แก้ปัญหาสลับภาษาไทยอังกฤษใน MacOS แล้วไม่เปลี่ยนภาษา

กว่าจะหาเจอ solution การแก้ปัญหานี้ เครื่องของการสลับภาษาอังกฤษไทย แล้วมันไม่เปลี่ยนตามไปด้วยหรือกว่าจะเปลี่ยนก็ช้าเอามากๆ บนเครื่องประเภท MacOS เช่น Macbook หรือ Mac อื่นๆ เราสามารถแก้ไขได้ไม่ยาก ถ้าหากว่ารู้ก็แค่ทำตามนี้เท่านั้นเอง

อาการเปลี่ยนภาษาอังกฤษไทยแล้วมันไม่ไป ดูแล้วมันน่ารำคาญเอามากๆ เรียกได้ว่า แทบจะใช้เครื่องไม่ได้กันเลยทีเดียว อาการนี้เพิ่งเกิดต่อ update MacOS ให้เป็นรุ่นใหม่ๆ แล้วมันไปตั้งค่าให้เป็นการเรียก Siri

การที่มันช้าก็เพราะว่าเราไปเปิดการใช้งาน Siri ที่เราไม่มีโอกาสได้ใช้มันหรอก เมื่อเรากดเปลี่ยนภาษามันดันไปเรียกการทำงานของ Siri หรือแอบตรวจสอบคำระหว่างที่จะพูดซึ่งเราไม่ได้ต้องการใช้อะไรมันเลยแม้แต่น้อย

siri enable ask siri
ให้เอาเครื่องหมายติกถูกที่หน้าคำว่า Enable Ask Siri ออกจาไปใน system preference > Siri

เราต้องการแค่เปลี่ยนภาษาไทยอังกฤษแล้วอยากให้มันเปลี่ยนทันทีก็แค่นั้นเอง วิธีการแก้ก็คือ ให้ยกเลิก Enable Siri ออกจาก Preference > Siri เหมือนกับภาพ เท่านั้นเคร่ื่อง Macbook ก็จะกลับมาใช้งานเปลี่ยนภาษาสลับภาษาไทยอังกฤษได้อย่างรวดเร็วแล้ว เหมือนกับภาพต่อไปนี้

เพิ่มเติมอีกนิดหน่อยน่ะครับว่า ถ้าหากว่าอาการนี้เหมือนยังแก้ไม่สุด แนะนำให้เข้าไปที่ System Preference > Accessibility แล้วก็เลือก Shortcut แล้วเอา shortcut ออกทั้งหมด วิธีการนี้ก็คือ จะทำให้เราไม่ต้องให้เครื่องรออะไรทั้งนั้น และ ไม่สับสนกับการใช้งาน shortcut อื่นๆ ส่วนตัวเชื่อว่า shortcut พวกนี้ คุณเองก็ไม่ได้ใช้งานอะไรหรอก ดังนั้น ก็ยกเลิกมันได้เลยแล้ว โอกาสที่ ตอนที่คุณเปลี่ยนภาษาอังกฤษ-ไทย นั้นจะทำได้ไวกว่าเดิมมากด้วยลองดูแล้วกันนะครับ ตามภาพประกอบด้านล่างนี้เลย

ภาพนี้คือการเอา shortcut ออกจากระบบทั้งหมด เพื่อความเร็วในการเปลี่ยนการพิมพ์ภาษาไทยอังกฤษ

ถ้าหากว่าแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีการนี้ก็บอกพิมพ์เอาไว้ในคอมเม้นท์บอกคนอื่นๆเขาเอาไว้หน่อยแล้วกันนะครับ เพราะ ส่วนตัวแล้วผมใช้วิธีการนี้แล้วได้ผลก็เลยอยากจะให้ Google เอาบทความผมไป index เพื่อบอกต่อคนอื่นได้เมื่อคนอื่นพบปัญหาแบบเดียวกันนี้ครับ !

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com