อาหารฟิวชั่นกันเองทำหน้าเตาปิ้ง sushi หน้าเนื้อโพนยางคำ

sushi เนื้อโพนยางคำ

ถ้าหากว่าคุณได้มีโอกาสไปร้านอาหารที่เป็นแนวอาหารอีสาน เนื้อย่างโพนยางคำแล้วอยากจะโชว์ให้เพื่อนๆคนอื่นใน facebook หรือ Twitter ว่าชั้นมากินร้านอาหารซูชิ จริงแล้ว คุณสามารถที่จะสร้างสรรเมนูซูชิด้วยอุปกรณ์และอาหารที่อยู่ในร้านได้ไม่ยาก เพราะ แท้ที่จริงแล้ว sushi นั้นทำไม่ยากเลย ถ้าแค่อยากจะทำให้แค่หน้าตาออกมาเหมือนเท่านั้น  จริงๆแล้ว พวกร้านซูชิ ก็พยายามดัดแปลงตัวเองเพื่อทำให้อาหารที่ดูเหมือนเดิมนั้นไม่เหมือนเดิม โดยการดัดแปลงสภาพของคำว่าซูชิจากที่ต้องเป็นข้าวแล้วก็โปะด้วยปลาด้านบนเท่านั้น มาเป็นการโปะด้วยอาหารประเภทอื่นแทน หรือจะให้ฟังดูดีกว่านั้น ร้านอาหารที่เป็นพวก sushi แล้วอยากแหวกแนวกันไปเลยก็จะเรียกตัวเองว่า ชั้นเป็นร้านอาหารแนว ฟิวชั่น หรือประยุกค์ผสมผสาน (สำหรับผมแล้วเรียกว่า สร้างสรรหรือมั่วนั่นเอง ) งั้นไหนๆผมก็อยู่ร้านอาหารอีสาน กำลังปิ้งเนื้อย่างโพนยางคำอยู่แล้วก็ทำออกมาเป็น sushi กันเลยดีกว่าลองทำดูได้เองไม่ยากน่ะครับ แล้วก็ share ถ่ายภาพเอาไปให้เพื่อนๆดูได้ด้วยเพราะ ทำออกมาหน้าตาดีเหมือนกันครับผม

ขั้นตอนการทำซูชิหน้าเนื้อในร้านอาหารอีสานพวกโพนยางคำทั้งหลายแหล่ :

เตรียมของให้พร้อม : สั่งเนื้อแบบไม่ค่อยติดมันและข้าวเหนียวพร้อมทั้งน้ำจิ้มแจ่วและน้ำจิ้มแดง เตรียมและรอของเหล่านี้มาให้ครบก่อนเริ่มลงมือกระทำการใดๆ และ เดินไปล้างมือเพราะว่า เรากำลังจะเอามือปั้นก้อนข้าวจาก “ข้าวเหนียว”

ปั้นข้าว : ทำการปั้นข้าวเหนียวโดยให้ขนาดเหมือนจะพอดีคำหน่อย แล้วแต่ว่าปากคุณกว้างมากแค่ไหน โดยอาจจะจินตนาการว่า ปกติแล้ว sushi ของชาวบ้านที่คุณเคยเห็นก้อนมันใหญ่เท่าไหร่ก็จัดการปั้นให้ได้ก้อนประมาณนั้นครับ โดยจะปั้นเหมือนกับเป็นสีเหลี่ยมหน่อยไม่ได้กลมรีไปซะทีเดียวเพราะว่า เราต้องเอาเนื้อมาปะไว้ด้านบนตอนสุดท้าย ถ้าหากว่ามันมนมากจะปะไม่ค่อยสมดุลครับ

ข้าวเหนียว

ปิ้งเนื้อ : เอาเนื้อไปย่างบนเตาถ่านที่ร้านโพนยางคำทั้งหลายจะให้คุณมาอยู่แล้ว ลงเนยสดเหมือนปกติ แล้วก็ย่างเหมือนปกตินั่นน่ะหละครับ เนื้อที่เอามาย่างจะติดมันหรือไม่ติดมันก็แล้วแต่ว่าคุณอยากจะให้มันออกมาหน้าตาเป็นแบบไหนเสียมากกว่า ถ้าหากว่าคุณอยาจะให้ดูดีหน่อย แนะนำว่า เอาเป็นแบบไม่ติดมันมากนัก อันได้แก่ส่วนลูกมะพร้าว หรือลูกน่องลายก็ได้ครับ และเมื่อคุณปิ้งแล้ว ก็ต้องฉีกมันเมื่อสุก เพื่อให้ได้พิ้นที่หรือขนาดของเนื้อเหล่านั้นน่าจะพอดีกับก้อนข้าวเหนียวที่เราจะปั้นครับ

เนื้อปิ้งบนเตาถ่าน

ประกอบร่างเนื้อและข้าวเข้าด้วยกัน : เมื่อเนื้อสุกและตัดชิ้นด้วยตะเกียบหรือส้อมก็สุดแล้วแต่ความสามารถในการใช้อุปกรณ์หากินที่ได้มา ก็จัดการเอาเนื้อโปะไว้ด้านบนของข้าวเหนียว โดยคุณอาจจะจำเป็นต้องกดเนื้อให้ติดกับก้อนข้าวเหนียวเสียหน่อย เพราะ ธรรมชาติแล้ว เนื้อและข้าวเหนียวจะไม่ได้มีแรงดึงดูดระหว่างกันได้ดีมากนัก

ตกแต่งให้สวยงาม : เอาน้าจิ้มที่ได้มาอันได้แก่ น้ำจิ้มแจ่ว และ ซอสแดงทำการตกแต่งให้สวยงาม โดยราวซอสแดงด้วยช้อนราดพอให้เยิ้มเพื่อทำให้ดูดี และน้ำจิ้มแจ่ว อาจจะตักเอาเฉพาะส่วนที่เป็นผักมาโรยเอาไว้ก็ได้ครับ ก็จะทำให้ ซูชิหน้าเนื้อโพนยางคำของคุณดูดี

น้ำจิ้ม

ถ่ายรูป และกิน : เนื่องจากทั้งหมดเป็นอาหารอีสาน คุณกินเข้าไปก็ไม่ได้รสที่แตกต่างออกไปจากเดิมแต่ประการใด เพราะ ข้าวก็เหมือนเดิม คือข้าวเหนียว เนื้อก็ปิ้งมาด้วยวิธีการเดิม ทำให้ได้รสเหมือนเดิม และนอกจากนั้นน้ำจิ้มก็เป็นน้ำจิ้มแบบอีสานเหมือนกันครับสิ่งที่แตกต่างออกไปจากเดิมก็เป็นแค่การ present และรูปร่างหน้าตาอาหารที่เราจะเอาเข้าปากเท่านั้น เพราะงั้นแล้ว เพื่อนคุณไม่ได้มานั่งทานด้วยก็ ถ่ายรูปแล้วเอาไป post show เพื่อนใน facebook กันได้เล้ย !

ลองทำกันเองดูแล้วกันถ้าหากว่าคุณคิดเอาอาหารจากร้านอาหารอื่นๆมาดัดแปลงหน้าตาเป็นอยางอื่นแล้วดูดีได้อีก post link ใน comment นี้ได้เลยน่ะครับ

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2022 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com