ซื้อเครื่องฟอกอากาศหรือจะซื้อแบบแยกส่วนมาประกอบเองกันดี ?

ใกล้เข้าหน้าฝุ่น PM2.5 กันแล้วสำหรับปี 2020 นี้ แน่นอนว่า แม้ว่าจะมีสถานการณ์โควิดสิบเก้าอยู่ก็ไม่ได้แปลว่า จะไม่ได้ทำให้เกิดการแก้ปัญหาฝุ่นลงได้ เพราะ ปัญหานั้นจะเกิดขึ้นทุกปีเป็นรอบๆ และ มันเป็นมานานมากกว่าสิบกว่าปีแล้ว โดยตอนนี้ไม่ได้ม่ีมาตราการใดๆเพื่อป้องกันหรือลดปัญหาฝุ่นควันลงไปได้เลยแม้แต่น้อยทำให้คาดว่าปี 2020 ปลายปีก็จะเกิดปัญหา PM2.5 อีกเช่นเดียวกัน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

สำหรับคนที่จะเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศตอนนี้ แน่นอนว่า แบรนด์ Xiaomi Air Purifier เป็นแบรนด์ชนะตลาดอย่างไม่เห็นฝุ่นเมื่อเทียบกับลักษณะความง่ายและดาษดื่นของผู้จำหน่าย นอกจากนี้ ที่ส่วนตัวมองว่ามันชนะตลาด เพราะ ค่าเครื่องฟอกที่ประหยัดมากๆแล้ว โดยจะมีรุ่นที่ประหยัดมากสำหรับปีนี้ คือ รุ่น Xiaomi Air Purifiler 2S เนื่องด้วย ตัวเรือธงของเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่ของปีนี้คือ รุ่น 3H ที่เน้นความสามารถในการออกแบบกำลังใบพัดได้ดีกว่าแบบเดิมมากๆ ทำให้ครอบคลุมเพื่อที่ใช้งานได้มากว่าขึ้นไปกว่าอีกสามสิบกว่าเปอร์เซนต์

แต่การที่ออกแบบดีกว่านั้นไม่ได้เพิ่มมูลค่าอะไรหรอกสำหรับคนที่เป็นห้องคอนโดขนาดไม่ได้เกินก่วา 30 ตารางเมตรอยู่แล้ว ดังนั้นแล้ว คนที่อยู่ที่ห้องคอนโดก็สามารถเลือกซื้อเป็นรุ่นประหยัดกว่า (รุ่นเก่ากว่านั่นเอง)ได้ โดยให้เลือกใช้ซื้อมาเป็นรุ่น สองเอส น่าจะเหมาะสมกว่า

ถ้าหากว่าซื้อแบบประกอบเองกับเป็นเครื่องฟอกอากาศเลยแบบไหนจะประหยัดคุ้มค่ากว่ากันนะ ?

ผมเคยพิมพ์บทความหนึ่งสำหรับคนที่อยากจะประหยัดจัดๆจริงๆ ก็สามารถเลือกทางเลือกของเครื่องฟอกอากาศแบบ DIY ได้ โดยเลือกซื้อเป็นอุปกรณ์เพื่อประกอบใช้เองได้เช่นเดียวกัน โดยผมแยกส่วนประกอบออกมาเป็นดังภาพต่อไปนี้

ตารางเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายซื้อเครื่องฟอกอากาศแบบ DIY เทียบกับการซื้อตัวเต็มรุ่น 2S

ส่วนระบบพัดลม : สำหรับระบบพัดลมที่จำหน่ายนั้นจะรองรับขนาดห้องได้น้อยกว่ามาก เพราะ มันเหมือนเป็นพัดลมสำหรับ computer ทั่วไป ที่รับกระแสตรงเข้ามาทำงานเพื่อให้สามารถทำงานได้ต่อเนื่องปลอดภัย แต่นั่นก็แปลว่า มันจะทำให้ห้องที่รองรับนั้นขนาดเล็กลงไปได้อีก อย่างไรก็ดี สำหรับห้องที่น้อยกว่า 30 ตารางเมตรแล้ว คนเห็นส่วนตัวผมมองว่า มันก็ไม่ได้ต่างกันมากมายนัก เพราะหากว่าเราเปิดทิ้งไว้กินเวลาเสียหน่อย มันก็จะกรองฝุ่นได้อยู่ดีนั่นเอง เพราะ ต้องเข้าใจก่อนว่า เราสามารถเลือกสเป็กของพัดลมดูดอากาศเพื่อให้มันกินขนาดอัตราพ่นลมน้อยกว่าได้ ด้วยเหตุผลว่า ยังไงเสีย มวลอากาศทั้งหมด หากมีการไหลเวียนเช่นการเปิดแอร์ จะทำให้อากาศมันวนได้ทั้งหมดอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าหากว่าเราเลือกเสป็กของพัดลมได้น้อยกว่า มันก็แปลว่ามันกินเวลามากกว่าสำหรับการฟอกอากาศมวลเท่ากันเท่านั้นเอง ซึ่งนั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับคนทั่วไป (คนทั่วไปรอได้อยู่แล้วแหละ)

ส่วนเครื่องวัด PM2.5 : ส่วนนี้แท้ที่จริงเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาสูงหากว่า คุณไม่ได้จำเป็นก็ไม่ต้องใช้ก็ได้ โดยเน้นไปที่การเปิดสองชั่วโมงก่อนที่จะใช้ห้องก็ได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้าหากว่าอยากรู้ว่าตอนนี้ค่าฝุ่นเท่าใดแล้ว ก็ต้องซื้่อมาอยู่ดี ถ้าหากว่า สำหรับตารางนี้ผมเลือกราคาแบบกลางๆมา เพราะ ถ้าหากว่าอยากได้ดีหน่อยก็ต้องราคาพันกว่าบาทขึ้นไป ทั้งนี้ การใช้ อุปกรณ์เพื่อวัด PM2.5 นั้นเป็นอุปกรณ์แยกดีอย่างคือเราเอาไปวัดที่สำนักงานได้ เอาไปวัดที่ห้องอื่นๆได้สะดวกมากกว่าการยกเครื่องฟอกอากาศไปทั้งเครื่อง

ไส้กรองอากาศ : สำหรับราคาตลาดตอนนี้สำหรับรุ่น OEM ที่ไม่ได้มี RFID ของเสี่ยวหมี่มาด้วยนั้น จะทำให้ราคาประหยัดกว่ามาก โดยราคาต่ำสุดเท่าที่่จะหาได้คือ 399 บาท.- แต่ถ้าหากว่าคุณต้องการของจริงแล้วราคาจะอยู่ประมาณ 700-800 บาทต่อชิ้นเรียกได้ว่าราคาต่างกันเท่าหนึ่ง อย่างไรก็ดี สำหรับความสามารถในการฟอกฝุ่นอากาศ PM2.5 นั้นถือว่าทำงานได้ดีเช่นเดียวกัน

โดยสรุป ถ้าหากว่า คุณคิดว่าอยากจะซื้ออุปกรณ์แบบ DIY แยกส่วนแล้วมาประกอบเอง หากว่าคิดดีๆแล้ว คุณพบว่า ราคามันจะไม่ได้ต่างจากการซื้อเหมาเครื่องทั่้งตัวเท่าไหร่นัก เพราะ การซื้อเหมาเครื่องคุณจะได้เคร่ื่องฟอกอากาศที่มีระบบ การปรับความแรงอัตโนมัติซึ่งระบบการซื้อแยกส่วนจะทำไม่ได้แน่นอน และ คุณจะได้ไส้กรองอากาศของแท้ติดตามมาด้วยสำหรับการสั่งซื้อครั้งแรก ดังนั้นแล้ว ถ้าหากว่า คำนวณดีๆ การซื้อทั้งเครื่องแบบ 2S ก็ไม่ได้เกิดต้นทุนที่แตกต่างกันสักเท่าไหร่หากว่าต้องการ ฟังก์ชั่นการทำงานเหมือนกับเครื่องฟอกอากาศจริงๆ แต่อย่างไรก็ดีสำหรับสภาพการณ์การเงินแบบปัจจุบันนี้ การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศแบบ DIY จะทำให้คุณเสียเงินต่ำๆได้ โดยที่จะยังสามารถฟอกอากาศได้ คือ เสียเงินค่าไส้กรองอากาศ เท่ากับ 400 บาท และ ตัวพัดลมพร้อมตัวแปลงไฟฟ้าเท่ากับ 400 บาท นั่นก็แปลว่า sum แล้วคุณเสียเงินทั้งหมด แค่ 800 THB.- เท่านั้นเอง ก็ถือว่าประหยัดเงินได้มากจริงๆเช่นเดียวกัน

ทางเลือกเป็นของคุณเองว่าคุณจะติดซื้อเครื่องฟอกอากาศด้วยเหตุผลแบบใดกันแน่ จะซื้อเครื่องฟอกอากาศแบบ DIY มาประกอบเอง หรือ จะซื้อแบบตัวเต็ม แนะนำซื้อ Xiaomi Air Purifier 2S ก็ประหยัดเงินได้เช่นเดียวกัน

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com