สังเกตกันมั้ยว่าเมื่อเราติดไฟแดง เราจะเอามือถือออกมาเล่น !

  ไฟแดง กับ มือถือ ผมเพิ่งสังเกตตัวผมเองแล้วก็ไปถามเพื่อนๆผมไม่กี่คนน่ะครับ ว่า รู้สึกเหรอป่าวครับว่า ถ้าหากว่าเราไม่ได้ต้องนัดหลายไปไหนด้วยเวลาที่ต้องแน่นอนหรือมีเวลามาบีบบังคับกันมากๆ แล้วเราเดินทางอยู่ในรถ เมื่อรถติดไฟแดงหรือว่ารถติดจากสภาพจราจร เราจะรู้สึกเดือดร้อนน้อยลงไปกว่าแต่ก่อนมากมายนัก เหตุผลก็ไม่ยากน่ะครับ เพราะว่า เมื่อรถติดเราจะเอามือถือออกมา ไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือว่า BB หรือว่าพวก Andriod phone ทั้งหลายแหล่ ควักมันออกด้วยมือข้างทีว่างๆไม่ได้จับพวงมาลัย หรือว่ากรณีที่เป็นรถติดไฟแดงนี่ ก็ปรับเกียร์เป็น Gear N หรือว่าเหยียบเบรคเอาไว้แล้วก็เอามือถืออกมาเล่น ทำอะไรต่อมิอะไรเพื่อให้เวลามันเดินผ่านไปอย่างรวดเร็ว มันก็จะทำให้เราไม่ได้รู้สึกเป็นเดือดเป็นร้อนตอนที่เราติดไฟแดงยังไงล่ะครับ

เมื่อเรามีสมาธิกับเรื่องอื่นๆที่ไม่ได้เป็นเรื่องของตัวเลขนับเวลาไฟแดง ทำให้เวลาไฟแดงนั้นผ่านไปเร็วมากๆ เพราะ เราทำกิจกรรมอื่น ที่แต่ก่อนที่จะมีอุปกรณ์สื่อสารพวกนี้ (และ internet มือถือด้วยน่ะครับ) ก็จะทำอะไรไม่ได้มากนัก เราก็เลยรู้สึกว่า เมื่อติดไฟแดงเราเหมือนกับโดนกักกันความคิดความอ่าน และ กักกันสภาพกายภาพให้เราอยู่นิ่งๆไปไหนทำอะไรไม่ได้ ก็จะทำให้เกิดความหงุดหงิดรำคาญใจ ทั้งๆที่ก็รู้อยู่ว่า ถ้าหากว่าเราเบื่อหรือไปหงิดมัน มันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรเร็วขึ้นได้

อย่างไรก็ดีใช้มือถือเพื่อดู Facebook เพื่อ upload อะไรสักอย่างหรือว่าอ่านข่าวอ่าน หรือแม้กระทั่งการ chat กับเพื่อนๆระหว่างรถติดไฟแดงที่มีระยะเวลานับเวลาถอยหลังแน่นอนนั้นน่าจะเป็นเรื่องที่กระทำได้อย่างปลอดภัยครับ แต่ ไม่แนะนำถ้าหากว่าไฟแดงนั้นสั้นเกินกว่าที่คุณจะทำอะไรได้ให้รอจะดีกว่าน่ะครับเพราะว่ากว่าจะโหลด เปิดและอื่นๆ นั้น ถ้าหากว่ามีกินเวลาสักหน่อยแล้วไฟมันเขัยวขึ้นมา กิจกรรมนั้นก็ค้างคา แล้วเมื่อมันค้างคาและเราอยากจะทำให้มันเสร็จแล้วล่ะก็ คุณจะทำกิจกรรมกับมือถือนั้น "ขณะที่รถกำลังเคลื่อนที่!" ซึ่งเป็นเรื่องที่ส่วนตัว (และส่วนรวม) ผมว่าอันตรายเอามากๆ เพราะว่า มือถือจะกินสมาธิยิ่งยวด เมื่อเราต้องเอาสายตามามองมันเพื่อทำอะไรสักอย่าง (พิมพ์ ดู อ่าน upload) และมันเลวร้ายกว่าที่คุณจะโทรศัพท์คุยกับคนอื่นๆด้วยซ้ำ ! เพราะว่าแค่โทรศัพท์นี่มันยังไม่ใช้สายตาน่ะครับ เพราะฉะนั้นแล้ว ไฟแดงขึ้นมาเมื่อไหร่ผม (และคุณ) ก็อยากจะให้มันมีตัวนับบอกแล้วก็ต้องนานระดับหนึ่งเพื่อที่คุณจะทำอะไรต่อมิอะไรได้น่ะครับ คือถ้าหากว่าไม่ติดไฟแดงนานๆก็ต้องคิดไฟแดงแค่แป้บเดียว การใช้งานแบบอันตรายน้อยหน่อยแบบนี้ก็จะเกิดขึ้นครับ

ผมว่ากฏหมายตอนนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดว่า คุณจะต้องไม่เอามือถือมากดๆหรือว่าดู หรืออ่านขณะที่ขับขี่ยานพาหนะแต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ดีสิ่งที่ผมอยากจะบอกก็คือ ถ้าหากว่าคุณจะใช้บนรถแบบนี้แล้วกิจกรรมนั้นจะต้องไม่ทำขณะรถขยับ เพราะ การละสายตาออกจากถนนนั้นเป็นเรื่องที่อันตรายที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการขับรถ (รองลงมาจากการไร้สติขณะขับรถ) มันเหมือนกับเป็นการขับรถโดยตาบอดหรือไม่มองทางชั่วขณะครับ น่ากลัวมากสำหรับการขับขี่ครับ

ในทางกลับกันถ้าหากว่าคุณเป็นคนเดินถนน ขอให้ระวังตัวเองไว้เพิ่มเติมมากว่าเดิมน่ะครับเพราะ คนที่เอามือถือออกมาเพื่อ upload หรือ update ดูเนื้อหาจะเพื่อนๆพี่ๆน้องๆของพวกเค้าผ่านทาง Facebook ขณะที่อยู่หลังพวงมาลัยคนเดียวนั้นจะมีคนแบบนี้เยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำถนนเป็นเรื่องที่อันตรายกว่าเดิมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้น่ะครับ การข้ามถนน หรือ การขับขี่ร่วมกับผู้อื่นบนท้องถนนจะต้องระวังคนเหล่านี้มากขึ้นกว่าเดิมครับ ไม่เชื่อว่างๆตอนติดไฟแดงยามค่ำคืนลองดูรถข้างๆน่ะครับว่ามีแสงไฟจากมือถือออกมาหรือเปล่าล่ะครับ ผมว่าคุณมีโอกาสเจอคนที่เอามือถือมาเล่นตอนไฟแดงไม่มากก็น้อยน่ะครับ ลองสังเกตดูเอาเองแล้วกันน้อ … น่ากลัวจริงๆเฮ้อ ..

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com