วิธีการเอาตำแหน่งพิกัดแบบ Decimal Latitude และ Longitude จาก Foursqaure

อ่านวิธีการเอาค่า GPS พิกัดจากหน้า Google Maps ปี 2014 ที่มีการ upgrade แผนที่แบบใหม่แล้ว
สำหรับเพื่อนๆที่เล่น Social Network ไม่ว่าจะเป็น facebook หรือ Twitter เราอาจจะเห็นเพื่อนบางคนมีการบอกตำแหน่งที่กินที่เที่ยว ที่เค้าเพิ่งเข้าไปอยู่แถวนั้น และเค้าก็อยากจะบอกว่า “ชั้นอยู่แถวนี้” หรือ “ชั้นอยู่ที่นี่” ได้ผ่านการ Check-in ใน Foursquare ครับ ซึ่งหลักๆ website นี้จะทำหน้าที่เหมือนกับเป็นตัวกกลางเพื่อเรียก GPS ในมือถือหรือหาเสาสัญญาณโทรศัพท์แล้วก็แสดง list POI (Point of interest) ที่อยู่ฐานข้อมูลของ Foursquare เองมาแสดง แต่ว่าถ้าหากว่าไม่มี เราก็สามารถที่จะแอด ตำแหน่งนั้นๆเพิ่มเติมเข้าไปได้อีกครับ เรียกว่าเป็น user-generated POI ก็ว่าได้ครับ

ในทางกลับกัน คุณเองก็รู้ว่าเพื่อนคุณได้ไปที่ไหน แล้วเค้าทำอะไรโดยการดูผ่าน Facebook น่ะครับ อย่างไรก็ดีถ้าหากว่าคุณอยากจะมั่ง (แน่นอนว่าคุณอาจจะไม่เคยไปยังที่ที่เพื่อนคุณไปครับ แหม ก็แหงล่ะครับ ใครจะรู้จักทุกที่ทุกทางไปซะหมดเนาะ…) ก็เหมือนกับผมน่ะครับ ผมเห็นเพื่อนผมไปกินอะไร แล้วถ่ายรูปมา show มันก็ดูน่ากินดีน่ะครับ แล้วก็แสดงแผนที่ใน Facebook ผ่านการบอกตำแหน่งพิกัดด้วย Foursquare ครับ ถ้าหากว่าผมจะไปที่นั่นได้ (ที่ที่ไม่รู้จักไม่เคยไปมาก่อน) สิ่งเดียวที่ผมต้องการก็คือ “พิกัดแบบ Decimal จาก Google map

ด้วยเหตุผลนี้ มาดูกันดีกว่าน่ะครับ ถ้าหากว่าผมจะรู้หรือได้ตัวเลขพิกัดจาก FourSquare จะต้องทำยังไง ?

กรณีแรก : การรู้พิกัดแบบ Decimal ผ่าน Foursquare App ในมือถือ

บังเอิญว่าผมมีแต่ iPhone (จริงๆคนเราก็น่าจะมีมือถือ ณ เวลาหนึ่งๆแค่เครื่องเดียวก็น่าจะพอแล้วล่ะคัรบ) แต่เดาเอาเองว่ามือถืออื่นๆก็น่าจะเหมือนกันหมดน่ะครับ วิธีการก็คือเปิด Foursquare App ออกมาครับ แล้วเราก็เอานิ้วจิ้ม (กด หรือ แตะแล้วแต่ว่าเป็นเครื่องอะไร) ไปที่ชื่อของสถานที่ที่เพื่อนๆคุณมีการ check-in ใน tab Friends ครับ

Gps location 1 Gps location 2

สมมุติกรณีตัวอย่างนี้ผมอยากจะรู้น่ะครับว่า นาเดีย ข้าวหมกไก่ ในตำนาน (ตำเร็วหน่อยไม่ได้เหรอครับนั่นโอ้ว ..มุก ) นี่มันอยู่ที่ไหนกันแน่ ? ประมาณว่า อยากได้พิกัดเพราะว่าจะได้ไปถูกหรือว่าจะได้เอาไปจิ้มหรอกใส่ GPS Garmin ตัวโปรดของผม  แล้วเราก็กดไปที่ more info. ต่อครับ เราก็จะเห็นเป็นภาพแผนที่พร้อมหมุดสีแดงปักเอาไว้ ก็ให้กดหัวหมุดสีแดงอีกที มันก็จะใหญ่ขึ้น แล้วเราก็มีกดเครื่องหมายลูกศรสีฟ้าต่อเพื่อให้มันไปเปิดที่ Google Maps App จริงๆอีกทีหนึ่ง แค่นี้เราก็จะได้เลขหวยที่ออกเป็นพิกัดแสดงไว้ที่ด้านบนแล้วล่ะครับ เท่านี้ผมก็เอาไปกรอกใน GPS เพื่อจะได้ไป ร้านข้าวหมกไก่นาเดียในตำนาน ได้แล้ว อิอิ ..

Gps location 3 Google maps location 4

กรณีสอง : การเอาพิกัดแบบ Decimal จาก website Foursquare.com

แบบนี้จะเป็นกรณีที่คุณเตรียมทำการบ้าน หาตำแหน่งพืกัดจากเพื่อนๆใน Foursquare ผ่านทางหน้า computer ครับ ก่อนที่คุณจะออกไปไหนหรือเดินทางไปที่อื่นๆครับ วิธีการก็จะเหมือนๆกันคือ กดที่ๆชื่อสถานที่ที่ คุณอยากจะไป เพราะว่าเห็นเพื่อนใน Foursquare ของคุณไปมาแล้ว แล้วมาโม้ให้ฟังครับ

foursquare-Iannnn
เมื่อกดแล้วมันจะขึ้นหน้าตาประมาณนี้พร้อมกับแผนที่ใน Google Maps ช่องเล็กๆ แต่ว่าผมว่าคุณไม่มีทางที่จะรู้ได้ว้ามันคือที่ไหนกันแน่ สิ่งที่ผมอยากจะได้แท้ที่จริงแล้วก็คือตำแหน่งพิกัด ครับผม ให้ทำการกดปุ่มภาพ Powered By Google ที่ด้านล่างซ้ายของภาพ (ตามภาพด้านล่างครับ) มันก็จะ link ต่อไปยังหน้า Google maps จริงๆแล้วล่ะครับ

powered by Google maps

เมื่อเราเด้งมาที่หน้า Google Maps แล้วเราไปมองที่ช่อง URL จะเห็นว่าจะมีตัวเลขพิกัดแสดงแล้วล่ะครับ และนี่ก็คือสิ่งที่ผมต้องการเพื่อเอาไปกรอกในเครื่องนำทางจริงๆของผมครับ

GPS location

ผมคงต้องจริงๆว่าผมก็เพิ่งจะหาวิธีการได้โดยบังเอิญวันนี้น่ะครับ คือ แต่ก่อนผมก็ไม่ได้ออกแรงหาดูว่าถ้าหากว่าอยากจะรู้ว่าจะเอาพิกัดออกมานั้นจะทำอย่างไรกัน อืม .. ผมว่าคุณอาจจสงสัยเหรอป่าวน่ะครับว่า ทำไมต้องเอาเป็นพิกัด คำตอบก็ไม่ยากน่ะครับเพราะว่าผมดูแค่แผนที่เนี่ยะ ผมดูไม่ออกหรอกครับ แล้วก็เดินทางไปไม่ถูกด้วยเพราะว่าเป็นคนที่เดินทางน้อย ทุกที่หรือเกือบทุกที่ที่ผมเดินทางไปเนี่ยะ ถ้าหากว่าเป็นที่ใหม่ๆแล้ว ยังไงซะผมก็ต้องเดินทางด้วยเครื่องนำทางอย่างเดียวเท่านั้น แค่เดินทางย้อนกลับเพื่อกลับบ้าน แล้วไม่ได้เปิดเครื่องนำทางนี่ผมก็งงทิศงงทางกันเป็นไก่ตาแตกกันเลยล่ะครับ ผมมองทิศไม่ออก ไม่ได้สังเกตคึกรามบ้านช่องสักเท่าไหร่ แล้วก็ไม่ค่อยได้ขับรถไปไหนมาไหนทำให้เราเดินทางแบบไม่พึงพาอุปกรณ์นำทางไม่ได้ ซึ่งผมก็ต้องพึ่งมันมากซะด้วยซิ ทำให้ผมมีเครื่องนำทางรุ่นเหมือนจะเดียวกัน สองตัวด้วยซ้ำเผื่อเอาไว้ว่าคนอื่นจะยื้มไปใช้ผมก็จะได้มีใช้เป็นอันสำรองอยู่ดีครับ

เอาเป็นว่าสำหรับคนที่มีอาการแบบผม แล้วอยากจะออกไปหาเพื่อนๆตาม Fourquare ไปนั้นก็เอาพิกัดออกมากรอกใส่ Navigator กันตามวิธีการด้านบนไม่ยากน่ะครับ ลองดูแล้วกันน่ะครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • หาพิกัดมือถือ
  • ค้นหาพิกัดจากเบอร์โทรศัพท์มือถือผ่าน internet
  • วิธีบอกสถานที่ facebook
  • เช็คพิกัด เฟสบุ๊ค
  • หาพิกัดมือถือ iphone
  • วิธีหาพิกัดมือถือ
  • ค้นหาพิกัดเบอร์โทรศัพท์มือถือ
  • เช็คพิกัดเบอร์โทรศัพท์มือถือ
  • หาพิกัดเบอร์โทรศัพท์มือถือ
  • หา พิกัด มือ ถือ
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com