เก็บทุกข้อมูลในชีวิตด้วย Google Notebook

google notebook
ตอนแรกสุดที่ Gmail สร้าง concept สำหรับการสำเสนอ email ตัวใหม่นี้(ซึ่งมันก็นานมากแล้ว) เค้าบอกว่า อย่าคิดว่าจะลบเมล์อีกต่อไป คุณไม่จำเป็นต้องลบเพราะเราจะให้พื้นที่เหลือล้นเกินกว่าที่คุณๆจะใช้ได้หมดถึง สามกิ๊ก ซึ่งถือว่าเยอะมากในตอนนั้น ประเด็นมันอยู่ตรงที่ว่า ผมก็เริ่มเก็บเมล์แบบไม่ได้ลบเหมือนกับที่เค้าโม้เอาไว้นั่นเอง เพราะตอนนั้นมันยังไม่ปุ่มลบแต่อย่างใด จนสุดท้ายก็ได้มีการร้องขอไปว่า อย่างน้อยที่สุดก็น่าจะลบได้บ้างเพราะถึงแม้ว่าที่ทางจะมีเยอะแยะเหลือคณานับแต่ก็อยากจะลบเพราะว่าบางเมล์ไม่รู้ว่าจะเก็บไว้เพื่ออะไรก็ต้องลบออกไปก็จะเป็นการดีกว่า .. ทำให้สุดท้ายแล้วปุ่มลบก็มีอยู่คู่ gmail มายังปัจจุบันนี้ .. แต่อย่างไรก็ตาม Email ที่จะเก็บเอาไว้อ้างอิงประเภทที่สำคัญๆและอยากจะเก็บเอาไว้เพื่ออ้้างอิงภายหลังก็มีอยู่ ทำให้เริ่มมีการกินเนื้อที่อยู่บ้างตามควร หลังจากนั้นมาผมก็เริ่มเก็บๆ แล้วก็เก็บทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น email จากคนอื่น หรือแม้กระทั่ง email ที่ผมเป็นคนเขียนเองเพื่อให้ทำการค้นหาได้ใน gmail ก็ยังทำเพราะว่ามันดีตรงที่ว่า มันทำการค้นหาได้แล้วก็ค้นหาได้จากที่ไหนก็ได้ที่เครื่อง computer ที่ต่อ internet นั่นเอง เรียกได้ว่าก็เป็นแนวคิดเพื่อจะเก็บข้อมูลอ้างอิงใดๆในชีวิตไว้ที่เดียวกันทั้งหมด ตัวอย่างเช่น email สำคัญ ที่อยู่คนอื่นๆ เบอร์โทรศัพท์ วิธีการติดตั้ง wireless adapter ทุกเครื่องที่มี รหัสสมาชิก true move usename และ password อีกมากมายก็ยังเก็บเอาไว้ที่นี่ (แต่ว่าผมก็เขียนเอาไว้เป็นรหัสย่อน่ะครับซึ่งก็คิดว่าถ้าคนอื่นเข้ามาเห็นก็ต้องแกะอีกอยู่ดีไม่ได้เอาไปตรงๆแบบนั้น) และอื่นๆอีกมากมายก่ายกอง เหมือนกับเป็นการ archrive ข้อมูลชีวิตตัวเองเอาไว้ แล้วตอนนี้ก็กำลังคิดอยู่ว่าหากว่าข้อมูลที่เราไปตรวจสุขภาพเราก็น่าจะเอามา scan เก็บเอาไว้ในนี้ด้วยเหมือนกันก็น่าจะอยู่ถาวรดี ..

อย่างไรก็ตามการ archive ข้อมูลชีวิตของตัวเองนั้น หากเป็นไปได้แล้วควรจะโยกไปเก็บไว้ทีี่ Google Notebook จะดีกว่าครับเพราะว่าไม่จำเป็นที่จะต้อง email หาตัวเอง ก็จะเป็นการลดขั้นตอนไปได้ส่วนหนึ่ง ถ้าหากว่า เนื้อความนั้นเป็นประเภทที่พิมพ์กรอกเข้าไปครับ แล้วก็แยกว่า Gmail ก็จะเป็น archive ที่มีการติดต่อกับคนอื่นเท่านั้น อันนี้เป็นวิธีคิดหรือวิธีปฏิบัติของผมตอนนี้ ซึ่งก็น่าจะดีกว่าเดิมเอามากๆ เพราะเนื่องจากต้องการลดขั้นตอนการส่ง email หาตัวเองนั่นเอง
นอกจากนี้ หากว่าเป็นเรื่องของส่วนรวมที่คนอื่นรู้ได้ หรือว่าการทำงานเป็นทีมบน topic อะไรสักอย่าง และ้ต้องการที่จะ share noteร่วมกัน ทางเลือกในการใช้ Google Notebook ก็จะรองรับการทำงานแบบนี้ไปเต็มๆ ครับเพราะว่ามันมีระบบ tag, label , comment ให้เสร็จสรรพ และ share กับคนอื่นๆที่เราต้องการจะให้เห็นได้ไม่ยาก และสำหรับคนที่ใช้ Google reader อยู่แล้วก็จะเห็นว่าภาพทุกอย่างเหมือนว่าอ่าน rss จาก Google reader อยู่เลยครับ เรียกได้ว่าคุ้นหูคุ้นตากันมากๆเลยครับ

เพราะฉะนั้นสำหรับคนที่เริ่มคิดหรือคิดจะเริ่มไม่ว่าจะเป็นการทำงานกลุ่มตามกรณีที่ได้กล่าวไปแล้วหรือว่าจะเริ่มทำการเก็บข้อมูลชีวิตตัวเองก็แนะนำว่าเริ่มและลองใช้ Google noteBook จะเป็นทางเลือกที่ดีเอามากๆเลยล่ะครับ ..

อีกทางเลือกก็คือ evernote แ่ต่ว่ามันก็ไม่ได้ online อยุ่ดีทำให้เสียประโยชน์ทีว่าเราสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลตัวเองก็จะ้ต้องมาที่เครื่องตัวเองและถ้าเครื่องเป็นอะไรไป ก็เรียกอะไรคืนมาไม่ได้ก็จะลำบากเหมือนกันนะครับ ยังไงๆ ก็แนะนำใช้เป็น Google Notebook อยู่ดีน่ะหละครับrackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com