อาการของคนลดน้ำหนักไม่ลงเพราะคิดว่าจะแค่ออกกำลังกายเพิ่มแต่ไม่คุมอาหารเข้าปาก

ออกกำลังกายโดยไม่ควบคุมอาหาร

อย่างที่ผมเคยเล่าให้ฟังว่า ตอนแรกผมตั้งใจจะลดน้ำหนักโดยการเลือกว่าจะ เพิ่มการออกกำลังกายเป็นหลักเท่านั้น โดยไม่ต้องไปคิดมากเรื่องการกินของเข้าปากสักเท่าไหร่ ก็พบว่าผลของการเพิ่มการออกกำลังกายให้หนักนั้นสามารถลดน้ำหนักได้อยู่ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ก็มีอาการน้ำหนักเพิ่มๆลดๆอยู่ประจำในแต่ละสัปดาห์

ความคิดที่ว่า พลังงานที่ได้จากการกินอะไรเข้าไปแล้ว แล้วเอามาออกกำลังกายนั้นด้วยเวลาที่เผาพลังงานนั้นได้หมด อาจจะเป็นความคิดที่ไม่ค่อยถูกต้องสักเท่าไหร่เพราะ การเอาอาหารเข้าปากนั้นกระทำได้ง่ายกว่า การกระโดดขึ้นแท่นปั่นจักรยานเพื่อ burn out พลังงานด้วยอัตราการเผาผลาญที่ 10 Kcalต่อนาที

พลังงานที่ได้จากการกินของเกินก็เช่น ถ้าหากว่าผมกินโควสลอร์ของร้านไก่เคเอฟซีเพิ่มเข้าไปหลังจากการกินข้าวมื้อหลักแล้ว จะมีพลังงานเพิ่มจากโควสลอร์แค่กระปุกเดียวนี้อีกกว่า 150 Kcal หรือเทียบเท่าการออกกำลังกายบนเครื่องปั่น 15 นาที เพื่อที่จะเผาชดเชยความอยากกิน อาหารส่วนเกินเหล่านี้ เรียกได้ว่าไม่คุ้มค่ากับเวลาที่จะต้องเสียไปเพิ่มอีกสิบห้านาทีในการออกกำลังกายเพื่อเผาอาหารส่วนเกินเหล่านี้ออกไป

นอกจากนี้ การคิดว่าจะออกกำลังกายอย่างเดียวเพื่อเป็นการเผาพลังงานจากอาหารที่เรากินเพิ่มเข้าไปนั้นจะเป็นการ “อนุญาต” ให้ตัวเราเองกินอะไรที่ไม่น่าหรือไม่ควรกินเข้าไปได้อีกต่างหาก เพราะ เราก็จะคิดไปเองว่า ยังไงซะเดี๋ยวเราก็ต้องไปออกกำลังกายเพื่อเผามันออกอยู่ดีได้อยู่แล้วนั่นเอง เหมือนกับเป็นการเอา “การออกกำลังกายมาบังหน้าและเป็นข้ออ้างเพื่อให้เราเอาของเข้าปากได้แบบไม่รู้สึกผิดมากนัก” และนี่ก็เป็นการเพิ่มโอกาสและเปิดโอกาสให้เรากินมากกว่าที่เราเองจะมีเวลาออกกำลังกายได้จริงนั่นเอง ทั้งหมดนี่ก็น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนได้ หรือ น้ำหนักตัวไม่ได้ลดลงเมื่อคิดแค่จะควบคุมน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายเพิ่มขึ้นแต่เพียงอย่างเดียว

เรื่องนี้แท้ที่จริงแล้วมีผลสำรวจมาแล้วอย่างจริงจังว่าผมไม่ได้เป็นที่คิดแบบนี้และมีประสบการณ์แบบนี้แค่คนเดียว แต่เป็นการสำรวจทางสถิติแล้วว่า ถ้าหากว่าคนที่คิดจะลดน้ำหนักแต่คิดแค่การเพิ่มการออกกำลังกายเข้ามาในวงจรชีวิตเท่านั้น ก็จะทำให้ไม่ประสบความสำเร็จจากการตั้งใจลดน้ำหนักเท่าที่ควรจะเป็น เนื่องจากเหตุผลการอนุญาตให้ตัวเองกินอะไรได้อย่างมีข้ออ้างนั่นเอง ทำให้พอจะสรุปได้ว่า การควบคุมน้ำหนักที่เป็นผลดีที่สุดด้วยวิธีธรรมชาติแล้วก็คือ เหมือนกับที่คุณรู้กันนั่นน่ะแหละ ก็คือ การออกกำลังกายเพิ่มขึ้นมาจากการที่ไม่เคยออกก็เพิ่มโอกาสตัวเองให้ได้ออกมาจากที่สุด และ ต้องการกระทำควบคู่ไปกับการตัดใจเลิกกินอะไรที่เกินอิ่ม และอาหารหวานออกมื้อออกไปให้ทั้งหมด ! เพราะแหล่งกำเนิดพลังงานเกินมาในชีวิตนั้นเกิดมาจากการกินของเกินๆเหล่านี้อยู่แล้ว

สรุปว่าคนที่คิดจะเพิ่มแค่การออกกำลังกายแล้วคิดว่าจะลดน้ำหนักได้อย่างเป็นผลนั้นโอกาสประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักนั้นน่าจะยากอยู่อย่างไรก็ดีไหนๆคุณเองก็คิดอยากจะลดน้ำหนักแล้วเพิ่ม “การตัดอาหาร” ออกไปด้วยจะทำให้คุณชนะในเกมส์วัดใจสู้กับตัวคุณเองเพื่อให้น้ำหนักตัวลดลงได้ครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com