Mesh WIFI update ประจำปี 2023 ยี่ห้อไหนดี และ ราคาประหยัด

ก่อนอื่นสำหรับคนที่ไม่รู้ว่า Mesh WIFI คืออะไร เราอธิบายให้คุณเข้าใจได้ง่ายๆ มันก็คืออุปกรณ์การเชื่อมต่อ WIFI ด้วยอุปกรณ์หลายตัวที่มองเห็นทั้งหมดเป็นเครือข่าย WIFI เชื่อมเดียวกันไปหมด และ มันจะส่งต่อข้อมูลระหว่างอุปกรณ์กันเองได้ โดยจะทำให้ WIFI ที่บ้านหรือที่ทำงาน เรานั้นมีสัญญาณครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดของบ้านหรือสำนักงานได้ง่ายๆด้วยอุปกรณ์ส่งสัญญาณประเภทนี้ และ ที่มันดีอีกอย่างก็คือ อุปกรณ์พวกนี้เชื่อมต่อกันเองด้วยสัญญาณไร้สาย ก็แปลว่า อุปกรณ์ Mesh WIFI พวกนี้ เราแค่ให้ไฟฟ้ามันเท่านั้น ไม่ต้องลากสาย LAN ไปมาหากันอะไรทั้งนั้น 

พื้นที่ไหนเหมาะสำหรับการติดตั้ง Mesh WIFI ?

พื้นที่ที่เหมาะสำหรับการใช้งาน Mesh WIFI คือพื้นที่กว้างหรือบ้านที่มีห้องซับซ้อน เยอะแยะ และไม่ได้ทำระบบสายแลนใดๆเอาไว้ที่บ้านทั้งนั้น (แนะนำว่าไม่ต้องทำแล้ว ถ้าหากว่าเป็นบ้านโบราณตอนนั้นมันไม่ได้เป็น Mesh WIFI แบบนี้ก็ต้องทำเอาไว้ก่อน แต่สำหรับปีนี้แล้วก็เลิกคิดไปได้เลย ไม่จำเป็นหรอกสำหรับบ้านหรือสำนักงานทั่วไปไม่ได้ใช้ความเร็ว internet มากๆเป็นพิเศษอะไร) คุณใช้ internet เพื่อการสื่อสาร ดูหนัง ฟังเพลง และ ทำงานสำนักงานปกติทั่วไป คุณสามารถใช้ Mesh WIFI network นี้เป็นแกนหลักของระบบอินเตอร์เน็ตของบ้านได้เลย และ ที่สำคัญมันประหยัดเอามากๆแล้วหากว่าเทียบกับการทำแบบอื่นๆเพื่อที่จะทำให้บ้านทั้งหลังนั้นมี สัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยการทำแบบอื่นก็เช่น การลากแลนทั้งบ้าน (แพงไร้สาระ) หรือการใช้ Repeater ซึ่งก็ไม่แนะนำอีกเพราะมันลดทอนความเร็วไปเยอะมาก 

แนะนำ Mesh WIFI รุ่นไหนยี่ห้อไหนเหมาะ ?

ส่วนตัวแล้ว เลือกใช้ Tenda Nova MW3 และ MW6 แบบผสมผสานกัน โดยตัว MW3 จะเป็นตัวประหยัดกว่าเล็กน้อย คุณจะเสียเงินต่อตัวคือประมาณที่ 1000-1200 บาทต่อเครื่อง และ สำหรับ MW6 คุณจะเสียเงินต่อเครื่องเท่ากับ 1300 ++ บาทต่อเครื่อง แล้วแต่ว่า คุณอยากจะประหยัดสุดๆหรืออาจจะทุ่มงบเพิ่มเติมเลือกเป็น MW6 ไปเลยทั้งหมดหรือเปล่าก็ทำได้ 

อะไรคือเหตุผลของการเลือกใช้ MW3 และ MW6 กันล่ะ ? 

ตัว Mesh WIFI พวกนี้ทั้ง Tenda Nova MW3 และ MW6 มันสามารถใช้งานเชื่อมต่อกันไปมาได้แทนกันทั้งหมด แต่สิ่งที่ต่างกันมีเพียงอย่างเดียว (ที่เด่นๆเห็นได้ชัดเจนและมีผลมากสำหรับอินเตอร์เน็ต) นั่นก็คือ MW6 มันรองรับการเสียบสายแลนต่อเข้าตัวมันที่ความไวมากกว่า 100 Mbps ได้ แต่ MW3 มันสุดได้แค่ 100 Mbps เท่านั้น ซึ่งมันก็แปลว่า ถ้าหากว่าคุณต่อสายแลนจากเร้าเตอร์ของผู้ให้บริการไม่ว่าจะเป็น Cat , True , AIS Fiber หรือ 3BB internet Fiber แล้วคุณเลือกความเร็วมากกว่า 100 Mbps แล้ว ส่วนเกินกว่านั้นคุณก็จะไม่ใช้ เพราะ ไม่มีความเร็วใดไหนผ่านได้เกินกว่านั้นไปยังเราเตอร์ที่เสียบผ่านสายแลน 

ปกติแล้วการต่อของอุปกรณ์คือ ต่อเราเตอร์กับ Mesh WIFI แค่ตัวเดียวผ่านสายแลน และสิ่งที่เราแนะนำก็คือ ให้คุณเลือกเอาตัว Mesh WIFI รุ่น MW6 ตัวเดียวเพื่อรองรับให้การไหลของข้อมูลระหว่าง Router และ MW6 นั้นไหลได้ไวที่สุดเอาไว้ก่อน แล้ว ต่อจากนั้นการส่งสัญญาณไหลข้อมูลระหว่าง MW6 มันก็จะสะท้อนไปยัง mesh WIFI ตัวที่เหลือที่คุณอาจจะเลือกเป็นตัว Tenda Nova Mesh WIFI รุ่น MW3 ธรรมดาก็ได้ มันก็จะได้ความเร็วที่ดีและประหยัดมากกว่าแล้ว 

diagram for connect Mesh WIFI network to the main router using Tenda Nova MW6 that connect to MW3

แล้ว WIFI  ที่กระจายจากตัว Router สามารถใช้ได้อยู่หรือเปล่า ? 

แน่นอนว่ามันเป็นการเพิ่มชื่อ เครือข่าย WIFI เพิ่มมาอีกชื่อหนึ่งผ่าน Mesh WIFI แนะนำให้คุณตั้งคนละชื่อกับ Router เพราะ มันจะได้ไม่งงและสับสน คุณเองก็จะเลือกต่อกับ Mesh WIFI เป็นหลักอยู่แล้ว และ ลืมตัว WIFI ของ ISP ไปเสียก็ได้ โอกาสที่คุณจะได้ใช้นั้นมันน้อยเอามากๆ เพราะ คุณมีวง Mesh WIFI ที่ครอบคลุมแล้วทั้งหมด กรณีที่เกิดปัญหา เราสามารถแยกจับชื่อ WIFI ดูได้ว่า ปัญหานั้นเกิดจากที่ใด เช่น ถ้าหากว่าคุณจับตัว Router WIFI แล้วพบว่าไร้อินเตอร์เน็ต ก็แปลว่า มันเป็นปัญหามาตั้งแต่ Fiber ก่อนหน้าหรือตัวอุปกรณ์ Router นี้เป็นต้น 

งบสำหรับการติดตั้ง Mesh WIFI แล้วมันประมาณเท่าไหร่กันแน่ ? 

มันขึ้นกับว่า คุณจะใช้ Mesh WIFI ทั้งหมดกี่ตัวกันด้วย โดยปกติแล้ว เราจะแนะนำให้คุณมี MW6 หนึ่งตัวเอาไว้เป็นตัวที่ต่อกับ Router เป็นหลัก เราเรียกตัวนี้ว่า ตัวที่เป็น Gateway ของ Mesh WIFI (เป็นรั้วทางเข้าของข้อมูลผ่านเข้าระบบของ Mesh WIFI) และตัวที่เหลือก็จะเป็น MW3 ทั้งหมดได้ โดยแนะนำให้ติดตั้งพื้นที่ที่ห่างกันในแนวราบชั้นเดียวกันประมาณ 10 เมตรไม่เกินไปกว่านั้น เพราะ มันจะสะท้อนกันได้ดี โดยที่ไม่ได้มีกำแพงอะไรบัง แต่ถ้าหากว่ามีกำแพงบัง มันก็ยังประมาณนี้ถือว่าใช้ได้เหมือนกัน อาจจะมองว่า 5 – 8 เมตรก็ทำได้อยู่ นอกจากนี้ เราแนะนำให้คุณวางต่างชั้น เช่น ชั้นสองก็วางเอาไว้ในห้องที่เหนือจาก Mesh WIFI ชั้นที่ 1 โดยห่างเป็นแนวรัศมีทรงกลมคิดว่ามันคือระยะ 5 เมตรก็แล้วกัน เพราะ มันจะต้องทะลุฝ้า และ พื้นบ้านชั้นสองเข้ามามันต้านเยอะกว่ากำแพงปกติเสียอีก ถ้าหากว่า คุณคิดแนวคิดประมาณนี้แล้วก็ น่าจะพอเดาได้เหมือนกันว่า คุณจะต้องใช้ Mesh WIFI แบบ MW3 ทั้งหมดกี่ตัว 

แต่เทคนิคสำหรับการซื้อ คือ คุณจัดงบประมาณ 6,xxx บาทแล้วจัดมาทั้งหมดเหมือนกับภาพด้านบนก็ได้คือ MW6 1 ชิ้น และ MW3 ทั้งหมด 3 ชิ้นคิดว่า แบบนี้ปกติบ้านเดี่ยวไหนๆก็น่าจะครอบคลุมได้ทั้งหมดแล้ว เว้นแต่บ้านคุณจะหลังใหญ่มากจริงๆ ก็แค่จัด MW3 เพิ่มเข้าไปอีกตามจุดที่คุณลอง set แรกที่แนะนำไปแล้ว แล้วยังพบว่ามันยังอับสัญญาณในพืนที่หรือตำแหน่งที่จำเป็นต้องการ internet อยู่ก็ทำได้ต่อไป 

บทความนี้แนะนำจากประสบการณ์ส่วนตัวและการใช้งาน Mesh WIFI มามากกว่า 5 ปีแล้วและยังคงแนะนำคนอื่นที่ต้องการใช้หรือติดตั้ง WIFI ที่บ้านแบบนี้ด้วย Tenda Nova MW3 และ Tenda Nova MW6 ร่วมกัน คุณสามารถซื้อผ่านลิงค์นี้ได้ เราได้ทำการ search คนที่ขายอุปกรณ์พวกนี้เอาไว้ให้แล้ว กดที่นี่

ค้นหา Tenda Nova MW3 ราคาประหยัด และ Tenda Nova MW6 ราคาถูกจากที่นี่

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com