ประสบการณ์ การใช้งาน internet Sim China Unicom แบบ Prepaid ในประเทศจีน

china-internet-sim

เมื่อเดือนที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสต้องไปงานแสดงสินค้าที่ประเทศจีนโดยมีการเดินทางไปสามเมืองด้วยกัน คือ กวางโจว เซิ่นเจิ้น และฟูเจี้ยน โดยสื่อที่สำคัญสำหรับการเดินทางอย่างหนึ่งนั้นก็คือ การใช้งาน internet ได้นั้นเอง ก่อนที่ผมจะเดินทางไปผมก็ติดต่อ AIS เอาไว้ว่า package internet สำหรับประเทศจีนนั้นมี promotion อะไรหรือไม่ ปรากฏว่า ก็มีเหมือนกันคือแบบ 3 วันและ 5 วันเหมาจ่าย ที่ผมต้องเลือกเอาไว้เป็นแบบเหมาจ่ายไว้ก่อนก็เพราะว่า กลัวว่าจะไม่มี internet ใช้งานครับ แต่เมื่อไปถึงสนามบินก็หาข้อมูลอีกทีว่าที่นั่นมี internet จีนเป็น SIM ให้เราใช้ได้หรือเปล่า ปรากฏว่า เมื่อไปถึงผมก็เลือกเอา SIM จีนมาใช้งานแทนน่ะครับ

ผมเดินทางไปถึงจะถึงสนามบินของกลางเจาเป็น international airport ที่ทางออกจะมีเหมือนเป็นร้านขนาดกลางๆ ที่บอกว่าที่นี่มี SIM CARD ขายเป็นแบบ Prepaid และมี taxi ติดต่อได้ว่าถ้าหากว่าอยากจะให้ไปส่งที่ไหน กลับมาที่ประเด็นของ SIM การ์ดครับ เมื่อไปถึงแล้วก็พบว่า ราคามันประหยัดกว่าการที่เลือก Unlimited DATA roaming ที่ผมจะเหมาใช้กับ AIS ทำให้ผมตัดสินใจยกเลิกการใช้งาน package ก่อนวันที่จะเริ่มต้นใช้งานวันแรกของ promotion data internet package เหมาจ่าย คือวันถัดไปหลังจากวันที่เครื่องบินลงวันแรก (เรียกว่ายังพอมีเวลาที่จะหาตัวเลือกอื่นๆตอนอยู่เมืองจีนยังไงอย่างงั้น)

แต่มันดูเหมือนว่าจะมีความยุ่งยากนิดหน่อยกับการใช้งาน Sim card แบบเต็มเงิน Prepaid แบบนี้ครับ คือ คุณจะ activate เองได้ยากเพราะไม่มีภาษาอังกฤษบอกอะไรเลย แต่วิธีการที่แนะนำก็คือ ให้คนพนักงานขาย SIM ดำเนินการ activate sim ให้เรียบร้อย ณ ตอนที่เขาขายเลย อย่าเพิ่งเดินออกจากร้านเป็นอันขาดจนกว่า sim จะลองโทรออกเบอร์จีนได้

Sim card ที่เลือกใช้เป็นของ china unicom ครับซึ่งได้ความว่าเป็น sim card ทีมีเครือข่าย internet แรงที่สุด ณ ตอนนั้นแล้วและถือได้ว่า internet มีความเสถียรสูงและที่แน่นอนก็คือ internet ประเทศจีนจะแสดงเป็น 3G ครับ ไม่ได้เป็น edge เหมือนกับที่คาดเอาไว้แต่แรก อย่างไรก็เรื่องความเร็ว internet สำหรับ China Unicom นั้นก็ไม่ได้เร็วมากเหมือนกับ 3G จริงๆสักเท่าไหร่นักทั้งนี้แล้วแต่พื้นที่ที่เราอยู่ตอนนั้นว่าอยู่ที่ไหนครับ เช่น ถ้าหากว่าคุณเดินทางอยู่ระหว่างการเดินทางข้ามเขตพื้นที่ต่างๆ หรือเป็นการเดินทางข้ามเมือง internet ที่คุณเล่นในรถจะดูเหมือนว่าแทบเล่นไม่ได้เลย แต่ถ้าหากว่าคุณอยู่ในเขตเมืองเดินไปเดินทางบนถนนแล้วล่ะก็ internet จะเชื่อมต่อได้เร็วพบตัว พอใช้งานทั่วไปได้ครับ

ข้อจำกัดที่จะต้องรู้สำหรับการใช้งาน internet SIM China Unicom ในประเทศจีน

china_unicom

ไม่ว่าจะเป็น sim card แบบไหนที่ต้อง internet ในประเทศจีน หรือแม้แต่การใช้งาน internet data roaming จาก AIS เองก็ตาม ทั้งหมดจะไม่สามารถใช้งาน Facebook , Twitter ได้ทั้งหมดครับ แล้วก็คิดว่าน่าจะ website social media อื่นๆที่ไม่น่าใช้งานได้อีก แต่ว่าผมไม่ได้เป็นพวกที่ใช้อะไรพวกนี้อยู่แล้ว ทำให้ไม่มีความจำเป็นอะไรที่ต้องแคร์น่ะครับ สำหรับคนที่คิดว่าจะไป china แล้วอยากจะ share post ผ่านมือถืออะไรพวกนี้ จะทำไม่ได้ครับ ตัดใจไปได้เลย ยกเว้นมีวิธีลัดๆซึ่งผมไม่มีความรู้ในเรื่องดังกล่าวน่ะครับว่าจะทำให้ facebook และ twitter ใช้ได้ผ่านมือถือในจีนจะต้องทำอย่างไร แต่ที่แน่ๆถ้าหากว่าจะใช้ผ่าน computer จะมี software หรือการต่อที่เรียกว่า “Freegate” ที่แนะนำได้ว่าคุณต้องลอง Google หาดูเอาเองว่ามันติดตั้งใช้งานอย่างไร สำหรับเนื้อหานี้จะไม่ได้พูดประเด็นเกี่ยวกับ Freegate ครับผม

การใช้งาน internet SIM สำหรับการเดินทางครั้งนี้ก็เพื่อ เอาไว้ใช้ LINE เป็นหลัก และการ online Skype เพื่อโทรออกกลับประเทศไปยังเบอร์บ้านหรือเบอร์มือถือครับ และอีกประเด็นก็คือ เอาไว้เป็นเบอร์จีน เพื่อติดต่อกับเบอร์ท้องถิ่น คนมารับมาส่งที่เป็นคนจีน ร้านค้าหรือโรงงานที่ประสานงานรับส่ง ถ้าหากว่าไม่มีเบอร์จีนคุยกันก็จะเสียค่าโทรท้องถิ่นเป็นเม็ดเงินที่สูงกว่าการใช้เบอร์ท้องถิ่นโทรหากันเป็นอย่างมาก

Sim card ที่ซื้อมานั้น ตอนที่คุณบอกเค้าจะเอา sim card ต้องบอกเค้าด้วยว่าจะเอาเป็น sim card ขนาดใด เช่น ถ้าหากว่าเครื่อง คุณเป็น iPhone 4 จะเป็น sim card ขนาดนึง แต่ถ้าหากว่าเป็น iPhone 5 ก็จะเป็น sim card อีกแบบนึงครับ หรือถ้าหากว่าเป็น smart phone android อื่นๆก็แสดงว่ามันจะต้องเป็นขนาดไหนที่แตกต่างกันออกไป แนะนำว่าให้เอามือถือให้เขาดูครับว่าของเราเป็น sim card แบบไหนแล้ว เมื่อพนักงานเห็น พนักงานเขาก็จะ “ตัด sim card” ให้ได้ขนาดที่เราต้องการด้วยอุปกรณ์การตัด clip sim ครับผม

เมื่อได้ sim card ใส่เข้าเครื่องและให้พนักงาน activate การใช้งานแล้ว มันเหมือนว่าจะยังมีเงินในนั้นไม่มากสักเท่าไหร่ ให้เราถามทางว่าแถวนี้มีบัตรเติมเงินที่ไหนหรือเปล่า ให้คุณเดินไปซื้อบัตรเหล่านั้นมาเติม แต่ถ้าหากว่าจะเอาให้ sure ให้เดินเอาบัตรเหล่านั้นกลับมาให้พนักงานเติมเงินเข้าไป โดยบอกว่าต้องการให้เป็น data เป็นหลักเท่านั้น อย่างไรก็ดีให้เน้นว่า ต้องเหลือเงินส่วนที่เป็น prepiad เพื่อการโทรเอาไว้ด้วย เพราะ ถ้าหากว่าคุณไม่เหลือเงินที่เติมเอาไว้เพื่อการโทรออก จะทำให้ SIM นี้ใช้งาน internet ไม่ได้ไปด้วยครับ ! ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีคนบอกผมเอาไว้ก่อนหน้า และพนักงานเองก็ไม่ได้บอกอะไรด้วย ผมต้องลำบากออกไปติดต่อที่ ศูนย์ China Unicom เขาถึงจะบอกาเราครับ ! ง่ายๆก็คือ  การใช้ sim card prepaid ของ China Unicom แบบนี้ เมื่อเราเติมเงินเข้าไปแล้วมันจะต้องเลือกว่า เติมไปเพื่อ internet ด้วยเงินเท่าไหร่ และเพื่อการโทรออกเท่าไหร่ โดยถ้าหากว่าคุณไม่จำเป็นก็อย่าโทรออกเอาไว้เป็นดี เพราะจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนหาที่เติมเงินใส่เข้าไปในส่วนของการโทรออก ถ้าหากว่าเงินเติมส่วนเพื่อการโทรออกหมดแล้ว แม้ว่าจะมีเงินส่วนที่เป็น data กี่เม็กก็ตามก็จะทำให้คุณไม่สามารถใช้งาน internet ได้เลย  ! ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะมี policy แบบนี้ด้วย

ทั้งหมดนี้ จ่ายเงินไปเพื่อกาประหยัดเงินได้มากกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับการใช้งาน internet แบบ data roaming เหมาจ่ายไปน่ะครับ โดยครั้งนั้นผมเลือกใช้เป็น internet data แบบ 1 GB (ใช้งานได้ไม่จำกัดจำนวนวัน เพราะผมอยู่ไม่เกิน 7 วันอยู่แล้ว ยังไงก็ใช้ไม่หมด) หรือว่าถ้าหากว่าคุณใช้งานน้อยกว่านี้ก็แนะนำว่าเลือก internet data แค่สัก 300 MB ก็น่าจะเอาอยู่เหมือนกัน สำหรับการเดินทาง 7 วันครับ เพราะน้องผมก็เลือกแบบนั้นก็ยังเห็นว่าเหลือๆสำหรับการเดินทางตลอดทริปนั้นครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • https://www rackmanagerpro com/china-internet-sim-card/
  • ซิมจีน
  • ซิมการ์ด จีน
  • china unicom ซิมการ์ด
  • ซื้อซิมที่จีน
  • ใช้อินเตอร์เน็ต จีน
4 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com