วิธีการเลือกเมาส์เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไปเลือกจากอะไรดี

mouse และวิธีการเลือกเมาส์ ว่าเลือกแบบไหนดี

Mouse เป็นอีกอุปกรณ์ computer หนึ่งที่น้อยคนที่จะคิดว่าต้องเลือกเป็นพิเศษเพราะ มันเป็นอุปกรณ์ที่คุณกำมันทั้งวันทั้งคืน เมื่อคุณต้องใช้ Computer ไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือว่าแบบ Desktop ก็ตาม คุณอาจจะคิดว่า Mousepad ที่ติดกับ Notebook มันแทนกันก็ได้ แต่ว่าความเป็นจริงมันแทบแทนกันไม่ได้เลยแม้แต่น้อย เพราะความสะดวกคล่องตัวในการใช้ computer เพื่อให้เร็วและไวนั้น การเลือกกดด้วย Mouse เพื่อชี้เลือกและกด icon ต่างๆสามารถทำได้อย่างคล่องตัวกว่ามากนัก

วิธีการเลือก Mouse นั้นทำได้โดยต้องคิดก่อนว่าคุณจะเอา Mouse ไปทำอะไรกันแน่

คนที่เลือก Mouse เพื่อการเล่น Game จะเป็นพวกที่คิดมากเรื่อง Mouse เป็นอย่างมาก เพราะ ความเร็วความฝืดระหว่างพื้นผิวและความหนักของตัว Mouse พวกนี้จะคิดเยอะและถ้าหากว่าเลือก Mouse ตัวไหนแล้วก็จะไม่เปลี่ยนอีกต่อไป หรือถ้าหากว่าจะเปลี่ยนก็ต้องเลือกให้เหมือนเดิม พวกนี้อยากจะได้ทุกอย่างดีที่สุดเท่านั้น แต่ผมจะไม่ได้อธิบายการเลือก Mouse สำหรับคนกลุ่มนี้เพราะพวกนี้เค้าก็จะมีวิธีการคิดของเค้าอยู่แล้วล่ะครับ

เนื้อหานี้ผมอยากจะเล่าให้ฟังว่าถ้าหากว่าคุณเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งแล้วอยากจะเลือก Mouse เพื่อใช้งาน office หรืองานทั่วไปกับ computer Notebook ปกติแล้วล่ะก็คุณน่าจะต้องดูประเด็นอะไรบ้าง ?

Optical Mouse แบบสะท้อนพื้นที่ดำได้หรือไม่ได้ มันราคาต่างกัน

ตอนนี้ผมจะไม่พูดถึง Mouse ที่เป็นลูกกลิ้งกันแล้วล่ะครับ เพราะมันไม่มีแล้วแล้วก็หาซื้อไม่ได้อีกต่อไปง่ายๆแล้วล่ะครับ เพราะงั้นเราพูดกันประเด็นที่ Optical Mouse กันเลยดีกว่า Mouse พวกนี้จะมีแสงเรืองรองจากก้นของ Mouse และสะท้อนพื้นผิวใดๆเข้ามาที่ตัวรับแสงอีกรอบหนึ่ง ปัญหาที่คุณไม่รู้ก็คือ Mouse พวกนี้มีทั้งพวกที่สะท้อนพื้นผิวแบบเงาได้และพวกที่สะท้อนพื้นผิวแบบเงาไม่ได้ ให้มองไปที่โต้ะทำงานของตัวเองเสียก่อนว่าอยากจะ mouse ถูกับ Mousepad หรือแผ่นรองเมาส์หรือไม่หรืออยากจะไถมันไปกับโต้ะทำงานเลยถ้าหากว่าอยากจะไถไปกับโต้ะทำงานเลยก็ต้องคิดต่อไปว่าโต้ะทำงานคุณเงาหรือเปล่า แล้วสีโต้ะทำงานคุณสีอะไร !? มันมี Mouse บางพวกราคาประหยัดหน่อยจะไม่สามารถสะท้อนพื้นเงาได้ หรือมีอีกพวกที่ไม่สามารถสะท้อนแม้กระทั่ง แผ่นรองเมาส์สีดำได้ ! ซึ่งประหลาดเอามากๆเพราะว่า แผ่นรองเมาส์ส่วนมากก็จะเป็นสีดำกันนั่นน่ะหละ ยังไงซะให้คุณลองเอาแผ่นรองเมาส์สีดำไปลองกับร้านด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเปลี่ยนเมาส์อีกรอบ ทั้งหมดนี้คุณจะไม่สามารถดูได้จาก spec. หน้ากล่องได้เลย !

ไม่ต้องดูเรื่องความละเอียดในการขยับเมาส์สักเท่าไหร่

ที่หน้ากล่อง Mouse จะมีเรื่องความละเอียดของการขยับ mouse ถ้าหากว่าคุณเป็นคนใช้งาน mouse เพื่อ office สำนักงานทั่วไป หรือว่าเพื่อเอาไว้เล่น facebook internet เรื่อยเปื่อยไปเรื่อยๆนั้น ความละเอียดในการขยับไม่ได้เรื่องจำเป็นแต่อย่างใด แต่อยากจะบอกเอาไว้หน่อยว่ามันมีประเด็นพวกนี้อยู่ด้วยหากว่าคุณเป็นพวกทำงาน Graphic หรือเล่นเกมส์ พวกนี้ถ้าหากว่าความละเอียดในการขยับ mouse ได้ละเอียดมากเท่าไหร่ก็จะทำให้ control เมาส์ได้ดีมากขึ้นเท่านั้น แต่อย่างว่าหล่ะ แค่เอามาเล่น facebook นี่ไม่จำเป็นอะไรอย่างงั้นหรอกครับ ทั้งนี้ราคามันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรมากมายถ้าหากว่าคุณเห็นว่าราคาเท่าๆกันหรือพอๆกันก็เลือกตัวที่ละเอียดมากกว่าก็คุ้มกว่านิดหน่อยอยู่ดีน่ะครับ

ปลั้กจะต้องเป็น USB เท่านั้นถ้าหากว่าคุณจะเอามาต่อกับ Notebook

ดูเสียหน่อยว่าหัวที่จะต้องเข้ากับ computer นั้นจะต้องเป็นหัว USB เท่านั้น แล้วตอนนี้ก็ต้องเป็น USB version 2.0 กันหมดแล้ว แต่เรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องจำเป็นสักเท่าไหร่ (เรื่องเวอร์ชั่นเนี่ยะ) เพราะ เวอร์ชั่นมันเกี่ยวแค่กับความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลระหว่าง อุปกรณ์และ computer ทีต่อ่เข้าด้วยกันเท่านั้น อย่างไรก็ดี mouse เป็นแค่ตัวอะไรทีไม่ได้มี transaction ของข้อมูลมากอะไรที่ต้องเป็น version 3 หรอกน่ะครับ แล้วก็คิดว่าไม่น่าจะมีคนทำ เมาส์แบบนั้นออกมาด้วยยกเว้นอีกหน่อยมันทำเป็น mass แล้วประหยัดกว่าก็ไม่ต้องไปคิดมากอะไรเรื่องแบบนี้ครับ แต่ถ้าหากว่าคุณจะเอาไปต่อกับเครื่อง Desktop ตั้งโต้ะแล้วอยากต่อหัว PS2 ก็ดูเสียหน่อยว่าเค้าแถมหัวแปลงมาให้ด้วยหรือเปล่าก็จะได้ไม่ต้องไปซื้อมาเพิ่มน่ะครับ (ส่วนมากถ้าหากว่าคุณไม่รู้จักหัว PS2 แล้วแต่ว่าคุณต้องใช้แต่ USB อย่างแน่นอนน่ะครับ)

ปุ่มเลื่อนของ Mouse กลางเป็นสิ่งจำเป็นมากถึงมากที่สุด

เมาส์ที่คุณจะเอามาเป็นเจ้าของต้องเป็น mouse ที่มีปุ่มกลางเพื่อเลื่อนเอาไว้ดูหน้า website ได้ เพราะมันจะทำให้คุณไม่ต้องไปเลื่อน scroll bar ด้านข้างขวา เลื่อนเมาส์กลางเอาจะเร็วมากและทำให้การ ท่องโลก internet ของคุณสะดวกขึ้นเป็นกอง อย่างไรก็ดี mouse กลางอาจจะกดได้หรือไม่ได้ก็ได้เพราะไม่มีความจำเป็นต้องการปุ่มกดของ mouse กลางนี้เลย

ขนาดของ Mouse ต้องเหมาะมือไม่ใหญ่เกินหรือเล็กเกินไป

ขนาดนั้นเป็นเรื่องเหมือนจะไม่ต้องบอกกันก็ได้ เพราะ คุณจะเลือกด้วยขนาดเป็นเรื่องแรกอยู่แล้ว แค่อยากจะให้คุณเลือกที่มันเหมาะกับมือคุณมากที่สุด ไม่ใหญ่เกินไป เพราะหากว่าใหญ่ไปแล้วจะทำให้คุณขยับได้ในพื้นที่แคบได้น้อยลงได้ เอาเบาๆไว้ก่อนจะเป็นเรื่องดี จะได้ไม่ต้องออกแรงขยับเมาส์มากเกินไป ไม่เหนื่อยระหว่างการทำงานครับผม

คิดให้ดีก่อนว่าจะใช้ Mouse แบบมีสายหรือไร้สาย

ส่วนมากแล้วคนจะคิดว่าการใช้ Mouse ไร้สายน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าถ้าหากว่าราคาสินค้าประเภทนี้เท่านั้น แต่ว่าคิดอย่างงั้นก็ไม่ได้ถูกต้องเสียทีเดียวเพราะเจ้าพวก Mouse ไร้สายนั้น แท้ที่จริงแล้วก็มีข้อด้อยอยู่สองสามประการ ก็คือ การที่มันเป็น Mouse ไร้สายคุณจะต้องมีตัวต่อกับ USB แล้วกระจายคลื่นออกมาจากตัวต่อนั้น ถ้าหากว่าตัวต่อนั้นหายไปแปลว่า คุณจะต้องเอา Mouse ใหม่มาใช้เหมือนกับเมาส์หายกันเลยก็ว่าได้ แล้วเจ้าตัวต่อ USB นั้นมันเล็กเหลือเกินและพร้อมที่จะหายทุกเมื่อถ้าหากว่าคุณจำเป็นต้องถอดเข้าออกเป็นประจำเพื่อเคลื่อนย้าย Notebook หรือเก็บเข้ากระเป๋า

นอกจากนี้ Mouse ไร้สายมันจะส่งคลื่นรบกวน wifi ออกมาด้วยเหมือนกัน โดยเราไม่รู้หรอกว่าเจ้าคลื่นพวกนี้มันปล่อยออกมาเป็น Channel ความถี่เท่าไหร่กันแน่ แต่ที่แน่ๆคุณเป็นคนเลือกได้ว่าจะให้ใช้ความช่วงความถี่เดียวกับ wifi หรือเปล่าที่ 2.4 Mhz หรือคุณจะเลือกใช้ Mouse ไร้สายที่แพงขึ้นไปหน่อยมันก็จะเลี่ยงคลื่นความถี่ย่ายเดียวกัย Wifi Network ออกไปได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่ว่า wifi คุณเลือกเป็นความถี่เท่าไหร่ส่วนมากก็จะเลือกเป็น 2.4 กันหมดน่ะหละครับ และนั้นก็หมายความว่าถ้าหากว่าคุณมีอุปกรณ์รับ wifi ที่ไกลสักหน่อยแล้ว คุณเอา Mouse ไร้สายไปอยู่ด้วยกับอุปกรณ์แถวๆนั้นแล้วล่ะก็ มันจะทำให้การรับคลื่นได้แย่ แบบไม่จำเป็นเอาซะเลย นี่ก็เป็นข้อด้อยประการหนึ่งที่น้อยคนจะรู้และรับรู้ได้มันเป็นเรื่องที่มองไม่เห็นอยู่แล้ว (wireless นี่หน่า) ถ้าหากว่าคุณมีปัญหาเชิงนี้อยู่เลี่ยงได้ก็เลี่ยงเป็นการดีครับ

การเลือกเมาส์เหมือนกับว่ามันจะเป็นเรื่องไร้สาระแต่ว่าอย่างว่าล่ะครับ เพราะ mouse ตอนนี้มีให้คุณเลือกเยอะรุ่นเยอะยี่ห้อกันเหลือเกิน การเลือกด้วย Brand นั้นก็อาจจะทำให้คุณไม่ต้องคิดเยอะเรื่องรายละเอียด เพราะ Brand ก็คือการเลือกมาแล้วระดับหนึ่ง (ไม่มีคนอยากจะให้เสีย Brand ตัวเองหรอก) ยังไงซะสุดท้ายการเลือกก็จะจบและตัดสินใจกันด้วยราคาอยู่ดี แนะนำว่าไม่ต้องซื้ออะไรแพงเกินไป เพราะ เชื่อผมเถอะครับว่า function ของ mouse ถ้าหากว่าเกินกว่าที่ผมบอกไปจากบทความนี้แล้วก็ล้วนไม่จำเป็นทั้งนั้น จนกว่าผมจะเจอ function อะไรของ Mouse ที่เด็ดดวงกว่านี้ก็จะมาเพิ่มเข้าไปในเนื้อหานี้อีกรอบก็แล้วกันครับผม

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com