การจัดการรับรูปจำนวนมาก จะทำได้อย่างไร ในโลกคอมพิวเตอร์สมัยใหม่

backup-file

ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่า นี่เป็นคำถามที่มีคนถามผมผ่านทาง email ครับ โดยผมพยายามจะตอบคำถามนี้ให้เบ็ดเสร็จที่สุด เท่าที่จะทำได้ โดยคำถามมีประเด็นอยู่ว่า “จะจัดการกับภาพถ่ายในชีวิตของเราได้อย่างไร?”

คำว่าจัดการของผมนั้น ก็คือ การจัดเก็บ และ Backup แล้วต้องมั่นใจได้ว่ามันจะไม่หายไป ด้วยคุณภาพของภาพที่ระดับเหมาะสม โดยผมจะจัดการแยกเรื่องราวออกเป็นสองแบบ คือ การจัดเก็บแบบ offline และ การจัดเก็บแบบ online ครับ

เล่าถึงวิธีการจัดเก็บแบบของผมตอนนี้ ผมจะมีการจัดเก็บภาพแบบ online เท่านั้น โดยภาพทั้งหมดจะโดย upload ไปที่บริการของ Google  ทำไมถึงเลือกของ Google นั่นน่ะเหรอครับ ? เหตุผลก็คือ Google เป็นบริษัที่ดูแล้วว่าน่าจะอยู่ได้ยาวที่สุด ในโลก online เพราะ รายได้ทั้งหมด มาจากการโฆษณาผ่านทาง search Engine ของ Google เองครับ ประเด็นที่ต้องดูว่าจะใช้บริการ online ของที่ไหนนั้นก็ด้วยเหตุแค่ว่า บริษัท หรือ บริการนั้นจะต้องอยู่ทนอยู่นานและไม่เจ้งในระยะเวลาห้าปีสิบปีนี้ครับ (ซึ่งความเป็นจริงแล้วก็ไม่มีคนบอกได้หรอกว่า บ.นั้นจะอยู่นานแค่ไหนกันแน่?)

แหล่งที่มาของภาพถ่ายจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท นั่นก็คือ Smart Phone (ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์แอนดรอยด์ หรือว่าโทรศัพท์ iPhone) และอีกประเภทก็คือ ภาพที่ได้จากกล้องถ่ายรูปอื่นๆ ที่ต้องโอน file ผ่าน SD card หรือ Flash Drive

สำหรับ Smart Phone ภาพจะโดน Backup อย่างอัตโนมัติเมื่อคุณผ่านภาพแล้วเปิดใช้งาน Google Plus ผ่านทางโทรศัพท์อยู่อย่างสม่ำเสมอครับ ผมเคยพิมพ์บทความเกี่ยวกับ เรื่องทีว่าทำไมต้องเลือกใช้ Google Plus ในมือถือด้วย และเหตุผลหลักๆที่ผมเคยได้บอกเอาไว้ นั่นก็คือ การ auto backup file ภาพที่เราถ่ายภาพเอาไว้อย่างอัตโนมัติ ไม่ต้องทำอะไรเลยแม้กระทั่งกด upload ทำให้สะดวกมากในการมี file สำรองเก็บเอาไว้ในโลก online ครับ

อ่านบทความว่าทำไมเลือกใช้ Google Plus เพื่อสำรองข้อมูลได้จากที่นี่

การที่ผมอยากจะเก็บ file ไว้ใน online เพราะ ถ้าหากว่า file อยู่ในโลก offline นั่นก็แปลว่า คุณจะต้องเก็บมันเอาไว้ใน hard drive ไม่ว่าจะเป็น internal หรือว่าเป็น external อย่างใดอย่างหนึ่ง อุปกรณ์เหล่านั้นจะเสียสภาพได้หากว่าเก็บเอาไว้ในสภาพที่ไม่ดีมากนัก อันได้แค่ ความชื่น ความร้อน หรือแม้กระทั่งกาลเวลาก็ทำให้มันเสื่อมได้ด้วยสภาพของมันเองก็ได้เหมือนกัน นอกจากนี้ การเก็บ file เอาไว้แค่ copy เดียวผมไม่ได้เรียกมันว่า การ backup ครับผม

ผมเคยพิมพ์เกี่ยวกับความเข้าใจผิดอย่างแรงของคำว่า Backup ในคนธรรมดาทั่วไปในบทความนี้ครับ

อ่านบทความเก่าเกี่ยวกับความเข้าใจผิดอย่างแรงของคำว่า Backup ที่คนทั่วไปคิดว่าใช่

แต่แนวคิดนี้จะใช้ไม่ได้กับการ backup ข้อมูล online ครับ เพราะอะไร ? คนที่ทำ website online ไม่ว่าจะเป็นหน้าเว็ป หรือบริการอย่าง Google จะมีการ backup เอาไว้แล้ว (แม้ว่าคนอย่างเราจะไม่รับรู้ก็ตาม) การล่มของ computer ที่เรียกว่า server นั้นมีโอกาสเป็นไปได้ทั้งนั้น ทำให้ผู้ให้บริการเหล่านั้นจะต้องเป็นผู้เดือดร้อนในการ backup ข้อมูลทั้งหมดเอาไว้เอง และ ไม่ต้องการให้ข้อมูลลูกค้าสูญหายไป เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าหากว่าเราเอาข้อมูลใส่เข้าไปในบริการ online แล้วจะมั่นใจได้ว่า file เหล่านั้นอยู่กับคนอื่นได้อย่างปลอดภัยนั่นเองครับ

กลับมาที่โลก offline ของเราดีกว่า ถ้าหากว่าอยากจะเก็บภาพแบบ resolution เต็มๆด้วยวิธีการแบบเก่าๆก็ต้องทำต่อไปนี้ครับ คือ

1. ให้ซื้อ external Driver มา 2 ลูก
2. copy file ที่อยากจะเก็บเอาไว้ใส่ทั้ง 2 ลูกเลย
3. เมื่อผ่านไป 3 ปี ก็ซื้อมาอีกสองลูก แล้วก็ย้าย file ทั้งหมดมาที่ Drive ชุดใหม่
ทำอย่างนี้วนไปเรื่อยๆจนกว่าจะชีวิตจะหาไม่

เท่านี้เองครับ แต่ว่า File ทั้งหมดก็จะต้องอยู่อย่างปลอดภัยด้วยครับ เพราะว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น เพราะ น้ำท่วมครั้งก่อนก็ทำให้ file เยอะคนมากๆเกิดปัญหาครับ การพิมพ์ออกมาแล้วเก็บเอาไว้ก็ไม่ได้เป็นการทำให้ข้อมูลคงอยู่แต่อย่างใด  ยิ่งเดี๋ยวนี้กระดาษยิ่งแย่กว่าเดิมมาก ทำให้สีหายหมด หรือ เมื่อเวลาผ่านไปภาพโดนอากาศก็ทำให้สีเสื่อมกรอบแตกหักได้แล้วล่ะครับ แนะนำว่าให้เก็บเป็น Digital file ไว้เป็นดีที่สุด

แนะนำว่าเก็บมันทั้ง online และ offline

จะเห็นได้ว่า เพื่อความปลอดภัยสูงสุดภาพทั้งหมดถ้าหากว่าเก็บไว้ online ได้จะดีที่สุด เพราะมีการ auto backup โดยผู้ให้บริการอยู่แล้ว แต่ว่าคุณไม่ sure อีกก็เก็บ offline ได้อีกด้วยวิธีการที่ผมบอกไปครับ

การเอา file ขึ้นโลก online ถ้าหากเป็นภาพถ่ายผ่านทาง iPhone และ SmartPhone สมัยใหม่ ให้ลง App Google Plus เพื่อใช้งาน Upload ได้ฟรีและไม่จำกัดพื้นที่ (อีกต่างหาก!) อะไรจะดีไปกว่านี้แล้วไม่มีหรอกน่ะครับ หรือถ้าหากว่า คุณมีภาพถ่ายจากล้องก็ให้ upload เข้า Picasa web โดยให้ download Picasa แล้ว Login เข้าไปเพื่อทำการ upload ภาพขึ้น internet (เป็น private เพราะว่าคุณจะเห็นได้อยู่เดียว หรือจนกว่าคุณจะเลือกว่า จะ share แบบ private link หรือว่าเป็นแบบ public) ก็ทำได้่เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ถ้าหากว่าคุณรูปเยอะ พื้นที่ Picasa ที่ฟรีไม่พอ ก็แนะนำว่า ซื้อ ! พื้นที่เพิ่มได้ มันประหยัดเงินกว่าการที่คุณจะมีซื้อ Hard Drive แบบ external เป็นลูกๆเพื่อเก็บ file อยู่ดีนั่นน่ะหละครับ

ประสบการณ์ที่ผ่านมาผมเจอการสูญเสีย file มานักต่อนักแล้วด้วยเหตุผลต่างๆนาๆ ผมได้พิมพ์ประเด็นเหล่านั้นเอาไว้ทั้งหมดเท่าที่ผมจะคิดออกไว้ที่นีแล้วก็ลองอ่านกันไปเรื่อยๆกันเอาเองแล้วกันนะครับ เผื่อว่าจะคลิ๊กกับพฤติกรรมที่คุณทำอยู่ก็เป็นได้

– file ที่อยู่ในโทรศัพท์เมื่อคุณเปลี่ยนเครื่องมันจะหายไป
– file ที่อยู่ในโทรศัพท์ถ้าหากว่าเครื่องหล่นหายมันก็จะหายไป
– file ที่อยู่ในโทรศัพท์ แม้ว่าจะเก็บออกมาเอาไว้ใน computer แล้ว Hard drive ก็เสียหาบได้เช่น มดเข้า HD (ประสบการณ์ล่าสุด) แม้ว่าจะเก็บเอาไว้ที่ Drive D: ก็เสียหายได้และไม่มีวันเอากลับออกมาได้อีก (หากไม่เสียเงินเพื่อให้ pro. เค้าเอาออกมา)
– file ที่อยู่ใน c: หรือ Drive เดียวกับ Windows เมื่อคุณติดไวรัส file เหล่านั้นจะโดนความเสี่ยงไปด้วย และอาจจะต้องมีการ format ล้างเครื่องเริ่มใหม่ทั้งหมด file คุณจะสูญไปเมื่อโดย format เครื่อง
– แม้ file อยู่ Drive D หรือ Drive อื่นๆที่ไม่ได้อยู่กับ Windows เมื่อ Hard Drive เสียหายก็ทำให้คุณเข้าไปเอา file กลับมาออกมาไม่ได้
– file สำคัญมีอยู่ที่เดียวทางกายภาพเป็นเรื่องที่ผิดพลาดอย่างแรง !
– การ backup online เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับยุค internet ความเร็วสูง
– file ประเภท VDO ถ่ายเอาไว้ไม่เกิน 15 นาที ทำเป็น youtube แล้ว upload เอาไว้ได้ไม่จำกัดจำนวนและ settings ให้เป็น Private โดยคนอื่นดูไม่ได้ถ้าหากว่าไม่ได้ Login ก็ได้ (ผมเก็บ vdo สำคัญเอาไว้แบบนี้ ซึ่งต้องไม่โป๊เปลือยนะครับ เพราะว้าถ้าหากว่าผิด policy Google ก็จะเอาออกอยู่ดี)
– จงทำใจถ้าหากว่า file สูญเสียไป และจะไม่มีวันเอากลับมาได้ ไม่ต้องกินไม่ได้นอนไม่หลับ ต้องเข้าใจว่าเป็นสัจธรรมแล้ว ทำการ backup และ เก็บ file ไว้ในโลก online ให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยงเหล่านี้ เรียนรู้และอยู่กับมันจะดีที่สุด
– ภาพลับไม่ต้องถ่าย เพราะ ยังไงซะ มันก็จะ backup online ไม่ได้และมีความเสี่ยงอื่นๆที่คุณคงคิดว่าไม่คุ้มแน่นอนถ้าหากว่ามันหลุดออกไป (การหลุดไม่ยากน่ะครับ เชน่ คุณ log in ทิ้งเอาไว้ใน internet cafe แล้วก็คนอื่นเข้าไปดูและ post รูปคุณออกไปที่สู่สาธารณะ)
– ขอให้รู้ไว้ว่า Hard Disk มันเสียได้ ! โดยที่มันจะไม่บอกคุณให้รู้ตัวก่อนล่วงหน้า
– ขอให้รู้ไว่อีกว่า CD เมื่อเก็บเอาไว้นานๆ โดยเฉพาะแผ่นละ 5 บาท มันจะเสียและอ่าน file ไม่ได้แล้ว การเก็บ file ใน CD ไม่เป็นเลือกที่ฉลาดเท่าไหร่นัก
– การเก็บ file ใส่เทปหรือ media อื่นๆที่ไม่ค่อยจะเป็นที่นิยม จะทำให้คุณเข้าถึงเนื้อหานั้นอีกไม่ได้อีกต่อไป เช่น ถ้าหากว่าคุณเก็บ VDO ไว้ในเทปของโซนี่ … ถ้าหากว่าเครื่อง sony คุณเสีย และจะเอาที่ไหนมาดูได้ รูปแบบของสื่อมันเปลี่ยนไปเรื่อยน่ะครับ
– การลบ file ในมือถือหรือว่า computer มันไม่ได้เป็นการลบจริงๆ คนอื่นลงโปรแกรมนิดหน่อย ก็สามารถเรียก file ออกมาดูได้แล้ว เพราะงั้น file ลับสุดยอดอย่างถ่ายครับ
– คุณควรจะ backup file ภาพของพ่อแม่พี่น้องให้ด้วย เพราะ เค้าเหล่านั้นก็จะเสียใจมากเช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าคุณรู้ว่าต้องทำอย่างไร จงช่วยเหลือคนรอบข้าง ญาติมิตรของคุณ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • คอมพิวเตอร์สมัยใหม่
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com