gmail เพิ่ม “+” เพื่อแยกแยะที่มาของ email ได้ครับ !


สำหรับคนที่ใช้ Gmail หากว่าคุณเคยกรอก email ที่เป็น gmail ของคุณใส่เว็ปใดเว็ปหนึ่งไปแล้วแต่อยากจะสร้างอีก account (ไม่ว่าด้วยสาเหตุอะไรก็แล้วแต่..) หรือว่าอีกกรณีคือ อยากจะแยกแยะที่มาของ mail ว่ามันเกี่ยวกับอะไร เช่น เกี่ยวกับงาน เกี่ยวกับการเช่า hosting ด้วยระบบ Label Filter ของ gmail นั้น เราสามารถที่จะทำได้ง่ายๆครับ คือ การกรอกข้อมูล email ที่หน้า site นั้นด้วยเครื่อง "+" เพิ่มเติมเข้าไปที่ด้านหลัง เหมือนกับว่า Gmail มันจะไม่รับรู้ความแตกต่างใดของตัวอักษรหลังเครื่องหมายบวกนั้นครับแล้วมันแปลว่าอะไรกันเนี่ยะ ?

ก็หมายความว่า คนอื่นๆใดๆ จะส่ง email หาคุณได้เหมือนกัน แม้ว่าจะส่งไปที่ชื่อที่ไม่เหมือนกันตามกรณีด้านล่างนี้น่ะครับ

เช่น สมมุติผมมี email address ว่า vorapojxx@gmail.com แล้วถ้าคนส่ง email ไปที่ vorapojxx+a@gmail.com หรือ ที่ vorapojxx+smartguy@gmail.com มันก็จะไปที่ inbox ของ vorapojxx@gmail.com เหมือนกันนั่นเองครับ

แล้วทีนี้จะใช้อะไรได้บ้าง ?

อย่างที่ผมเล่าให้ฟังแล้วเราสามารถแยกแยะที่มาของ email ได้ว่ามันมาจากไหน หรือว่าเค้ารู้ email นั้นจากทีไหน เช่น ผมจะพิมพ์ vorapojxx+card@gmail.com ไว้ที่นามบัตรของผม ถ้าหากว่าคนที่รู้หรือติดต่อข้อมูลผ่านนามบัตรของผมก็จะมี คำว่า card เข้ามาแสดงด้วย หรือว่า เป็น email ที่ปะเอาไว้ที่หน้า blog เช่นอาจจะพิมพ์เอาไว้ว่า vorapojxx+blog@gmail.com คนที่พิมพ์เนื้อความตดิต่อผ่านทาง email ที่รู้ว่าเราอีเมล์อะไรจาก blog ก็จะแสดงให้เราเห็นได้ว่า อืมนายคนนี้เค้ารู้ email เราจาก blog เรานี่เอง เป็นต้น

หรือคิดเพิ่มเติมเราสามารถแยกแยะว่า มันเป็น งาน หรือว่า ส่วนตัว หรือว่า เกี่ยวกับเรื่องใดๆก็ได้ให้แตกต่างกัน คือ เวลาที่เรายื่นหรือหรอก email ที่เกี่ยวกับงานเราก็อาจจะพิมพ์ไปว่า vorapojxx+work@gmail.com ก็ได้แล้วก็สร้าง filter เอาไว้เพื่อแยกไปแสดงส่วนตัวแยกกันยังไงก็สุดแล้วแต่ที่จะใช้งานใน gmail ครับ

อย่างล่าสุดกรณีที่ผมใช้งานก็อย่างที่ได้กล่าวเอาไว้แล้วก็คือ ผมพิมพ์ email เพื่อสมัครบริการ hosting ไว้แล้วด้วย email จริงของผม แต่ว่าผมอยากจะสมัครอีกมันก็ร้องว่า "มีข้อมูล email นี้ระบบแล้วไม่สามารถใช้ได้" ผมก็แคพิมพ์เป็น +something@gmail.com เพิ่มเข้าไปเท่านั้นเองก็จะทำกรอกข้อมูลผ่านต่อไปได้อย่างฉลุยกันเลยทีเดียวน่ะครับ

สำหรับคนที่ยังไม่ได้ใช้ gmail ก็หันมาใช้เถอะครับ มันไม่ได้มีแค่ trick อะไรแปลกๆแบบนี้แต่ว่า Feature ธรรมดาที่ gmail มีให้ก็เป็นข้อบวกมากกว่า email เจ้าอื่นๆเป็นไหนๆแล้วน่ะครับ ใช้แล้วถึงจะรู้น่ะครับ ว่ามันดียังไง

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • gmail email

rackmanagerpro.com © 2019 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com