ขยายพื้นที่หน้าจอได้อีกหน่อย โดยปรับขนาดของ scrollbar และแถบวินโดว์ด้านบนสุด

windows-adjust ปรับหน้าต่าง windows เพิ่มพื้นที่

คนที่ใช้ Netbook หรือ Notebook ที่มีขนาดหน้าจอเล็ก การได้พื้นที่หน้าต่างกว้างขึ้นจะทำให้มีพื้นที่ในการทำงานมากขึ้นไม่มากก็น้อย วิธีการนี้ที่ผมจะเล่าให้ฟังนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะใช้พื้นที่วินโดว์ (หน้าต่าง) มากขึ้นโดยไม่ต้องลงทุนซื้อหน้าจอใหม่เพิ่มเติม แต่มันเป็นแค่การปรับค่าของพื้นที่ที่ไม่จำเป็นให้มีขนาดที่ลดลงไปอีกหน่อยเท่านั้นครับ

พื้นที่มากขึ้นจะทำให้คุณทำงานได้สะดวกขึ้น หรือแม้กระทั่งดูเว็ปได้กว้างขึ้นอีกหน่อยเรียกว่าคุ้มค่าในการปรับแต่ง Windows ของคุณเป็นอย่างมาก วิธีการนั้นเป็นอย่างไรมาดูกันครับผม

พื้นที่ในหน้าต่างที่ผมมองว่าไม่จำเป็นได้แก่ พื้นที่ของ Scroll bar และพื้นที่ของปุ่มปิดด้านบนสุด

พื้นที่ของ scrollbar : ตัวที่เลื่อนๆด้านข้างขวาสุด มันเอาไว้ให้เราใช้ mouse เพื่อเลื่อนหน้าจอจากบนลงล่างหรือล่างขึ้นบน แต่ความเป็นจริงแล้ว คุณสามารถที่จะกด page up , page down แทนก็ได้ หรือจะดีไปกว่านั้นก็คือให้ใช้ Mouse ปุ่มกลางที่เป็นตัวลูกเลื่อน หมุนเอาก็จะสะดวกกว่าการที่คุณต้องเอา Mouse มาชี้เพื่อเลื่อน Scrollbar ที่ด้านขวาสุดของหน้าจอครับ

วิธีการปรับแต่งนั้นทำได้พร้อมๆกันก็คือ ให้กคลิ้กขวาที่หน้าจอ Desktop ธรรมดา แล้วจะกด Personalize (สำหรับ Windows7)

click persnalize เพื่อปรับแต่งหน้าจอ

เมื่อกดแล้วจะขึ้นหน้าจอใหม่ แล้วเราเลื่อน Mouse ไปกดที่ Window Color

windows color click here

จะมีหน้าต่าง pop up ใหม่แสดงออกมาเหมือนกับภาพ

เมื่อหน้าต่างแสดงหน้าตาเหมือนกับภาพด้านล่างแล้วให้เอา Mouse Click ที่ Scroll bar แล้วพิมพ์เลขขนาดหรือ size ที่น้อยกว่าที่เป็นอยู่เดิมจากตัวอย่างด้านล่างที่ผมปรับคือปรับเป็น size 13

capture scrollbar size

เมื่อคุณต้องการปรับขนาดของแถบด้านบนต่อเพื่อให้มีพื้นที่ตามแนวยาวมากขึ้นอีกหน่อยก็กดได้ที่ icon ปุ่มปิดจากที่หน้าจอเดียวกันเหมือนกับภาพต่อไปนี้

caption button ปรับขนาดของปุ่มปิดและแถบด้านบน

กด Apply เพื่อดูว่าที่คุณปรับไปนั้น ภาพสุดท้ายหน้าตาหน้าต่างที่คุณเห็นออกมาดูดีโอเคหรือไม่ ถ้าหากว่ามันใหญ่ไปเล็กไปก็ปรับต่อได้อีก ผมแนะนำอีกอย่างก็คือ ให้ปรับ font ของตัวอักษรด้วยก้ได้ เพื่อให้มันเหมาะกับขนาดของ แถบด้านบนที่คุณเพิ่งจะปรับไป โดยการกดที่ “message Box” หรือกดที่ “Active Window” ก็ได้เพื่อปรับ size และ font ของตัวหนังสือที่แสดงอยู่ครับ แต่ถ้าหากว่ามันดูเหมือนเข้ากันได้ดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องไปปรับอะไรมากครับ

ถ้าหากว่าคุณปรับขนาดพื้นที่ต่างๆได้ดูดีแล้ว ให้กด OK เพื่อให้เครื่องเอาค่าที่เราตั้งไปใช้งานจริงๆครับ

เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้พื้นที่ของหน้าต่างหนึ่งๆมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว มันจะเป็นประโยชน์มากสำหรับคนที่สายตาดี และ ใช้งานกับคอมพิวเตอร์ประเภท Netbook หรือ Notebook ที่หน้าจอไม่ใหญ่ เพราะ การาปรับได้พื้นที่มาอีกนิดหน่อยก็เท่ากับว่าได้ %ของพื้นที่หน้าต่างรวมๆมากขึ้นแล้ว แล้วเป็นการทำให้หน้าต่างดูดีเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ยังไงก็ลองปรับพื้นที่ตามที่ผมว่านี้ดูแล้วคุณจะรู้ว่า productive ในการใช้งานหน้า Windows ของคุณมันดีขึ้นได้อย่างรู้สึกได้จริงๆ ลองดูกันเอาเองแล้วกันนะครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • https://www rackmanagerpro com/expand-windows-screen/
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com