มด! ภัยร้ายกับ Notebook และ Computer ของคุณที่ไม่อาจมองข้าม

computer should avoid ant to go inside

อาการมดเข้าเครื่องเป็นอาการใหม่ที่ผมเจอกับ computer ตั้งโต้ะ และ Notebook ที่ใช้ที่สำนักงาน สาเหตุของการเข้าอยู่อาศัยของมดในเครื่องนั้น ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นเพราะเหตุอันใด อย่างไรก็ดี ผมก็เอาว่า มันน่าจะเป็นเพราะสาเหตุสองประการต่อไปนี้ หลังจากที่คุยกับช่างที่เค้าเป่าคอมพิวเตอร์ผมครับ

1. คุณอาจจะกินอาหารแห้งกรุบกรอบ ของหวานใดๆที่มดชอบระหว่างใช้งาน computer แล้วเศษขนมนมเนยเหล่านั้นหล่นเข้าไปที่เครื่อง

2. เครื่องมีอาการร้อนและไม่ได้ปิดเครื่อง (shutdown) แต่ว่าเปิดเป็น Hibernate หรือ stand by เอาไว้ทำให้เครื่องมีการใช้ไฟฟ้า มดอยากจะอยู่ที่อุ่นๆ เพื่อจะทำรัง

3. มันเป็นทางเดินของมดและ Computer หรือ Notebook ของคุณไม่มีอะไรสั่นสะเทือนไม่เคลื่อนไหวเป็นระยะเวลานาน ทำให้มดสามารถรับรู้ได้ว่ามันเป็นอสังหาริมทรัพย์ ไม่เคลื่อนที่ไปไหน ทำให้อยากจะยึดซอกหลืบในอุปกรณ์ computer เอามาทำเป็นรังซะเลย

ไม่ว่าการเดาของผมจะผิดพลาดหรือไม่แต่แน่นอนที่สุดว่า ถ้าหากว่า มดเข้าเครื่องแล้วไปทำรังอย่างเป็นจริงจัง ก็เหมือนกับมดได้ยึดพื้นทีทำงานของคุณไปแล้วยังไงอย่างงั้น วันๆก็จะเห็นมดเดินเข้าออกจาก Notebook หรือ Computer ของคุณ หรือถ้าหากว่าเลวร้ายกว่านั้น มดนั่นน่ะหละ จะทำให้ Hard Drive และอุปกรณ์เครื่องในของ Notebook หรือ computer คุณเจ้งไปได้ และนี่เป็นกรณีที่เกิดขึ้นแล้วกับผมความพังนั้นรุนแรงระดับมีเสียงครอกแครกใน Hard Disk เมื่อถอดออกมาดูก็จะพบว่ามีมดและเม็ดขาวๆของมดอยู่ด้านในและข้อมูลทั้งหมดคุณก็จะต้องเสียไปเพราะว่าเจ้ามดกระจ้อยร้อยพวกนี้ และก่อให้เกิดความสูญเสีย (เสียเงิน) เพื่อซื้อ HD ใหม่มาอีก 3500 THB ไปแบบไม่น่าจะต้องเสีย !

สังเกตได้อย่างไรว่า มีมดเริ่มอยากจะทำรังที่คอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ้คคุณ ?

อาการขั้นหนึ่ง : วิธีการสังเกตนั้นทำได้ไม่ยาก เมื่อคุณเห็นมดเดินอยู่ที่โต้ะทำงานของคุณให้เข้าใจเอาไว้ก่อนได้เลยว่า มดอาจจะเดินทางมาที่อื่นๆ แล้วมาสำรวจหาแหล่งทำกินใหม่ๆ หรือแม้กระทั่งหาที่ทำรังใหม่เลยก็เป็นไปได้ คุณจะไม่เห็นมดเป็นปริมาณมากๆพร้อมๆกัน แต่มดมันจะมาให้คุณเห็นบ่อยๆ และนั่นก็เป็นจุดสังเกตแรกว่า มันเริ่มเข้าสู่ระบบ IT ของคุณแล้วครับ !

อาการขั้นสอง : เมื่อคุณพิมพ์งานหรือเคาะแป้นพิมพ์อย่าเมามันระหว่างการบล็อกหรือ chat กับเพื่อนๆ การกระแทกแป้นพิมพ์หนักๆจะทำให้มดเดินออกมาจาก “แป้นพิมพ์” ให้แบบเห็นๆ ถ้าหากว่าคุณเห็นแบบนั้นแสดงได้เลยว่ามดเริ่มอยากจะอยู่หรือได้อยู่ใน computer คุณแล้ว กรณีที่ computer คุณเป็น computer Notebook

อาการที่สาม : มีเกล็ดขาวๆอยู่บนแป้นพิมพ์หรือบริเวณรอบๆเครื่อง Notebook เกล็ดขาวๆพวกนี้ผมไม่รู้ว่าเป็นอะไรแต่ว่า จะสังเกตได้ทุกครั้งเมื่อมีมดเดินผ่านบนพื้นที่สีเข้ม (Notebook ของคุณยังไงล่ะครับ) มันเป็นตัวบ่งบอกว่า มด ได้เข้ายึดพื้นที่นั้น หรือมีการเดินทางขนถ่ายอาหารในเส้นทางที่คุณพบเกล็ดขาวๆนั้นแล้ว

วิธ๊การแก้ไขเบื้องต้นเมื่อมดเข้ายึดคอมคุณเป็นบ้านของพวกมัน

เมื่อคุณเจอสถานการณ์เลวร้าย หรือสุ่มเสี่ยงว่าจะมีมดเข้าเครื่องให้คุณยก Notebook ของคุณขึ้นแล้ว (อ่อต้อแน่ใจซะก่อนน่ะครับ Notebook ได้ shutdown ลงแล้วเท่านั้น) หลังจากนั้นก็ตะแขงข้างเคาะแป้นพิมพ์ให้ทั่วเบาๆ คุณจะเห็นซากมด และมดที่มีชีวิตอยู่หลุดลอยออกมายังพื้น ถ้าหากว่าคุณอยากเห็นว่ามันเยอะแค่ไหนผมแนะนำนว่าให้คุณเอา Notebook ไปเคาะบนพื้นโต็ะมีเข้าก็จะเห็นความรุนแรงในการเข้ายึดคอมพิวเตอร์จากพวกมดงานพวกนั้นได้ครับ

ขั้นต่อไปถ้าหากว่าไม่แน่ใจให้ไปหาช่างคอมซะ

เอา Notebook หรือ computer ที่คาดว่าน่าจะมีปัญหาจากการพวกเข้ายึดของพวกมดตัวน้อยเหล่านี้ไปที่ร้านช่างคอมพิวเตอร์หรือศูนย์ซ่อม แล้วบอกอาการไปว่า น่าจะมีมดเข้าอาศัย อยากจะให้เปิดเครื่องเพื่อเป่าล้างและ ดูว่ามี “การทำรัง” ไว้ ณ อุปกรณ์ใดหรือไม่ ทั้งนี้เราไม่ได้ตื่นตูมอะไรหรอก แต่ไปเพื่อความมั่นใจว่าความสูญเสียจะไม่เกิดขึ้นอย่างเป็นวงกว้างและจะไม่ต้องเสียเงินเพื่อซื้อ part ส่วนที่มีราคาส่วนหนึ่งส่วนใด

วิธ๊ป้องกันการเข้ายึดครอง Notebook จากเจ้ามดตัวจ้อย

1. อย่าแม้แต่จะคิดที่จะกิน cracker หรือขนมขบเคี้ยวที่แตกได้ระหว่างพิมพ์งานหรืออยู่หน้าคอม เพราะ คุณคงถอดแป้นพิมพ์แล้วเอาที่เป่าฝุ่นมาเป่าไม่เป็นหรอก

2. เมื่อหยุดยาวหรือช่วงข้ามคืน เอา Notebook ใส่เข้าซองผ้าหรือกระเป๋าเพื่อให้มดเข้ามาสำรวจไม่ได้ระหว่างที่ไม่มีคนอยู่กับเครื่อง

มดหรือแมลงตัวจ้อยที่ดูเหมือนไม่มีพิษมีภัยและไม่น่าจะก่อให้เกิดความสูญเสียที่คิดเป็นมูลค่าใดๆได้นั้น ถ้าหากว่ามันมาข้องแวะกับ Notebook ของคุณหรือ computer ตั้งโต้ะแล้วล่ะก็ มันจะเริ่มมีความเสี่ยงที่จะทำให้คุณต้องเสียเงินแบบที่คุณไม่เคยคิดถึงมาก่อนว่า แค่มดแค่นี้เองก็ทำให้คุณเสียเงินเป็นพันๆหรือเป็นหมื่นๆได้ด้วย !

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • มดเข้าโน๊ตบุ๊ค
  • มดเข้าคอม
  • https://www rackmanagerpro com/ant-computer-notebook/
  • มดขึ้นคอม
  • มดขึ้นโน๊ตบุค
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com