วิธีการเอาความร้อนออกจากรถสำหรับประเทศหนาวแต่เมืองไทยต้องเปิดแอร์ด้วย

ครั้งก่อนผมได้โพสเนื้อความอธิบายเกี่ยวกับ “การป้องกันไม่ได้ให้จอดรถตากแดดแล้วร้อน” ไว้แล้วครับ นั่นเป็นการป้องกันอย่างแรกที่คุณต้องทำ เพราะไม่อย่างงั้น เมื่อคุณเอารถไปจอดแล้ว มันก็จะร้อนจัดๆ และอาจจะทำให้อุปกรณ์ภายในใดๆที่ทนความร้อนมากๆไม่ได้เสียหายได้น่ะครับ ที่แน่ๆ ก่อนที่คุณจะจอดรถแบบกลางแจ้ง ตากแดดร้อนจ๋าแบบนั้น แนะนำว่าให้เอา computer ไปเก็บเอาไว้ท้ายรถ เอา GPS เครื่องนำทางที่วางเอาไว้หน้ากระจก ออกไปซ่อนไว้ใต้เก้าอี้ก็ยังดี เพื่อเป็นการหลบแดดครับ ไม่อย่างงั้น เครื่องและอุปกรณ์เหล่านี้จะร้อนมากๆ และมันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ทนร้อนมากขนาดนั้น (การจอดตากแดดเอาไม่แอร์ กับ การเอาเครื่อง GPS ไปวางไว้หน้ารถตากแดดตอนที่เราเดินทางมันกินเวลาไม่เท่ากัน และ ร้อนไม่เท่ากันอีกต่างหากครับ)

คราวนี้ผมลองไปนั่งหาวิธีการดูว่า จะทำอย่างไรเมื่อรถมันร้อนแล้ว แล้วเราต้องการทำให้ความร้อน หรืออากาศที่อมความร้อนระดับ 40+ องศานั้น อออกจากรถอย่างรวดเร็ว เราจะได้เข้าไปหลบในรถกันได้ครับ

วิธีการเอาความร้อนในรถ หลังจากจอดรถตากแดดเอาไว้มีขั้นตอนโดยสรุปมีดังต่อไปนี้

1. เอาร่มออกมาบังแดด : เมื่อคุณไปถึงรถแล้วคุณรู้ว่าในรถมีร่มเอาออกมากันแดดครับ จะได้ผิวไม่เสีย (สำหรับสาวๆเท่านั้น ผมกลัวผิวสาวๆจะเสียเอาครับ ถ้าหากต้องยืนกลางแดดร้อนๆแบบนั้น มันน่าสงสาร)

2. ให้เปิดกระจกรถข้างฝั่งตรงข้ามคนขับ (กระจกฝั่งของตุ้กตาหน้ารถน่ะครับ) ให้สุด แต่ถ้าหากว่ารถคุณเก่ามากแล้วการเปิดกระจกไฟฟ้าให้สุดนั้นอาจจะทำให้ตกร่องแล้วต้องไปหาช่างเสียเงินได้ ยังไงซะ ถ้าหากว่ารถเก่าแล้ว ไม่ได้ดูแลอะไรมากการเปิดกระจกไฟฟ้าด้านที่ไม่ค่อยได้เปิดสักเท่าไหร่ ไม่ต้องเปิดให้สุดก็ได้กลัวจะตกร่องเอาแล้ว มันกดเอากระจกไม่ขึ้นอีกจะเสียเงินไปซ่อมครับ options : สำหรับประเทศไทยอากาศร้อน เมื่อ start รถเพื่อเปิดกระจก ให้เปิดแอร์แรงสุดๆและเย็นสุดๆด้วย

3. ดูดอากาศออกด้วยการเปิดประตู :เดินกลับมาที่ประตูคนขับรถแล้ว เปิดประตูรถอย่างรวดเร็ว แล้วก็ปิดประตูรถแบบไม่ต้องแรงมาก แล้วก็เปิดประตูรถอย่างรวดเร็วซ้ำอีก แล้วก็ปิดใหม่ ทำอย่างนี้ซ้ำๆสัก 5 เที่ยวก็น่าจะหายร้อนแล้ว

การเปิดประตูนั้นเพื่อเป็นการดูดอากาศออกจากรถครับ และกระจกทีเปิดไว้ฝั่งด้านหน้ารถตรงข้ามคนขับก็เพื่อให้เป็นช่องทางที่จะเอาอากาศเย็นเข้ามาในรถ ที่ผมบอกว่า “อากาศเย็น” เพราะใน clip นั้นคนญี่ปุ่นเป็นคนคิด และ ประเทศเค้าเป็นประเทศที่มีอากาศหนาว การเอาอากาศหนาวใส่เข้ารถเพื่อไล่ความร้อนนั้นเป็นวิธีการที่ฉลาดสุดๆอยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ได้ผลมากถ้าหากว่าอากาศด้านนอกยังร้อนอยู่ เหมือนเมืองไทย

ดังนั้นแล้ว วิธีการที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี้ มันจะไม่ได้ผลรุนแรงเหมือนกับในตัวอย่างที่ลดได้ทีเดียว 10 องศา อยางมาก ที่สุด การลดอุณหภูมิก็จะทำให้เหลืออากาศร้อนได้เท่าอากาศภายนอกเท่านั้น เช่น เมืองไทยอากาศ 37’c ก็จะเหลือได้เท่านั้น ยังไงก็ต้องเปิดแอร์เอาไว้ด้วย เพือ่ให้การลดอุณหภูมิในรถได้อย่างรวดเร็ว

ถ้าหากว่าลองแล้วได้ผลยังไงก็เล่าสู่กันฟังด้วยก็แล้วกันนะครับ !

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2022 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com