สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าที่เหมาะสำหรับสถานการณ์ฝุ่นควันและโควิดสิบเก้าในประเทศไทย

ตอนนี้เรากำลังจะเข้าสู่ฤดูฝุ่นกันแล้วที่เราจะได้เจอกันประจำทุกปลายปี เพราะ ความกดอากาศต่ำ และ ทำให้อากาศในเมือง และ มลพิษต่างๆนั้น ไม่สามารถระเหยออกไปสู่บรรยากาศให้กระจายตัวออกไปได้ อาจจะด้วยเหตุผล เรื่องของการใช้รถใช้ถนน หรือ การเผาพืชเกษตรต่างๆ แม้นว่า จะมีความพยายามที่จะจัดการให้ได้ดีกว่าในทุกๆปี เราก็น่าจะต้องตั้งรับฝุ่นที่จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่สำหรับปีนี้ มันมีสถานการณ์ของโรคระบาด Covid19 ร่วมด้วย ทำให้พฤติกรรมคนทั่วไปจะไม่เหมือนกับปีก่อนๆ เพราะ ทุกคนจะมีหน้ากากผ้าติดตัวเอาไว้แล้ว หรือไม่ก็เป็นหน้ากากอนามัยเพื่อเอามาสวมใส่สำหรับปี 2020 ปลายปีนี้ ลองดูกันดีกว่า สำหรับเรื่องฝุ่นควันและ หน้ากากที่เราใข้กันอยู่นี้ จะมีประเด็นอะไรเกี่ยวข้องกันหรือไม่ โดยบทความนี้จะเน้นไปที่ความสามารถของพวกสเปรย์สำหรับการฉีดพ่นที่หน้ากากผ้าว่ามันสามารถทำให้หน้ากากผ้าธรรมดานั้นมีความสามารถในการป้องกันฝุ่นควัน PM2.5 ได้ดีขึ้นด้วยได้หรือไม่อย่างไรกัน 

เริ่มต้นด้วยการเข้าใจเรื่องหน้ากากอนามัยเสียก่อนว่ามันไม่ได้เอาไว้กันฝุ่นควัน PM2.5 

หากสังเกตุดีๆ หน้ากากอนามัยที่มีจำหน่ายในท้องตลาดจะพบได้ว่า มันจะแยกออกเป็นสองพวก พวกหนึ่งจะบอกว่า มันได้รับการออกแบบหน้ากากอนามัยที่เน้นการป้องกันเกสรดอกไม้ (มันละเอียดน้อยกว่า PM2.5 มาก) และ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ โดยหน้ากากประเภทหลังนี้ (ทางการแพทย์) ไม่ได้รับออกแบบมาเพื่อให้ป้องกันหรือกรองฝุ่น PM2.5 แต่อย่างใด ดังนั้นแล้ว ทางเลือกที่ดีกว่า ก็คือ การเลือกใช้หน้ากากประเภท PM2.5 เข้ามาใช้ในหน้าฝุ่นแทนหน้ากากอนามัยปกติ (ซึ่งที่หน้ากล่องจะบอกอยู่แล้วว่ามันเอาไว้เพื่อกรองฝุ่น PM2.5) สำหรับหน้ากากประเภทกรองฝุ่น PM2.5 นี้มันจะสามารถใส่เพื่อป้องกันการระบาดของโรค COVID19 ได้อยู่แล้ว ดังนั้นมันจะเป็นตัวเลือกทีี่ดีและเหมาะกับสถานาการณ์ฝุ่นควันมากกว่า

ทั้งนี้่ คุณยังมีอีกทางเลือกหนึ่งก็คือ การใช้หน้ากากผ้า แน่นอนว่าหน้ากากผ้าธรรมดานั้นได้รับการส่งเสริมว่าเป็นอุปกรณ์ให้สวมใส่เพื่อร่วมมือกันลดโอกาสการแพร่โรคระบาดและเพื่อป้องกันคนอื่นติดโรคได้ในระดับที่องค์กรอนามัยโลช่วงหลังๆก็แนะนำประชากรทุกคนในประเทศทั่วโลกใช้กัน ดังนั้นแล้ว หากคุณต้องการความสามารถให้มันกันฝุ่นได้ดีขึ้นไปอีก โดยที่มันจะทำมาผ้าชนิดใดก็ตามไม่ว่าจะเป็นเป็นผ้าสารู ผ้าฝ้ายสองทบหรือผ้าอื่นๆที่ได้รับการออกแบบมาทำออกมาเป็นหน้ากากผ้า เราสามารถเพิ่ม ความสามารถในการกรองฝุ่นเข้าไปได้อีกเพิ่มเติมได้โดยการฉีดพ่นสเปรย์สำหรับพ่นหน้ากากผ้า ตระกูลที่เรียกว่า เป็นสารสะท้อนน้ำ ได้ด้วยเช่นเดียวกัน ฟังดูอาจจะแปลกๆว่า ทำไมสเปรย์หน้ากากผ้าที่ทำเพื่อสะท้อนน้ำกลับทำให้ หน้ากากผ้าทั่วไปมีความสามารถในการเพิ่มการกรองฝุ่นได้ด้วยกัน บทความนี้เราอธิบายเพิ่มเติมกันอีกสักหน่อยเพื่อให้คุณเข้าใจได้นั่นเอง 

หลักการของสเปย์ฉีดหน้ากากผ้าทำงานอย่างไร

ก่อนอื่นเราก็อยากจะให้คุณเข้าใจเสียก่อนว่า พวกสารพ่นหรือสเปรย์ฉีดหน้ากากผ้านั้น ได้รับการออกแบบมาด้วยวัตถุประสงค์หลัก คือ เพื่อลดโอกาสการซึมน้ำหรือสารคัดหลั่งที่มีอยู่ในอากาศจากภายนอกไม่ให้ซีมเข้ามาติดหน้ากากผ้าชั้นใน (ด้านใน) ได้ โดยการป้องกันหยดน้ำหรือละอองน้ำเหล่านั้นเอาไว้ อาทิ เช่น พวกละอองฝอยในน้ำมูกน้ำมัน น้ำลายในอากาศที่ลอยเมื่อเพื่อนๆคนอื่นในชุมชนไอหรือจามออกมา (เราน่าจะเคยเห็นภาพแล้วว่า ละอองพวกนั้นมีความละเอียดแล้วฟุ้งได้ดีในอากาศขนาดไหน) เราอยากจะป้องกันสารคัดหลั่งเหล่านั้นไม่ให้ซึมเข้ามาที่ด้านในของหน้ากากผ้าของเราได้นั่นเอง ทำให้เราเลือกที่จะฉีดหน้ากากผ้าด้วยสเปรย์ฉีดพ่นหน้ากากผ้าที่มีจำหน่ายในท้องตลาดอยู่ตอนนี้ 

ทั้งนี้ พวกสารเคลือบหน้ากากผ้าเพื่อสะท้อนน้ำเหล่านี้ แท้จริงแล้ว จะเป็นการฟอร์มของฟิล์มชั้นบางๆขนาดเล็กเกาะกับเนื้อผ้าด้านนอก โดยเมื่อผ่านความร้อนหรือแห้งแล้ว มันจะจับตัวกันเองด้วยโครงข่ายขนาดเล็กมากๆ แน่นอนว่า มันจะทำให้มีีความต้านเพียงพอต่อแรงตึงผิวของน้ำ ทำให้น้ำไม่สามารถไหลแตกตัวซึมเข้าไปทะลุโครงข่ายขนาดเล็กของสารสะท้อนน้ำพวกนี้ได้ 

ภาพซูมเมื่อมีน้ำยาสเปย์พ่นหน้านกากผ้าเพื่อสะท้อนน้ำ จะพบได้ว่าเกิดใยขนาดเล็กซ้อนไปอีกชั้นหนึ่งและใยนี้มีความเป็นประจุบวกเล็กน้อยเหมาะสำหรับการดูดกับฝุ่นขนาด PM2.5 ให้มาติดที่เนื้อผ้าแทนที่จะไหลผ่านเข้าหน้ากากผ้าด้านในได้

ด้วยหลักการณ์ที่ว่านี้ มันก็เหมือนกับเป็นการป้องกันฝุ่นได้อีกส่วนหนึ่งเป็นของแถมมาด้วยนั่นเอง โดยฝุ่นพวกนี้มันเล็กเอามากๆ การที่มีสารเพิ่มความถี่ของชั้นหน้ากากผ้าอีกด้วยโครงสร้างที่เป็นรูพรุนนั้นจะทำให้ฝุ่นนั้นถูกจับบนหน้ากากผ้าด้านนอกได้เพิ่มเติมขึ้น นอกจากนี้ สำหรับหลักการจับฝุ่นขนาด PM2.5 นั้นมักจะไม่ได้เป็นการกรองไปเสียทั้งหมด เพราะ ต้องเข้าใจก่อนว่ามันเล็กเอามากๆ ซึ่งนั่นก็เป็นข้อดีอย่างหนึ่งที่ การโดนดักจับจะใช้อีกวิธีการหนึ่งที่เกิดขึ้นในธรรมชาติอยู่แล้ว คือ การใช้แรงประจุอ่อนทางไฟฟ้าเพื่อยึดจับฝุ่นเอาไว้ให้รวมตัวกันเป็นก้อนอย่างน้อยก็ให้ใหญ่ขึ้นเพียงพอที่ไม่ไหลผ่านชั้นกรองอื่นๆหรือทะลุหน้ากากผ้าไปได้นั่น 

ภาพจำลองการติดประจุระหว่างฝุ่นขนาดเล็ก PM2.5 และเส้นใยที่มีประจุเป็นบวก Slightly aCationic บนหน้ากากผ้าที่ผ่านการฉีดสเปรย์สะท้อนน้ำสำหรับหน้ากากผ้าโดยเฉพาะ

สารเคลือบหน้ากากผ้าพวกนี้ จะมีความเป็นประจุบวกแบบอ่อน (slightly cationic) จะทำหน้าที่เหมือนเป็นแม่เหล็กขนาดเล็กสำหรับดูดเอาฝุ่นประจุติดเอาไว้เพื่อไม่ให้ไหวผ่านเข้าไปในเนื้อผ้าได้ มันก็จะติดกับหน้ากากผ้าด้านนอกบนเส้นใยที่โดนเคลือบประจุบวกนั่นเอง และ จริงๆแล้ววิธีการนี้ก็เป็นวิธีการของพวกฟิลเตอร์ที่อยู่ในเครื่องกรองอากาศทำกันด้วยเช่นเดียวกัน มันเป็นการดักจับฝุ่นส่วนใหญ่ในอากาศที่เป็นมาตราฐานอยู่แล้ว และ มันก็ไม่ได้เป็นการกรองด้วยสภาพของตาข่ายแต่เพียงอย่างเดียว การที่่เส้นใยนั้นเกิดประจุขึ้นได้นั้น ถือได้ว่าเป็นการดักจับฝุ่นขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการกรองแบบตาข่ายอีกด้วย 

สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าจำเป็นหรือไม่สำหรับบุคคลทั่วไป

เนื่องด้วยการใช้หน้ากากผ้านั้นเป็นทางเลือกของหน้ากากที่ประหยัดกว่าการใช้หน้ากากอนามัยและ หน้ากากแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งเอามากๆ ทำให้มีผู้ผลิตน้ำยาฉีดเพื่อเพิ่ม function หรือความสามารถของหน้ากากผ้าให้มีความสามารถเพิ่มเติมใกล้เคียงกับหน้ากากอนามัยเข้าไปอีก โดยรวมแล้ว ถ้าหากว่า คุณคิดว่าจะใช้เป็นหน้ากากอนามัยอยู่แล้วก็ไม่ต้องใช้หน้ากากผ้าก็ได้ เพราะ ตอนนี้ราคาของหน้นากากอนามัยก็ไม่ได้แพงเท่าใดนัก แต่อย่างไรก็ดียังถือได้่วาเกิดค่าใช้จ่ายที่มากกว่าการใช้หน้ากากผ้าอยู่หลายเท่าอยู่ดี ดังนั้นแล้ว สำหรับคนที่ใช้หน้ากากผ้านั้น สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับหน้ากากผ้าทั้งในเรื่องของการสะท้อนน้ำ หรือ การเพิ่มความสามารถเชิงประจุเพื่อดูดดักจับฝุ่นขนาดเล็กได้อีกน้ันถือได้ว่าเป็น ทางเลือก สำหรับคนที่ต้องการความปลอดภัยต่อเชื้อโควิดให้มากขึ้น และ เพื่อความสะอาดของอนุภาค PM2.5 ที่จะไหลผ่านหน้ากากผ้านี้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน 

หน้ากากผ้าที่ผ่านการฉีดเสปรย์สะท้อนน้ำนั้นเพิ่มความสามารถในการกรองฝุ่นได้ดีแค่ไหนกัน

ในงานทดสอบบางงานทดสอบนั้นพบได้ว่า มีการวัดค่าแล้วว่าค่า PM2.5 เมื่อผ่านการกรองด้วยหน้ากากผ้าและ หน้ากากผ้าที่ผ่านการฉีดสเปรย์สะท้อนน้ำนั้น จะทำให้เกิดความสามารถในการกรองฝุ่นมากขึ้นไปอีกกว่า 83% เมื่อเทียบกับ เรีียกได้ว่า มีนัยสำคัญสำหรับการกรองฝุ่นเพิ่มเติมเป็นอย่างมากทีเดียว ถือได้ว่า ความสามารถนี้เป็นของแถมนอกเหนือจากการสะท้อนน้ำได้เป็นอย่างดี (ฉีดทีเดียวได้ความสามารถเพิ่มเติมถึงสองประเด็น คือ สะท้อนน้ำ ลดโอกาสการซึมของพวกเชื้อโควิดจากสารคัดหลั่งจากภายนอก และ เพิ่มความสามารถในการกรองฝุ่น PM2.5 ได้อย่างมีนัยสำคัญ)

โดยสรุปแล้ว ผลิตภัณฑ์ประเภทสเปรย์ฉีดหน้ากากผ้านั้น วัตถุประสงค์ดั้งเดิมได้รับการออกแบบมาเพื่อให้สำหรับการสะท้อนน้ำไม่ให้สารคัดหลั่งในอากาศไหลซึมเข้าสู่ด้านในของหน้ากากผ้าได้ แต่กลับได้ผลพลอยได้ที่เหมาะกับสภาพอากาศไทยในหน้าฝุ่นอีกด้วย เพราะ ยังผลให้เกิดความสามารถในการกรองฝุ่น PM2.5 ได้อีกด้วยโดยเป็นการเพิ่มความสามารถเหล่านี้ได้จากการฉีดพ่นสารสะท้อนน้ำสำหรับหน้ากากผ้าได้ในครั้งเดียว 

สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าเพื่อกันฝุ่น PM2.5

อ่านข้อมูลรีวิวเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า HYDROVA ที่เอามาให้เราทดสอบและสามารถติดต่อเพื่อสั่งซื้อน้ำยาฉีดหน้ากากผ้า HYDROVA ได้จากที่ https://www.hydrovaspray.com

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com