เรื่องไหมขัดฟันทำไมต้องใช้แล้วจะใช้มันยังไง

dental-floss-photoผมก็แปลกใจอยู่อย่างหนึ่งมาตลอดว่า ทำไมตอนที่เรียนอยู่อนุบาล คุณครูไม่ได้บอกว่า ต้องใช้ไหมขัดฟัน คุณครูจะสอนผมแค่ว่า ให้แปรงฟันก่อนนอนและตอนเช้าตื่นนอนเท่านั้น หรือว่าจะถี่กว่านั้นก็คือ แปรงฟันหลังทานอาหารทุกครั้ง (แต่ก็ยังจะแอบงงว่า แล้วถ้าหากว่าแปรงทุกครั้งหลังอาหารแล้วยังจะต้องแปรงตอนตื่นนอนหรือก่อนนอนอีกหรือเปล่านั้น)

แต่ว่าสุดท้ายแล้วผมก็เลือกที่จะเชื่อแค่ว่า “การแปรงฟันที่เหมาะสมก็คือแปรงตอนตื่นนอนและการเข้านอน” แล้วก็ยึดการกระทำอย่างงั้นเรื่อยมา โดยไม่ได้มีคนบอกแม้แต่คนเดียวว่า มันมีอุปกรณ์อื่นที่จำเป็นอีกอย่างก็คือ “ไหมขัดฟัน”

ผมเอาเอาเองก่อนว่า เมื่อก่อนเป็นเด็กไม่จำเป็นต้องใช้หรอก เพราะ ยังไงซะการใช้ไหมขัดฟันมันก็ยากเกินกว่าเด็กจะใช้งานกันได้ ก็เลยตัดข้อมูลนี้ออกจากหลักสูตร คุณครูก็ไม่ได้บอกไม่ได้สอนหรอกว่าต้องเอาไหมขัดฟันมาใช้ก่อนเข้านอนหรือว่าตอนตื่นนอนควบคู่ไปกันการแปรงฟัน

แต่เมื่อโตแล้ว “ไหมขัดฟัน” กลับการเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่ทุกครั้งที่ผมเข้าไปหาคุณหมอฟันก็จะกล่าวอ้างว่า ควรจะต้องใช้เพื่อให้เหงือและฟันแข็งแรง

เรื่องเข้าใจผิดมาตลอดเกี่ยวกับไหมขัดฟัน

ผมว่าคนส่วนมากถ้าหากว่าไม่ได้โดนหมอฟันบังคับหรือไปอ่านข้อมูลมาจากที่ไหนที่ดูแล้วน่าเชื่อถือมากเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพปากและฟัน ก็คงจะใช้แต่แปรงสีฟันและยาสีฟันไปเรื่อยๆตลอดชีวิต โดยไม่คิดที่จะใช้อุปกรณ์อื่นๆเพื่อทำให้สุขภาพปากและฟันดีกว่าเดิมขึ้นไปได้อีก แต่เมื่อได้ยินว่า เราควรจะใช้ไหมขัดฟันเพื่อเป็นการเอาเศษอาหารออกจากซอกของฟัน เป็นส่วนที่แปรงสีฟันเข้าไปทำความสะอาดได้ไม่ถึง มันก็ฟังดูเหมือนจะ make sense สำหรับใครหลายๆคน เพราะ ขนแปรงสีฟันมันไม่ได้แทรกเข้าไปได้ลึกขนาดที่ไหมขัดฟันจะทำได้

หากคุณดูโฆษณาโทรทัศน์ จะมีการแสดงภาพการทำความสะอาดของแปรงสีฟันว่ามันสามารถขจัดเศษขี้ฟันทั้งที่ติดอยู่รอบนอกของฟันแล้วก็ร่องฟันได้ ซึ่ง มันไม่ได้เป็นอย่างงั้นจริงๆหรอก เพราะยังไงซะ การทำความสะอาดของแปรงสีฟัน มันก็ไม่ได้ทะลุเข้าไปทำความสะอาดช่องว่างระหว่างฟันระหว่างซี่ต่อซี่ที่ด้านใต้สุดของโคนฟันได้ ง่ายๆคือ ภาพในโทรทัศน์เป็นเรื่องขี้โม้และทำให้เราเข้าใจผิดหนักเข้าไปใหญ่ว่าแค่แปรงสีฟันมันก็ทำความสะอาดได้ทะลุปรุโปร่งแล้ว ซึ่งผมอยากจะบอกไว้เลยว่าไม่จริงเลย ! ทุกครั้งที่ผมเอา “ไหมขัดฟัน” มาใช้หลังแปรงฟัน นั้นจะมีเศษอาหารอะไรก็ไม่รู้หลุดออกมาได้อีกแม้ว่าผมจะแปรงฟันสะอาดหรือกินเวลานานแค่ไหนหรือพยายามมากแค่ไหน ก็ยังคงมีเศษอาหารที่จะหลุดออกมาเฉพาะจากการใช้ไหมขัดฟันได้เท่านั้น และนี่ก็เป็นเหตุผลเพียงพอ สำหรับผมเองแล้วล่ะว่า “ไหมขัดฟันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำความสะอาดฟัน”

คุณหมอจะบอกผมว่า การใช้ไหมขัดฟันมันเป็นการป้องกันปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเหงือก ! ไม่ให้มันอักเสบ ถ้าหากว่าเหงือคุณมีปัญหา มันก็จะทำให้ฟันคุณไม่แข็งแรงได้ในที่สุด เพราะยังไงซะ ฟันมันก็ต้องตั้งอยู่บนรากฐานของเนื้อเหงือวันยันค่ำ หากเหงือกร่อน อักเสบร่อน เสียหายผุพัง ฟันหรือจะยังอยู่ได้ในสภาพที่สมบูรณ์

ความเข้าใจผิดสำหรับคนที่หันมาใช้ไหมขัดฟันตอนเริ่มต้น

การใช้ไหมขัดฟันจะเป็นการเอาไหมสอดแทรกเข้าไประหว่างฟันโดยการกดมันผ่านร่องของซี่ฟันและดันไปแตะที่เหงือกแล้วดันโอบโคนฟันทีละด้านของฟันทั้งซี่ซ้ายและซี่ขวา แต่เมื่อคุณเป็นมือใหม่ใช้ไหมขัดฟัน คุณจะเห็นว่ามันอาจจะมีอาการเลือดออกไหลออกมาและคุณก็จะได้รับรสและกลิ่นคาวเลือดในช่องปากของคุณ และคุณเองก็จะคิดว่า “นั่นเป็นเพราะการใช้ไหมขัดฟัน” แต่การคิดแบบนี้ ผมต้องบอกไว้ก่อนเลยว่ามันเป็นการเข้าใจผิด เพราะ การที่เลือดไหลออกมาตอนที่เริ่มใช้ไหลขัดฟันใหม่ๆนั้น เหงือกคุณจะมีปัญหาอยู่ก่อนหน้าแล้ว อันเนื่องจากสภาพของเหงือกไม่แข็งแรง เพราะมีเศษอาหารฝังอยู่ระหว่างร่องฟันเป็นประจำ ทำให้เหงือกอ่อนแอและอักเสบ เมื่อมีไหมขัดแค่ไหนแตะหรือโดนส่วนที่ไม่เคยโดนมาก่อนเท่านั้น ก็ทำให้เลือดออกมาได้แล้ว

สรุปง่ายๆการที่คุณเลือดไหนก็เพราะ เหงือกของคุณอักเสบ -> เอาไหลขัดฟันไปโดน -> เลือดก็ไหล

ในทางกลับกันถ้าหากว่าคุณใช้ไหมขัดฟันเป็นธรรมดาเป็นประจำเป็นการทำให้โอกาสการเกิดเหงือกอักเสบน้อยลงไปมาก หรือไม่มีอาการเหงือกอักเสบและทำให้เหงือกของคุณแข็งแรงมีสุขภาพเหงือที่ดี และสุดท้ายแล้ว เลือดก็จะไม่ไหลใดๆเมื่อคุณใช้ไหมขัดฟันในครั้งต่อๆไป

นั้นก็หมายถึงว่าถ้าหากว่าคุณจะเริ่มต้นใช้ไหมขัดฟันก็เริ่มได้เลยไม่ต้องกลัวเรื่องเลือดออกที่เหงือหรือไรฟัน แล้วใช้ไปทุกวัน คุณก็จะมีความสุขเมื่อคุณได้เห็นเศษขี้ฟันที่การแปรงฟันเอาออกมาให้คุณเห็นไม่ได้ และจะสะใจทุกครั้ง ที่เห็นขี้ฟันที่ติดเหลืองๆออกมากับไหมขัดฟันหรือดีดออกมาติดกระจกเงาในห้องน้้ำของคุณ …

แนะนำใช้ไหมขัดฟันยี่ห้ออะไร ?

ต้องบอกก่อนว่าผมไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันมาแล้วทุกยี่ห้อแต่ลูกพี่ลูกน้องของผม มีประสบการณ์ที่เรียกว่าโชกโชนกับการใช้ไหมขัดฟันมาแล้วทุกยี่ห้อที่มีขายในประเทศไทย ไหมขัดฟันแต่ละยี่ห้อจะให้ผลการใช้ที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะในเรื่องของความแข็งแรง และการติดฟันเมื่อดึงออกจากร่องซี่ฟัน โดยสรุปแล้ว ผมแนะนำอยู่ยี่ห้อเดียวเท่านั้น ณ เวลานี้ก็คือ ออรัลบี ส่วนยี่ห้ออื่นๆ ถ้าหากว่าคุณเห็นว่ามันถูกกว่าหรือว่ายาวกว่าอยากจะลองก็ไม่ว่า แต่ว่า มันแย่ตรงที่ว่า เมื่อคุณใช้ไหมขัดฟันยี่ห้ออื่น มันจะมีอาการติดฟัน อย่างรุนแรง ตอนที่ดึงออกมันจะไม่ออก มันกลับจะแตกตัวออกเป็นเส้นเล็กๆและเกี่ยวกับคมฟันด้านบนทำให้เอาออกยากและมันจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยหน่าย ต่อการใช้งานไหมขัดฟัน ซึ่งนั้นเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดีเอามากๆ และ มันก็จะพาลให้คุณคิดว่า การใช้ไหมขัดฟันมันยากจังทั้งๆที่จริงๆแล้ว มันไม่ได้เป็นอย่างงั้น เพราะ ไหมขัดฟันยี่ห้อที่ดีๆ อย่างที่ผมใช้อยู่คือออรัลบี มันสามารถดึงเข้าและออกจากร่องฟันได้ไม่ยาก และมันก็จะดีดขี้ฟันกระดอนออกมาให้คุณเห็นและสะใจไปกับการกำจัดขี้ฟันที่แปรงสีฟันทำไม่ได้นั่นเอง

ลองหาซื้อไหมขัดฟันมาใช้ดูแล้วจะรู้ว่า มันคุ้มค่ามากแค่ไหน !

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ไหมขัดฟัน ยี่ห้อไหนดี

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com