หลักการเลือก TV สำหรับยุค Digital TV

tv-selection
ผมได้มีโอกาสเลือกซื้อทีวีเครื่องใหม่เพื่อใช้กับบ้านหลังใหม่ในอีกไม่นานนี้ ทำให้ต้องมาศึกษาว่าถ้าหากว่าจะต้องเลือกทีวีเครื่องใหม่แล้ว ในยุคนี้จะต้องเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะสมและประหยัดเงินมากที่สุด เพราะการซื้อทีวีแต่ละครั้งแม้นว่าจะไม่ได้เป็นเงินระดับแสนๆแต่ถ้าหากว่าต้องมาเอาใช้ติดบ้านในหลายๆห้องแล้ว ฟังก์ชั่นอะไรที่ไม่จำเป็นแล้วดันเลือกมาใช้ก็จะเสียเงินเกินจำเป็นไปก็ว่าได้ มาดูดีกว่าว่าถ้าหากว่าผมจะเลือกทีวีใหม่สักเครื่อง จะเลือกด้วยเหตุผล และ ฟังก์ชั่นการใช้งานอะไรเป็นหลัก โดยผมจะสมมุตืว่าการใช้งานทีวีที่จะใช้คือ สภาพการใช้งานสำหรับคนทั่วไปที่มี lifestyle สมัยใหม่แบบที่บ้านมี ipad ,iphone , smartphone  และ function ของทีวีเพื่อเอาไว้ ตามข่าวเท่านั้น และ เพื่อใช้เป็นหน้าจอขนาดใหญ่แทนหน้าจอ มือถือหรือคอมพิวเตอร์

หน้าจอขนาดโทรทัศน์จะต้องเป็นชนาดอย่างน้อยเท่ากับ 40 นิ้ว หรือ 42 นิ้ว

เหตุผลหลักคือ ความคุ้มค่าทางการเงินเสียมากกว่า เพราะถ้าหากว่าคิดเงินต่อขนาดแล้ว จะพบได้ว่าขนาดหน้าจอประมาณ 40-42 นิ้วจะเป็นที่นิยมและ มีการค่าตัวต่อขนาดต่ำสุดกว่ารุ่นอื่นๆอยู่มาก ทำให้การเลือกหน้าจอระดับนี้ถือว่าเป็นหน้าจอความใหญ่ที่คุ้มค่าเงินมากที่สุดหากว่าไม่ได้คิดแบบจะต้องจ่ายให้น้อยที่สุดเท่านั้น อีกอย่าง คือ หน้าจอขนาดนี้จะทำให้รู้สึกว่า ทีวีมีขนาดใหญ่แล้ว เอาไว้ตกแต่งบ้านหรือห้องได้ดูดีมีฐานะว่าอย่างงั้น แต่ว่าทั้งนี้ผมไม่ได้บังคับหรอกน่ะครับ จะต้อง 40-42 นิ้ว แต่ว่าที่แนะนำขนาดเท่านี้ก็เพราะว่า มันคุ้มราคามากที่สุดเท่านั้นเอง แต่ว่าถ้าหากว่าคุณจะจ่ายเงินเยอะกว่านี้ก็เพราะว่าอยากจะได้ใหญ่กว่านี้ก็ไม่ได้ว่าอะไรหรอกน่ะครับ แต่ว่ามันไม่ได้เป็นขนาดตลาดเหมือนกับ40-42 นิ้วที่ว่านี้เท่านั้นเองครับ

เลือกซื้อ TV DIGITAL LED ได้จากหน้าเว็ปของลาซาด้า

ทีวีแบบ 3มิติ หรือ 3D ไม่ได้ช่วยให้มีชีวิตที่ดีขึ้นเลย

สำหรับคนที่กำลังจะเลือกทีวีใหม่ อย่างหนึ่งที่ผมไม่แนะนำให้เอามาคิดเป็นปัจจัยในการเลือกเลยก็คือ เรื่องความสามารถในการแสดงผลสามมิติ เพราะแม้กระทั่งตอนนี้ที่ทีวีสามมิติออกมาได้นานแล้ว ก็มีเนื้อหาแบบสามมิติไม่มากเท่าไหร่นัก และ digital content ที่ไหนๆก็ไม่ได้ทำเนื้อหาที่เหมาะสมกับทีวีสามมิติเลยก็ว่าได้ เว้นแต่ว่าคุณจะเอาไปเล่นเกมส์จริงๆจังๆแล้วคิดว่า คุณจะเล่นสามมิติได้นาน (ซึ่งผมว่าจะปวดหัวเอาเปล่าๆ) นอกจากนี้ ความนิยมเรื่องความเป็นสามมิตินั้นมีน้อยมาก คือ คนส่วนมากแม้นว่าจะมีทีวีสามมิติแล้วก็ไม่ได้ใช้ function นี้เลยแม้แต่น้อย (ผมเองก็มีแต่ว่าไม่ได้ใช้เลย) สรุปว่า ไม่ต้องเอามาคิดเป็นปัจจัยให้ยุ่งยาก  เพราะมันไม่มีมูลค่าต่อผู้ใช้เลยแม้แต่น้อย

เลือกซื้อ TV DIGITAL LED ได้จากหน้าเว็ปของลาซาด้า

โทรทัศน์ digital ใหม่จะต้องมี PORT HDMI  อย่างน้อย 2 PORTS

เดี๋ยวนี้ต้องบอกว่า HDMI เป็นการเชื่อมต่อหลักระหว่างอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น notebook หรือว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องเล่นต่างๆ ถ้าหากว่าจะสื่อสารระหว่างตัวอุปกรณ์และหน้าจอทีวี แล้วให้สะดวกที่สุดก็จะเป็นต่อผ่านทาง HDMI นั่นเอง เพราะมันถ่ายผ่านได้ทั้งภาพและเสียงและคุณภาพของการสื่อสารสามารถส่งผ่าน resolution ที่สูงตาม spec.  ของหน้าจอนั้นได้อย่างเหมาะสม

ที่เครื่องโทรทัศน์​ดิจิทอล จะต้องมีช่อง HDMI ที่เป็นแบบ CEC อย่างน้อย 2 PORTS

เนื่องด้วยตอนนี้เราจะมีอุปกรณ์เสริมที่ติดตั้งเอาไว้ที่เครื่องโทรทัศน์แบบถาวรเช่น ตัว topbox หรือ google crhomecast อุปกรณ์พวกนี้จะต่อผ่านทางสาย HDMI และการที่ HDMI เป็นแบบ CEC ด้วยแล้ว จะทำให้เราไม่ต้องหยิบ รีโมทของทีวีขึ้นมาปรับเปลี่ยนชอบกันเลยก็ว่าได้ เรียกว่าเพิ่มความสะดวกเอามากๆ เพราะเราไม่ต้องจัดการกับรีโมทของทีวีเลย เช่น ถ้าหากว่า เราต้องการดู youtube ที่เรากดมาจากหน้าจอมือถือเพื่อฉายไปยังโทรทัศน์ผ่านทาง Chromecast แม้นว่าโทรทัศน์จะปิดอยุ่ (sleep mode) มันก็จะเปิดทีวีขึ้นมาเองและปรับเป็นช่อง HDMI ที่ Chromecast ต่ออยู่แล้วเล่นเนื้อหา  Youtube ที่เราเลือกทันที โดยไม่ต้องเดินไปหา remote control ของทีวี และไม่ต้องกดเปิดทีวีเลย ! ผมว่า function แบบนี้คนรู้น้อยเอามากๆว่าทำได้แต่ว่า จริงๆแล้ว มันเป็น function พื้นฐานไปแล้วสำหรับทีวีสมัยใหม่ โดยแต่ละยี่ห้อ จะมีชื่อเรียกทางการค้าสำหรับ HDMI แบบ CEC นี้ เช่น ถ้าหากว่าเป็น sumsung จะเรียกว่าเป็น AnyNet ถ้าหากว่าเป็น LG ก็จะเรียกว่า Simlink อะไรทำนองนี้ ทั้งนีแล้วแต่ว่าเค้าจะเรียกอะไรไม่ได้ชื่อมาตราฐาน เพราะ แต่ละคนก็จะไม่บอกหรอกว่า มันก็เทคโนโลยี HDMI CEC เหมือนกันหมดเนี่ยะน่ะแหละครับ (เป็นการปิดบังข้อมูลผู้บริโภคเพื่อให้เลือกใช้แต่สินค้าแบรนด์ตนเองเท่านั้น ทั้งๆที่จริงๆแล้ว มันสามารถใช้กับอุปกรณ์ต่อพ่วงยี่ห้อใดก็ได้) ทั้งนี้ ที่ผมเน้นเรื่องนี้เพราะว่า ผมอยากจะให้คุณเอา tv ธรรมดาที่ว่านี้มาต่อกับ Chromecast เพื่อแปลงสภาพมันเป็น TV ฉลาดๆได้อีกด้วย

เลือกซื้อ TV DIGITAL LED ได้จากหน้าเว็ปของลาซาด้า

ตำแหน่งของ PORT HDMI ด้านข้างและด้านหลังโทรทัศน์ดิจิตอล

ที่ผมต้องบอกเอาไว้ตำแหน่งของ port นั้นจะมีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าก็เพราะว่า เนื่องจาก หากคุณเอา ทีวี ติดตั้งแบบยึดกำแพงไว้แล้วล่ะก็ การที่คุณจะเข้าถึงด้านหลังของเครื่องโทรทัศน์เครื่องนี้ก็จะทำได้ยากกว่าเดิมมาก ยากแบบไม่อยากจะคิดว่า จะไปถอดหรือต่อสายอะไรด้านหลังได้อย่างไร แล้วยิ่งถ้าหากว่าคุณเป็นพวกเล่นเครื่องเสียงหรือเล่นของเล่นที่ต่อกับ tv มากๆแล้ว การที่จะดึงถอดเสียบเข้าๆออกๆของสายอะไรต่อมิอะไรแบบนี้ ถ้าหากว่าเข้าถึงได้ยากมากเนี่ยะ จะทำให้คุณหงุดหงิดเอาได้ง่ายๆ ดังนั้นแล้ว แนะนำเป็นอย่างยิ่งว่า port HDMI ซึ่งตอนนี้ผมถือว่าได้ว่าเป็น port หลักสำหรับการ connect กับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อต่อขยายนั้น จำเป็นต้องมี port ไว้ที่ด้านข้างด้วยอีกหน่อย อย่างน้อยก็สองถึงสาม ports ด้วยกัน เพื่อให้สะดวกในการเปลี่ยนถอดเข้าถึงการต่อเชื่อมกับอุปกรณ์เหล่านั้นนั่นเอง

เลือกซื้อ TV DIGITAL LED ได้จากหน้าเว็ปของลาซาด้า

โทรทัศน์จะต้องมีหน้าจอเป็นความละเอียดระดับ FULL HD เท่านั้น

แน่นอนว่าถ้าหากว่าเลือกหน้าจอระดับ 40 นิ้วแล้ว อีกเรื่องที่จะต้องคิดหรือเลือกตามมาก็คือ ความละเอียดของหน้าจอ ศัพท์แสงตอนนี้ที่เป็นที่รู้จัก และ เรียกกันเป็นมาตราฐานก็คือ Full HD ที่จะมีความละเอียดระดับ 1080p เท่านั้น ในการเลือกซื้อครับ เพราะถ้าหากว่าละเอียดอ่อนกว่านี้ แปลว่า คุณจะพลาดกับความคมชัดที่ทาง Youtube สามารถนำเสนอให้คุณได้รับรู้ได้ แต่ถ้าหากว่าความละเอียดสูงกว่า เช่นพวก 4K หรือ 2K อะไรพวกนั้น ตอนนี้ผมมองว่า มันแพงเกินจำเป็นเพราะสื่อต่างๆยังไม่ได้มีอะไรที่ให้ความละเอียดระดับนั้นได้สักเท่าไหร่ ผมหมายถึงสื่อทั่วไปที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายเท่านั้นน่ะครับ (เพราะถ้าหากว่าคุณแสวงหาจริงๆแล้ว หรือว่าออกแรงมากๆเพื่อให้ได้ สื่อที่มีความละเอียดระดับสีเค นี่ก็น่าจะหาได้อยู่เหมือนกัน แต่อย่างว่าล่ะครับ สำหรับคนทั่วไปมันเหนื่อยไม่คุ้มค่ากับความละเอียดที่ได้มากขึ้นสักเท่าไหร่ครับ) สรุป คือ ความละเอียดระดับ Full HD สำหรับ TV ในปัจจุบันน่าจะเป็นความละเอียดที่ optimum ที่สุดแล้วในตลาดโทรทัศน์โลกเราตอนนี้ครับ

ต้องสามารถรับ wifi หรือต่อ port LAN ได้เพื่อเปิดเนื้อหาของ Hard Drive ที่ต่ออยู่กับ Router (media player)

ผมไม่ได้หมายถึงว่า TV เครื่องนั้นจะต้องเป็น smart tv  น่ะครับ แต่ว่าแน่นอนว่าถ้าหากว่าคุณเลือกเป็น smart tv แล้ว function การต่อกับ lan port  หรือ connect tv กับ wifi ได้นั้นน่าจะเป็น fuction ที่ smart tv ทำได้อยู่แล้ว แต่ในทางกลับกันถ้าหากว่าคุณไม่ได้เสียเงินเลือกซื้อมาเป็นสมาททีวีแล้วล่ะก็ ยังมีทางเลือกอื่นๆไว้รองรับก็คือ คุณสามารถที่จะใช้ Google Chrome เพื่อทำให้ ทีวีเหมือนจะ smart ขึ้นมาทันที เพราะว่า เราสามารถที่จะ stream youtube content จาก  iphone หรือ andriod phone ไปยังโทรทัศน์ได้แบบที่ tv นั้นไม่ได้เป็นสมาทอะไรตรงไหนแต่อย่างใด แต่สำหรับ เรื่องที่ตัวทีวีต่อกับ wifi หรือ lan ได้นั้นจะทำให้เครื่องนั้นสามารถเปิด file จาก hard drive ที่ต่อกับ router ได้ด้วย อีกต่างหาก ถ้าหากว่า  router ของคุณมี usb ให้ต่อกับ external hard drive น่ะครับ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถดู file หนังผ่านโทรทัศน์ได้ทันทีนั่นเอง ไม่ต้องทำการย้าย file ใน flash drive แล้วมาต่อกับ tv อีกต่อหนึ่งซึ่งมันก็ยุ่งยากเกินไปทำให้เราไม่ใช้งาน Function  นี้ไปได้ในที่สุด

เลือกซื้อ TV DIGITAL LED ได้จากหน้าเว็ปของลาซาด้า

TV เครื่องใหม่จะต้องเป็น Digital TV  เท่านั้น ! (ขาดไม่ได้)

ทำไมผมถึงบอกแบบนี้น่ะเหรอครับ เพราะว่าพวกการดู TV ผ่านกล่อง 690 บาทอะไรพวกนี้ จะได้รับ content ที่คุณไม่ได้อยากจะได้ด้วยนั่นก็คือ ช่องโฆษณาที่จะโดนตั้งเอาไว้เป็น default ของระบบ ไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนช่องไปที่ไหนเมื่อไหร่ สักพักใหญ่ๆ มันก็จะกลับมาที่ช่องขายของอยู่ดี หรือว่าถ้าหากว่าคุณปิดเครื่องกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลแล้ว มันก็จะกลับมาที่ช่องโฆษณาที่ว่านี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ รีโมทของกล่องพวกนี้ มันห่วยเอามากๆ ระดับทีว่าถ้าหากว่าคุณกดเลข 3 คุณจะได้เลข 33  หรือ 333 หรือ 3333 อะไรก็สุดแล้วแต่ดวง คุณไม่ได้ดูหรอกน่ะครับ ช่องสามที่ว่าอะไรเนี่ยะ หรือกว่าจะเปิดเจอกันได้ต้องเหมือนกับเป็นการเล่นเกมส์ slot machine กันเลยอย่างงั้นก็ว่าได้ ทางเลือกที่ดีกว่า คือ การเลือกมาใช้ก้างปลาแบบเดิม แล้วใช้ tv digital ที่มันไม่ต้องใช้กล่องเพื่อแปลงสัญญาณอีกต่อหนึ่ง จะทำให้คุณเหมือนกับว่าได้ชีวิตในการใช้ทีวีปกติกลับคืนมา คือ กดทิ้งไว้ที่ช่องไหนมันก็จะอยุ่ช่องนั้นต่ไปเรื่อยๆ แล้วก็ไม่ได้ช่องที่จะต้องยัดเยียดการขายสินค้าให้กับเราตลอดเวลาเหมือนพวกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลพวกนี้ ทั้งนี้ถ้าหากว่าคุณเป็นพวก internet user ตัวจริงแบบว่า ฉันไม่ได้ต้องการรับสื่อแบบ passive (มีอะไรก็ถ่ายทอดมาให้ได้ดูได้ฟัง) จะเลือกแบบที่ไม่ได้เป็น digital tv  ก็ได้แบบนี้จะทำให้คุณประหยัดเงินไปได้อีกระดับหนึ่งเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ผมอยากจะให้พิจารณาเรื่องพื้นที่ในการตั้งโทรทัศน์ สำหรับโทรทัศน์สมัยใหม่นั้น คุณจะอาจจะต้องการ wifi internet connection กับเครื่องทีวีพวกนี้ด้วย เพราะ อย่าง Google Chromecast นั้นจำเป็นต้องการ wifi signal ที่ดีระดับหนึ่ง​ (เนื่องด้วยตัวรับมันไม่ได้ดีเท่าไหร่ ตัวมันเล็กเกินกว่าจะทำตัวเป็นรับที่ดีมากๆได้) ทำให้ต้องคิดมากเรื่องตำแหน่งติดตั้ง Router และ ตำแหน่งของโทรทัศน์พวกนี้เพื่อให้ได้ wifi signal ที่ดีระดับหนึ่งเพื่อใช้ในการดู youtube อะไรพวกนี้ด้วยน่ะครับ

เลือกซื้อ TV DIGITAL LED ได้จากหน้าเว็ปของลาซาด้า

1 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com