การเลือกเพศให้กับร้านค้า e-commerce:ร้านมีเพศด้วยเหรอ?

แย่(หรือดีอันนี้ไม่แน่ใจ)หน่อยที่ภาษาไทยนั้นมีคำที่บ่งบอกถึงเพศว่า ประโยคที่พิมพ์หรือว่าพูดออกมานั้น คนพูดหรือพิมพ์สื่อความนั้นเป็นคนเพศไหน เช่น ถ้าหากว่าคนที่พูดหรือพิมพ์ว่า ครับ ครับผม หรือผม ก็จะรู้ว่าเป็นเพศชาย หรือพิมพ์ว่า ค้ะ ค่ะ ดิฉัน เดี้ยน (กระแดะไปนิด) ก็จะเป็นเพศหญิง และก็มีอีกหลายคือที่ทั้งสองเพศสามารถที่จะพูดหรือพิมพ์ออกมาได้ โดยที่รู้ด้วยว่าคนที่พูดหรือพิมพ์นั้นเป็นเพศอะไรเป็นฐานกันแน่ เช่น คำว่า จ้ะ จ๊ะ นะจ้ะ เป็นต้น (แหม วันนี้พิมพ์เนื้อความเหมือนกะสอนภาษาไทยเด็กอนุบาลไปหน่อยเหรอป่าวน่ะครับ) และสำหรับร้านค้าจะต้องมีการติอต่อระหว่างกัน โดยการ email หรือเป็นระบบ email template ที่มีการตอบโต้อัตโนมัติ เมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าหรือมีการสมัคร register เพื่อเป็นลูกค้าครับ ก็จะเกิดคำถามว่า ร้านหรือตัวแทนของ email นั้นน่าจะเป็นเพศอะไรกันแน่ ในหัวผมมี concept อยู่หลายแบบน่ะครับก็ลองตามดูแล้วกันน่ะครับ ว่าจะคิดแบบไหนดี

วิธีการหนึ่งที่คนส่วนมากจะทำก็คือ การเลือกเพศแบบตรงไปตรงมา คือ ถ้าหากว่าคุณเป็นเพศอะไรก็พิมพ์สื้อความว่าเป็นเพศนั้นเช่น ตัวกระผมเป็นต้น จะเห็นไดว่าคนอ่านจะรู้ว่าเป็นเพศผู้ ตัวผู้น่ะครับผม (แหม เหมือนกะเป้นหมน้อยเนาะ) แล้วก็ร้านค้า online คนที่เป็นเจ้าของร้านก็จะเหมาะสมกับสินค้าที่ขายอยู่ในร้านอยู่แล้วเข่นถ้าหากว่าขายเสื้อผ้า sexy ก็จะเป็นเพศเมียซะมาก หรือว่าถ้าหากว่าขายหนังแผ่น หรือแผ่นเกมส์(แท้หรือเทียมก็สุดแล้วแต่) ก็จะเป็นเพศผู้ซะมากน่ะครับ ทำให้หลายคนไม่ได้คิดมากเรื่องแบบนี้ ก็เพราะมันตรงไปตรงมาแล้วก็เหมาะสมดีแล้ว แต่ว่าสำหรับคนที่อยากจะเลือกเพศจริงๆก็มีแนวคิดไม่ยากนะครับ ก็คือ ต้องเลือกให้เหมาะสมว่าลูกค้าที่เข้ามาที่หน้าร้าน online คาดหวังว่าคนที่ทำงานอยู่เบื้องหลังเป็นเพศอะไร คนที่ทำงานอยู่เบื้องหลังนั้นก็พึงแสดงตัว พิมพ์ออกมาผ่าน email template เพื่อบ่งบอกว่าเว็ป site นี้มีเพศตามที่ลูกค้าคิดเอาไว้

ยกตัวอย่างเพิ่มเติมได้ไม่ยากครับ เช่น ถ้าหากว่าร้าน online ขาย condom คนที่อยู่เบื้องหลังสำหรับผมแล้วก็น่าจะเป็นเพศหญิง เพราะ ถ้าหากว่าเป็นเพศชายก็จะคิดมากเชิงว่า เอ .. ไม่รู้เรื่องเอาซะเลยเป็นผู้ชายแท้ๆด้วยกัน อะไรแบบนี้น่ะครับ หรือว่าถ้าหากว่าร้านคุณขายเฟอร์นิเจอร์ ลูกค้าที่เค้าเข้ามาที่หน้าร้าน online จะคาดหวังว่า คนที่ทำงานเบื้องหลังหรือติดต่อกันอยู่นั้นน่าจะเป็นเพศชาย ครับ เพราะ ดูราวกันว่าผู้ชายจะเข้าใจเรื่องการก่อสร้าง การตัดไม้ หรือ สร้างเฟอร์นิเจอร์ได้ดีกว่ายังไงล่ะครับ เท่านั้นเองครับ แบบนี้คิดไม่ยากน่ะครับว่า ร้านค้า online ของคุณๆนั้น เพศสำหรับคนที่ทำหน้าที่ติดต่อนั้นน่าจะเป็นเพศไหนกันแน่ครับ

แต่อย่างไรก็ดีหากว่าเจ้าของร้านเลือกคนที่มาทำหน้าที่สื่อสารกับลูกค้าไม่ได้เป็นเพศที่ลูกค้าคาดหวังจะให้เป็นก็อย่าคิดพิศดารมากน่ะครับ ให้ผู้ชายทำทีเป็นพิมพ์อีเมล์เหมือนกับว่าตัวเองเป็นผู้หญิง (ซึ่งจริงๆก็สามารถทำได้น่ะครับ ) แค่ผมกลัวว่า หากว่าเกิดการผิดพลาดในการพิมพ์สื่อความกันใน chat Instant messager หรือว่าผ่าน email ก็แต่แล้วคนอ่านหรือลูกค้าจะนึกว่าคนที่ติดต่อด้วยเป็นพวกสับสนทางเพศน่ะครับ แต่ว่าถ้าหากว่าคิดว่าไม่หลุดแน่ๆจะ chat หรือ email สื่อสารแบบผิดเพศได้ก็ไม่รู้น่ะครับ เพราะแท้ที่จริงแล้วลูกค้าเค้าไม่รู้หรอกครับว่าแท้ที่จริงแล้วเราเป็นตัวผู้หรือตัวเมียอ

ยู่ดีน่ะหละถ้าหากว่าไม่ได้โทรเข้ามาคุยน่ะครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com