ปัญหาไม่มีสัญญานอินเตอร์เน็ตในรถ VOLVO CX40

ผมได้มีโอกาาสซื้อรถใหม่ที่เป็นรถไฟฟ้ามาและ เลือกที่จะใช้รถ VOLVO เป็นรถไฟฟ้าคันแรก ไม่น่าเชื่อเหมือนกันว่า ตัวเองจะตัดสินใจเลือกรุ่นที่เป็นแบรนด์ของทางยุโรปมาเป็นรถไฟฟ้าคันแรกของบ้าน ทั้งๆที่ตอนนี้คนที่ผลิตรถไฟฟ้า มันจะเยอะแบรนด์มากขึ้นเรื่อยๆ และก็ยังไม่ได้มีตัวเลือกมากเท่าไหร่ในไทย

volvo xc40 car

สำหรับคนที่เป็น early adopter ที่อยากจะเสียเงินมากเพื่อกะว่าจะใช้รถกันไปยาวๆเลยก็อาจจะเลือกรุ่นนี้เหมือนกับผมก็ได้ เพราะ คิดซะว่า มันซื้อความปลอดภัยที่แพงกว่ารถอื่นๆประมาณหนึ่งแต่ก็อยู่ในห้วงราคาที่รับได้ นอกจากนี้ประสิทธิภาพต่างๆนั้นถือว่าได้ อยู่ชั้นแนวหน้าของรถ ณ เวลาที่ซื้ออยู่นี้อีกด้วย

แต่สำหรับบทความนี้เราไม่ได้บอกว่ารถรุ่นนี้มันดียังไงกันหรอก แต่จะเป็นการโน้ตการแก้ปัญหาของการใช้รถเสียมากกว่า ปัญหาหลักที่ว่านี้ก็คือ การที่ซิิมของรถ มันไม่ได้ต่ออินเตอร์เน็ต ยังไงล่ะ !?

แล้วทำไมรถต้องต่ออินเตอร์เน็ตเอาไว้ด้วยเหรอ ?

นี่อาจจะเป็นคำถามแรกๆว่าทำไมต้องให้รถมันต่อเน็ตค้างเอาไว้ด้วยล่ะ ก็เพราะว่า ตอนนี้ รถมันก็จะเหมือนกับเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ smart phone เครื่องหนึ่ง ที่สามารถติดตั้งแอพเข้าไปยังรถได้ แต่ส่วนมาก แล้วมันจะไม่ได้ติดตั้งแอพเพื่อควบคุมรถอะไรหรอก มันไม่ได้เข้าควบคุมไฟหน้ารถ หรือ ตั้งจำกัดความเร็วหรือส่วนใดๆเกี่ยวกับตัวรถได้แต่อย่างใด มันเป็นการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต เพื่อฟังก์ชั่นของรถอื่นๆที่จำเป็นพื้นฐานอยู่ โดยระบบปฏิบัติการคือ แอนดรอยด์สำหรับรถ โดยเฉพาะ มันจะทำให้เราใช้ GPS เพื่อเดินทางได้ เลือกเส้นทางได้ ก็เหมือนกับ Google Maps แหละ แต่เพียงว่า เราจำเป็นต้องใช้ผ่านรถ หาก เราจะประเมินระยะทางวิ่งและดูได้ว่า เมื่อไปถึงไหนจะเหลือแบทไฟฟ้าในรถเหลือเท่าไหร่กัน ซึ่งแน่นอนว่า Google Maps ในมือถือจะไม่ได้มีข้อมูลเหล่านี้แสดงได้

นอกจากนี้ การที่รถต่อ internet เอาไว้ทำให้เราเข้าถึงข้อมูลรถพื้นฐานได้จากระยะไกล หรือ แม้กระทั่งควบคุมรถได้เท่าที่รถได้รับการออกแบบมา โดยจะมีแอพของรถเองโดยเฉพาะ ซึ่งสำหรับรถรุ่นนี้ตอนนี้จะทำได้คือ ดูระดับไฟฟ้าที่เหลือในรถ ดูว่ารถมีเสียบไฟฟ้าอยู่หรือเปล่า แล้ว อีกนานไหนเมื่อไหร่ถึงจะไฟฟ้าเต็มเท่าที่ระดับที่เรากำหนดเอาไว้ (แปลว่า สำหรับ Wallbox คุณไม่ต้องไปซื้ออะไรที่ฉลาดกว่านั้นหรือต้องต่อเน็ตได้ก็็ได้ เพราะ เราดูไฟฟ้าจากรถจะแม่นยำมากกว่า) เปิดปิดแอร์ผ่านทางไกลได้ หรือเปิดปิดล็อคผ่านทางไกลได้ เป็นต้น และ จริงๆแล้ว มันจะทำอะไรได้มากกว่าเยอะหากว่า คนทำแอพออกแรงคิดมากกว่านี้

ปัญหาตอนนี้คือ เหมือนว่า internet sim ที่ติดตั้งมากับรถ หรือ ไม่ก็ตัว Router internet ของรถนั้นมีการตัดสัญญาณประจำทุกวัน

วิธีการแก้ไขปัญหาซิมไม่ติดสำหรับรถ VOLVO CX40 เท่าที่ทำได้ตอนนี้มีดังต่อไปนี้ คือ

  1. จอดรถเอาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัย แล้วนั่งในรถฝั่งคนขับเอาไว้
  2. กดปุ่มไล่ฝ้ารถ โดยปุ่มนี้จะเป็นปุ่มถัดจากปุ่มไฟฉุกเฉินสี่ทิศ ค้างเอาไว้นานกว่า 20 วินาที
  3. ให้สังเกตว่าที่ด้านบนตรงไฟแสงสว่างสำหรับรถจะมีกระพริบ SOS Call นั่นแปลว่า เราได้ทำการ reset internet router แล้ว
  4. ไปเปิดปิด connectivity > sim data รอบนึงดูเสียหน่อยว่า มันจะกลับมาได้หรือไม่
  5. ถ้าหากว่ามันกลับมาได้ มันอาจจะกลับเป็นการเชื่อมโยงระดับ LTE หรือระดับ 3G ก็สุดแล้วแต่ว่า internet sim มันให้ความเร็วได้เท่าไหร่ เหลือ package อะไรให้เราได้ใช้กันบ้าง อย่างไรก็ดี สำหรับการใช้งาน internet เป็นทางเข้าออกของข้อมูลพวกนี้ มันใช้กันน้อยเอามากๆ เพราะ ถ้าหากว่ามันจะใช้เยอะหน่อย มันก็คือการสตรีมเพลงฟังผ่านแอพของรถ พวกนั้นเสียมากกว่า แต่สำหรับการใช้งานเพื่อ Google Maps การเดินทาง การสั่งการรถ ดูสถานะรถนั้นถือได้ว่า ใช้ data น้อยเอามากๆจริง เป็นความเร็วระดับ 3G ถือว่าใช้งานได้แล้ว

เอาเป็นว่าผมเข้ามาเพื่อโน้ตประเด็นเอาไว้ เพื่อที่คุณอาจจะเจอปัญหาเดียวกันนี้ก็ลองใช้กระบวนการการแก้ปัญหานี้ดูเผื่อว่าจะแก้ได้เหมือนกัน

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • https://www rackmanagerpro com/volvo-cx40-internet-problem/
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com