ทำงานอย่างมีสมาธิต่อเนื่อง 25 นาทีด้วยเทคนิค Pomodoro

pomodoro

ตอนนี้พนักงานออฟฟิศ หรือ ระดับผู้บริหารก็ต้องทำงานผ่านหน้า computer กันทั้งนั้นครับ แต่ปัญหามีอยู่อย่างหนึ่งก็คือ การที่ทำงานหน้า computer แล้วมีการต่อ internet นั้นมันจะมีอะไรที่ดึงดูดความสนใจให้เราไม่ทำงาน ทำการกันครับ มีวิธีการหนึ่งที่ผมว่า มันทำให้ตอนที่ทำงานสามารถ focus บนงานหนึ่งๆได้ด้วยเวลาต่อเนื่องกันได้เป็นอย่างดี  วิธีการดังกล่าวเรียกว่า Pomodoro technique

เทคนิค แบบ Pomodoro มีหลักการง่ายๆคือ เราต้องเลือกทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งต่อเนื่องกันและมีสมาธิด้วยระยะเวลาความยาวที่เหมาะสม คือ 25 นาทีต่อเนื่องครับ และ จะให้คุณพักได้เป็นระยะเวลา 3-5 นาที ระหว่างก้อนเวลา 25 นาทีก้อนต่อไป การพักนั้น คือ ให้คุณเดินไปกินน้ำหรือคุยกับคนอื่นๆ เพื่อนร่วมงาน หรือแม้กระทั่งเล่น Facebook เพื่อเป็นการผ่อนคลายจากการทำงานอย่างมีสมาธิที่ต่อเนื่อง 25 นาที

ไม่น่าเชื่อว่าวิธีการแบบ Pomodoro เป็นผลงานการคิดเพื่อปรับปรุงกระบวนการทำงานของคนในยุค 1980’s หรือมากกว่า 30 ปีแล้ว ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มี computer ซึ่ง มันทำงานได้แบบ Multi tasking ได้แต่ก็มีแนวคิดที่จะต้องการทำงานแบบมีสติและตั้งใจกับงานหนึ่งๆ

โปรแกรมที่ผมใช้งานอยู่ตอนนี้ คือ Software ที่เป็น Freeware ชื่อ Focus Booster  โดยการทำงานของ software ก็ไม่ได้ยากอะไร เพราะ มันมีแค่ปุ่มเดียว ก็คือ กดเริ่มนับเวลา โดยจะแสดงเวลานับถอยหลัง 25 นาที count down ไปเรื่อยๆ และจะมีเสียงเตือนเมื่อหมดเวลา 25 นาที และมีกลายเป็นปุ่มให้กดเป็น 5 นาทีต่อเนื่อง ซึ่งเป็นเวลาสำหรับการทำอย่างอื่นเพื่อเรียกพลังกลับเข้ามา (การพักผ่อนแบบสั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน คุยเล่น Facebook หรือกินน้ำเย็นสักแก้วก็ยังได้)

ถ้าหากว่าคุณแบ่งการทำงานออกเป็นก้อน ก้อนละ 25 นาที และ คุณคิดว่า คุณจะไม่อู้บ้างอะไรบ้าง แปลว่า คุณจะมีก้อน Productive time ทั้งหมดต่อวันน่าจะประมาณ 12 ก้อนด้วยกัน ซึ่งผมว่าถ้าหากว่าคุณทำงานแบบ Focus แรงกล้าได้ทั้งหมด 12 ก้อนต่อเนื่อง ผมว่าแค่นี้ก็น่าจะเพียงพอและคุ้มค่าสำหรับการทำงานในวันนั้นๆแล้วล่ะครับ เพราะ การทำงานต่อเนื่องอย่างมีสมาธิ จะให้งานออกมาได้ดีกว่า การทำงานไม่ต่อเนื่องอย่างไม่เป็นระบบมากครับ

ยังไงซะถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่คิดว่าอยากจะทำงานให้เป็นหลักเป็นการและอยากได้ผลงานจากตัวคุณเอง แนะนำว่า ลองเอาเทคนิค Pomodoro นี้ไปใช้งานดูน่ะครับ แล้วก็ install software Focus Booster นี้ดูครับ ลองใช้แล้วคุณจะรู้ว่า คุณทำงานกับงานนั้นๆ นานแค่ไหนแล้ว กินเวลาเยอะเกินไปหรือไม่ หรือว่า คุณจะรู้ตัวว่าคุณต้องเปลี่ยนไปพักบ้างไม่ควรทำต่อเนื่องนานๆเกินโดยไม่ได้เปลี่ยนอริยาบทเลยก็ไม่ดีครับ

สำหรับคนที่ไม่ได้ทำงานแบบหน้า computer คุณอาจจะไม่ได้ใช้ software ที่ผมว่านี้น่ะครับ ทางเลือกก็คือ คุณอาจจะลองหา Application บนโทรศัพท์ smartphone เพื่อทำตัวเป็นนาฬิกาที่ตั้งเอาไว้แค่ 25 นาที หรือ คุณจะเดินที่ไดโซะแล้วก็ซื้อ timer หรือตัวตั้งเวลาแบบที่เค้าเอาไว้ใช้ในครัวมากำหนดตั้งเวลา 25 นาทีก็ได้ครับ หลักการนี้อย่างที่ผมบอก มันเกิดมาก่อนยุค computer แล้วล่ะครับ ก็แปลว่า เราจะใช้ หลักการนี้ได้กับงานทั่วๆไปด้วยเช่นเดียวกัน

home page สำหรับ download Pomodoro applictaion : http://www.focusboosterapp.com/

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • pomodoro คือ
  • pomodoro technique คือ
2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com