รีวิวประสบการณ์การใช้ eBook Reader Boox Poke 2020

เคยมีความคิดว่าอยากจะมี Ebook Reader ติดตัวเอาไว้สักเครื่องหนึ่งเพื่อจะได้อ่านหนังสือของ Kindle ได้สะดวกมากกว่าการอ่านที่หน้าจอ Mobile Phone และ เมื่อผมมีโอกาสได้ใช้ eBook Reader จริงๆแล้วก็จบว่า ประสบการณ์การอ่านหนังสืออิเล็คทรอนิกส์ระหว่างหน้าจอ E-ink และหน้าจอ ipad และ iPhone มันแตกต่างกันมากจริงๆ 

โดยรวมแล้ว เมื่อคุณมี ebook reader ติดบ้านเมื่อไหร่ คุณจะมีแนวโน้มว่าอ่านหนังสือมากขึ้นจริงๆ และ นี่ถ้าหากว่า เป็นเหตุผลของการมีอีบุ้คเอาไว้ติดบ้านแล้วล่ะก็ … ผมถือว่ามันคุ้มค่าเอามากๆ เพราะ การทำให้ตัวคุณเองได้มีโอกาสอ่านหนังสือต่างๆ เพื่อพัฒนาแนวคิด อ่านหนังสือ non fiction เพื่อเพิ่มความรู้ และอ่านเพื่อเสริมความคิดความอ่าน โดยอ่านหนังสือระดับโลก แล้ว เราจะได้แนวคิดแปลกๆ และ ความเข้าใจในเรื่องต่างๆแบบก้าวกระโดดได้จริงๆ เรียกได้ว่า “เราจะฉลาดกว่าคนไม่อ่านหนังสือเอามากๆเลยก็ว่าได้!”

ส่วนตัวแล้วผมเน้นหนังสือประเภทธุรกิจและการตลาด ซึ่งโดยนัยสำหรับหนังสือธุรกิจที่อ่าน จะเลือกอ่าน การสร้างธุรกิจใหม่ และ startup เป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น Lean Startup หรือหนังสือพวกวิธีการประเมินโอกาสตลาด และ ธุรกิจ โดยไม่ได้เน้นเรื่องการ opeation งานของธุรกิจสักเท่าไหร่ และ ส่วนของการตลาดก็จะเน้นการตลาดแบบ Growth Hacking และ internet marketing หรือ copy-writing เป็นส่วนมาก ซึ่งแน่นอนว่า เนื้อหาพวกนี้จะเน้นไปที่การบอกเล่า Framework ของการตลาด และ ทั้งหมดต้องลองทำเท่านั้น มันอ่านอย่างเดียวไม่ได้ผลสักเท่าไหร่ ต้องลองถึงจะเห็นผลได้ว่า มันใช้การได้จริงๆหรือเปล่า 

ผมว่ากลับมาประเด็นของบทความนี้กันดีกว่า คือ เราจะมาเล่าประสบการณ์การที่เรามี ebook reader และวิธีการเลือก ebook reader ว่า ถ้าหากว่า เราอยากจะมี ebook reader แล้วเราจะเลือกอย่างไร เพื่อเราจะได้เพิ่มโอกาสในการอ่านให้ได้มากที่สุด นั่นคือ เป้าหมายหลักของคุณสำหรับการมีเครื่องอ่านหนังสืออิเล็คทรอนิกส์ใช่หรือเปล่าล่ะ ถ้าหากว่าใช่ก็มาดูกันต่อเลยว่า จะเลือกเครื่อง ebook reader อย่างไรกันบ้าง อย่างไรก็ดีสำหรับรีวิวนี้จะตั้งอยู่บนพื้นฐานของ ebook reader เครื่องเดียวของผม คือ Boox Poke ปีที่ซื้อคือปี 2019 ราคาประมาณ 4,xxx บาท

บทความยาวเหลือเกินเลือกอ่านเกี่ยวกับ Ebook Reader จำเพาะที่สนใจเป็นพิเศษได้ทันที

เลือก Ebook Reader จะต้องเลือกอย่างไร

บทความนี้จะเล่าเรื่องว่า ถ้าหากว่าจะเลือกเครื่อง ebook reader จะต้องเลือกด้วยอะไรกัน เป็นหลัก แต่ทั้งหมด จะแนะนำจากประสบการณ์จากการมีเครื่อง ebook reader เพียงเครื่องเดียว คือ Boox Poke (แบบธรรมดา) และ ซื้อหนังสือในสัปดาห์เดียวมากกว่า 10 เล่ม ! เพราะอ่านได้เยอะมากจริงๆ ขอบอก นอนก็อ่าน นั่งก็อ่าน เดินก็อ่าน !

สำคัญสุดคือ ความสามารถในการเรืองแสง Front Light ได้

เหตุผลหลักที่เลือกเครื่อง Boox Poke ก็เพราะ มันมี Front LIght ให้เราอ่านหนังสือได้แม้จะไม่มีแสงรอบตัวเลยแม้แต่น้อย !

เรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องใหม่สักหน่อยสำหรับเครื่อง ebook reader เพราะ จากพฤติกรรมแล้ว ผมจะนอนกับครอบครัว คือ มีภรรยา มีลูก ที่ต้องอาศัยนอนที่ห้องนอนห้องเดียวกัน แน่นอนว่า ถ้าหากว่าจะอ่านหนังสือ เราจะไม่ต้องไปแคร์ว่าสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร ขอ แค่เราอยากจะอ่าน เราก็ต้องได้อ่าน และ จะอ่านตอนไหนในสภาพแวดล้อมอย่างไร เราก็ต้องได้อ่านถูกหรือเปล่าล่ะ ดังนั้นแล้ว ห้องนอนตอนกลางคืน สภาพคือ มันจะไม่มีแสงสว่างใดๆจากหลอดไฟให้คุณอ่านด้วยโหมด e-ink แต่เพียงอย่างเดียว คุณจำเป็นต้องเปิดไฟที่เครื่องด้วยการเปิด Front Light ที่ต้องสามารถปรับระดับความสว่างของหน้าจอได้เหมือนกับมือถือยังไงอย่างงั้น จะทำให้คุณสามารถอ่านได้แม้ว่าห้องนั้นจะมืดสนิทและทุกคนหลับกันอยู่แล้วก็ตาม 

สำหรับเครื่อง Boox Poke ที่ผมมีนี้ มันจะมีปุ่มให้เปิดแสงได้โดยแสงนั้น มันก็คือหลอดไฟแอลอีดีขนาดเล็กๆที่มีอยู่รอบกรอบของหน้าจอนั่นน่ะแหละ และ มันจะมีสองสีสลับกันไปคือสีขาวและสีเหลือง โดยคุณสามารถเลือกปรับความสว่างของหลอดไฟสีเหลืองและสีขาวแยกจากกันได้อิสระ จะเลือกเปิดเฉพาะสีก็ยังได้ ทำให้คุณสามารถปรับความสว่างและ light temperature ของหน้าจอได้แบบใดก็ได้เท่าที่อยากจะให้หน้าจอมันเป็น เช่น ถ้าหากว่าเป็นกลางคืน ผมแนะนำให้เน้นเปิดหน้าจอไปทางโทนเหลือง เสียมากกว่า เพราะ มันจะได้ไม่ทำให้ตัวคุณตื่นมากเกินไป (เราจะตื่นมากเมื่อแสงเป็นสีขาวเป็นหลัก เหมือนกับแสงตามสำนักงาน) และ อ่านหนังสือไปเรื่อยๆ ด้วยหน้าจอเหลืองๆส้มๆนั้นจะทำให้เราง่วงนอนแล้วก็หลับสบายไปในที่สุด 

eBook Reader ควรจะเป็นระบบ Android เพื่อการลงแอพเพิ่มได้สะดวก

แนะนำให้เลือก ebook reader ที่เป็นเครื่องที่รันด้วย Android Version 4 ขึ้นไป สำหรับรุ่นนี้รันได้ด้วย Andriod Version 6.0 เรียกได้ว่าค่อนข้างใหม่แล้วสำหรับ ebook reader

ที่ผมเน้นอยากจะให้คุณเลือกเครื่อง ebook reader ให้เป็น Android ก็เพราะว่า มันจะมีแอพต่างๆที่เราอาจจะใช้เพื่ออ่านอย่างอื่นอยู่แล้ว เช่น feedly (สำหรับอ่าน blog content feed) หรือ Google App เพื่ออ่านข่าวทั่วไป แต่ละวันได้ โดยเครื่อง ebook reader ที่ใช้ OS ที่เป็นแอนดรอยด์ มันก็จะเหมือนกับไอแพดนั่นน่ะแหละ มันจะเลือกโหลดแอพเพิ่มเติมได้ โดยเราจะเน้นการโหลดแอพเพิ่มที่เป็นเรื่องของการอ่านๆ หรือ การรับข่าวสารที่เป็นตัวหนังสือเป็นหลัก นอกจากนี้ ถ้าหากว่า คุณอ่านหนังสือไทยแล้วก็อาจจะอยากลงแอพของ MEBBOOK หรือของ OOKBEES เพิ่มเติมเข้ามาได้ อย่างไรก็ดีสำหรับผมแล้ว ไม่ได้อ่านหนังสือไทยสักเท่าไหร่ เพราะ หน้าจอเหมือนจะไม่เหมาะกับหนังสือที่เป็น pdf scanning มามากเท่าไหร่นัก เพราะ หน้าจอของ Boox Poke มันออกแนวจะไม่ใหญ่มากนัก การเอา pdf มาแสดงเป็นหนังสือทำให้กดอ่านและเปลี่ยนหน้าได้ยากมากๆ มันเป็นข้อเสียของ Platform ร้านหนังสือของไทยเราเลยก็ว่าได้ว่า ไม่ยอมแปลกหนังสือเหล่านี้ให้เป็น epub หรือ format ใดๆที่ทำให้คนอ่าน ebook อ่านได้สะดวก ต่างจาก Kindle มาก กล่าวคือ ถ้าหากว่า คุณเลือกซื้อหนังสือใน Platform ของ Kindle มันจะมาเป็นตัวหนังสือเท่านั้น และ เราจะเลือกได้ว่าอยากอ่านเป็น font ไหนขนาดเท่าไหร่ ก็เลือกให้เราอ่านแล้วสะดวกตาที่สุดได้เลย และ นี่ก็อาจจะเป็นเหตุผลว่า ทำไมตลาดหนังสือไทยเรามันแคบและคนไม่ค่อยอยากจะอ่านสักเท่าไหร่ … อย่างไรก็ดี ผมแนะนำถ้าหากว่า คุณมีทักษะเพียงพอในการอ่านหนังสือต่างประเทศ ผมแนะนำให้อ่านตรงจากภาษาอังกฤษเลยด้วยเหตุผลต่อไปนี้ 

 1. หนังสือที่ไม่ได้ผ่านการแปลก็แปลว่า เราไม่ต้องโดนคนอื่นตีความมาก่อนรอบหนึ่งเพื่อมาบอกเรา เราจะได้อ่านเนื้อความจากคนแต่งโดยตรง และได้รับข้อมูลอย่างครบถ้วนสมบูรณ์กว่า (ไม่ต้องพึ่งจมูกคนอื่นดมว่าอย่างงั้น)
 2. หนังสือที่ซื้อตรงกับ Kindle นั้นราคาประหยัดกว่าหนังสือที่เป็นหนังสือแปลอีกต่างหาก คุณอาจจะแปลกใจว่า ถ้าหากว่า เป็นหนังสือปกอ่อนปกติแล้ว การซื้อหนังสือต่างประเทศมักจะมีราคาที่แพงกว่าหนังสือไทย แต่ด้วยตรรกะแบบนั้นจะไม่สามารถใช้กับหนังสือแบบ electronics ได้แต่อย่างใด เพราะ ผมเห็นเยอะครั้งมากที่ว่า หนังสือเล่มละ 30-90 บาท (1 usd –  3 usd) แต่เมื่อเลือกหาอ่านหนังสือไทยในเรื่องเดียวกันมันจะปาไปตั้งแต่ 300-500 บาทกันเลยก็็ว่าได้ ต่างกันสิบเท่าว่าอย่างงั้นเถอะ เพราะฉะนั้นแล้ว การที่หนังสือราคาต่างแบบนี้ การซื้อ Version ebook ผ่าน Kindle มันก็จะประหยัดกว่าในระยะยาวอยู่ดี ! (เอาเป็นว่าซื้อเครื่อง ebook reader เถอะ แค่นี้ก็คุ้มกว่าเป็นไหนๆแล้ว) 

Tips : วิธีการประหยัดเงินจากหน้าร้านหนังสือ เราสามารถเดินเข้าไปที่ร้านหนังสือแล้วดูหนังสือแปลต่างประเทศที่น่าสนใจแล้วดูว่า “ชื่อเดิมหนังสือ” คืออะไรแล้วเปิดแอพ Kindle ในมือถือของเราค้นหาด้วยคำเดียวกับชื่อหนังสือ เราจะเห็นราคาว่า ถ้าหากว่าซื้อเป็น Kindle Version จะเหลือราคาเท่าไหร่ นอกจากนี้ ถ้าหากว่า คุณซื้อผ่าน Kindle เราจะได้  rebate cash เงินคืนเข้ามาอีกด้วยเพื่อซื้อหนังสือ Kindle ครั้งต่อไปได้อีกต่างหาก

 1. การอ่านหนังสือตรงจากผู้แต่ง มันจะมี link อื่นๆ ที่เรากดเข้าไปได้เลย ! ใช่แล้วหนังสือมันไม่ได้เป็นทุกอย่างของเนื้อหา มันอาจจะภาพประกอบ หรือ  template ต่างๆ ที่เราจำเป็นต้องเข้าไปดาวน์โหลดเพื่ออ่านเพิ่มเติมหรือเพื่อเอามากรอกข้อมูลทำตามดูอะไรพวกนี้ แต่ถ้าหากว่ามาเป็น Version พิมพ์กระดาษแล้วไซร้ คุณจะไม่สามารถกดเพื่อดูเนื้อหาเพิ่มเติมเหล่านั้นได้สะดวกเท่าไหร่นัก 

แอพที่สำคัญที่สุด ! แอพสำหรับการอ่านหนังสือที่สำคัญจริงๆ ถ้าหากว่า คุณอ่านหนังสือ ต่างประเทศได้ คือ แอพ Kindle นั่นเอง ลองคิดดูถ้าหากว่าคุณใช้ OS อื่นสำหรับเครื่อง ebook reader แต่ถ้าหากว่าไม่มี Kindle แปลว่า คุณจะหมดโอกาสเข้าถึงหนังสือที่ใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของโลกใบนี้ 

หมายเหตุ : หากคุณเป็นคนอ่านหนังสือไทยล้วนแล้วล่ะก็ คุณไม่มีทางเลือกที่จะไปซื้อเครื่อง Kindle มาเพื่อใช้งานได้  คุณจำเป็นต้องเลือกเครื่องอ่านหนังสือ ebook reader ที่รันด้วยระบบ Android เท่านั้น เพราะ kindle จะไม่มีแอพอ่านหนังสือของ Platform รายอื่นๆ ให้เป็นคู่แข่งกับตัวเองเลยแม้แต่รายเดียว

Ebook Reader ควรต่อ WIFI  และ internet ได้ถึงจะดีเพื่ออ่านข่าวสารอื่นๆ

การที่เครื่องต่อ WIFI ได้มันจะยังประโยชน์เยอะมิติเอามากๆ เช่น คุณสามารถรับส่งข้อมูล file epub ระหว่างเครื่อง computer และ ebook reader ได้ ถ้าหากว่า คุณไปซื้อหนังสือแบบตรงๆจากเว็ปอื่นๆ เค้าอาจจะส่งมาให้คุณเป็น epub file ซึ่งคุณก็จะเป็นจะต้องโอนย้ายมันไปที่เครื่อง ebook reader เองด้วยตัวคุณเอง ดังนั้นแล้ว การที่ มันต่อใน wifi internet วงเดียวกันมันจะทำให้การโอนผ่านไฟล์แบบไร้สายทำได้ (ผมไม่เคยทำแบบวุ่นๆที่ต้องเอาสายอะไรมาเสียบหากันเลย) นอกจากนี้ การต่อ WIFI ได้ และ เครื่องเป็นแอนดร์อยแล้ว มันจะทำให้ ebook reader ของคุณทำหน้าที่เหมือนกับ ipad เครื่องนึงเลยก็ว่าได้

หน้าจอสัมผัสเท่านั้นเพื่อความสะดวกในการควบคุมเปลี่ยนหน้าหนังสือ

การเลื่อนหน้าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมากที่สุดบนเครื่อง ebook reader คือ เลื่อนหน้าถัดไปเพื่อเปิดเนื้อหาต่อไป นั้นการกดปุ่มอาจจะฟังดูเหมือนดี แต่ การกดปุ่มนั้น มันทำให้คุณจำเป็นต้องเอามือวางเอาไว้ ณ ตำแหน่งปุ่มทำให้ท่าทางของการอ่านหนังสือของคุณโดนจำกัดท่าเอาไว้แล้ว แต่ ถ้าหากว่า เครื่อง ebook reader เป็นแบบหน้าจอเมื่อไหร่แล้วล่ะก็ .. ท่าทางในการเปิดอ่านหนังสือ จะเหมือนกับการเปิดอ่านหนังสือจริงๆ คือ เลื่อนพลิก หรือ จะเอาง่ายๆก็คือกดเอาเหมือนกัน โดยการกดด้านขอบขวาของหนังสือ นอกจากนี้ การที่เป็นหน้าจอสัมผัส จะทำให้การ surf website ต่างๆ สามารถทำได้เหมือนกับ ipad หรือ iphone ปกติเลย แต่ภาพมันอาจจะกระพริบช้าสักหน่อย เพราะ ด้วยการที่มันเป็น e-ink นั่นเอง

เครื่องจะต้องเล็กและน้ำหนักเบาเพื่อเพิ่มโอกาสที่เครื่องจะได้ออกนอกบ้านไปกับคุณด้วย

แน่นอนว่า เรื่องขนาดและน้ำหนักนั้นจะยังผลไปสู่ความ portability ของเครื่อง กล่าวคือ ถ้าหากว่ามันเล็กและเบา เราก็จะเอามาไปทุกที่ได้สะดวก ถ้าหากว่าเป็นผู้ชายสามารถเอาใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลังได้ถ้าหากว่าไม่กล้วแตกนั่งทับ (มันก็ไม่น่าจะแตกง่ายๆนะ เพราะมันไม่ได้มีส่วนประกอบของกระจกที่หน้าจอ) และ น้ำหนักเบาจะทำให้เราถืออ่านหรือนอนอ่านได้สะดวกมากกว่าอะไรที่หนักกว่านั้น (เช่น ipad หรือแม้กระทั่ง iPhone)

คุณอาจจะติดห่วงแขวนสำหรับมือถือที่ด้านหลังของ ebook reader เพื่อความสะดวกในการหยิบจับ

แหวนติดด้านหลัง เพื่อทำให้ ebook reader จับได้ถนัดมือมากกว่าเดิม !
เราแนะนำให้คุณหาสติ้กเกอร์แหวนมาติดด้านหลังเพื่อจะทำให้คุณจับ ebook reader ได้ถนัดมากกว่าเดิมหาซื้อได้ที่ร้าน DIY หรือร้านไดโซะก็มี แต่ที่แน่ๆ อันนี้ซืือจาก DIY ราคา 17 บาท.-

reading post ท่าทางสำหรับการอ่านหนังสือนั้น เป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากคุณคิดจะอ่านหนังสือด้วย ebook reader เป็นเวลานานเหมือนกับการอ่านหนังสือปกติ มันจะต้องไม่มีกล้ามเนื้ออะไรเกร็งมากเกินไปและ ท่าทางในการถือ ebook reader จะต้องสะดวกต่อร่างกายของคุณ ดังนั้นแล้ว เราแนะนำให้คุณมีตัวช่วยเสียหน่อย  เช่น ไปหาซื้อห่วงที่เขาเอาไว้ติดด้านหลังมือถือเอามาติดที่ด้านหลังของ ebook reader ของคุณ แล้วคุณก็จะเอานิ้วสอดเข้าไปเพื่อให้มันติดมือของคุณได้ ดีกว่าที่คุณจะใช้กล้ามเนื้อมือทั้งหมดจับเครื่องเอาไว้ตลอดเวลา 

ประสบการณ์การใช้ ebook บางเรื่องที่ไม่ได้เป็นไปตามที่คิดเอาไว้

ส่วนตัวตอนแรกคิดว่าการใช้งาน ebook reader จะทำให้เราไม่ต้องชาร์ทไฟกับเครื่องพวกนี้บ่อยๆ แต่เปล่าเลย ถ้าหากว่า คุณใช้งานเหมือนกับที่ผมใช้คือ จะอ่านหนังสือทุกครั้งต้องเปิด ON ระบบ Front Light และ ส่วนหนึ่งคือ อ่าน content ใน internet ผ่านแอพอื่นๆ มันก็จะกิน battery มากเหมือนกัน อาจจะมากเหมือนกับที่เราใช้มือถือปกติเลยก็ว่าได้อาจจะ ต้อง charge ไฟฟ้าเข้าเครื่องประมาณ 2 วันครั้dfงเพื่อให้รองรับการใช้งานด้วยความถี่ประมาณนึงเลย ซึ่งมันผิดวัตถุประสงค์ของการเป็น e-ink ไปประมาณนึงเลยก็ว่าได้ เพราะ ใช่แหละที่หน้าจอ ถ้าหาว่าเป็น e-ink มันกินไฟฟ้าเมื่อมีการเปลี่ยนหน้าจอ ทุกครั้ง แต่นี่่ การใช้ไฟฟ้าหลักกับเป็นเรื่องอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวกับหน้าจอแทนไปทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไฟฟ้าเพื่อส่องสว่าง การใช้ไฟฟ้าเพื่อ WIFI internet connection และการโอนถ่ายข้อมูลระหว่าง network และเครื่องแทนซะมากกว่า 

ฟังก์ชั่นเพิ่มเติมที่น่าสนใจสำหรับ ebook reader ของ Boox Poke

 1. ปรับแสงแบบ Front Light ได้ 2 สีด้วยกัน (แบรนด์อื่นๆมีกันแค่สีเดียว) ถือได้ว่าเป็นจุดเด่นมากสำหรับ ebook reader ของยี่ห้อนี้เลยก็ว่าได้ 
 2. สามารถเลือกโหมดความเร็วในการ refresh e-ink ได้ เช่น ถ้าหากว่าเราต้องการพลิกหน้าให้เร็วขึ้น เราสามารถเลือกโหมดความเร็วในการ refresh หน้าจอ e-ink ให้เร็วขึ้นได้ โดยมันจะผลคือ มันจะเหลือลายหมึกเดิมที่หน้าจอ ( Ghost Effect ) ถ้าหากว่าคิดไม่ออก ก็ให้คิดว่า ถ้าหากว่าเราอ่านหนังสือกระดาษ เราจะเห็นหมึกพิมพ์ของหน้าก่อนหน้า (ด้านหลังของกระดาษ)​ สภาพนั้นแหละที่บอกว่า Ghost Effect มันจะเป็นภาพลางๆของหมึกที่ล้างหน้าจอไม่หมด (เพราะมัน refresh เร็วเอามากๆ) หรือ ถ้าหากว่า คุณไม่ได้พลิกหน้าเอาไว้เร็วๆอยู่แล้ว คุณเลือกโหมดให้เป็นการ Fully refresh ดูได้เช่นเดียวกัน มันจะทำให้หน้าจอสะอาดมาก ไม่เหลือหมึกจากหน้าเก่าหลงคงค้าเองไว้เลย ! ซึ่งส่วนตัวแล้วก็ใช้โหมดนี้สำหรับการอ่านหนังสือ (ก็เพราะว่าส่วนตัวก็ไม่ได้อ่านเร็วอะไรสักเท่าไหร่หรอก) แต่ ถ้าหากว่าไปเปิดเป็นหน้า Feedly หรือหน้าแอพอื่นๆที่เป็นการไถแสดงผลต่อเนื่อง เราก็จะเลือกโหมดเป็นการกระพริบแบบที่ไวขึ้นเพื่อให้มันแสดงหน้าใหม่ได้ไวขึ้น
 3. มีปุ่มลัดวงกลมแสดงที่หน้าจอ ที่เราสามารถ custom ได้ว่า จะให้ปุ่มลัดย่อยๆพวกนั้นทำงานอะไร เช่น เราอาจจะ settings ให้เป็นปุ่มแสดงปรับระดับความสว่างของหน้าจอ หรือ ปุ่มปรับความเร็วในการ refresh หน้าเป็นต้น ทำให้สะดวกในการใช้งานเอามากๆ คิดไม่ออกเลยว่า ถ้าหากว่าไม่มีปุ่มลัดนี้ที่หน้าจอกว่าจะทำอะไรได้ก็น่าจะลำบากเอาการเหมือนกัน 
 4. สายชาร์ทไฟจะเหมือนกับ android phone ทั่วไปคือ micro usb ก็แปลว่า เราสามารถสายแบบนี้มีอยู่แล้วมากมายที่บ้าน ไม่่ต้องไม่หาซื้อสายอะไรเพิ่มเติมมาอีกให้วุ่นวาย ไม่เสียเวลาต้องมาจัดการเรื่องสาย (cable management) โดยไม่จำเป็น

ประโยชน์ของการมีเครื่อง ebook reader ไว้ครอบครองสักเครื่องหนึ่ง

 1. มันจะทำให้เราอ่านหนังสือได้มากขึ้นมากกว่าการอ่านบนมือถือหรือไอแพดมาก 
 2. หน้าจอจะไม่สะท้อนแสงแดด กลับทางกัน ถ้าหากว่าเราอยู่ที่เป็นแดดแสงแรง เราสามารถอ่านหน้าจอ e-ink ได้ดีเหมือนกับอ่านบทกระดาษยังไงอย่างงั้นเลยก็ว่าได้
 3. ประหยัดเงินค่า ebook จาก Kindle
 4. เปิดโอกาสได้หาหนังสือเก่าไม่จำหน่ายเป็นแบบเล่มแล้ว ก็จะมีขายเป็น kindle version ด้วย
 5. เมื่อคุณใช้ ebook reader แทนมือถือ ทำให้ประหยัดแบทมือถืออย่างไม่น่าเชื่อ ! (ก็แหง..แหละ เพราะว่าเราไม่ได้ใช้มือถือเพื่ออ่านแล้วนี่หน่า เก็บแบทมือถือเอาไว้เพื่อเล่นอย่างอื่นที่เหมาะกับมันจะดีกว่า) 

ราคา ebook reader ที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นประมาณเท่าไหร่ ?

สำหรับผู้เริ่มต้น (เหมือนกับผู้เขียนบทความ) ให้เลือกรุ่นที่ไม่ได้แพงมากนัก แต่เน้นหนักที่เอาให้เหมาะกับ Life style โดยเฉพาะรุ่นที่มีแสงเรืองออกมาได้ (Front Light) เพราะ ถ้าหากว่า คุณไม่เลือกรุ่นที่แสงสว่างส่องออกมา มันจะมีเครื่องรุ่นต่างๆมากมายที่ประหยัดเงินไปได้อีก เรียกได้ว่า 2-3,xxx บาทก็น่าจะหาซื้อได้แล้ว แต่รุ่นทีซื้อราคามันจะอยู่ 4-5xxx บาทโดยประมาณ​แต่การเพิ่มอีก 1000 บาทนั้น แล้วเราอ่านที่ไหนก็ได้ แบบแสงไม่เพียงพอก็อ่านได้ เป็นอะไรที่มองว่าคุ้มอยู่

ebook reader สามารถอ่านไฟล์ประเภท pdf หรือไฟล์อื่นๆได้หรือเปล่า ?

ถ้าหากว่าคุณเลือก เครื่อง Kindle คุณจะอ่าน file ที่เป็น DRM free ไม่ได้เช่นพวก Epub แต่มันจะอ่าน pdf file ได้แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วเกือบทั้งหมดจะอ่าน pdf file ได้อยู่แล้วอย่างไม่ต้องสงสัย แต่ถ้าหากว่าให้เน้นว่าจะเลือกเครื่องแบบไหน จะแนะนำเครื่องรุ่นที่สามารถอ่าน file ประเภท epub ได้ด้วยจะถือว่าเหมาะสมกับการาใช้งานทุกประเภทมากกว่าไม่ว่าคุณจะซื้อตรงจากผู้เขียน หรือ ซื้อผ่าน market place การอ่านไฟล์ epub และ meb ได้ถือได้ว่าสำคัญเช่นเดียวกัน 

ebook reader จะอ่านภาษาไทยได้หรือเปล่า ?

ถ้าหากว่า คุณเลือกเครื่องที่เป็น ebook reader ที่เป็น Andriod อยู่แล้วเรื่องนี้จะไม่เป็นปัญหาอะไรเลย เพราะ มันจะเลือกภาษาไทยได้ทั้งหมด และ แน่นอนว่า มันจะมีแป้นพิมพ์ภาษาไทยอีกต่างหาก มันก็เหมือนกับมือถือปกติที่เราใข้กันนั่นเอง อยากจะเพิ่ม Font ก็ยังทำได้เลย 

แนะนำให้ซื้อเป็น ebook reader ของ Kindle โดยตรงเลยหรือเปล่า ?

อย่างที่บอกไปก่อนหน้าแล้วว่า ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่อง Kindle มันจะอ่าน file epub ไม่ได้ หรือพวก meb ไม่ได้ เพราะ เค้าต้องการระบบปิดในเครื่องของเขา ดังนั้น แล้วไม่แนะนำให้ซื้อเครื่อง ebook reader Kindle เว้นแต่ว่า คุณแน่ใจแล้วว่า คุณจะหาหนังสืออ่านจำเพาะใน Kindle app เท่านั้น ! (ซึ่งคนอเมริกาส่วนใหญ่ก็คิดแบบนี้นะ แต่นั่นไม่ใช่คนไทย เพราะ คนไทยต้องใช้ Platform อื่นๆในการเข้าถึงหนังสือไทยจำนวนมากเช่นเดียวกัน) 

ใช้ ebook rader ดีกว่าอ่านด้วย iPad หรือ tablet อย่างไร?

ความแตกต่างอย่างสุดขั้วระหว่างการอ่านหนังสือด้วย ebook reader นั้น คือ การที่ ebook reader ใช้หน้าจอแบบ e-ink เป็นหลักในการแสดงผล ที่จะทำให้ คุณสามารถอ่านหนังสือได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ว่าจะอยู่ที่ๆแสงมาก เช่น กลางแดด กลับทางกัน ถ้าหากว่า คุณอ่าน iPad ที่ๆแสงมาก กลางแจ้งอะไรพวกนี้ จะอ่านไม่ได้เลยก็ว่าได้ เพราะ แสงแบบ backlight มันสว่างได้น้อยกว่าแสงออกมาจากเครื่องเหล่านั้นมาก ทำให้คุณมองตัวอักษรไม่เห็นเอาดื้อๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือ เรื่องของน้ำหนัก และการพกพา เครื่องพวก iPad มันจะมีน้ำหนักมากกว่า ebook reader เอามากๆแบบเทียบกันไม่ติดเลยก็ว่าได้ ดังนั้น หากคุณอ่านใน iPad คุณจะเมื่อยมือ และ เผลอหลับก็จะหล่นพื้นที่หล่นใส่หัวและเจ็บเอามากๆ แต่ถ้าหากว่าเป็น ebook reader ด้วยหน้าจอ e-ink มันจะเบาทำหล่นก็ไม่เป็นไร ผลอยหลับทำหล่นใส่หน้าก็ไม่เจ็บเลยก็ว่าได้

อ่านหนังสือด้วย ebook reader จะเหมือนกับการอ่านในกระดาษอย่างงั้นเลยหรือ ?

ความเห็นส่วนตัวคือ ถ้าหากว่า คุณอ่านด้วยการใช้แสงธรรมชาติ มันจะเหมือนกับกระดาษเอามาก เหมือนกับกระดาษหนังสือพิมพ์คือฐานความขาวคือสีเทาๆนิดหน่อย และ ตัวอักษรส่วนใหญ่ทั้งหมดจะเป็นสีดำเป็นหลัก แต่ ถ้าหากว่า คุณอ่านในมืดแล้วเปิดเป็น Front light เพื่ออ่านหนังสือแล้ว มันก็จะเหมือนกับหน้าจออื่นๆ เพราะ มันมีแสงจ้าออกมาจากหน้าจอ แต่ก็ยังที่ดีว่ามันไม่ได้แสงที่มาจากด้านหลังของตัวอักษร (backlight – เหมือนกัน ipad) แต่จะเป็นแสงที่ส่องออกจากด้านข้างหน้าจอและสาดเข้าไปที่หน้า e-ink ทำให้โดยรวม ระหว่างที่อ่านหนังสือแล้วจะสบายตากว่าอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วย function จำเพาะของ boox Poke แล้วแสงสีเหลืองส้มยิ่งทำให้การอ่านในที่มืดสบายตาขึ้นไปอีกเยอะมาก 

ข้อดีและข้อเสียของคนที่เข้ามาเน้นการอ่านหนังสือด้วย ebook

การอ่านหนังสือด้วย ebook เป็นหลักนั้นจะมีข้อดีข้อเสียอยู่เหมือนกันหากมองเทียบกับการอ่านหนังสือที่เป็นหนังสือจริงๆ (เป็นเล่มๆ) เท่าที่ส่วนตัวประสบพบเจอมีข้อดีข้อเสียดังต่อไปนี้

ข้อดีของ ebook เทียบกับหนังสือจริงๆเป็นเล่มๆ

 1. คุณพกหนังสือได้เยอะเล่มเท่าที่ใจต้องการไปกับคุณได้ทุกที่ทุกเวลา เรียกได้ว่า ขนไปทั้งห้องสมุดกันเลยก็ว่าได้ 
 2. คุณสามารถหาซื้อ ebook ได้ในราคาที่ประหยัดกว่าการซื้อหนังสือจริง (ที่ต้องเสียค่าส่งหนังสือด้วยอีกต่างหาก)
 3. คุณอยากจะอ่านเล่มไหนแค่กดปุ่มเดียวเสียเงินซื้อ คุณก็จะได้หนังสือทันที ไม่ต้องรอ ! เรียกได้ว่า เมื่อมี ebook reader เราจะเสียเงินแบบ impluse buying มากกว่าเดิมมาก เพราะ อ่านหัว แค่ sample นิดหน่อย แล้วก็กดซิ้อเสียเงินได้ทันทีทันใด
 4. คุณจะอ่านหนังสือเล่มไหนตอนไหนในที่สาธารณะก็ได้ไม่ต้องเกรงใจอะไรใคร หลายครั้งมาก ที่อ่านหนังสือที่ชื่อประหลาดๆ เราอยากจะเอาปกหนังสือออกและไม่อยากจะให้คนอื่นเห็นว่าเราอ่านเรื่องอะไรอยู่ การใช้ ebook นั้นถือได้ว่าเป็นการแก้ปัญหานี้ตรงๆเลยก็ว่าได้ 

ข้อเสียของการอ่านหนังสือด้วย ebook เทียบกับหนังสือจริงๆเป็นเล่มๆ 

 1. มันไม่มีกลิ่นกระดาษและความรู้สึกของหนังสือจริงๆ (ตรงไปตรงมา)
 2. ถ้าหากว่าคุณอ่านหนังสือเพื่อความเท่ห์ คุณจะไม่ได้โชว์คนอื่นว่าคุณอ่านหนังสืออะไรกันตอนนี้
 3. คุณจะไม่สามารถแชร์หรือขายหนังสือเล่มที่คุณอ่านแล้วให้กับคนอื่นได้ เว้นแต่คุณใช้ technic คือ การ sharing account กัน 
 4. คุณจะไม่มีหนังสือมาตกแต่งบ้านให้ดูว่ามีภูมิและเป็นคนรักหนังสือ (สำหรับคนที่ชอบเท่านั้น)

โดยสรุปเกี่ยวกับ eBook Reader

ถ้าหากว่า คุณอ่านเนื้อหานี้อยู่แสดงว่า คุณอยู่ระหว่างการศึกษาเลือกว่า เครื่องอ่าน ebook reader ตัวไหนจะเหมาะกับคุณทั้งนี้ วัตถุประสงค์ หากคุณไม่แน่ใจว่า มันจะทำให้คุณอ่านหนังสือได้มากขึ้นหรือเปล่า ผมขอตอบได้เลยว่า มันจะทำให้คุณอ่านหนังสือได้มากขึ้น และรู้สึกได้ถึงความเป็นธรรมชาติมากขึ้นในการอ่านหนังสือ ebook มากกว่าการอ่านด้วย ipad tablet หรือ mobile phone ใดๆอย่างแน่นอน! เหลือแค่ว่า คุณเลือกรุ่นที่เข้ากับงบของคุณและ Life style ในการอ่านหนังสือว่าคุณอ่านก่อนนอนหรือเปล่าในสภาพที่ไร้แสงเลยหรือเปล่า หรือ คุณอ่าน outdoor มากๆหรือเปล่าต้องการความเล็กแค่ไหน ตอนนี้ในตลาดส่วนใหญ่จะมีแค่ไม่กี่รายเท่านั้นเลือกไม่ยาก และ คุณอาจจะคิดว่ามันจะคุ้มกับเงินที่เสียค่าเครื่องหรือเปล่า ส่วนตัวแล้วบอกได้เลยว่าคุ้มเอามากๆ ! เพราะ แค่การที่มันทำให้คุณอ่านหนังสือได้มากขึ้น และ หนังสือเหล่านั้นเป็นหนังสือที่ก่อประโยชน์ให้คุณจริงๆ การที่คุณได้อ่านเพิ่มอีกแค่เล่มเดียว มันก็คุ้มเกินคุ้มแล้วล่ะครับ 😉 

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

 • https://www rackmanagerpro com/ebook-reader-boox-poke-2020/
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com