เครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่รุ่น 3C น่าจะเหมาะกับคนเลี้ยงหมาหรือแมว

คุณอาจจะงงมากๆว่าทำไมเครื่องฟอกอากาศที่หน้าตาหรือขนาดพอๆกันของ Xiaomi นั้นมันมีเยอะรุ่นเอามากๆ ตั้งแต่รุ่นพิมพ์นิยม คือ รุ่น 2S แต่เมื่อปี 2020 ก็มีออกมาอีกสองรุ่นคือ รุ่น 3H และ รุ่น 3C (จำหน่ายครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมานี้เอง) วันนี้อยากจะเล่ารายละเอียดหลังจากที่ได้ดูสเป็กและกลับไปย้อนดูเสป็กต่างๆเกี่ยวกับรุ่น C จากรหัสรุ่นก่อนๆ เพื่อจะได้บอกได้ว่า มันต่างกันยังไงแน่ๆ และ มันมี pattern สำหรับการออกรุ่น C มาด้วยเหตุผลอะไรหรือเปล่า วันนี้ ก็อยากจะเล่าสู่ักันฟังว่าทำไมเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier รุ่น 3C อาจจะเหมาะหรือไม่เหมาะกับคุณ

เครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่ที่มีรหัสลงท้ายแต่ละตัวมีวัตถุประสงค์อะไรกันแน่ ?

เรากำลังพูดถึงว่า ทำไมเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่ถึงได้ว่ารหัสรุ่นว่า C , S , H กันด้วย โดยรหัสพวกนี้ถือได้ว่าเป็นรุ่นย่อยสำหรับรุ่นหนึ่งๆ (ใช่แล้วมันมีรุ่นหลักอะไรอีก เช่น รุ่น pro ที่เราจะไม่เอามาเล่าในที่นี้เพราะว่ารุ่นพวกนั้นจะเหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่มาก เช่น ห้องอาหาร ห้องสำนักงานพื้นที่ใหญ่ๆ เป็นต้น) โดยเนื้อแท้แล้ว การออกแบบนั้นเพื่อแยกรุ่นออกมาด้วยราคาเพื่อให้คนซื้อได้ในหลากหลายระดับ โดยแยกออกมาเป็นฟังก์ชั่นที่เกินจำเป็น และ รุ่นที่มีครบถ้วนทั้งหมด ออกจากกัน ทั้งนี้ แม้ว่าทางผู้ผลิตจะไม่ได้บอกอะไรมาว่า C / S / H มันแปลว่าอะไรหร่ือย่อความมาจากอะไรก็ตาม แต่ถ้าหากว่าให้เดา เราก็สามารถเดาออกมาเป็นคำต่อไปนี้ได้ กล่าวคือ

ดูราคาเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier 3C

กดที่ปุ่มเพื่อดูราคาที่ประหยัดที่สุดจากทุกช่องทางจำหน่าย

C – Cost เน้นที่การประหยัดต้นทุนเพื่อทำให้ราคาจำหน่ายประหยัดได้ เข้าถึงกลุ่มคนได้มากกว่า
S – Standard รุ่นมาตราฐาน เพื่อบอกว่า สเป็กแบบนี้แหละ และ ฟังก์ชั่นงานเหล่านี้ เราได้ออกมาเอาไว้เป็นมาตราฐานเพื่อให้คนทั่วไปที่ไม่ได้ต้องประหยัดสุดๆเลือกหาซื้อเอาไปใช้ได้
H – High end หรือเป็นรุ่น top ประจำรุ่นหลักของเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่ตัวนั้นๆ

สำหรับรุ่น C แล้วหากมองประวัติการทำตลาดและการออกแบบเราจะพบได้ว่า โรงงานผลิตและผู้ออกแบบนั้นเน้นการประหยัดมากจริงๆ และ ทำออกมาเพื่อจำหน่ายสำหรับประเทศจีน และ ประเทศอินเดีย ที่เรียกได้ว่า ประชากรส่วนมากนั้นอาจจะไม่ต้องการสินค้าที่แพงไปกว่านั้น และ สภาพอากาศในเรื่องปัญหา ฝุ่นพิษ​PM2.5 นั้นระบาดหนักเอามากๆ ทำให้ผู้ผลิตนั้นทำสินค้าที่ประหยัด โดยเน้นการกรองฝุ่นได้เป็นสำคัญ แน่นอนว่า ถ้าหากว่า คนไทยเราอยากจะประหยัดเงินเช่นเดียวกัน คุณก็สามารถเลือกซื้อรุ่น C เอาไปใช้งานได้ เช่น ตอนนี้ราคาเครื่องฟอกอากาศ รุ่น 3C นั้นราคาเท่ากับ 3190 THB.- ต่อเคร่ื่อง แต่ ถ้าหากว่าอยากจะหาจริงๆ เครื่องรุ่น 2C ที่เป็นรุ่นย้อนยุคไปเมื่อปีก่อนหน้านี้นั้น จะเห็นราคาแตะแค่ 2,xxx ต้นๆเท่านั้นก็ยังพอหาได้เช่นเดียวกัน ซึ่งส่วนตัวแล้ว ถ้าหากว่า คุณอยากจะประหยัดสุดๆจริงๆ เครื่อง 2C นั้นถือว่าใช้งานได้แล้ว เพราะ รุ่น 2C นั้นจะเหมาะกับผู้สูงอายุเป็นหลัก เพราะ แอพก็ไม่มีการเชื่อมต่อ (ประหยัดต้นทุนอุปกรณ์ต่อสัญญาณไวไฟ) ไม่มีีหน้าจอแอดอีดีหรือหน้าจอแสดงค่า PM2.5 ใดๆให้เราได้ดูที่หน้าเครื่อง แต่ มัันยังคงความสามารถในการตรวจสอบคุณภาพอากาศ ดูปริมาณฝุ่นได้ แต่มันไม่ได้บอกคนให้เราเห็นหรือทราบได้เท่านั้นเอง แต่เมื่อมันเห็นว่าฝุ่นเยอะ มันก็จะมีโหมด AUTO เพื่อดูดฝุ่นให้มากขึ้นได้ด้วยตัวมันเองเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า ถือว่าใช้งานได้จริง ด้วยราคาประหยัด และ มีฟังก์ชั่นเท่าที่จำเป็นจริงๆเท่านั้นเลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ดีสำหรับรุ่น 3C ที่เพิ่งออกจำหน่ายในไทยครั้งแรก เดือนกันยายน 2020 นี้จะพบได้ว่า มันสามารถเชื่อมต่อแอพ Mi Home ได้ด้วย และ มีหน้าจอแสดงคุณภาพอากาศเอาไว้ให้คนเราได้เห็นว่าตอนนี้ค่าเหลือเท่าไหร่แล้ว ทำให้ราคาของมันแตะสามพันบาทนั่นเอง เพราะพวกหน้าจออะไรพวกนี้ก็มีต้นทุนประมาณหนึ่งเช่นเดียวกัน

จุดแตกต่างหลักของเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมีรุ่น C กับรุ่น S และ H

นอกจากนี้จุดที่แตกต่างกันมากๆระหว่างรุ่น C กับรุ่นอื่นๆก็คือการที่มันมีวงจรไฟฟ้าอยู่ที่ด้านบนใกล้กับมอเตอร์พัดลม ไม่ได้เหมือนกับรุ่นอื่นที่วงจรควบคุมทั้งหมดจะอยู่ด้านล่างสุด ทั้งนี้ สังเกตง่ายๆว่า สายไฟด้านหลังของเครื่องฟอกอากาศของรุ่น C มันจะเสียบแถวๆกลางเครื่อง ไม่เหมือนกับรุ่น S และ H ที่เสียบด้านล่างเครื่อง

สเป็กเครื่องฟอกอากาศ 3C
สเป็กเครื่องฟอกอากาศเสียวหมี่ 3C ที่เรียกได้ว่าเหมือนกับ 2S เกือบทั้งหมด

ทำให้อาจจะข้อดีอื่นๆสำหรับคนเลี้ยงได้​โดยที่ว่าถ้าหากว่า สัตว์เช่น หมาหรือแมว อาจจะยกขาฉี่ใส่ได้ถ้าหากว่าเคร่ื่องนั้นวงจรไฟฟ้าอยู่ด้านล่างแล้วพื้นเปียกด้วยเหตุผลอะไรก็สุดแล้วแต่ อาจจะทำเครื่องพังเอาได้ง่ายๆ และ อีกประการก็คือ ถ้าหากว่าเป็นเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่ 3C มันจะครอบกันน้ำจากด้านบน เพื่อไม่ให้น้ำเผลอเข้าไปที่มอเตอร์หรือวงจรไฟฟ้าได้ ซึ่ง ประเด็นนี้ คนที่เลี้ยงแมวเป็นคนบอกเล่าส่วนตัวให้กับเราได้ทราบว่า มันเป็นเรื่องราวแอบแฝงทำนองนี้อยู่ด้วย ซึ่ง มันจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่เลี้ยงหมาแมวมากกว่า คนทั่วไป ไปอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งมันเป็นประโยชน์จำเพาะรุ่น C เท่านั้น โดยที่มันไม่ได้ประกาศออกมาเป็น feature หรือฟังก์ชั่นจำเพาะอะไรจากผู้ผลิตแต่อย่างใด เพราะ เรื่องของการกันน้ำได้นั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาเอาไว้ตั้งแต่แรก ทำให้เค้าก็ไม่ได้ประกาศหรือสื่อสารกับคนจะซื้อแต่อย่างใด เพื่อไม่ให้เกิดการโอเวอร์เครมในตัวสินค้านั่นเอง

ดูราคาเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier 3C

กดที่ปุ่มเพื่อดูราคาที่ประหยัดที่สุดจากทุกช่องทางจำหน่าย

แต่เหมือนเดิมหากคุณคิดว่าคุณก็ไม่ได้เลี้ยงสัตว์อะไรอยู่แล้ว ตัวเลือกของการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ ประจำปี 2020 ก็ยังคงแนะนำเป็นรุ่นของ 2S เหมือนเดิม ถ้าหากว่าห้องของคุณไม่ได้ใหญ่ไปกว่าขนาด 30 ตารางเมตร เพราะ มันทำงานได้ดีครอบคลุมแล้ว

ให้ระวังเรื่อง Global version และ China version ของเครื่องฟอกอากาศที่คุณจำเป็นต้องรู้ !

ถ้าหากว่า การใช้งานหลักของคุณ จะกระทำผ่านแอพ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของการกำนดตั้งค่า เวลา และ ประโหมดต่างๆแบบ automation ผ่านแอพแล้ว การเลือกใช้ Global version จะเหมาะกว่าเอามากๆ และ เมื่อคุณจะใช้เครื่องรุ่นใดๆแล้วก็แนะนำให้ version นั้นๆ เดียวกันไปตลอด อย่าเลือกเครื่องบางตัวในบ้านเป็น China Version บางตัวเป็น Global version เพราะ มันจะมองไม่เห็นกันในแอพ เช่น ถ้าหากว่า คุณใช้แอพของ Global version เลือกประเทศเป็นไทย แล้ว มันจะไม่สามารถเห็นเครื่องฟอกอากาศ ที่เป็น China Version ในแอพเดียวกันนี้ได้ ทำให้เหมือนมันไม่ได้ใช้งานแอพเลยก็ว่าได้

ดังนั้นแล้วส่วนตัวแนะนำว่า เลือกใช้ Global Version หร่ือบางร้านอาจจะเรียกว่าเวอร์ชั่นแบบ international version ก็ได้ (คือมันเหมือนกัน) เพื่อที่จะตัดปัญหาเรื่องการมองเห็นหร่ือไม่เ่ห็น หรือ หลุดการเชื่อมต่อจากแอพ Mi home ได้นั่นเอง

สั่งซื้อเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่รุ่น 3C ราคาประหยัดประจำปี 2021 ได้แล้วที่นี่

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com