อาการปวดต้นคอเนื่องมาจากการใช้งาน computer ป้องกันได้ด้วยท่านี้ !

  ไมน่าเชื่อว่าเดี๋ยวนี้คนจะใช้งาน computer ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ จะมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ อาจจะเป็นเพราะว่า เราใช้มัน เพื่อติดต่อสื่อสารได้อิสระมากกว่าเดิมไม่ได้เป็นแค่การกรอกข้อมูลตัวเลขเข้าระบบ หรือการใช้ software อะไรบางอย่างเท่านั้นอีกต่อไปแล้ว แต่ computer กลับแปลว่า “internet” โดยทันที ผมว่าตอนนี้ คนที่ใช้งาน computer ตามบ้านส่วนมากหรือแม้กระทั่งที่ office ถ้าหากว่าเป็น user ธรรมดาไม่ได้เป็น programer หรือพวกนักออกแบบใดๆ ก็จะต้องใช้งาน internet ผ่าน Browser กันทั้งหมดครับ

การใช้งาน computer นั้นก็แปลว่า เรากำลังคุยกันด้วยนิ้ว และสื่อสารกันด้วยการพิมพ์และอ่าน เสียเป็นส่วนมาก ไม่ว่าจะเป็นการ Chat ผ่าน IM (instant messager) หรือจะเป็นการสื่อสารผ่าน email คุยไปมาตอบส่งข้อมูลหากัน และเหตุนี้ อาการของการใช้ computer หน้าจอไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือแบบตั้งโต้ะ ติดต่อกับเป็นระยะเวลานานๆนั้น คนก็จะเจอกันมากขึ้นเรื่อยๆครับ

อาการปกติที่ผมสังเกตเห็นได้ชัดก็คือ อาการปวดต้นคอ ! ซึ่งมักจะเจออาการหรือมันแสดงอาการเมื่อคุณตื่นขึ้นมาใหม่ๆ แต่ปัญหาดังกล่าวกลับไม่ได้เริ่มต้นจากการที่คุณนอนผิดท่าแต่ประการใดหรอกนะครับ กลับเป็นเรื่องของการเกร็งต้นคอเพื่อยกแขนในการพิมพ์หรือการใช้ computer ทั้งวันในเวลา office hour ทุกวันอย่างงั้นติดต่อกันเรื่อยมาเป็นแรมเดือนแรมปีต่างหาก !

อาการเหล่านี้ เมื่อปวดแล้ว ก็จะคิดว่า แก้ได้ด้วยการนวด ซึ่งผมบอกก่อนนะครับว่า นั่นเป็นแค่การแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้น เพราะ คุณก็จะกลับมาเป็นอีก และ ถ้าหากว่าคุณเป็นซ้ำเป็นซาก เค้าก็จะเรียกอาการเหล่านี้ว่าเป็น อาการปวดเรื้อรังครับ ซึ่งไม่ดีแน่ๆ เพราะ ถ้าหากว่าปัญหามันใหญ่ไปกว่าแค่ปวดกล้ามเนื้อแล้ว อาจจะต้องพักงานยาวกันไปข้างเลยก็ว่าได้ครับ (ซึ่งก็เคยเห็นคนที่เป็นโปรแกรมเมอร์ต้องออกจากงานด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้แล้วเหมือนกันครับ )

สิ่งที่ผมจะบอกคุณได้เพื่อแก้ปัญหาเรื่องปวดต้นคอดังกล่าวนั้น คือ “การป้องกันไม่ให้ปวด” โดย “ออกกำลังกายกล้ามเนื้อต้นคอ” เป็นประจำสม่ำเสมอ แทนการปวดเป็นประจำสม่ำเสมอครับ คำว่าต้นคอนี่อาจจะฟังแล้ว เหมือนว่าเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับลำคอและการหมุนคอ แต่ว่าจริงๆแล้ว ส่วนที่ผมบอกนั้นคือ ส่วนระหว่างไหล่ไล่ไปถึงลำคอครับ (แต่ว่าผมไม่รู้ว่ามันจะเรียกว่าอะไรดี ส่วนนั้นมันไม่มีศัพท์ภาษาไทยดีๆที่ระบุได้หรอกมั้งครับ …)

การออกกำลังกายท่า ที่ผมแนะนำอย่างแรงก็คือ กำน้ำหนัก (ขวดน้ำหรืออะไรก็ได้ที่หนักหน่อย เช่น ที่ยกน้ำหนัก) แล้วชูขึ้นลงกลับไปมาเพื่อให้กล้ามเนื้อนั้นๆได้ใช้งานครับ ดูได้จาก Youtube ด้านบน ผมไป search คำว่า shoulder press มาล่ะครับ

ท่าบริหารแบบนี้ จะเป็นการช่วยทำให้หัวไหล่ของคุณและกล้ามเนื้อแถวคอมันปวดแบบที่คุณตั้งใจให้ปวด แต่มันเป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อนั้นทำงานและเสริมสร้างความแข็งแกร่ง และ คุณก็จะได้ทน load ในการใช้งาน computer ได้มากขึ้น โดยไม่ต้องมาเสี่ยงกับอาการปวดที่ไม่ได้อยากจะให้เกิดได้ด้วยน่ะครับ ลองดูกันเองแล้วกันนะครับ ผมแค่ไม่อยากจะให้คุณปวดกันก็เท่านั้นเองล่ะครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com