ความคิดโครตจะราคาถูก idea is cheap

แต่ไหนแต่ไร เรามักจะมีความเข้าใจว่า ความคิด จินตนาการ หรือไอเดีย นั้นเป็นเรื่องสำคัญ แต่โลกยุคใหม่นั้น ไอเดียความคิดกลับกลายเป็นเรื่องที่สามารถหาได้ดาษดื่นทั่วไป ไม่ใช่แค่นั้น ถ้าหากว่าเราคิดอะไรได้ แล้วเราคิดว่าเราเจ๋งแล้วล่ะก็ (แบบว่าไม่มีคนคิดมาก่อนแน่ๆ) ถ้าหากว่ามันเจ๋งจริงๆแนวโน้มคือ มันจะเจ๋งพอที่คนอื่นน่าจะต้องออกแรงทำไปแล้วล่ะ ถ้าหากว่าการ execute มามันไม่ยากและไม่ต้องออกแรงมากมายอะไร

 ถ้าหากว่าคุณลองหาดีๆ แนวคิดหรือไอเดียที่คุณคิดว่าใหม่ที่ว่านั้น มักจะมีคน execute ไปแล้วด้วยซ้ำ ! (เป็นอีก stage หนึ่งที่ไปไกลกว่าแค่ไอเดียเป็ยอย่างมาก) จนน่าแปลกใจว่า ไอเดียเป็นเรื่องราคาถูกไร้ค่าสิ้นดี ถ้าหากว่ามันอยุ่แค่ในหัวของเรา หรือ แม้แต่เขียนมันออกมาเป็นกระดาษก็ตามที ! หรือไกลกว่านั้นอีกสักหน่อย ก็คือไอเดียนั้นได้ถูกเล่าต่อให้กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆของคุณได้ฟังแล้วก็ตาม แต่ว่ามันยังไม่ได้ถูกกระทำออกมาเพื่อทดสอบจริงๆแล้วล่ะก็ มูลค่าของไอเดียนั้นกลับยังคงแน่นิ่งเป็น 0 เหมือนกับว่าเรื่องดังกล่าวไม่เคยถูกคิดมาก่อนยังไงอย่างงั้น
ดังนั้นแล้ว การลงมือทำเพื่อทดสอบ ความคิดและไอเดียนั้นต่างหาก ถึงจะเริ่มเพิ่มมูลค่าจาก 0  เป็น 1 ได้ และมันอาจจะกลับเป็น 0 ใหม่ได้อีก เพราะ เราจะรู้ว่าเรื่องที่คิดจะติด constrain อะไรในการประกอบเรื่องดังกล่าวให้เป็นจริงขึ้นมา
บทความนี้ไม่ได้บอกให้คุณหยุดคิด เพราะ ในทางกลับกันโรคใหม่ของคนสมัยนี้ คือ คุณไม่สามารถที่จะหยุดคิดไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ออกมาได้หรอก มันออกมาเยอะเกินกว่าที่คุณจะ execute มันได้เป็นร้อยเป็นพันเท่า เนื่องด้วย แรงเสียดทานของการแปลงไอเดียให้เป็นจริงกลับมาจนปรักอยุ่ที่การทดสอบและการทำให้มันเป็นจริงต่างหาก ซึ่งมันจะเริ่มใช้ “ปัญญา” และทรัพยากรที่มีอยุ่อย่างจำกัดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นคน และเวลา โอกาส และเงื่อนไขอื่นๆ ไม่ใข่แค่จินตนาการเพีนงอย่างเดียว
ความเชื่อที่จะทำให้เกิดการ execute คือ ความอยากที่จะแปลงไอเดียให้เป็นจริง และอีโ้ก้เท่านั้น เพราะนั่นจะทำให้ไอเดียดังกล่าวผ่านเข้าสู่ phase ของการออกแบบการทดสอบต่อไป แล้วถ้าหากว่ามันมีโอกาส ไอเดียดังกล่าวก็จะได้ไปต่อ แต่ในทางกลับกัน ถ้าหากว่าเราค้นพบว่า มันไม่เวิร์ค คุณสามารถเลือกที่จะหยุดมัน หรือ บิดไอเดียต่อไปได้ทั้งนี้แล้วแต่ คำตอบที่คุณจะได้รับระหว่างการทดสอบไอเดียนั้นๆ และ ยังมี mindset อีกอย่างคือ can-do mindset ที่จะทำให้ออกแรงคิดเพื่อ twist โจทย์ หรือต่อจุด และแก้ปัญหาที่เจอระหว่างที่ execute ต่อไปได้rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com