คำถามที่ถามบ่อยๆ เกี่ยวกับการใช้งาน Skype

skype-faq

ผมอยากจะ update คำถามที่ถามกันบ่อยๆเกี่ยวกับ Skype กันไว้ที่หน้านี้เพื่อที่จะเอาไว้ส่ง link ให้กับคนที่ถามกันน่ะครับ ซึ่งผมก็ได้ list คำถามเหล่านี้เอาไว้แล้ว และได้พยายามพิมพ์ตอบเอาไว้ให้ละเอียดทีสุดเพื่อที่คุณจะได้เข้าใจเกี่ยวกับการใช้งานกับมากขึ้นครับ ยังไงเสียถ้าหากว่ามีคำถามที่ชอบถามกันเกี่ยวกับ Skypeอะไรเพิ่มเติมมาอีก ผมก็จะมา update คำถามเหล่านี้ลงไปที่หน้านี้รวมกันไปให้หมดแล้วกันนะครับ

Skype จะโทรฟรีต้องทำอย่างไร ?

ก่อนอื่นต้องขออธิบานกันแบบยาวๆเสียหน่อยน่ะครับว่าการใช้งาน Skype โทรหรือคุยหากันนั้นมีทั้งแบบฟรีและแบบไม่ฟรีครับ โดยที่เป็นฟรีนั้นจะมีบริการดังต่อไปนี้

การโทรหากันผ่าน Skype To Skype : เป็นการที่คนปลายทางและคนต้นทางที่ติดต่อระหว่างกันนั้น จะต้อง online ทั้งคู่และทั้งสองทางจะต้องใช้เครื่องต่อ internet ความเร็วสูงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นแบบ wifi หรือเป็นแบบ 3G ก็แล้วแต่ ทำให้การโทรนั้นเป็นการใช้ Skype โทรหากันผ่านอินเตอร์เน็ตครับ โดยแบบนี้จะไม่เสียเงินแต่อย่างใด เช่น ถ้าหากว่านาย A อยู่ที่ไหนก็ได้ในโลกแล้วมี iphone ก็เปิด App Skype ออกมา แล้วก็ดูว่าเพื่อนใน List Skype นั้นมีใคร online อยู่หรือไม่ ถ้าหากว่ามี online อยู่ก็เลือกชื่อคนๆนั้นแล้วก็กด call ออกได้ทันทีครับ (แต่ว่าเน้นว่าปลายทางก็ต้อง online ด้วยเหมือนกันครับ)

สำหรับกรณีนี้ แนะนำว่าการ Program อื่นอาจจะเหมาะกว่าครับ ไม่ว่าจะเป็น Tango หรือว่าเป็น LINE (มันก็ call หากันได้) เพราะโปรแกรมพวกนี้จะเป็นการเรียกหากันโดยทั้งสองทางจะต้องมี internet ต่ออยู่ แต่สำหรับปลายทางนั้นไม่จำเป็นต้อง online อะไรไว้ครับ เมื่อคุณเรียกเข้าไปยังปลายที่ลงโปรแกรม LINE หรือ Tango หรือ Viber เอาไว้ ทำให้ที่โทรศัพท์ที่ปลายทางมันจะขึ้น Alert ว่ามีสายเรียกเข้าแล้วก็กดรับได้ทันที  แต่ว่าทั้งหมดนี้ ผมบอกไว้ก่อนนะครับว่า คนปลายทางมักจะไม่ได้ยินว่ามีคนเรียกเข้าสักเท่าไหร่ เพราะ internet 3G หรือ EDGE ที่บ้านเรานั้นไม่ค่อยแน่นอนครับ เพราะ เมื่อคุณเดินทางจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งสัญญาณก็จะการตัดแล้ว เพราะงั้น ถ้าหากว่ารู้ว่าปลายทางอยู่ wifi แน่นอน คุณก็จะใช้วิธีการนี้โทรหาคนปลายได้ครับ หรือถ้าหากว่าคนปลายทางอยู่ประเทศที่ 3G เจริญแล้วเช่นประเทศ ญี่ปุ่น สเปนหรือว่าโซน EU ก็สามารถเรียกไปยังปลายทางได้ด้วยโปรแกรมอื่นๆที่ผมได้กล่าวไปแล้วครับ

การโทรหากันแบบนี้ ผมต้องเน้นอีกครั้งว่า ทั้งสองทางต้องใช้อุปกรณ์ที่ต่อ internet อยู่เท่านั้นถึงจะทำได้ครับ เป็นการใช้งาน internet เพื่อโทรหากันแบบเต็มรูปแบบโดยเครื่องโทรศัพท์ทั้งสองทางไม่ต้องมี SIM แม้แต่น้อย เพราะว่าเราไม่ได้โทรเข้าเบอร์บ้านหรือว่าเบอร์มือถือแต่อย่างใดครับ

การใช้งาน Skype to Skype call โทรหากันนั้นมันไม่ดีอยู่อย่างครับก็คือ จะต้องรอให้ทั้งสองทาง online ครับ คือ “คนปลายทางก็ต้อง online ด้วย” แต่ว่าถ้าหากว่าคุณอยากจะโทรหาหรือติดต่อคนปลายทางตอนนี้ก็ทำไม่ได้คัรบ เพราะว่า คนปลายทางอาจจะไม่ได้ออไลน์เอาไว้นั่นเอง

แล้วจะใช้ Skype เพื่อโทรศัพท์เข้า “เบอร์มือถือ” เลยจะต้องทำอย่างไร?

ถ้าหากว่าคุณอยากจะเอา Skype เพื่อเข้าเบอร์มือถือ คุณต้องสมัคร Skype เสียก่อนครับ นอกจากนี้ คุณยังต้องซื้อ Skype credit หรือสมัคร Skype แบบรายเดือนเพื่อเหมจ่ายการโทรออกผ่าน Skype ก็ได้ครับ แค่นี้ก็จะใช้ Skype เพื่อโทรออกหาเบอร์บ้านหรือเบอร์มือถือได้แล้วจากทุกที่ทั่วโลก

โทรในประเทศก็ต้องเสียเงินด้วยหรือไม่ ?

สำหรับการโทรผ่าน Skype นั้นเพื่อโทรไปยังเบอร์บ้านหรือเบอร์มือถือ ต้องอธิบายกันแบบนี้น่ะครับว่า  “ไม่สนว่าต้นสายนั้นอยู่ที่ไหนในโลก” เพราะการโทรผ่าน Skype นั้นมันจำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ตนั่นเอง แต่ละสนว่า “ปลายทางนั้นเป็นเบอร์ของประเทศไหนและเป็นเบอร์มือถือหรือเบอร์บ้าน” และ ถ้าหากว่าคุณโทรไปยังเบอร์บ้านหรือเบอร์มือถือจะต้องเสียเงินครับ โดยการจ่ายเงินเป็นรายเดือนไว้ก่อนล่วงหน้าที่เรียกว่า Skype Unlimited Worldเพื่อจะได้โทรเข้าเบอร์บ้านหรือมือถือไทยได้ไม่อั้นไม่จำกัดนาทีในการคุยและการโทร ไม่จำกัดจำนวนครั้งอีกต่างหาก  หรือ อาจจะเสียเงินเป็นแบบ prepaid (หรือเป็นแบบจ่ายก่อน) เพื่อซื้อ credit  กับ Skype ที่เรียกว่า Skype Credit ก็ได้ โดยแบบนี้ก็จะเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อก่อนแล้ว เมื่อมีการใช้ก็จะเป็นการตัด credit ที่จ่ายไปแล้วออกเรื่อยๆจนหมด โดยจะมี rate การตัดเงินไม่เท่ากันแล้วแต่ว่าประเทศที่คุณโทรไปหานั้นเป็นประเทศอะไร แล้วก็เป็นมือถือหรือเบอร์บ้าน เพราะ แต่ละประเทศก็จะไม่เท่ากันครับ

แน่นอนว่าเมื่อคุณมี iPhone แล้วลง Skype Appเข้าไปแล้วเมื่อคุณ Login ด้วย Account Skype ที่คุณสมัครหรือเสียเงินรายเดือนหรือซื้อเป็นแบบ credit เอาไว้ก็จะทำให้คุณใช้ Skype เพื่อโทรออกผ่านอินเตอร์เน็ตได้ไปยังเบอร์บ้านหรือว่าเบอร์โทรศัพท์มือถือธรรมดาได้ แต่การที่ Skype จะคิดเงินนั้นก็ขึ้นแค่ว่าปลายทางนั้นเป็น เบอร์บ้านหรือว่าเบอร์มือถือ ซึ่งแต่ละอย่างจะคิดค่าบริการไม่เหมือนกันครับ

เพราะงั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณเดินทางไปต่างประเทศ แล้วคุณต่ออินเตอร์เน็ตได้ไม่ว่าจะเป็นเพราะ คุณเหมา package 3G roaming data ไปจากผู้ให้บริการเครือข่ายของบ้านเรา หรือ คุณไปเอา SIM CARD internet ที่ประเทศนั้นๆใส่ แค่ต่อ internet ได้ (แบบเยอะๆหน่อย) ก็จะทำให้คุณโทรกลับประเทศไทยได้แล้วล่ะครับ (อ่อแน่นอนว่าคุณต้องเสียเงินให้ Skype ก่อนล่วงหน้าด้วยโดยการซื้อ Skype Credit  หรือ การสมัครเป็น package เหมาจ่ายรายเดือนแบบโทรไม่อั้นที่เรียกว่า Skype Unlimited World)

สมัครแล้วมันบอกว่ารหัสกรอกไม่ถูกต้องจะต้องทำอย่างไร ?

สำหรับหน้าที่ให้สมัคร Skype นั้นมีเยอะคนถามผมเป็นประจำว่า ทำไมมันไม่ผ่าน ก็เลยอยากจะอธิบายเอาไว้ว่า การสมัครนั้นตอนที่คุณกรอกรหัส คุณจำเป็นต้องกรอกรหัสผ่านที่มีตัวเลขด้วย แล้วก้เป็นรหัสที่มีความยาวตัวอักษรเยอะๆระดับนึงน่ะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานเป็นประการสำคัญ เพราะ การใช้งาน Skype ก็อาจจะมีการ Hack account เพื่อเอาไปใช้โทรฟรี หรือซื้อ Skype Credit แล้วก็เอาไปโทรได้ครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีคนโดนมาแล้วเหมือนกันนะครับ ทำให้การตั้งรหัสจำเป็นต้องยาวและมีตัวเลขเพื่อความยากในการเดา หรือการสุ่มเพื่อขโมย account Skype ไปใช้งานครับ

มันแสดงข้อความตอนทีสมัครว่า วันเกิดไม่ถูกต้อง จะต้องแก้ไขอย่างไรเพื่อให้สมัครได้?

วันเกิดที่คุณต้องกรอกนั้น จะต้องเป็น ปี คศ. เท่านั้นครับ เช่น ถ้าหากว่าคุณเกิดปี 2524 คุณก็กรอกปีเป็น คศ. เข้าไปก็คือปี 1981 ครับ เพียงเท่านี้เรื่องของการกรอกวันเกิดไม่ถูกต้องตอนสมัครก็จะผ่านได้ไม่เป็นปัญหาอะไรครับ

ถ้าหากว่าอยากจะโทรผ่านอินเตอร์เน็ตผ่าน Skype มันต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง? แล้วเน็ตต้องเป็นแบบไหน?

ผมยกตัวอย่างแบบนี้ดีกว่าน่ะครับ เพื่อให้เห็นภาพครับ ถ้าหากว่าคุณกำลังจะเดินทางเพื่อไปเรียนต่อต่างประเทศเช่นประเทศจีน แล้วคุณอยากโทรกลับหาคุณแม่ของคุณเป็นประจำ สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำเมื่อไปถึงประเทศจีนก็คือ ให้หา SIM internet แบบเหมาจ่ายไม่อั้นครับ แล้วก็ใส่เข้าไปใส่ Andriod phone หรือ smart phone ของคุณ( iphone ก็ถือว่าเป็น smart phone) แล้วก็ทำการโหลด Skype Application ใส่เข้าเครื่องให้เรียบร้อย แล้วก็สมัคร Skype Unlimited World ผ่านทางหน้า website ของ Skype ครับกดที่นี่

เลือกสมัครเป็น Skype Unlmited Worldเพื่อที่จะทำให้คุณโทรกลับประเทศได้ไม่อั้นด้วยราคาเหมาจ่ายเป็นรายเดือน ถือได้ว่าคุ้มค่ามากที่สุดครับ เพราะ สำหรับกรณีที่ผมยกตัวอย่างนั้น คุณสามารถให้ น้องๆทางบ้านที่ประเทศไทยใช้ Skype Account เดียวกันนี้เพื่อโทรหาเบอร์ปลายทางจีนของคุณได้แบบไม่อั้นได้อีกด้วย

ที่เมืองจีน internet ในเมืองใหญ่จะเป็น 3G ทีมีความเร็วเพียงพอในการคุยกันครับ หรือถ้าหากว่าคุณไม่อยากจะโดนกินค่าบริการ 3Gตอนอยู่เมืองจีนก็ให้ติด internet wifi ที่บ้านพักของคุณเสียก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุ้มค่าเหมือนกัน

สรุปเป็นว่า internet เพื่อใช้งานนั้นจะต้องเป็น internet แบบที่มีความเร็วสูงเสียหน่อย ไม่ว่าจะเป็น high speed internet หรือเป็น 3G ที่เร็วและแรงครับโดย internet นั้นจะใช้กับเครื่องต้นทางเท่านั้น เพราะ มันเอา connect กับ Skype App ครับ โดยปลายทางนั้นไม่ต้องเป็นเครื่อง internet หรือ smartphone ที่ต่อเน็ตแต่อย่างใด เป็นเพียงแค่เครื่องโทรศัพท์บ้านธรรมดาหรือโทรศัพท์มือถือธรรมดาก็รับสายได้แล้ว (ก็เพราะว่าเราโทรเข้าเบอร์ครับ ไม่ได้เป็นการโทรหา Skype to Skype ถ้าหากว่าไม่เข้าใจว่า Skype to Skype คืออะไรอ่านคำถามแรกๆที่หน้านี้ครับและ Skype to Skype call จะเป็นการโทรแบบฟรีครับ อ่านเพิ่มเติมที่หน้านี้คำถามแรกๆเอาเองครับ ผมพิมพ์อธิบายเอาไว้แล้ว)

แล้ว Skype นี่สมัครแล้วใช้ VDO call ได้หรือเปล่า แล้วมันเสียเงินมั้ย ?

Skype ใช้งาน VDO CALL ได้ครับ แต่ว่าประเด็นคือ ต้องเป็นลักษณะเหมือนกับ Skype to Skype ครับ นั่นก็แปลว่า “ทั้งต้นสายและปลายสาย” จะต้องเป็น Skype ที่ online ผ่าน internet ความเร็วสูงและแนะนำว่า internet ที่ใช้นั้นจะต้องมี uploading speed 1 MB เป็นอย่างต่ำเพื่อความ smooth ในการคุยกันแบบเห็นภาพระหว่างกันด้วยครับ ซึ่ง upload speed 1 MB นี้ก็คือ internet Wifi ทั่วไปที่ใช้กันอยู่แล้วล่ะครับ เพราะ มันต้อง upload ภาพวิดีโอต่อเนื่องจากกล้องของเราส่งไปยังเครื่องปลายทางครับ บริการ Skype VDO call นั้นเป็นบริการฟรีครับ ! (อ่านเพิ่มเติมว่าผมใช้ Skype เพื่อทำ VDO CALL ในงานธุรกิจได้อย่างไร) ไม่เสียเงินแต่อย่างใดถ้าหากว่าเป็นการ Skype แค่จากต้นทางไปยังปลายทาง คือ 2 ทางเท่านั้นก็จะฟรี แต่ถ้าหากว่า คุณอยากจะทำเหมือนกับเป็นการประชุมสามทาง หรือมากกว่าขึ้นมาเมื่อไหร่จะต้องเสียเงินแล้วล่ะครับ ถ้าหากว่าอยากรู้ว่าจะต้องสมัครอะไรที่ไหนเพื่อใช้งาน Skype VDO call แบบมากกว่า 2 คนพร้อมกันแล้วล่ะก็ ค่อย email มาถามผมอีกครั้งแล้วกันนะครับ เพราะส่วนมากคนทั่วไปจะไม่ได้ใช้ ถ้าหากว่าจะคุยหลายทางแบบนี้ก็จะเป็นเพื่อ Business เสียส่วนมากครับ

ไม่มีเครดิตการ์ดจะจ่ายเงินเพื่อซื้อ Skype Unlimited World หรือ skype credit ได้ยังไง ?

ถ้าหากว่าคุณไม่มีเครดิตการ์ดสิ่งที่คุณต้องทำก็คือ ทำให้มี credit card ครับ วิธีการง่ายที่สุดก็คือ การเอาของคนอื่นมาใช้ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่พี่น้องก็ได้แล้วก็ไปจ่ายเงินกันเองภายหลังก็ได้ อันนี้ง่ายที่สุดแล้วล่ะครับ ต่อไป ผมจะบอกว่าวิธีการที่ยากกว่านี้คืออะไรก็แล้วกัน

ถ้าคุณไม่อยากจะไปพึ่งพา credit card คนอื่น สิ่งที่คุณพอจะทำได้เพื่อที่จะซื้อ Skype promotion นี้ก็คือ การใช้ Debit card หรือ ATM card ที่มีตรา VISA หรือ Mastercard อยู่ที่ด้านหน้าของบัตร การทำแบบนี้ก็ไม่ยากสักเท่าไหร่ครับ ก็ติดต่อ bank ธนาคารที่คุณใช้อยู่แล้ว บอกเค้าว่าอยากจะได้ ATM card เพื่อเอาไปใช้จ่ายผ่าน internet พนักงานแบงค์ก็จะแนะนำคุณได้ว่าต้องเป็นแบบไหนอย่างไรครับ  แต่ผมอยากจะแนะนำว่า ถ้าหากว่าคุณมี online Banking ของ Kbank (กสิกรไทย) ก็เข้าไปเปิดบัญชีออมทรัพย์กับเค้าเสียแล้วก็บอกว่า อยากจะใช้ online bank K cyber banking แล้วก็อยากจะสมัคร K web shopping card ครับ เป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ไม่มี credit card เพราะมันเป็นเหมือนกับ credit card เสมือนจริงที่ไม่มีบัตรแข็งๆให้คุณถือ เป็นแค่ตัวเลขรหัสทั้งหมดที่คุณจะกรอกข้อมูลเข้าไปในการจ่ายเงินด้วยบัครเครดิตได้ครับ

หน้าสมัคร Promotion Unlimited World เพื่อใช้ทั่วโลก

อ่านเพิ่มเติม

การใช้งาน Skype ใน iphone ทำได้อย่างไรเป็นขั้นตอนที่ละเอียดที่สุดเท่าที่เคยอธิบายไว้
อธิบายการใช้งาน Skype Unlimited World โปรโมชั่น ของ Skype ที่เหมาะที่สุดสำหรับคนไทย
ขั้นตอนการสมัคร Skype เพื่อให้ได้ Account Skype แบบละเอียดทุกขั้นตอนเท่าที่เคยมีมา

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • สมัคร skype ไม่ได้ วันเกิด
  • https://www rackmanagerpro com/skype-faq/
  • skype ต้องเสียเงินหรือเปล่า
  • skypeเสียเงินไหม
  • สมัคร skype วันเกิดไม่ผ่าน
  • สมัคร skype เสียเงินไหม
5 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com