SportyPal Freeware สำหรับคนใช้ smartPhone Windows Mobile แล้วยังต้องออกกำลังกายอีก..

เนื้อความนี้สำหรับคนที่ pda smart phone แบบที่มี gps ในเครื่องครับ

คนที่ออกกำลังกายกลางแจ้งด้วยวิธีการ วิ่ง หรือ เดิน หรือ เดินไปเรื่อยเปื่อย ตอนนี้สามารถที่จะรู้ได้ว่าเราเดินเร็วแค่ไหน มีความเร็วเฉลี่ยเท่าไหร่ และเดินหรือวิ่งมาผ่านแล้วระยะเวลานานแค่ไหนได้ทันที แล้วยัง upload show คนอื่นได้อีกด้วยให้ไปโหลด SportyPal เป็น Freeware เพื่อใช้ในกิจกรรมอย่างว่านี้น่ะหละครับ

แล้วจะเก็บข้อมูลเหล่านี้ไปทำไม?

สำหรับคนที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่งแล้ว ผมว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องมีข้อมูลเพื่อบอกว่าเราพัฒนาไปได้มากแค่ไหน แน่นอนว่าส่วนหนึ่ง คือ เวลาครับ แค่เวลาแล้วจริงๆเราสามารถที่จะใช้นาฬิกาธรรมดาวัดกันได้ไม่ยาก เพราะส่วนมากแล้วการซ้อมนั้นจะวิ่งที่เดิมด้วยสนามและสถานที่เดิมทุกประการและเราก็รู้ได้ด้วยว่า ระยะต่อรอบเป็นเท่าไหร่ ดังนั้นสำหรับระยะทางและเวลานั้นเป็นเรื่องไม่ยากที่จะบอกครับ แต่ข้อมูลที่เพิ่มมากขึ้นจาก Freeware บน GPS PDA (หรือ SmartPhone) นั้นจะได้ข้อมูลเพื่อเป็นการส่งเสริมความเข้าใจในการออกกำลังกายเราเพิ่มอีกครับ

ข้อมูลแผนที่ : มันจะมีการแสดงตำแหน่งเป็นแผนทีที่แสดงที่ Google Map แล้วก็ยังมีการบันทึกเอาไว้ที่ pda เราด้วยครับ มันจะทำให้รู้คร่าวๆโดยประมาณได้ว่าระยะทาง และเส้นทางการวิ่งของเรานั้นมันไปทางไหนแล้วก็รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร กรณีนี้จะมีประโยชน์สำหรับตอนที่วิ่งตามงานวิ่งต่างๆครับผม เพราะเป็นสนามที่ไม่ได้วิ่งได้เป็นปกติ หรือว่าทั้งชาตินี้จะสามารถวิ่งได้เพียงครั้งเดียวเป็นต้น (อย่างเช่นเมื่อ 20 ปีก่อนนั้นสะพานแขวนมีการเปิดให้คนเดินเท้าได้น่ะครับ แต่ว่าตอนนี้สื่อการบันทึกเหล่านี้ยังไม่มีก็ช่วยไม่ได้น่ะครับ)

การแสดงผลแบบ upload โชว์คนอื่น : การที่มีการเอาข้อมูลใดๆของเราเองไปปะไว้ที่ใดที่หนึ่ง online แบบ public สาธารณะทำให้ผู้ที่ทำการออกกำลังกายจำเป็นต้องแสดงศักยภาพสูงสุด ไมรู้ทำไมเหมือนกันครับ ผมว่ามันน่าจะเป็นอาการเหมือนกับว่าอยากจะ show มากกว่า เพราะการออกกำลังกาย หรือได้ออกกำลังกายแบบที่ต้องใช้ความฟิตของร่างกายนั้นเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจอย่างหนึ่ง คนที่จะได้ออกกำลังกายแบบนี้เป็นประจำนอกจากการต้องคิดได้ว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญ เค้ายังต้องมีเวลา เพื่อเดินทางไปออกกำลังกาย และยังต้องออกแรงฝึกต่อเนื่องยาวนานเป็น Long Term training เรียกได้ว่าอยู่ๆคนที่เข้ามาออกกำลังกายแบบที่มีการใช้ให้หัวใจเต้นแรงค้างเอาไว้ระยะเวลาหนึ่งเช่นการวิ่งหรือว่ายน้ำแบบมีระยะทางนั้น ทำได้ก็ต้องฝึกกันยังไงอย่างงั้นน่ะครับ แต่ว่าผมพิมพ์แบบนี้ไมได้แปลว่ามันยากเกินไปอะไรหรอกนะครับแต่ว่าแค่อยากจะบอก่วามันเป็นเรื่องน่า showoff เท่านั้นเอง

แสดงข้อมูลแคลอรี่ที่เผาไป : ผมวิ่งแล้วผมมาดู record ว่ามันแสดงผลอะไรให้ผลได้อีกมันก็จะแสดงปริมาณแคลอรี่มีเผาไปครับ สำหรับการวิ่งทดสอบที่ผมใช้ Freeware ตัวนี้จะอยู่ 4062 เมตร แล้วก็เผาไปแค่ประมาณ 258 calories เท่านั้นเอง(ไม่รู้เหมือนกันน่ะครับว่ามันเยอะหรือว่าน้อย) แต่ว่าถ้าหากว่าดูที่ข้างกล่องโยเกริ์ตแล้วจะเห็นได้ว่า มันบอกว่าถ้าหากว่ากินโยเกริ์ตนี้แล้วจะได้รับพลังงาน 150 calories ครับ ก็แปลว่าที่ผมวิ่งไปประมาณสัก 4 km นี้ก็เผาไปได้เท่ากับโยเกริ์ตกระป๋องครึ่งยังไงอย่างงั้นเท่านั้นเองน่ะครับ แต่ว่าประโยชน์ของการออกกำลังกายทำให้ระบบไหลเลือดดีขึ้นแข็

งขึ้นด้วยน่ะครับไม่คิดแค่ว่าเราเผาพลังงานไปเท่าไหร่หรอกน่ะครับ แต่ก็เอาเถอะครับ รู้ก็จะได้อาจจะกำหนดเป็นเป้าหมายในการวิ่งแบบหนึ่งก็ได้เหมือนกันน่ะครับ

มีการแสดงความเร็วออกเป็นกราฟตามแกนระยะทาง: เช่นสำหรับกรณีทดสอบของผม จะมีการแสดงความเร็วเป็นกราฟที่เครื่อง smartphone ทันทีหลังจากการหยุดบันทึก ทำให้รู้ได้ว่าตอนไหนเราแผ่วแรงไปครับ

โดยรวมแล้วสำหรับคนที่เป็นคนออกกำลังกายหรือว่าคิดว่าจะออกกำลังกายแล้วคุณมี PDA หรือว่า SmartPhone (ของผมเป็น HTC TOUCH DIAMOND) ก็ลง Freeware ตัวเล็กๆนี้เอาไว้น่ะครับ รับรองอย่างน้อบที่สุดคุณสามารถเอา result ของการวิ่งออกกำลังกายครั้งนั้นๆไป show คนอื่นได้ครับ ผมว่าเป็นเหตุผลหลักๆที่อาจจะ upload เข้าไปที่หน้าเว็ปครับ สำหรับตอนนี้เหมือนกับว่าทาง Sportypal กำลังพยายามทำการ share ข้อมูลนี้เช้าไปที่ facebook อีกตะหากเรียกว่าถ้าหากว่าคุณวิ่งเสร็จ upload ปั้บเพื่อนๆคนอื่นที่อยู่ที่ Facebook ของคุณก็รู้สถิติการวิ่งของคุณได้ทันที แต่ว่าเค้าจะดูเหรอป่าวน่ะครับเท่านั้นเอง

โดดไปโหลด CAB file สำหรับโปรแกรม SportyPal กันได้ที่นี่เลยดีกว่าครับ

2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com