ความแตกต่างของแอพหมอชนะและไทยชนะ เราติดตั้งอันไหนและใช้อะไรดี ?

ความแตกต่างของแอพหมอชนะ และ แอพไทยชนะ สำหรับการบันทึก TimeLINE

ล่าสุดเหมือนมีประกาศว่าอยากจะให้ทุกคนใช้แอพหมอชนะ ทั้งๆที่เราก็มีไทยชนะใช้กันอยู่แล้วแบบไม่ต้องติดตั้งแอพ อย่างไรก็ดีการติดตั้งแอพนั้นจะทำอะไรได้เยอะกว่ามากๆ เช่น มันจะทำให้คุณสามารถแสกนป้ายไทยชนะได้ไวกว่าเดิมมาก ! (มากนี่มากจริงๆนะ) และ มันทีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ทำให้เราสามารถแสกนได้สะดวกกว่าการที่ไม่ได้ติดตั้งแอพอะไรเลย

สำหรับบทความนี้อยากจะเล่าเรื่องว่าทำไมผมอยากจะให้ติดตั้งทั้งแอพหมอชนะและแอพไทยชนะไปเลยกันดูหน่อย เพราะจริงๆแล้ว มันมีข้อดีกันคนละอย่าง ทั้งสองแอพไม่ได้มีข้อเสียอะไรเว้นแต่ว่า คุณคิดมากเรื่องว่ามันจะกินดาต้าอะไรมั้ย (ซึ่งมันกินน้อยเอามากๆนะ) และ มันกินพื้นที่เครื่องมั้ย ซึ่งก็อีก … มันไม่ได้กินพื้้นที่เคร่ื่องอะไรเท่าไหร่หรอก แค่ละไฟล์รูปออกบ้างมันก็เหลือเฟือแล้วแหละ สำหรับทั้งสองแอพนี้

สรุปข้อดีของแอพไทยชนะ VS หมอชนะ (ติดตั้งแอพมันทั้งสองอันแหละ)

ข้อดีของแอพหมอชนะ (ที่ตอนนี้ภาครัฐโปรโมตมาก)

เมื่อเราติดตั้งแอพหมอชนะ มันจะเข้าถึง bluetooth และพิกัดของเครื่องและ คุณควรจะต้องอนุญาตให้มันเข้าถึงและเปิด Bluetooth เอาไว้เพราะ มันดีต่อตัวคุณมากๆในสถานการณ์ที่เกิดการระบาดไร้สาระแบบนี้ ! คือ มันจะทำให้คุณเองมีข้อมูลเสมอว่า คุณอยู่ไหนใกล้คนที่มีความเสี่ยงหรือไม่ และ ได้รับการแจ้งเตือนเมื่อคุณเข้าไปยังพื้นที่เสี่ยงพร้อมกับคนที่เป็นโควิดแบบทันทีทันใดได้ หรือ คนที่มีความเสี่ยงสูงได้อีกด้วย เรียกได้ว่า มันลดการระแวงสงสัยลงไปได้ มันก็เหมือนกับตอนนี้แหละ ที่คุณเองก็ระแวงคนอื่น โดยคุณจะสังเกตว่า คนไหนไม่ใส่หน้ากากให้เดินหนีออกมา คนไหนไม่ใส่หน้ากากครอบจมูก เราก็เดินหนีออกมา และ เจ๋งกว่านั้นคือ ดูว่าคนไหนโหงวเฮ้ง ลักษณะท่าทางเป็นนักพนัน (ซึ่งเราเดาออกได้ไม่ยาก) ก็ให้เดินออกหลีกห่างออกมาได้ แต่จะดีกว่ามั้ย ที่เรารู้ว่า เราใกล้ bluetooth ของคนที่เดินเข้าไปยังพื้นที่เสี่ยงคนอื่นๆมาแล้ว และ มันใกล้ตัวคุณมากกว่าสิบเมตร อีกด้วย เพราะ bluetooth proximity มันแสดงระยะได้ใกล้ๆเท่านั้น ดังนั้นแล้ว หากคนที่ถือแอพนี้แล้วมีความเสี่ยงสูงเข้ามาเดิน shopping หรือซื้อของในซุเปอร์มาร์เก็ตพร้อมกับคุณ​ และ ใกล้คุณมากเหลือเกิน แน่นอนว่า คุณอยากจะได้รับการ แจ้งเตือน โดยด่วนเพื่อให้คุณเดินออกจากพื้นที่นั้นๆ หรือเดินย้ายตัวเองออกไปจากบริเวณนั้นให้จงได้

แล้วแน่นอนว่าแอพหมอชนะ มันก็ต้องแสกนป้ายคิวอาร์โค้ดของไทยชนะได้อยู่แล้ว เพราะ มันเป็นการบอกแน่ชัดว่าเราได้เข้าไปที่ไหนเมื่อไหร่ด้วยนั้นเอง สำหรับแอพนี้ มันจะสิทธิ์เข้าถึงพิกัดอีกต่างหาก เรียกได้ว่า เมื่อเราออกจากพื้นที่อาคารแล้ว โดยสังเกตจากพิกัด ระบบก็ควรรู้เองว่า เราได้ออกจากพื้นที่มาแล้ว โดยไม่ต้อง check out สถานที่ก็ยังได้ เพราะ เรามีข้อมูลอื่นในการกระทบพิสูจน์แล้วยังไงล่ะ ดีหรือเปล่าล่ะแอพ หมอชนะ !

ข้อดีของแอพไทยชนะ

แน่นอนว่าแอพที่แนะนำให้ติดตัวอีกอันก็คือ แอพไทยชนะ วัตถุประสงค์ คือ มันเอาไว้เพื่อการแสกน check-in และ checkout สถานที่เป็นหลัก โดยมันสามารถทำการแสกนเข้าหรือออกสถานที่เป็นกลุ่มก้อนได้เลย เรียกได้ว่า คนที่มาด้วยกันไม่ต้องไปแสกน เราแสกนเองให้ทั้งหมดได้เลย สะดวกมากสำหรับคนที่ไปกันเป็นกลุ่มก้อน เช่น มากันทั้งครอบครัว หรือ ไปกับแฟนก็แสกนแทนแฟนได้ เรียกได้ว่ามีี service mind บริการแสกนให้แฟนแทนก็ได้ด้วยดูเป็นสุภาพบุรุษซะจริงๆ
แน่นอนว่า พอมันเป็นแอพ มันก็จะแสกนได้ไวมาก และ ข้อดีสุดยอดอีกอย่างคือ เราสามารถ บันทึกออกจากที่ไหนก็ได้โดยการกดปุ่มบันทึกออกจากแอพไทยชนะ โดยไม่ต้องไปแสกนป้ายแล้วนั่นเอง ทำให้สะดวกเอามากๆ (แต่หากเทียบกับหมอชนะ แล้วการที่ AUTO checkout ก็น่าจะดีกว่าแหละ )

สรุปคือ อยากจะให้ติดตั้งหมอชนะ และ แอพไทยชนะด้วยกันทั้งสองแอพ ไว้หน้าแรกของ home screen ประจำมือถือและเปิดใช้งานมันเพื่อแสกนป้ายเข้าออกสถานที่ ทั้งสองแอพ หากร้องขอการเข้าถึงอุปกรณ์อะไรก็ให้มันเข้าไปเถอะ เพื่อตัวคุณเองและสังคมโดยรอบของคุณนั่นเอง โหลดเลย!

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com