม่ได้กำหนดวิธีการใดๆเอาไว้ 

ตัวอย่างการ์ดกันลืมอาหารสดหลังรถ

เราทำการตั้งระบบการ์ด “ใบกันลืมอาหารสด” เอาไว้ โดยมีวิธีการใช้งานคือ เมื่อเราเอาอาหารสดใส่ด้านหลังรถ ให้เราเอาการ์ดกันลืมอาหารสด นี้ออกจากหลังรถ​(ท้ายรถ)ออกมาด้วยแล้วเอามาวางหรือแปะแสดงเอาไว้ที่หน้าคอนโซลรถด้วย เพื่อทำให้ระหว่างการเดินทางกลับบ้าน เราจะเห็นตื่นรู้อยู่เสมอว่า อาหารสดอยู่หลังรถ ! แล้วเมื่อเราจอดรถที่บ้านแล้ว ให้เราถือการ์ดกันลืมนี้ติดตัวไปด้วยทุกครั้ง แล้วเดินไปที่หลังรถ เพื่อเอาการ์ดไปเก็บเอาไว้ที่หลังรถ พร้อมกับ เอาอาหารสดออกจากหลังรถ โดยการ์ดนี้จะเก็บเอาไว้หรือแปะเอาไว้ที่ตำแหน่งพร้อมใช้งานหรือพร้อมถูกหยิบได้จากหลังรถนี้ทุกครั้งที่มีอาหารสดใหม่เข้ามาเก็บเอาไว้ที่หลังรถ 

หวังว่าระบบการ์ดกันลืมอาหารสดที่ดีไซน์เอาไว้น่าจะใช้กับครอบครัวของคุณได้เหมือนกัน และ หากว่าคุณมีวิธีการอื่นๆที่พัฒนาได้ดีกว่านี้ ง่ายกว่านี้ก็ติดต่อกลับมาบอกได้ที่อีเมล [email protected] ก็แล้วกัน หรือจะพิมพ์เอาไว้ในส่วนความคิดเห็นก็ได้เช่นเดียวกัน ลองเอาไปใช้ดูก่อนแล้วมีอะไรคิดเพิ่มเติมก็จะมาอัพเดทกันอีกครั้ง

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com