วิธีการ Install WordPress บน iPage web hosting แบบกดปุ่มเดียวใช้งานได้ทันที

wordpress-installation-one-click

WordPress เป็น CMS ( Content Management System) ทีตอนนี้ผมว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และผมเองก็ใช้งานอยู่ด้วยเหมือนกัน ทั้งเว็ปไซท์ rackmanagerpro.com แห่งนี้และ website บริษัทที่ผมดูแลอยู่ทั้งหมด (แต่ถ้าหากว่าคุณอยากจะทำ website E-commerce ก็แนะนำเป็น Magento นะครับแต่ว่าผมยังไม่ขอเกริ่น ณ ที่นี้แล้วกันนะครับ) เพราะฉะนั้นแล้วส่วนมาก Web Hosting Service ที่มีของต่างประเทศ เค้าจะมีการซื้อ License Software Script ที่ติดตั้งเอาไว้ที่ Host ของเค้าเพื่อให้ลูกค้าที่เช่า Host นั้นทำการติดตั้ง CMS หรือ Open Source ยอดนิยมได้เอง โดยการกดแค่ 1 click เพื่อการ install เท่านั้น เรียกได้ว่าเป็น service อย่างหนึ่งของ website ประเทศนอก ระดับโลกที่จะทำอย่างงี้ได้นะครับ

สำหรับประเทศไทยเรา Web Hosting ก็มีบริการประมาณนี้เหมือนกันแต่ว่า ใช้วิธีการโทรไปบอกให้เค้าติดตั้งให้ และส่วนมากเหมือนว่า จะเป็นบริการพิเศษเพราะ เมื่อบอก Web Hosting ของไทยบ้านเราแล้ว เค้าก็จะออกแรงคน เพื่อติดตั้งให้ครับ ไม่ได้เป็น function หรือ ปุ่มที่เป็น automatics เหมือนกับพวก web hosting เมืองนอกเหล่านี้ครับผม แต่อย่างไรก็ดี การที่ทำแบบนี้ก็เหมือนกับเป็นการต้องพึ่งพาคนอื่น วันยันค่ำครับ แล้วก็ไม่ได้ทันใจ อยากทำให้มี CMS ตัวไหน หรือว่าอยากให้เค้าติดตั้ง Open Source ตัวไหนก็ต้องบอก ดีไม่ดี ถ้าหากว่าติดต่อไปเรื่อยๆ ก็จะบอกว่าเป็นบริการที่จะคิดเงินขึ้นมาก็มีเหมือนกันนะครับ

เพราะงั้นแล้ว ถ้าหากว่า web hosting Hosting ไหนที่เค้าเป็นบริการ Installation อะไรประมาณนี้ ขอให้เป็นปุ่มที่อยู่ใน Control panel ของเราเอาเพื่อที่เราจะได้จัดการได้เอง แล้วก็ติดตั้งอะไรได้ตามใจฉันก็น่าจะดีกว่าเป็นไหนต่อไหน เหมือนกับ Web Hosting ที่ผมแนะนำใช้งานนี่ก็เป็น Web Hosting ที่มีปุ่ม SimpleScript เพื่อติดตั้ง WordPress และ CMS ตัวอื่นๆครับ (อ่อ แล้วก็มี SugarCRM ก็ติดตั้งผ่านระบบพวกนี้ได้ด้วยเหมือนกันนะครับ ก็ทำแบบเดียวกับ WordPress นี่น่ะหละครับ)

แล้วมันต่างยังไงระหว่างการติดตั้งเอง และ มีพวกระบบติดตั้ง Auto แบบนี้ ?

มันไม่เสียเวลา ! นี่เป็นคำตอบเดียว คำตอบหลักครับ เพราะเวลาที่ผมว่ามันไม่ได้เป็นเวลาเพื่อการติดตั้งเท่านั้นนะครับ มันคือ เวลาเพื่อการศึกษา หาวิธีการติดตั้ง แล้วถ้าหากว่าคนยิ่งไม่รู้อะไรอย่างเราๆท่านๆแล้วล่ะก็ กว่าจะไปงมหาว่าอะไรมันอยู่ไหน แล้ว สร้างอะไรเพิ่ออะไรด้วยนี่ก็อีกนานน่ะครับกว่าจะทำได้น่ะครับ นอกจากเสียเวลาเพื่อศึกษาแล้ว ก็ยังเสียเพื่อการ upload แตก file ครับเพราะ การสั่งงานให้ Host นั้นติดตั้งโดย file อยู่ที่เครื่อง Host แล้วทั้งหมด เราก็ไม่ต้องโอน file จากเครื่องเรา (ซึ่งแน่นอนว่าต้อง Download มาก่อนทีหนึ่งนะครับ) แล้วแตก file แล้วก็ย้าย file ทั้งหมดเข้าไปที่ Hosting นั้นๆครับ ซึ่งถ้าหากว่าคุณใช้ Host นอกด้วยแล้วก็ยิ่งนานนมเข้าไปกว่าเดิมหลายโขครับ แล้วถ้าหากว่าทำอะไรต่อมิอะไรผิดๆพลาดๆ เราก็ต้องมาทำใหม่ไปเรื่อยๆ ก็งมเสียเวลาประมาณนี้ไปเรื่อยน่ะครับ เรื่องนี้ผมก็โดนเองมากับตัวแล้วล่ะก็เลยไม่ค่อย แนะนำให้มือถือต้องไปศึกษาแล้ว install CMS เองครับผม

ขั้นตอนในการติดตั้ง WordPress บน Hosting ที่มี SimpleScript มันง่ายแค่ไหนกันเหรอ?

ผมว่ามันง่ายกว่าการ install ด้วยระบบปกติเอามากๆแล้วนะครับ ผมอธิบายให้เห็นภาพได้ไม่ยาก ครับ เอางี้ผมพิมพ์ step เพื่อการ install WordPress บน ipage.com hosting ที่มีบริการ SimpleScript ให้ดูแล้วกันนะครับ เรียกว่า ติดตั้งได้ไม่เกิน 5 นาที คุณก็มี Web Blog ที่เป็น WordPress เหมือนกับเว็ปผมแล้วล่ะครับ ง่ายเหลือเกินครับผม

Step 1 : เริ่มมาก็เข้าไปที่ ipage.com แล้วก็กดที่ Log in มันจะเป็นปุ่มด้านขวาบนน่ะครับ อ่อ ผมลืมไปคุณก็ต้อง register เป็นลูกค้า web Hosting ipage เค้าก่อนน่ะครับ มันถึงจะทำอย่างที่ผมว่านี้ได้น่ะครับ (ไม่งั้นคุณก็ไม่มี username , password สำหรับกรอกเพื่อเข้าไปยัง control panel ด้านหลังบ้านครับ)

Log in ipage

Step 2 : ทำการกรอก Username , password ที่คุณ register ใช้ service Web Hosting ที่สมัครเอาไว้กับ ipage.com (เข้าไปสมัครใช้ web hosting ipage กันได้จากที่นี่ครับผม ถ้าหากว่ายังไม่มีน่ะครับ)

username password ipage web hosting login page 

Step 3 : ด้านหลังบ้าน เมื่อเข้าไปแล้ว จะมีปุ่มที่เหมือนกับภาพด้านล่างคือ เขียนเอาไว้ว่า SimpleScripts ก็กดเข้าไปเลยน่ะครับ

SImpleScripts ipage web hosting  

Step 4 : เมื่อเข้ามาใน SimpleScript แล้วจะมี CMS WordPress และ CMS ตัวอื่นๆมากมายให้เลือกลงครับ คุณอยากจะได้ Forum ก็เลือกเป็น SMF Forum หรือว่าจะเป็น e-commerce website หรือถ้าหากว่าจะใช้ CRM ก็เลือกเป็น SugarCRM ได้น่ะครับ ก็อาจจะเลือกเป็น Tomato cart ก็ได้น่ะครับ แต่สำหรับกรณีนี้เราจะลง WordPress เราก็เลือก WordPress กันได้เลยครับผม

wordpress installation one click step 

Step 5 : กดปุ่ม Install สีเขียวๆน่ะครับ

installation on ipage easy click

Step 6 : เลือก Version ของ WordPress โดยมากแล้ว เมื่อกด install ปุ่มของ step 5 นั้นจะเป็นการเลือก Default ว่าเป็น version ล่าสุด (ที่ไม่ได้เป็น Beta version) เราก็ไม่ต้องคิดมากอะไรเกี่ยวกับ version ครับผม แต่ว่าถ้าหากว่าคุณคิดว่าต้องเป็น version อะไรเป็นพิเศษ เราก็ต้องเลือก version นั้นๆครับผม ที่ Where would you like wordpress installed ? ก็เลือกว่า จะให้ blog wordpress ที่เรากำลังจะลงเนี่ยะ เป็น URL หรือ Domain name อะไร แน่นอนว่าต้องเป็น Domain name ที่เราเสียเงินซื้อเอาไว้กับทาง Ipage ตอนที่ register น่ะคัรบ (เค้าจะให้เรา ฟรี 1 domain name น่ะครับ) แล้วก็ติ๊กเหมือนกับภาพด้านล่าง (มีอธิบายเอาไว้หมดแล้วน่ะครับว่าอะไรเป็นอะไรครับผม ) เมื่อจบงานก็กด Complete เป็นอันเสร็จพิธีกรรมในการ install WordPress เข้าไปที่ Domain name ที่เราเลือกๆเอาไว้แล้วล่ะครับ

step by step install wordpress on ipage

วัตถุประสงค์ที่ผมพิมพ์ step นี่เอาไว้ให้ดูก็เพราะว่าอยากจะให้เห็นภาพน่ะครับว่า เดี๋ยวนี้การใช้งาน Web Hosting ต่างๆ มันจะมี service หรือบริการอะไรที่เจ๋งกว่าแต่ก่อนมากๆ แล้วก็มองว่าพวก web hosting เมืองนอกพวกนี้จะมี บริการต่างๆที่ดีกว่า web hosting ไทยเป็นไหนต่อไหน ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ดีกว่า แล้วก็เป็นบรีการกึ่ง auto พวกนี้ (แล้วทีดีกว่านั้นก็คือ live chat ครับผมเพราะมีปัญหาอะไรตอนไหนก็ติดต่อไปทันที ผ่าน live chat เพราะว่ายังไงซะพวกนี้ ตลาดของเค้าก็คนทั่วโลกอยู่แล้ว จะมีบริการเพื่อให้ติดต่อได้ทั่วโลกทุกเวลาครับผม ซึ่ง web hosting made in Thailand แค่เกินหกโมงก็ไม่ได้รับโทรศัพท์กันแล้วล่ะครับ น่าเศร้ามากมายครับผม)

คนที่อยากเริ่มศึกษา WordPress ผมว่าเริ่มข้ามไปที่การใช้งานกันดีกว่าน่ะครับไม่ต้องมาเสียเวลาเรื่อง Technic เพื่อการติดตั้ง setting ค่าต่างๆ รู้เท่าที่จำเป็นเท่านั้นก็จะทำให้การใช้งาน และ การเรียนรู้เป็นไปได้เร็วครับผม อะไรไม่จำเป็นก็ไม่ต้องรู้น่ะครับ (ไว้มีเวลาแล้วก็ค่อยมารู้ก็ได้น่ะครับ) แค่เลือก web hosting ที่มี SimpleScripts เอาไว้ก่อนเป็นหลักก็จะทำให้ตัดขั้นตอนการติดตั้งไปได้เลยครับผม

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com