เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างรุ่นของ Xiaomi Mi Air Purifier 3 และ รุ่น 2S

 เมื่อวานก่อนมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของเครื่องฟอกอากาศของเสี่ยวหมี่ที่เรียกได้ว่า เป็นรุ่นสำหรับคนทั่วไป คือ รุ่น Xiaomi Mi Air Purifier 3 โดยรุ่นก่อนหน้าคือรุ่น Xiaomi Mi Air Purifier 2S สำหรับบทความนี้อยากจะเล่าเรื่องว่าแล้วระหว่างรุ่น 3 และ รุ่น 2S มันมีอะไรแตกต่างกันบ้างเพื่อให้คุณได้เลือกได้ว่า คุณจะเลือกซื้อรุ่นไหนในระหว่างที่มันมีจำหน่ายทั้งสองรุ่น ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า ในที่สุดสำหรับรุ่นเล็กสุดนั้นก็จะเหลือรุ่นเดียวที่จำหน่ายในที่สุด เฉกเช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นแล้วกับเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่รุ่น 2 ที่ได้ทำการยกเลิกการผลิตไปก่อนหน้านี้แล้ว (ซึ่งแน่นอนว่ามันถูกที่สุดแล้วในตลาด) การเปรียบเทียบนี้จะเป็นการเทียบระหว่างรุ่น 2S และรุ่น 3 เท่านั้น โดยเน้นไปที่เคร่ื่องรุ่นที่ 3 เป็นประเด็นสำคัญ (เพื่อขาย Xiaomi Air Purifier 3 เป็นหลักเพราะมันเพิ่งออกตลาด)

สำหรับเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Mi Air Purifier 3 รุ่นนี้ต้องบอกก่อนว่าส่วนตัวแล้วไม่ได้มีโอกาสเอามาใช้เองที่บ้าน เพราะ บ้านเต็มไปด้วยเครื่องฟอกอากาศ XiaoMi Mi Air Purifier รุ่นที่ 2 ไปหมดแล้วก็ใช้การไม่ได้มีความจำเป็นจะต้อง update อะไร มันไม่ได้เหมือนกับโทรศัพท์นะ ที่ต้องออกใหม่แล้วดูว่ามันมี Feature อะไรใหม่เพื่อต้องอัพเดท เครื่องฟอกอากาศมันก็เป็นแค่เครื่องฟอกอากาศอยู่วันยันค่ำน่ะแหละ เพราะ เป้าประสงค์สำหรับเครื่องฟอกอากาศ คือ เครื่องพึงฟอกดูดกรองฝุ่นพวกตัวปัญหาเช่น PM2.5 ให้น้อยลงไปได้ในห้องที่เราอยู่อาศัย (ในบ้าน ห้องนั่งเล่น ห้องนอน เป็นต้นอะไรพวกนี้) 

XiaoMi Mi Air Purifier 3 จะมีความสามารถที่มากขึ้นแค่ไม่กี่อย่างเท่านั้น ถ้าหากว่าเทียบกับ Xiaomi Mi Air Purifier 2S คือ ความสามารถในการดูดอากาศได้มากขึ้นกว่าเดิมโดยจะมากกว่ารุ่น 2S ขึ้นไปอีก 29% (จำกลมๆก็ได้คือ  30% หรือหนึ่งในสาม) ก็แปลว่า แต่เดิมมีการกำหนดความเหมาะสมว่า ถ้าหากว่าห้องที่ใช้กับ XiaoMi Mi Air Purifier 2S จะเท่ากับหรือน้อยกว่า 32 ตารางเมคร (สำหรับการเปิดแรงสุด) แต่ถ้าหากว่าเป็นรุ่นนี้จะรองรับขนาดห้องไปได้ถึง 48 ตารางเมตรกันไปเลยทีเดียวเชียวแหละ ! เพราะงั้นแล้ว มันจะเหมาะกับห้องที่ใหญ่กมากขึ้นไม่ต้องไปใช้รุ่นโปรก็ได้ถ้าหากว่าบ้านของคุณ มันขนาดห้องประมาณเท่าที่เสป็กนี้กำหนดเอาไว้ 

ด้วยความสามารถในการออกแบบเชิงวิศวกรร ทำให้เครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier รุ่นที่ 3 มีความสามารถในการฟอกอากาศมากกว่าเดิม 29% โดยขนาดเครื่องเท่าเดิมทุกประการ

การที่ Xiaomi Mi Air Purifier 3 มันมีความสามารถในการดูดอากาศกรองฝุ่นได้มากกว่าเดิม นั้นมี เหตุผลอยู่เพียงอย่างเดียว คือ ความสามารถของระบบใบพัดและมอเตอร์ของใบพัดนั่นเอง มันสามารถส่งกำลังแรงได้มากกว่าเดิม และ ดีไซน์ในการดูดอากาศได้มากกว่าเดิม ย้ำหน่อยน่ะครับว่าเป็นความสามารถในการดูดไม่ใช่การปล่อยอากาศ ต้องคิดแบบนี้น่ะครับว่า เครื่องฟอกอากาศไม่ใช่พัดลม ที่จะทำหน้าที่ตรงกับข้าม คือ ถ้าหากว่ามองว่าเป็นพัดลม มันจะมองที่กำลังส่งและแรงลมที่ออกจากเครื่องพัดลมเท่านั้น มันไม่ได้สนหรอกว่า จะมีการดูดอากาศไหลผ่านพัดลมเท่าไหร่ แต่ ไม่เหมือนกับเครื่องฟอกดูดอากาศ เราเน้นความสามารถในการดูดอากาศให้ไหลผ่านตัวกรองให้ได้มากที่สุดและกระจายอากาศออกไปให้ทั่วห้องได้ดีที่สุด ทำให้ Design ของเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมีนั้นเป็นการดันอากาศออกไปที่ด้านบน และ การดูดและปล่อยอากาศเป็นทิศทางทรงกระบอก ไม่ได้เป็นด้านหน้าที่มีทิศทางแน่นอนหันไปทางด้านใดด้านหนึ่ง 

ตารางเปรียบเทียบสเป็กความสามารถในการฟอกอากาศ และ ความเหมาะสมกับพื้นที่ห้องสำหรับเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier แต่ละรุ่นประจำปี 2019-2020

ทั้งนี้หากมองความสามารถในการปล่อยอากาศเพื่อให้อากาศบริสุทธิ์นั้น อาจจะด้อยกว่ารุ่น Xiaomi Air Purifier Pro สักเล็กน้อยโดยถ้าหากว่าให้สรุปเสป็กสำหรับสินค้าเครื่องฟอกอากาศของเสี่ยวหมี่ก็พอจะสรุปได้ว่าเป็นดังตารางต่อไปนี้ เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อได้อย่างเหมาะสมกับขนาดของห้องของคุณ​

ภาพนี้เป็นภาพการเปรียบเทียบเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier ที่มีจำหน่ายช่วงปี 2018 คุณจะเห็นได้ว่ามันจะแตกต่างกับสินค้าที่มีจำหน่ายใน Q4 ของปี 2019

จากการสังเกตจากตารางที่ผมได้ทำการสรุปออกมาจะพบได้ว่า “เครื่องกรองอากาศเสี่ยวหมี่ 3” จะได้รับการออกแบบเพื่อให้เข้ามาแทรกเป็นส่วนหนึ่งของช่องว่างของพื้นที่ระหว่างรุ่น 2S และ รุ่น Pro เสียมากกว่า เพื่อให้ครอบคลุมทุกขนาดของห้องให้ได้มากที่สุด โดยคนซื้อแต่ละคนก็จะต้องกลับไปคิดว่า ห้องของเรานั้นมีขนาดเท่าไหร่แล้วก็ซื้อให้ตรงกับขนาดของห้อง ง่ายๆ เท่านั้นเอง 

คุณอาจจะมีคำถามว่าแล้ว ถ้าหากว่าเราเลือกรุ่นที่ไม่ได้ตรงกับขนาดของห้องล่ะ เช่น ความสามารถในการทำความสะอาดาอากาศน้อยเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดห้อง หรือ มากเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดของห้อง คำตอบก็คือ …

  1. กรณีที่คุณเลือกรุ่นที่เล็กกว่าขนาดของห้อง สิ่งที่เกิดก็คือ ความฟุ้งของมวลอากาศาสะอาดจะไม่ทั่วห้องง่ายๆตรงไปตรงมาตามนั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความใช้ไม่ได้ซะที่ไหนกันล่ะ เพราะ ถ้าหากว่าคุณดูดีๆ แต่ละรุ่นนั้น มันจะมีส่วนที่ตัวเลขขนาดห้องซ้อนกันอยู่ เช่น รุ่น 2S จะมีห้องที่แนะนำคือ 21-37 และรุ่น 3 จะมีขนาดห้องแนะนำคือ 32-48 ตร.ม. แปลว่าถ้าหากว่าคุณมีห้องขนาด 34 ตารางเมตร อาจจะเลือกรุ่นเล็กกว่าก็ได้เหมือนกัน สิ่งที่แตกต่างกันก็คือความเร็วในการทำความสะอาดมวลอากาศของห้องนั้นๆเท่านั้นเอง เลือกที่ใหญ่เกินกว่าขนาดห้อง จะทำให้ความเร็วในการทำความสะอาดมันก็มากกว่าตามไปด้วย 
  2. สำหรับกรณีที่คุณเลือกรุ่นที่ใหญ่กว่าสำหรับขนาดห้องที่เล็กกว่าที่แนะนำสำหรับเครื่องฟอกอากาศรุ่นนั้นๆ แน่นอนว่า มันจะทำให้การกรองอากาศนั้นเร็วเป็นพิเศษ เพราะ มวลอากาศมันน้อยกว่าความเร็วของการดูดอากาศได้อย่างเห็นได้ชัด เพราะงั้น สำหรับคนมีเงินมากกว่าคนอื่นๆ ก็แนะนำซื้อรุ่นแพงกว่าขนาดห้องได้เหมือนกัน ไม่ผิดอะไรเว้นแต่ว่ามันแพงกว่ารุ่นเล็กก็เท่านั้นเอง หากเรื่องเงินไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญอะไรก็เลือกใหญ่ไว้ก่อนได้เลย ! 

สำหรับคนที่มีแนวคิดประหยัดเอาไว้ก่อนเหมือนผม ก็อาจจะเลือกทางเลือกแบบนี้ก็ได้คือ ซื้อเครื่องเล็กหลายเครื่องแทนก็ได้เช่นเดียวกัน มันมีข้อดีอยู่ประเด็นหนึ่งคือ ลองคิดดูตามผมก็ได้ว่า ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่อง xiaomi air purifier pro มาเลยทีเดียว มันจะทำให้คุณสามารถฟอกอากาศได้แค่ห้องเดียวเท่านั้น แต่ ในทางกลับกัน หากคุณมีสองเครื่องเล็ก แล้วคุณมีพื้นที่ใหญ่ ก็เพียงแค่ยกเครื่องที่สองมาทำงานพร้อมกันโดยวางไว้คนละมุมของห้อง มันก็จะมีความสามารถดีกว่าการที่มีเครื่องเดียวด้วยซ้ำไป ! และ การใช้งานนั้นจะยึดหยุ่นกว่ามากอีกด้วย อยากจะเอาไปตั้งสองห้องก็ได้ หรือ อยากจะยกไปยกมาก็ทำได้สะดวกกว่า (เพราะแน่นอนว่าเครื่องฟอกอากาศรุ่นเล็กมันก็จะเล็กกว่าและเบากว่ายกย้ายได้สะดวกกว่าอย่างเห็นได้ชัด) 

เอาล่ะครับ ถึงเวลาที่คุณจะเข้าไปเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่กันเองได้แล้ว โดยผมทำลิงค์เอาไว้ด้านล่างนี้แยกตามรุ่นเพื่อให้คุณเห็นราคาในตลาดตามรุ่นกันไป แล้วคุณตัดสินใจเอาเองน่ะครับว่า จะเลือกซื้อรุ่นไหนจำนวนเท่าไหร่เพื่อใช้สำหรับบ้านแสนรักของคุณ​

ดูราคาเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier 2S กดที่นี่

ดูราคาเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier 3 กดที่นี่

ดูราคาเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier Pro กดที่นี่

ดูราคาเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier MAX กดที่นี่

แล้วเราจะเลือกไส้กรองอากาศสำหรับเครื่องฟอกอากาศ Xiaomi Air Purifier ได้ด้วยเหตุผลอะไรกันดีล่ะ ?

ลืมบอกไปประเด็นนึงก็คือ เครื่องฟอกอากาศทุกรุ่นที่คุณเห็นทั้งหมด จะใช้ตัวกรองอากาศเหมือนกันเลย คือ เขาทำออกมามีขนาดเดียว ถ้าหากว่า เครื่องที่ใหญ่ขึ้้นมันก็จะกินตัวกรองอากาศมากกว่ารุ่นที่เบาหรือเล็กกว่า คุณสามารถอ่านรายละเอียดในการเลือกประเภทตัวฟิลเตอร์กรองอากาศของ Xiaomi เพิ่มเติมได้จากบทความเก่าเกี่ยวกับเครื่องฟอกอากาศเสี่ยวหมี่ปี 2018

rackmanagerpro.com © 2019 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com