มีอะไรที่จะไม่เปลี่ยนแปลงบ้างในอีก 10 ปีข้างหน้า

เราไม่รู้หรอกว่า จะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปในอีกสิบปีต่อจากนี้ แต่เราบอกได้ว่ามันกำลังจะมีอะไรเกิดขึ้น เพราะทุกคนมุ่งไปที่การทำนายเพื่อหาโอกาสในการสร้างธุรกิจหรือโอกาสในการสร้างเงินจากโอกาส ความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ อย่างไรก็ดี ถ้าหากว่าลองคิดกลับทางกัน ลองมานึกดูเสียหน่อยว่า ถ้าหากว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรสักอย่างแล้ว อยากจะให้มันอยู่ได้นานเท่านาน เท่าที่จะเป็นไปได้ก็ให้ลองกลับนึก คำถามที่อาจจะฟังดูสวนกระแสดูก็ได้ นั่นก็คือ คำถามที่ว่า อีกสิบปีข้างหน้าคิดว่าอะไรมันไม่เปลี่ยนแปลงไปจากตอนนี้บ้าง ?

คำถามนี้ผมได้แนวคิดมาจากบทความเล็กที่ผู้ก่อตั้งอเมซอนคิดและกำหนดสิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงนี้ มาเป็นเป้าหมายในระยะยาว สำหรับตัวเขาแล้ว ที่ทำธุรกิจขายปลีก retials แบบออนไลน์ (หรือสุดแล้วแต่ว่าเค้าอาจจะเดินเข้าสู่ offline ได้ด้วยในที่สุดอยู่ดี) นั้นกลับมองว่า สิ่งที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงแน่นอนนั้นก็คือ ทุกคนต้องการสินค้าราคาถูก คุ้มค่าต่างเงินที่เสียไปอยู่ดี หรือ การส่งสินค้านั้นจะต้องทำให้เร็วไว้ก่อน ไม่มีีหรอกที่คนจะคิดว่าส่งให้ช้าลง หรือว่า ต้องการสินค้าที่แพงขึ้นกว่าเดิม

ถ้าหากว่าถามคำถามเดียวกันนี้กับผมแล้ว สิ่งทีี่ไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ ล้วนเป็นสิ่งที่ “โครตเป็นจริง” ไม่มีวันลบล้างได้ ส่วนมากแล้ว จะเป็นแนวคิดทางจิตวิทยา ความคุ้มค่าเชิงเศรษฐศาสตร์ และความจริงอันเกี่ยวเนื่องกับทฤษฤี มันจะไม่เปลี่ยนแปลงง่ายๆอยู่แล้ว เหมือนกับที่่เล่าให้ฟัง คนต้องการของที่คุ้มค่่าเงิน ต้องการได้สินค้าเร็วกว่าเดิม นั่้นเป็นแค่ตัวอย่างหนึ่ง

สำหรับคนที่จะสร้างธุรกิจมองภาพให้ใหญ่กว่านั้นก็ได้ เช่น คนยังไงก็ยังรักสบายขึ้นเรื่อยๆ อยากได้รายได้เพื่อเลี้ยงตนเองและครอบครัว มีโลภะเป็นแรงขับเคลื่อน กิเลสพื้นฐาน หรือหนทางการนำไปสู่ความเสื่อม จะยังคงเกิดขึ้นในยุคหน้า พวกนี้ถูกฝังเข้าไปในโค้ดพันธุกรรมของสัตว์มนุษย์อยู่ และมันไม่เปลีั่ยนแปลงเร็วนัก โดยสรุป ถ้าหากว่าคุณยังคงสนองเรื่องเหล่านี้ได้ดีโดยการความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น (ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี หรือภูมิทัศน์ทางธุรกิจ) ก็น่าจะเป็นทางเลือกในการทำธุรกิจที่ไม่น่าจะผิดพลาดอะไร

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com