สาเหตุคอมดับเมื่อใช้งานนานๆต้องให้ร้านซ่อมคอมมาวิเคราะห์ต้นเหตุให้

CPU fan

อาการเครื่อง computer แบบตั้งโต้ะดับเป็นอีกอาการหนึ่งที่ผมได้ประสบพบพานมา แล้วก็ไม่สามารถที่จะหาสาเหตุได้ว่ามันเป็นเพราะอะไรกันแน่ แล้วก็เอาไปให้ร้าน BananaIT ซึ่งเป็นร้านที่ผมซื้อเจ้าเครื่องคอมตัวนี้มา ไปหาสองสามครั้งก็ยังไม่สามารถวิเคราะห์ต้นเหตุปัญหาได้เสียที สิ่งที่เขาทำให้ก็แค่การเปิดเครื่องเพื่อเป่าล้างเครื่องด้านในเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดีอาการดับเครื่องดับก็กลับมาหาอีกครั้งแม้ว่าจะมีการเป่าล้างจากพนักงานแล้วก็ตาม อาจจะพอรู้กันอยู่แล้วว่า พนักงานที่ร้านนี้ถ้าหากว่าเป็นร้านย่อยมากๆ จะไม่ได้มีช่างเพื่อวิเคราะห์การซ่อมเครื่องสักเท่าไหร่ เนื่องด้วย เจ้าหน้าที่ร้านนั้น ส่วนมากก็จะเป็นพนักงานขายหรือเน้นที่การขายสินค้าได้เอาไว้ก่อน แม้ว่าจะมีความเป็นช่างอยู่บ้าง คนเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นช่างทีี่มีทักษะในการวิเคราะห์ปัญหา เพื่อการซ่อมหรือเพื่อดูว่าอะไหล่ภายในเครื่องคอมนั้น ส่วนไหนทีมีปัญหา ถ้าหากว่าเจ้าตัวปัญหามันไม่ได้แสดงตัวเองเอาไว้อย่างเด่นชัดแล้ว เช่น มดเข้าเครื่องแล้วกิน Hard Disk

หากคุณไปหาร้านค้าที่คุณซื้อมาแล้ว พนักงานไม่สามารถทำการชี้ประเด็นว่า ปัญหาของอาการดังกล่าวมันเป็นเพราะอะไรกันแน่ให้เลือกไปร้านค้าที่มีประสบการณ์ในการวิเคราะห์ต้นเหตุปัญหาและอาการเสียโดยตรงจะดีกว่า หรือเรียกง่ายๆว่าให้ยกเครื่องคอมฯเดินไปที่ร้านที่เค้ารับซ่อมคอมฯกันโดยตรง พนักงานในร้านเหล่านี้จะมีทักษะพิเศษ และขั้นตอนในการ indentify ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว และรู้ว่าจะทำอย่างไรกันแน่ เพื่อให้เห็นปัญหา เช่น การทดสอบเปลี่ยนอะไหล่ที่ละชิ้น (พวกนี้จะมีอะไหล่ไว้ stand by เพื่อการทดสอบอยู่แล้วไม่เหมือนกับพวกร้านที่อยากขายของจะไม่มีอะไรให้ทดสอบอาการได้เลย เพราะทุกอย่างอยู่ในกล่องและเป็นของใหม่หมด)

ลักษณะอาการเครื่องคอมดับของผมคือ เมื่อเปิดเครื่องเอาไว้นานๆ สักประมาณ 30 นาทีแล้วเครื่องจะดับ เหมือนกับโดนตัดไฟเข้าเครื่อง แล้วเมื่อเปิดใหม่อีกครั้งความเร็วในการดับของเครื่องก็จะเหลือแค่ 10 นาทีหรือต่ำกว่านั้น อาการเครื่องคอมดับของผมที่ว่านี้ ผมเองก็ลอง Google ค้นหาเพื่อนๆคนอื่นๆที่เคยเจอปัญหา ปรากฏว่าไม่มีข้อมูลแต่อย่างใดว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรกันแน่ สุดท้ายก็ถึงได้ยกเครื่องไปตามร้านรับซ่อมคอมโดยเฉพาะ

สรุปอาการเครื่องดับเมื่อเปิดเครื่องได้สักพักนั้น มันเป็นเพราะ เครื่องคอมพิวเตอร์มีฝุ่นจับที่ใบพัดส่วนที่ติดกับ CPU และเมื่อเครื่องเดินได้สักพักหนึ่งแล้ว CPU มันระบายความร้อนได้ไม่ทัน จะทำให้เครื่องดับ และเมื่อเปิดมาใหม่อีกครั้ง ความร้อนของ CPU ก็ยังไม่ได้รับการระบายออกทำให้ ความเร็วในการดับนับจากตอนที่เปิดเครื่องก็จะสั้นขึ้น จนไม่สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ตั้งโต้ะตัวนั้นๆได้

การแก้ปัญหา : ช่างได้ทำความสะอาดเครื่องโดยเฉพาะส่วนของพัดลม CPU หรือถ้าหากว่าวิเคราะห์แล้ว มันไม่หมุนเลยหรือขัดข้องก็ต้องดำเนินการเปลี่ยนพัดลมดังกล่าวเอาตัวใหม่ใส่เข้าไปเสีย เพียงเท่านี้ อาการคอมดับแบบทิ่งระยะเวลาเปิดเอาไว้สักพักนั้นจะไม่กลับมาอีก

หนทางการแก้ปัญหาระยะยาว : เหมือนกับทุกคนในเน็ตก็จะบอกว่า เครื่องตั้งโต้ะนั้นจะต้องมีการเปิดฝาเครื่องเพื่อทำความสะอาดเป็นประจำ แล้วแต่ว่าห้องที่ใช้งานนั้นมีฝุ่นมากน้อยแค่ไหน การทำความสะอาดที่ว่าก็จะเป็นการเปิดเพื่อเป่าฝุ่นออกจากพัดลม ตัวแผงวงจร และทุกๆที่ที่เครื่องเป่าจะทำงานได้ เพื่อเป็นการยึดอายุการใช้งานของเครื่องต่อไป ซึ่งปัญหาแบบนี้เครื่้อง Notebook จะไม่มีปัญหาสักเท่าไหร่เนื่องด้วยการกินลมมันจะน้อยกว่ามาก และ ฝุ่นเข้าเครื่องได้ยากกว่านั่นเอง

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com