QR CODE คืออะไรและแนวคิดในการใช้งาน QR CODE เป็นอย่างไร?

 

qrcode rackmanager

QR code เป็นเรื่องใหม่ๆ และกำลังน่าจะฮิตที่จะใช้งานในอนาคตอันใกล้นี้ครับ  เมื่อไหร่ก็ตามที่คนส่วนใหญ่หรือทุกคนมีมือถือที่มีกล้อง การต่อเข้า internet ผ่านมือถือเป็นเรื่องปกติสำหรับคนทุกคนหรืออย่างน้อยที่สุดก็ในกลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายสำหรับการตลาดผ่าน QR code ครับ ประเทศที่น่าจะเป็นแบบอย่างได้เป้นอย่างดี คือประเทศญีปุ่นที่เกือบจะทุกที่ ก็จะเห็น QR code ให้เราใช้งานกันครับผม

เมื่อประมาณไม่เกินปีมานี้ผมได้มีโอกาสไปประเทศญี่ปุ่นมาครับก็จะเห็นคนฯญี่ปุ่นเกือบทุกคนจะมีมือถือและใช้งานมือถือเมื่อมีเวลาว่างใดๆแม้ว่าระยะเวลาจะว่างไม่มากก็ตามที (ผมเข้าใจว่าน่าจะทุกคนมากกว่าแค่ว่าเค้าไม่ได้ควักมือถือออกมาพร้อมกัน) ปรากฏว่า ผมก็ชะเง้อมองไปมองมาเหมือนกับว่าคนเหล่านนั้นจะดูทีวีหรือว่าเล่น internet หน้าตาเหมือนกับ WAP ครับ แต่ว่าสำหรับคนที่เค้าดูทีวีปรากฏว่า จะมี ads ไหลผ่านด้านล่างด้านตลอดเวลา เข้าใจว่า TV นั่นน่าจะผ่านระบบ 3G มาน่ะครับ (ซึ่งประเทศเราก็ยังไม่มีให้ใช้ ณ เวลานี้อยู๋ดีน่ะครับ น่าเศรี้าเนาะ )  กลับมาประเด็นเรื่อง QR CODE กันดีกว่าน่ะครับว่าบ้านเรายังใช้ QR CODE กันแปลกๆ นี่ผมเจอมาสองรอบแล้วน่ะครับที่ว่ามันแปลก ประเด็นนี่อาจจะเอามาใช้งานแล้วก็ประเด็นที่น่าจะต้องคิดก่อนที่จะใช้อาจจะมองเป็นประเด็นได้แบบนี้ก็ได้น่ะครับ

แล้ว QR CODE นี่มันคืออะไรกันเหรอ?

QR CODE มันก็เป็นแค่แผ่นตารางสีเหลี่ยมขาวดำที่เหมือนกับ barcode ยังไงอย่างงั้นแค่ว่ามันเป็นสองแกนครับ ทำให้มันบันทึกตัวอักษรใดๆก็ได้ได้มากกว่า หรือ ยาวกว่า barcode เอามากๆ และใช้พื้นที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ขนาดใดๆก็ได้ และจะสามารถถอดรหัสออกมาเป็นตัวหนังสือจากภาพผ่าน program ใดๆเยอะแยะออกมาได้ ทำให้ไม่เหมือนกับระบบ barcode ที่จะต้อง scan ด้วยเลเซอร์หรือแสงแดงๆเพื่ออ่านรหัสออกมา (ซึ่ง program สำหรับการถอดรหัส barcode ด้วยภาพก็มีอยู่เหมือนกันน่ะครับแต่ว่าไม่ได้เป็นที่นิยมเพื่อการใช้งานเท่าไหร่)

การใข้งาน QR CODE เพื่อ link ไปยัง website

อย่างที่ต้องเข้าใจก่อนว่าโค๊ดแบบนี้จะใช้ได้กับมือถือที่มีกล้อง และนอกจากนั้นต้องต่อ internet ได้ด้วยไม่ว่าจะเป็น GPRS หรือว่า 3G wifi อะไรก็สุดแล้วแต่น่ะครับ เพราะฉะนั้น การแสดงเนื้อหา website ที่จะแสดงผ่าน mobile phone ที่กดผ่าน link QR CODE ก็ต้องน่าจะออกแบบมาเพื่อใช้กับมือถือเท่านั้นจะเป็นการดีน่ะครับ อย่างล่าสุดผมไปเจอ QR CODE อันนึงน่ะครับผมเอากล้องมาส่องแล้วก็กด Link เพื่อเข้าไปใน website ที่ซ่อนอยู่ใน QR CODE แล้วปรากฏว่าเป็นหน้าเว็ปที่เปิดมาเต็มไปด้วย Flash ! ซึ่งแปลว่า ผมกดเข้าไปแล้วก็ไม่ได้เจอเนื้อหาอะไรเลยซะอย่างงั้น เป็นการขอบคุณคนที่สนใจที่จะดูข้อมูลผ่านมือถือครับผม (ดีมากๆ)

การซ่อนรหัสผ่านหรือคูปองผ่าน QR CODE

เป็นอีกวิธีใช้หนึ่งที่น่าใช้งานครับ ลองคิดดูถ้าหากว่าเราใช้เป็น COUPON ที่เป็นแบบกระดาษธรรมดาที่สื่อสารออกไปผ่านสือสิ่งพิมพ์ทั้งหมด เราไม่สามารถจะประเมินออกมาได้ว่าคนที่เอาคูปองออกมาหรือเก็บเอาไว้เพื่อที่จะใช้มันเป็นปริมาณคนเท่าไหร่ แต่จะรู้แค่ว่า คนที่ใช้งาน COUPON นั้นเป็นเท่าไหร่เท่านั้น เรียกได้ว่า ถ้าหากว่าเราใช้ QR CODE โดนที่โหลดผ่าน link เราสามารถทำการนับจำนวนึคนโหลด coupon ผ่าน link นั้นได้มากน้อยแค่ไหนได้ไม่ยากเลยครับ ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการประเมินข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกต่อหนึ่งว่า สื่อสิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น indoor outdoor เหล่านั้นให้ผลมากน้อยแค่ไหนได้ด้วบยเช่นเดียวกันและการเก็บข้อมูลกระทำได้ง่ายๆผ่านกานับแบบ website ทั่วไป

การแสดงเนื้อหาเพื่อเติมที่สื่อเดิมๆทำไม่ได้

คำว่าสื่อเดิมๆผมจะหมายถึง TV สิ่งพิมพ์ใดๆไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์หรือนิตยาสารกระดาษ หรือ โบวชัวร์ เข้าใจว่าการวาง ads ในนั้นจะมีพื้นที่เพื่อการแสดงเนื้อหาได้ไม่มากนัก แต่ถ้าหากว่าเป็นมือถือ หรือ 3G แล้วล่ะก็สามารถที่ส่งผ่านข้อมูลใดๆที่ Digital รองรับได้ทั้งหมด อย่างไม่อั้นปริมาณข้อมูลเสียด้วยซิ เช่น ถ้าหากว่าเราแปะ ads ไว้แค่พื้นที่ 2×2 cm ก็อัน QR code เข้าไปเพื่อให้คนที่สนใจกดผ่าน Link จาก QR code แล้วแสดงเนื้อหาผ่านทาง website ไปแสดงที่มือถือแทน แล้วเนื้อหานั้นจะเป็น text ได้ยาวเท่าไหร่ก็ได้ หรือ content ที่จะแสดงจะเป็น youtube video หรือว่าเป็นสื่อเสียงหรือภาพหรือวิดีโอใดๆก็ได้ด้วยเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่า เป็นการอัดข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับคนที่สนใจจริงๆน่ะหละครับ

การใช้ QR CODE แทน concept การใช้งาน barcode

เพราะ QR CODE เป็นแค่การเข้ารหัสตัวหนังสือด้วยภาพเท่านั้นเอง ทำให้ text อีกชุดหนึ่งที่เป็นไปได้ในการซ่อน ก็จะเหมือนกับ barcode ยังไงอย่างงั้น ที่ทุกคนจะมีอุปกรณ์เหล่านี้อยู๋แล้ว อย่างไรก็ดีกรณีนี้จะเป็นเรื่อง advance และจะต้องคิดและออกแบบ software เพื่อการใช้งานเพื่มเติมอีก เพราะ กรณีนี้เป็นเรื่องที่ผมยังไม่เห็นการใข้งานตัวอย่างแต่อย่างใด แค่ว่า มันมีความเป็นไปได้ที่จะใช้งานในลักษณะนี้ครับผม

เอาล่ะครับเอาเป็นว่าการใช้งานส่วนมาก ที่เห็นประโยชขน์เห็นๆน่าจะเป็นเรื่องของคนการตลาดสมัยใหม่ที่จะใช้กลับกลุ่มเป้าหมายที่ใช้อุปกรณ์พวกนี้ได้อย่างแคล่วคล่องเหมือนเป็นเรื่อปกติในชีวิตเค้าเหล่านั้น แต่ก็ต้องออกแรงคิดสักหน่อยว่า จะประยุกต์ใช้งานได้อย่างไร หรือ ต้องไปดู่ว่าประเทศญี่ปุ่นเค้าใช้งานคิวอาร์โค๊ดแบบนี้ในลักษณะไหนกันบ้างครับ ก็ copy ลักษณะและวิธ๊การใช้งานมาได้เลยน่ะครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • คิวโค้ด line
  • คิวอาร์โค้ด line คือ
  • qr code คืออะไร ทําหน้าที่อย่างไร
  • การใช้ qr code
  • qr code ทํางานอย่างไร
  • คิวอาร์โค้ด line คืออะไร
  • qr code line คืออะไร
  • วิธีสแกนคิวอาร์โค้ด LINE
  • การทํางานของ qr code
  • qr code คืออะไร
2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com