คิดให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ GPS : ประเด็นที่ต้องดูเมื่ออยากใช้ GPS

garminnuvi250 

ถ้าหากว่าอยากจะ GPS เป็นอุปกรณ์ที่ผมมองเป็นสุดยอดนวัฒกรรมชิ้นใหม่ที่เปิดตัวให้คนทั่วไปใช้กันได้ไม่นานเท่าไหร่นัก ยิ่งเป็นคนไทยแล้วก็เพิ่งจะได้ใช้กันผมว่าไม่เกิน ห้าปีที่ผ่านมานี้เห็นจะได้ครับ (เรียกว่าไม่นานเท่าไหร่เมื่อเทียบกับอุปกรณ์ IT อื่นๆ ครับ) 

ลักษณะการใช้งานที่ผมใช้อยู่จะเป็นการให้เครื่องนำทางไปยังพิกัดหรือตำแหน่งเป้าหมาย ตอนที่ผมเดินทางไปต่างจังหวัด (เพื่อการท่องเที่ยวชิวๆ) หรือเพื่อไปยังบ้านเพื่อน ร้านอาหาร ที่ผมไม่เคยไปมาก่อนครับ GPS หลักๆก็เอาไว้ใช้ทำเท่านี้น่ะครับ แค่นี้ก็เรียกว่าเป็นการเปิดโลกใหม่ให้กับผมได้แล้วครับ เพราะผมเป็นคนที่หลงทิศผิดทางเป็นประจำ ผมก็คิดไม่ออกน่ะครับถ้าหากว่า ตอนนี้ไม่มี GPS แปลว่า ผมจะมีพฤติกรรม ไม่ออกไปไหนมาไหนเลยก็เป็นไปได้ หรือ ผมอาจจะบ้าพลังทำกาศึกษาพื้นที่โดยการขับรถให้คล่องเป็นย่านๆก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ว่าแนวโน้มผว่าพฤติกรรมน่าจะเป็นอยู่ที่ไม่อยากไปที่ที่ไม่รู้จักแน่ๆเลยน่ะครับ (ไม่ขับศึกษาเส้นทางหรอก เพราะงกอีกไม่อยากเปลืองน้ำมัน ดีเอาเข้าไป)

แม้ผมจะใช้งาน GPS มาไม่เยอะรุ่นเยอ่ะยี่ห้อมากนัก (ส่วนมากก็จะเป็นการลองตาม shop ที่เค้าเปิดแสดง GPS จริงๆให้เราให้กดดู) แต่ก็อยากเอาประสบการณ์ในการเลือกใช้ GPS มาแนะนำสักหน่อน่ะครับ

GPS ต้องพิมพ์พิกัดเข้าไปได้

ถ้าจะให้ดีที่สุด พิกัดเพื่อการพิมพ์น่าจะเป็นระบบ decimal เช่น 13.123 , 100.480 เป็นต้นครับ แบบนี้จะทำให้เรีองของการพมพ์พิกัดเข้าไปทำได้ง่ายกว่าพิกัดรูปแบบอื่นๆ และ มันก็เป็นformat เดียวกับที่ Google maps show ด้วยตอนที่เรากด code link เข้าไปดูจะเห็น พิกัดลักษณะนี้โดยไม่ต้องไปทำการแปลงเป็น format อื่นแต่อย่างใดเลยน่ะครับ

GPS เป็นแบบ Portable น่าจะดีกว่าแบบที่ติดตั้งอยู่บนรถแล้ว

คุณอาจจะคิดว่าเดี๋ยวนี้รถมีการติดตั้ง GPS เข้าไปแล้วก็ไม่ต้องซื้อ GPS แบบ Portable แล้ว ผมคิดกลับทางกันน่ะครับ คือว่าถ้าเลือกได้ ผมแนะนำว่าคุณซื้อรถรุ่นที่ไม่มี GPS ติดตั้งไว้ที่ console จะดีกว่าครับ แม้ว่ารุ่นที่คุณอยากจะได้นั้นบางรุ่น (เช่น รุ่น TOP) จะมี GPS ติดเอาไว้ แต่ผมให้มองตัวที่TOPน้อยกว่านั้นลงมาถ้าหากว่า คุณสมบัติอื่นๆเหมือนกันแต่ว่ารุ่น TOP คุณต้องจ่ายเงินเพื่มเข้าไปเพื่อให้มี GPS แล้วล่ะก็อย่าซื้อแบบที่ติดตั้งจะดีกว่าครับ เพราะเหตุผลก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรครับ คือ GPS แบบติดตั้งเข้าไปที่รถแล้ว มันจะทำให้รถคุณราคาแพงขึ้นเมื่อคุณต้องซื้อ แน่นอนที่สุดว่ามันจะแพงกว่าที่คุณซื้อ GPS แบบจากข้างนอกมาติดซะอีก ก็เพราะว่าการออกแบบช่อง console หรือเชื่อมระบบ GPS เข้ากับระบบวิทยุเครื่องเสียงอื่นๆ ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายนัก วิศวกรรมต้องเสียแรงเพื่อออกแบบระบบเหล่านี้เพื่อให้ GPS อยู่บนรถเหมือนเป็นเครื่องประดับยังไงล่ะครับ นอกจากนี้ไม่การ upgrader version หรือการใช้งานจะสะดวกน้อยกว่าแบบ portable มากๆเพราะคุณเอาไปใช้กับรถคันอื่นไม่ได้ หรือแค่คุณจะเอา GPS มากรอกข้อมูลก่อนล่วงหน้าที่บ้านคุณก็ทำไมได้แล้วน่ะครับ หรือว่าเวลาเสีย่คุณจะต้องเอารถไปทั้งคัน แทนที่จะเอาแค่ GPS ไปซ่อมอืมแค่นี้ก็น่าจะคิดออกแล้วน่ะครับว่า GPS ที่ติดตั้งบนรถเป็นสิ่งที่พึงหลีกเลี่ยงอย่างที่สุดครับผม

GPS แบบที่เป็นตัวเฉพาะเลยจะดีกว่าเป็นแค่ software บนมือถือครับ

  อย่างที่ผมเล่าให้ฟังว่าผมใช้ง

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ซื้อ gps ที่ไหนดี
  • gps รุ่นไหนดี 2011
  • gps ดีที่สุด 2011
  • ซื้อgpsที่ไหนดี
  • มือถือ gps รุ่นไหนดี 2011
  • gps ที่น่าใช้ที่สุด
  • gps ยี่ห้อไหนดีที่สุด 2011
  • ซื้อ gps รุ่นไหนดี
  • ซื้อ gps รุ่นไหนดี 2011
  • ซื้อ gps รุ่น ไหน ดี
2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com