แชร์หน้าจอสดๆผ่านหน้าเว็ปง่ายมากๆด้วย ScreenLeap

sharescreen-page-screenleap แชร์หน้าจอด่วนผ่าน Gtalk Gmail

Chrome/Firefox/Safari การ share หน้าจอแต่ก่อนดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยากมาก (ถึงมากที่สุด) เพราะจะต้องให้เครื่อง computer ตัวเองลง program แล้วก็อีกทางก็ต้องลง program client อะไรด้วยเหมือนกัน แต่สำหรับตอนนี้ เรื่องการ share หน้าจอเพื่อให้อีกฝ่ายเห็นนั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าเดิมมากแล้วครับ ด้วยการบริการของ Screenleap ซึ่งตอนนี้จะฟรีอยู่สำหรับการใช้งานทั่วไป

การแชร์หน้าจอนั้น ผู้ที่ทำการ share หน้าจอออกไปจะต้องเป็น internet browser ต่อไปนี้อย่างใดอย่างหนึ่งคือ Chrome, Firefox หรือ แม้กระทั่ง Safari ส่วนคนที่ดูนั้นผมคิดว่าน่าจะเป็น Browswer ตัวไหนก็ได้ไม่คิดมากครับ ประเด็นก็คือ เจ้า Screenleap นี่มันเป็น extension หรือ addon หรือแปลไทยว่าเป็นส่วนขยายของ internet Browser เหล่านี้ ทำให้ทางฝั่งผู้จะ share หน้าจอไปที่อื่นจะต้องติดตั้ง Browser พวกนี้เท่านั้นเองครับ

การ share หน้าจอผ่าน Screenleap นั้นทำได้ง่ายมากๆ โดยสามารถ share ได้เป็นสองแบบก็คือ การ Broadabast ที่คุณสามารถ share ผ่าน link ที่ fix เอาไว้แล้ว และคนอื่นจะกด link นี้ผ่านเข้าดูเมื่อไหร่ก็ได้ทันทีที่จะ share ข้อมูล คนอื่นเข้ามากด link นี้ก็จะเห็นว่าคุณกำลัง share หน้าจออะไรอยู่ยังไงอย่างงั้น

นอกจากนี้คุณยังสามารถ share ผ่าน link ด้วยการ ใช้ Gmail ส่วน link ได้หรือแม้กระทั่งกดปุ่มเพือ่ share Screen ใน Gmail Gtalk Live Chat ได้ด้วยครับ

share หน้าจอผ่านทาง Gmail

ข้อเสีย

มันไม่มีการกระจายเสียงผ่าน web ออกไปได้

สำหรับการ share หน้าจอนั้นแค่มีหน้าจออย่างเดียวจริงๆแล้วจะยังไม่สมบูรณ์สักเท่าไหร่เนื่องด้วย ถ้าหากว่าจะ share จะต้องมีการพูดคุยกันได้ด้วย หรือเป็นการกระจายเสียงได้ด้วย ถ้าหากว่าคุณจะ share แบบนี้ คุณจะมีทางเลือกเพื่อสื่อสารก็คือ ให้เปิด Notepad ขึ้นมาเพื่อคุยกันหรือ เปิด Google Docs แล้วก็ Share พิมพ์ถามกันไปมาได้ หรือ ฉลาดกว่านั้น คุณจำเป็นจะต้อง share ด้วยเสียงก็ต้องติดตั้ง Skype แล้วก็ทำ conference call หรือ voice call แบบ 1 ต่อ 1 ก็ทำได้เช่นเดียวกัน จึงจะสามารถสื่อสารกันได้อย่างสมบูรณ์

มันไม่สามารถ remote กันได้

คือ คุณไม่สามารถที่ให้คนอีกทางคุม Mouse ของคุณได้หรือพิมพ์หน้าจอคุณไม่ได้ หรือทางกลับกันคุณก็จะไม่สามารถ remote เพื่อควบคุม computer เครื่องอื่นๆได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าคุณต้องการ function เพื่อการ remote แล้วผมก็แนะนำว่าให้ใช้ Teamviewer น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดอยู่ตอนนี้

การใช้งานที่เหมาะสม

ให้คุณติดต่อกับปลายทางด้วย Voice ผ่าน program อื่นๆได้แก่ Gtalk / Skype เพื่อเอาไว้คุยเสียงระหว่างกัน แล้วก็ share screen แบบง่ายๆที่ปลายทางไม่จำเป็นต้องติดตั้ง program อะไรเลย แค่ส่ง link ผ่านไปเท่านั้นเอง

ประเภทของการ Share สองแบบ Broadcast My Screen และ Share Privately

ทั้งสองแบบนั้นถือว่าเป็นการ share หน้าจอด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน คือ

share screen

Boardcast my Screen จะเป็นการ share ด้วย link ที่ได้มีการกำหนดเอาไว้อย่างแน่นอนแล้ว และ เมื่อใดก็ตามที่คุณ share หน้าจอและปลายทางมี link แล้วก็กดเข้ามาดูหน้าจอของคุณได้ทันที เพราะ link ก็จะเป็น link เดิมตลอดไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ แบบนี้จะเหมาะสำหรับการ share หน้าจอเพื่อประชาสัมพันธ์อะไรก็ได้ที่คิดว่าเมื่อมีคนเข้ามาดูได้ยิ่งมาก็ยิ่งดีไม่ต้องมีการ invite หรือเชิญเพื่อให้เข้ามาดูกัน

Share Privately คือการ share แบบที่จะมีการสร้าง link ในการ share ใหม่ทุกครั้งโดยระบบจะทำการสุ่มเลขเก้าหลักทำเป็น link และ คนที่จะดูได้ก็ต้องกดผ่าน link ใหม่ที่เพิ่งได้สร้างเอาไว้เท่านั้น การ share แบบนี้จะทำให้คุณสามารถแสดงหน้าจอ แบบ 1 ต่อ หลายคนได้แบบส่วนตัว เหมาะสำหรับการ share หน้าจอไปยังทีมงานหรือเพื่อการประชุมผ่าน Google Plus Hangout หรือใช้ควบคุมกับ Skype แบบคุยพร้อมกันหลายคนได้ดีทีเดียว

บริการของ Screenleap เป็นบริการ Free แต่ถ้าหากว่าอยากจะเสียเงินคุณก็จะได้การ share ข้อมูลแบบปลอดภัยมากก็คือ share ผ่าน link แบบ SSL เข้ารหัสการไหลข้อมูลไปมาระหว่างคอมพิวเตอร์คุณและ internet ซึ่งถ้าหากว่าเป็นการ share หน้าจอทั่วไปแล้วก็ไม่ได้ต้องการความปลอดภัยอะไรมากอย่างงั้นสักเท่าไหร่ ยังไงก็ลองใช้กันดูก่อนแล้วกันครับผม

Screenleap สำหรับ Gmail | จาก Chrome Store
Screenleap สำหรับ Gmail | จากเว็ปของ Screenleap

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • https://www rackmanagerpro com/share-screen-wtih-screenleap/
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com