รู้เท่าทัน spammer บน Facebook จะได้ไม่แพร่เนื้อหา spam ให้เพื่อนๆ

facebook-spamไม่น่าจะนานเกิน 6 เดือนที่ผ่านมาเราจะเจอพฤติกรรมใหม่ๆ ในการโปรโมตสินค้าจะพวก ที่ทำ MLM หรือสินค้าประเภทเครื่องสำอาง หรือ อาหารเสริมเพื่อลดนำหนัก ด้วยระบบ online วิธีการหนึ่งที่น่าจะเข้าข่าย Spam ใน Facebook ซึ่งถือได้ว่าน่าจะเป็นวิธีการโดนคิดค้นจากพวก Facebook User ตัวแม่ในต่างประเทศแล้วก็คนไทยเราก็เผยแพร่วิธีการนี้เข้ามาใช้ในสังคม online Facebook บ้านเรา หรือ เป็นวิธีที่คนไทยคิดค้นเอาเองกัน อันนี้ผมก็ไม่แน่ใจครับ เพราะผมก็ไม่ได้มี Facebook เพื่อ connect กับเพื่อนต่างชาติในระดับ inter สักเท่าไหร่ (มี inter ก็เป็นพวกคนไทยทีไปเรียนนอกเท่านั้นเองครับ)

วิธีการหลักๆแล้วผู้ที่จะทำหน้าที่ Spam ขายของจะต้องแอดคนอื่นเป็นเพื่อให้ได้มากที่สุดเสียก่อน หรือ ในทางกลับกัน คนอื่นๆจะต้อง "รับ Spammer เป็นเพื่อน" ซึ่งอาจจะสงสัยว่าจะทำได้อย่างไรกันเพราะคำว่าเพื่อนใน Facebook นั้นเป็นคนที่เราอยากจะเป็นเพื่อนจริงๆ (ผมว่าคนส่วนมากจะคิดแบบนี้น่ะครับไม่เหมือนกับพวกสังคมHi5ที่เด็กแว้นสก๊อยจะอยากมีเพื่อกับคนที่ไม่รู้จักมาก่อน) สังคมทำใน Facebook จึงอาจจะเรียกได้ว่าเป็นวงสังคมแบบปิด (ไม่เปิดต้อนรับสำหรับคนที่ไม่ได้รู้จักมักจี่สักเท่าไหร่)

และการที่สังคม Facebook เป็นแบบปิด นี่ก็เป็นปราการด่านแรกที่ Spammer จะต้องทะลุไปให้ได้ ซึ่งผมสังเกตแล้วว่า มันก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเย็นอะไรที่เค้าจะทำอย่างงั้นครับ

ว่าแต่ว่า Spammer จะทำให้คนอื่นเป็นเพื่อน Spammer ได้อย่างไรกัน ?

หลักการหรือวิธีการก็เป็นแบบเดียวกับ Spammer ที่อยากจะเป็นเพื่อนคนอื่นๆใน msn ยังไงอย่างงั้น แต่ว่าใน msn นี่คนไทยไม่ต่อยได้ spam กัน (ซึ่งก็แปลกว่าทำไมไม่ทำกัน) คือ จะเลือกภาพที่แสดงตัวเองให้เป็นรูปคนที่หน้าตาดี ไม่ว่าจะเป็นเด็กสาวที่ทำท่าทีแอ้บแบ้วสุดๆ น่ารักตาใสกิ้งๆ อาจจะเป็นสาวไต้หวัน (ซึ่งผมก็ชอบน่ะครับแฮะๆ) หรือสาวออกแนวหมวยๆเป็นภาพแทนตัวเองใน profile พร้อมทั้งเขียนคำอธิบายภาพใดๆที่ดูใสๆน่ารัก โน้ะเนะ โดยไม่ได้บอกขายสินค้าของตัวเองแต่อย่างใดในเบื้องต้นที่หน้า info ทำตัวเหมือนกับ profile นี้เป็นคนจริง และ น่ารักจริงซะด้วยซิ

เมื่อเราเห็นคนหน้าดี เราจะรู้สึกว่า อืมน่าสนใจน่ารู้จัก และ ลดระดับกำแพงของการเข้าถึงได้ของตัวเราเองลงมาอย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว และจะให้ดีกว่านั้น Spammer เหล่านี้ก็เป้าหมายไปที่ผู้ชายไว้เป็นหลัก จะทำให้โอกาสการรับ add เป็นเพื่อนนั้นสูงขึนกว่าปกติเป็นอย่างมาก แล้วถ้าหากว่ามีการแอดจากคนอื่นๆในวงเพื่อนเราแล้ว อยู่ๆเราก็จะเห็นว่าเพือนๆเราแอด spammer คนนี้ (ในคราบของสาวน้อยหน้าใสกิ้ง) ทำให้เราก็อาจจะแอดคนนี้เข้ามาในวง Facebook เราได้ครับ

เมื่อได้เป็นเพื่อนแล้ว Spammer จะทำอะไรต่อไป ?

ตอนที่ได้เป็นเพื่อนกับคนจริง ในสังคม Facebook แล้วนั้นถ้าหากว่า จำนวนเพื่อนยังไม่เยอะสะใจสักเท่าไหร่ เค้าก็จะต้องแอดเพื่อนไปเรื่อยๆจนกว่าจะเยอะพอใจแล้ว ก็ทำการ tag ภาพ profile ตัวเองเพื่อให้ไปอยู่ที่หน้า wall ของเพื่อน (คนที่เพิ่งรับแอดกัน) พร้อมทั้งคำอธิบายตัวเองเล็กน้อยว่าประมาณว่า "แต่ก่อนหนูใช้เงินเปลือง แต่ตอนนี้กลับตัวกลับใจคิดได้ไม่อยากรบกวนคุณพ่อคุณแม่ค่ะ เลยมาเจอวิธีการหนึ่งที่เป็นการสร้างรายได้เสริม .. บลาๆๆ .." ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว ถ้าหากว่าคุณไปเจอเนื้อความประมาณนี้คุณจะรู้สึกว่าเป็น spam ทันทีที่เจอใน email ของคุณ แต่ไม่น่าเชื่อว่า เราจะตรวจจับไม่ได้เมื่อเนื้อความนี้อยู่ในลักษณะผูกติดกับภาพบุคคลใน Facebook ครับ เหมือนกับว่าคนนี้มีตัวตนอยู่จริงยังไงอย่างงั้น

การ tag นั้นจะ tag ภาพตัวเองไปหาคนอื่นๆที่เป็นเพื่อน และ ที่สำคัญเพื่อเป็นการขยายตลาด (คนรับ spam) ก็จะ tag เพื่อนของเพื่อนอีกต่อหนึ่งด้วยเช่นกัน ซึ่ง เมื่อเป็นเพื่อนกันแล้วก็สามารถทำอย่างนี้ได้ และ คนที่เปิด tag ภาพแบบเปิดรับจาก "เพื่อนของเพื่อน" ก็เป็น default เริ่มแรกที่คนส่วนมากตั้งเอาไว้ ซึ่งจะดีต่อการเผยแพร่ความเป็น spammer หน้าใสไต้หวันต่อไปยังกลุ่มเพื่อนๆของเค้าต่ออีกชั้นหนึ่งครับ

แล้วหลังจากนั้นล่ะมีเพื่อนเยอะๆแล้ว ทำอะไรต่ออีกล่ะ ?

ทุกอย่างก็กลับมาที่ลูปเดิมของการ promote สินค้าโดยการใส่ link ไปยังหน้าสินค้าลดความอ้วน หรือ หน้า Blog หรือ webpage ใดๆที่บอกแค่ว่า ถ้าหากว่าคุณอยากร่วมงาน หรือ ทำงานกับเรา ก็ให้ใส่ ชื่อ และ email เพื่อติดต่อพร้อมทั้งเบอร์โทรศัพท์ แล้วเราจะติดต่อไป ซึ่งก็เป็นรูปแบบเดิมของการประสานงาน หรือสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างคนที่หลงเข้าไป และคนทีทำตัวเป็น Spammer ครับ แต่ผมไม่แน่ใจประเด็นที่ว่า Theme ของการติดต่อระหว่างกันจะยังเป็นสาวหน้าใสไต้หวันต่อไปเรื่อยๆหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อทาง email หรือการนำเสนอสินค้าครับผม

หยุดการส่งต่อ Spammer ให้กับเพื่อนๆของเราจะทำได้มั้ย ?

ทำได้ไม่ยากน่ะครับ เพราะ แค่เราไม่เอาเนื้อหาใดๆของคนไม่รู้จักมาปะไว้ที่หน้า wall เราก็จะเป็นการป้องกันเพื่อนๆของเราที่จะรับเนื้อหาของ Spammer แล้ว โดยการรู้เนื้อรู้ตัวซะก่อนว่าคนที่จะเข้ามานั้นถ้าหากว่าน่ารักใสกิ้ง และออกแนวสาวไต้หวัน แล้วล่ะก็เค้าเหล่านั้นมีโอกาสเป็นแสปมเมอร์มากกว่าปกติ อย่ารับคนที่ไม่รู้จักเข้ามาในวงเรา แม้ว่า เพื่อนเราจะแอดและเป็นเพื่อนแล้วก็ตาม ( mutual friend)

ทำการปิดการ tag ที่รับจากเพื่อนของเพื่อน เพื่อไม่ให้ตัวเราเองรับรู้ spam ใดๆจากกลุ่มคนเหล่านั้น แม้วิธีการนีจะทำให้เราอาจจะไม่เห็นภาพตัวเองที่โดนถ่ายโดยคนอื่นไปบ้าง แต่ว่าผมว่าเล็กน้อยมากๆ เพราะว่าการ tag ภาพน่าจะเกิดมาจากคนที่ เราเป็นเพื่อนกันจริงๆมากกว่าการ tag ภาพจากเพื่อนของเพื่อนครับ คนที่เป็นเพื่อนของเพื่อนแท้ที่จริงแล้วถ้าหากว่าเราแอดเพื่อนจริงไว้ทั้งหมดหรือเกือบทั้งหมดแล้ว เพื่อนของเพื่อนก็จะเป็นได้กรณีเดียวเท่านั้นน่ะครับ คือ คนแปลกหน้า .. สำหรับวิธีการปิดการรับ tag จากเพื่อนของเพื่อน ก็แค่นี้น่ะครับ

account > privacy setting > customize settings > จากนั้นเราก็เลือกมาที่ Things other share เปลี่ยนค่าของ Photos and videos I’m, tagged in (รูปภาพและวีดีโอที่ฉันถูกแท๊ก) ให้เป็น Friends Only (เพื่อนเท่านั้น .. แค่เพื่อนเท่านั้น T_T )

นอกจากนี้แนะนำว่าให้ทำการปิดการอนุญาตให้คนอื่นไม่ว่าเพื่อนหรือเพื่อนของเพื่อนมาพิมพ์เนื้อหาเข้ามาที่ facebook wall เราได้ ก็เป็นวิธีการที่รุนแรงดีในการป้องกันการโดน spammer มาเผยแพร่เนื้อหาของตัวเองน่ะครับ

ผมว่าจากเรื่องราวที่โม้มาเสียยาว (อีกตามฟอรฺ์ม) น่าจะทำให้คุณโดน spam น้อยลงไปบ้างไม่มากก็น้อย แล้วก็เป็นการป้องปรามไม่ให้เพื่อนคุณโดน spam ไปด้วยน่ะครับ ส่วนระยะยาวนั้นผมว่าทางเฟสบุ้คเองก็ระดม engineer ทั้งหมดมาเพื่อออกแบบแนวคิดและตรวจจับพฤติกรรม spam ที่คนเราก็หาท้างหาทางเพื่อจะแสปมต่อไปน่ะครับ

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • สแปม facebook คือ
  • สแปม facebook คืออะไร
  • คิวอาร์โค้ด Line
  • spam facebook คือ
  • สแปม คือ facebook
  • spammer คือ
  • โดนสแปม คือ

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com