วิธีการทดสอบว่า internet ที่บ้านเราต้องเข้า internet ได้เป็นปกติหรือเปล่า?

ปกติแล้วคนทั่วไป จะทดสอบว่าระบบ internet ในบ้านเรานั้นต่อ internet ได้เป็นปกติดีหรือไม่ เค้าก็จะเข้าไปที่ google.co.th หรือที่หน้า website หน้าใดหน้าหนึ่ง เพื่อกดโหลดดูว่าเนื้อมันมาปกติหรือไม่ ถ้าหากว่าเปิดได้ก็คิดว่า มันใช้งานได้เป็นปกติแล้ว แต่ว่าวิธีการนี้ไม่ได้เป็นข้อในการพิสูจน์ในการต่อ internet ที่ดีสักเท่าไหร่ วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำวิธีการทดสอบที่ดีกว่านี้ คือ การ PING นั่นเอง ฟังดูเหมือนว่าจะวุ่นแต่จริงๆแล้ว มันไม่ได้มีอะไรหรอก ง่ายนิดเดียวและ มันดูข้อมูลได้ถูกต้องรวดเร็วกว่ามากๆ

ไม่ว่าคุณใช้ windows อะไรก็แล้วแต่ จะมี function ของ command ให้เข้า คือ ให้คุณกดไปที่ปุ่ม Windows + R พร้อมกันแล้ว
windows + R

พิมพ์ในช่องว่า cmd เท่านี้ มันจะเรียกหน้า dos (หน้าจอดำๆเหมือนคอมพิวเตอร์ยุคโบราณ) แสดงขึ้นมาเหมือนภาพ ให้เราพิมพ์ต่อเข้าไปที่ได้ทันทีด้วยคำสั่ง ping google.co.th -t  อ่านให้ฟังน่ะครับ คือ พิมพ์ว่า ปิง เว้นวรรค กูเกิ้ลดอทซีโอดอททีเอช เว้นวรรค ลบที กดเอนเต้อร์ computer คำสั่งนี้ แปลว่า ให้เรียกข้อมูลเชื่อมต่อจาก computer ตัวที่เรานั่งกดคำสั่งนี้อยู่ไปยัง google.co.th ไปเรื่อยไม่หยุด เพื่อเราเองก็จะได้เห็นว่า internet มันต่อกับ google.co.th ได้ปกติทุกทีไปเรื่อยๆหรือไม่นั่นเอง

ping command dos

คำสั่งตัวนี้ก็จะเรียก internet ไปเรื่อยไม่หยุด ถ้าหากว่ามันปกติจะขึ้นต่อเหมือนแบบนี้ไปเรื่อยๆ มันแปลว่า มันไม่มีการหลุดอะไรเลยแม้แต่น้อย ด้วยความเร็วปกติ ถ้าหากว่ามันมีอะไรแปลกไปกว่านี้ คืออะไรบรรทัดประหลาดแทรกแสดงว่า “internet ที่เราต่ออยู่นี้มันไม่เสถียรหรืออะไรสักอย่าง แน่นอนว่าเป็นปัญหาแต่ว่าเราไม่รู้หรอกว่าเป็นเพราะอะไร?” 

ภาพตัวอย่างกรณี Ping ข้อมูลได้เป็นปกติเหมือนภาพต่อไปนี้

normal testing ping result

ถ้าหากว่าเราต้องการกดหยุดแล้วให้เรากด ctrl + c เท่านั้น มันจะก็สรุปให้เราฟังว่า มีการสั่งคำสั่งไปกี่ครั้งและมีปัญหากี่ครั้งอะไรทำนองนี้ แต่ว่า แท้ที่จริงแล้ว ถ้าหากว่าเราอยู่หน้า computer อยู่แล้วเราก็ดู real time ได้เลยว่ามันลองต่อเรียกข้อมูลแล้ว มีปัญหาหรือไม่เท่านั้นเอง ไม่ได้ยากอะไรไปกว่านี้

สำหรับคนที่รู้สึกว่า internet มันช้าอึดหลุดแปลกๆ ไม่เสถียรต่อแล้ว ขาดๆงงๆ เนี่ยะ ลองทดสอบด้วยวิธีการนี้ดูน่ะครับ แม้นว่าจะไม่ได้พบต้วเหตุของปัญหาอะไรแต่มันก็ยังดีที่ว่า เรารู้ว่า internet บ้านเรามันมีปัญหาจริงๆ ซึ่งมันอาจจะเป็นเพราะว่าผู้ให้บริการหรือว่าเป็นอุปกรณ์ของเราเองก็ได้ครับ

วิธีการสำหรับคนที่ไม่มีเครื่อง Windows ที่บ้าน

บางคนทำงานแต่บนเครื่อง mac อย่างเดียวอันนี้ก็เข้าใจน่ะครับว่า มันจำเป็นจริงๆ แต่ว่าอยากจะปิงดูเหมือนกับที่ผมบอกไว้ ทำได้เหมือนกันไม่ยากอีกต่างหากทำดังต่อไปนี้ครับ

ping internet google from mac os

เพิ่มเติมน่ะครับ สำหรับคนที่จะใช้เครื่อง MAC เพื่อทำการ PING ให้เข้าไปง่ายได้จาก spotlight แล้วค้นหาคำว่า Network Utility แล้วเลือก tab Ping แล้วทีนี้เราก็กรอกข้อมูล www.google.co.th เข้าไปแล้วเลือกจำนวนที่เราจะ Ping มันก็จะเห็นผลเหมือนกับทำใน Windows น่ะแหละครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com