Google Panda วิธีคิดใหม่ว่าเว็ปไหนดีไม่ดีของ Google

Google-panda
ตั้งแต่เดือน 2 ของปี 2011 ทาง Google ดูเหมือนว่าจะมีการ update วิธีคำนวณ หรือวิธีพิจารณาว่า website หรือเนื้อหาไปไหนเป็นของดี และอะไรเป็นของเสีย และได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางตั้งแต่วันที่ 12.8.2011 ที่ผ่านมานี้แล้ว ยังไงซะถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่มี website เป็นของตัวเอง และติด Google Analytics ไว้ก็จะพอมองเห็นว่า มันมีผลอะไรกับ website ของคุณบ้าง

ผมว่าแนวคิดของ Google ก็คือ พยายามจะกำจัดคนที่เล่นนอกกฏ หรืออะไรก็สุดแล้วแต่ที่ Google คิดว่าไม่เหมาะสม โดย Google เองจะกำหนดเงื่อนไขอะไรมาก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องถามเรา (คนมีเว็ปที่ต้องดูแล) แต่ผมเข้าใจว่า น่าจะเป็นเรื่องดีที่ Google พยายาทำแบบนี้ เพื่อเป็นการลดอิทธิพลของ website บางประเภท และ เพิ่มพลังให้กับ website ที่มีเนื้อหาที่ดีจริงๆให้มากขึ้น

การเล่นนอกกฏนั้น คนที่หาเงิน online แบบเอาเงินแลกเงิน เหมือนกับเป็น Money game เชิงพนัน โดยการเอา Google Adwords (การโฆษณาตอนที่มีการค้นหาด้วยคำใดๆ) มาหารายได้กับ affiliate link นั้นทำไม่ได้มาแต่ตั้งปีที่แล้ว และคนที่หากินกับเรื่องพวกนี้ก็ไม่มีที่ทำกินอีกต่อไปกันเป็นทิวแถว

ถ้าหากว่าคุณไม่รู้จักว่า ตอนนั้นพวกนี้ทำกินอย่างไร ผมขออธิบายเอาไว้สั้น ณ ที่นี้ก็คือว่า เมื่อประมาณหลายปีที่ผ่านมาคนจะมีการหากินจาก Google โดยการหา Link ที่เมื่อคนกดเข้าไป แล้วมีการซื้อสินค้า หรือบริการแล้วก็เอาเงินมาแบ่งกันเหมือนกับเป็นค่า commission หรือค่าการตลาด ที่อุตส่าห์หาลูกค้าให้ (เหมือนกับเป็นนายหน้า หรือ sales นั่นน่ะหละ แต่ว่าเป็นแบบ online เท่านั้นเอง) เมื่อลูกค้าจ่ายเงินให้กับ website เพื่อซื้อสินค้าหรือบริการ ก็จะเจียดเงินบางส่วนให้กับคนที่เอาลูกค้าคนนั้นเข้ามาที่หน้า web ของเค้าเหล่านั้นผ่านทาง link พิเศษที่เรียกกันว่า “Affiliate Link” ซึ่งเจ้า affiliate link นี้คือ link ที่มีการฝัง code ลับเอาไว้ เมื่อคุณกด link พวกนี้ไป ที่ web browser ไม่ว่าจะเป็น Firefox Chrome หรือ Internet Expolorer ก็จะโดยฝังรหัสลับเอาไว้ในโปรแกรม เพื่อเป็นการบันทึกว่าคุณได้กด link รหัสอะไรเข้ามา เพื่อเมื่อมีการซื้อขายกันเกิดขึ้นแล้วจริงๆ ก็จะได้เอาเงินไปจ่ายเป็นค่านายหน้าหรือค่า commission ได้ถูกคนครับ

แต่ช้าแต่ เมื่อคนหัวเสเหล่านี้ได้ link มาแล้ว ปรากฏว่าสิ่งที่เค้าเอามาทำก็คือ เอา link ใส่เข้าไปตรงๆ เพื่อการโฆษณาด้วย Google Adwords โดยการประมูลซ้ำคำโฆษณา เช่น ถ้าหากว่าได้ลิงค์ affiliate ที่เกี่ยวกับ น้ำยาเช็ดกระจก คนเหล่านี้ก็จะไปซื้อโฆษณา คำว่า “น้ำยาเช็ดกระจก” หรือคำอื่นๆที่น่าจะเหมาะสม เช่น “วิธีการทำความสะอาดกระจก” เป็นต้น เมื่อมีคนเจอโฆษณากดเข้าไป แน่นอนว่าระบบก็จะทำงาน และเมื่อมีการจ่ายเงินซื้อเกิดขึ้น คนที่ทำการโฆษณานั้นก็จะได้เงินส่วนแบ่งโดยที่ไม่ต้องออกแรงอะไรมากไปกว่านี้ นอกจากการจ่ายเงินให้กับ Google เพื่อโฆษณา

คุณอาจจะพอทราบอยู่แล้วว่า การซื้อโฆษณา Google นั้นจะเสียเงินก็ต่อเมื่อมีคนกด link เท่านั้น เพราะงั้นแล้ว จะประเมินได้ว่า เมื่อคนกดกี่คนแล้วจะมีคนซื้อกี่คน เช่นถ้าหากว่า กด 10 คนจะมีคนซื้อ 1 คนโดยเฉลี่ย และเมื่อมีคนซื้อแล้ว เราจะได้ส่วนแบ่งเท่าไหร่ เป็นเงินเท่าไหร่ก็คิดเลขกันตรงไปตรงมาครับว่า เราควรจะจ่ายเงินให้กับ Google เพื่อซื้อโฆษณาได้มากที่สุดเท่าไหร่ถึงจะยังได้กำไรอยู่เท่านั้นเอง เป็นการได้เงินที่ง่ายที่สุดและทุกคนก็เห็นและคิดวิธีการนี้ออกและมี ebook หนังสือและคอร์สเรียนเพื่อศึกษาและให้ทุกคนทำสิ่งนี้กัน กับทุกสินค้าและบริการในโลก ซึ่งก็สร้างรายได้ให้กับ Google มหาศาลเช่นเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ตอนหลัง Google มองว่า “มันคือ Money Game” หรือการเอาเงินมาแลกเงินครับ ซึ่ง Google ไม่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งของวงจรนี้ ทำให้ตอนที่ลงโฆษณาแบบนี้ตรงๆทำไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ทำให้คนที่หากินวิธีการนี้ทั่วโลกต้องกระทบจากการขาดรายได้แบบเสือนอนกิน และ เรื่องนี้ทำให้ผมเรียนรู้ว่า แม้ว่าคนเหล่านี้จะมีรายได้จากการทำแบบนี้ก็ตาม มันก็ไม่ได้ถาวลนานแต่อย่างใด เพราะ แท้ที่จริงแล้ว มันขัดกับสิ่งที่ Google เองต้องการก็คือ การทำให้ user หรือคนใช้ Google ได้รับประสบการณ์ในการใช้งาน ค้นหา หรือผลการค้นหาของ Google ที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยการเอาเนื้อหาจริงๆ หรือโฆษณาที่เกี่ยวข้องจริงๆ มาแสดงให้เหมาะสม และ มันจะต้องไม่เป็นเหมือนกับ “การโกงระบบของ Google”

สิ่งที่หลงเหลือหลังจาก Google พยายามจะปรับปรุงผลการค้นหาไม่ว่าจะเป็น ads ที่ Google แสดงหรือแม้กระทั่งการปรับเปลี่ยนวิธีการพิจารณา website ว่าเว็ปไหนดีไม่ดีนั้น เป้าหมายสูงคือ คนทำเว็ปต้องเข้าใจ คือ “การทำให้คนค้นหาได้เนื้อหาตรงใจ จากเว็ปไซท์คุณภาพ”

เมื่อมีการปรับวิธีการพิจารณาเว็ปแบบนี้ คาดว่า สิ่งที่จะกระทำและได้โดนผลกระทบกันแล้วก็คือ พวก website ประเภทที่เอา link หรือ บทความมากองรวมกัน หรือแม้กระทั่งพวก คราสสิฟายก็ต้องกระทบ ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะว่า link พวกนั้นจริง ๆมันเป็นขยะ ไม่ได้ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร และดูเหมือนว่า เว็ปพวกนี้พยายามจะโกง Google นั่นเอง

เข้าใจว่า สิ่งที่ Google ต้องการจะเหลือ website ในโลกก็คือ เว็ปที่มีบทความที่ไม่ซ้ำไม่ได้มีการ copy เนื้อความมาจากที่ไหน และมีการ update อย่างสม่ำเสมอ และ ที่แน่ไปกว่านั้นก็คือ การ share เนื้อความโดยมนุษย์นั้นจะเป็นส่วนหนึ่งที่ Google สุดท้ายก็ต้องเอามาพิจารณาว่า link นั้นได้มีการ share โดยคน ผ่าน social media มากน้อยแค่ไหนด้วย เพราะ ตัวนั้นจะเป้นตัวบอกถึงคุณภาพของบทความ หรือเนื้อหาของ webpage นั้นๆได้ไม่ยาก เพราะ ถ้าหากว่าเนื้อความดี อ่านแล้ว OK มีประโยชน์ คนก็อยากจะบอกต่ออย่างแน่นอน โดยที่ Google เองก็อานและคิดไม่ได้เหมือนกับคนจริงๆอยู่ดี แต่ ตอนนี้ผมก็ยังไม่แน่ใจว่า การคิดแบบนี้ Google ได้เอามาพิจารณาในตรรกะแล้วหรือไม่เท่านั้นเอง (อย่างว่าล่ะ ไม่มีคนรู้หรอกว่า Google ตอนนี้จะพิจารณา website ด้วยเหตุและผลแบบใดอยู่ อย่างไรก็ดีเรารู้ได้เป็น concept เท่านั้นว่า Google กำลังจะทำอะไรและต้องการอะไรก็เท่านั้นเอง)

บทความที่ดี จะไม่ได้เป็นการ copy มาจากคนอื่น หรือเรียกว่า บทความที่เป็นเอกลักษณ์ และ original หรือมีการ post เป็นทีแรกไม่ได้เอามาจากไหนซ้ำอีก และ บทความนั้นต้องมีประโยชน์พอที่จะมีการ share หรือคนเมื่อเข้ามาแล้วเกิดการอ่านเกิดขึ้น อย่างน้อยก็ต้องด้วยเวลาที่เหมาะสมกับความยาวของเนื้อหา พวก website ที่เป็นแหล่งรวมบทความกำลังจะต้องล่มสลาย และ website ประเภทรวม link จะมลายหายไปจากผลการค้นหาของ Google และสุดท้าย social media จะเป็นตัวชีชะตาของ website หน้านั้นๆในที่สุดอยู่ดี

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com