จัดการหน้าต่างด้วยปุ่มกดลัดบน Windows 7 และ Windows 8 ที่คุณไม่รู้มาก่อน

ปุ่มลัดที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน เพื่อเอาไว้จัดการกับหน้าต่างใดๆที่คุณทำงานใน Windows 7 และ Windows 8

Windows Management หรือการจัดการกับหน้าต่างถือว่าเป็นเรื่องที่คนที่ใช้หน้าต่างมากๆในหน้าจอวินโดว์ต้องเรียนรู้เอาไว้เพื่อทำให้การใช้งานได้เร็วขึ้นและคล่องตัวสุดๆ คนส่วนมากแล้วอาจจะพอรู้จักกับ short cut บางตัวอยู่แล้วนั่นก็คือ ปุ่ม Windows + D ที่จะทำให้หน้าต่างทั้งหมดที่เปิดอยู่กลับไปอยู่ที่ด้านล่างสุด หรือเป็นการแสดงหน้า Desktop ให้เห็นกัน แต่วันนี้ผมอยากจะเล่าเพิ่มเติมส่วนที่มีมาใหม่กับ Windows 7 หรือ Windows 8 ในการจัดหน้าต่างที่เปิดได้อีกแบบหนึ่ง

การใช้ปุ่ม Windows + ขวา หรือ Winows + ซ้าย คำสั่งสองตัวนี้จะทำให้หน้า Windows ที่เราใช้ง่ายอยู่ไปอยู่ด้านขวาหรือด้านซ้ายตามลำดับ โดยมันจะขยายและกินพื้นที่ครึ่งหนึ่งของหน้าจอ เพื่อให้เราใช้งานแบบเปรียบเทียบหน้าต่างกันได้ เช่น หน้าหนึ่งเอาไว้ดูข้อมูลผ่านทาง internet web Browser และ อีกอันเอาไว้เปิด Notepad เพื่อพิมพ์งานหรือสรุปความเป็นต้น การกดปุ่มวินโดว์และขวาหรือซ้ายนั้น คุณสามารถกดซ้ำๆกัน เพื่อให้เปลี่ยนตำแหน่งจากการแบ่งหน้าต่างไว้ด้านซ้ายให้เป็นด้านขวาหรือกลับมาที่ขนาดของหน้าต่างปกติได้

การขยายหน้าต่างเต็มจอด้วยปุ่ม Window + ปุ่มขึ้น

การใช้ shortcut Window + ขึ้น นั้นแทบไม่มีคนรู้เลยว่า คุณไม่จำเป็นต้อง double click Mouse ที่ title bar ด้านบนสุด หรือ ไม่ต้องไปกดขยายหน้าต่างที่ปุ่มขยายหน้าต่างด้านขวาบนของหน้าต่างแต่อย่างใด แท้ที่จริงแล้ว คุณสามารถที่จะกดแค่ปุ่ม Window และขึ้นพร้อมกันเท่านั้น มันก็จะขยายหน้าจอให้เป็นแบบเต็มหน้าจอคอมคุณได้ทันทีทันใด หรือ ในทางกลับกันถ้าหากว่าคุณต้องการ restoreขนาดของหน้าต่าง ก็ทำได้ด้วยการกด Windows + ปุ่มลง กลับมาเหมือนเดิมได้อีกต่างหาก

ปุ่มลับไปกว่านั้นก็คือ Window + shift + ปุ่มขึ้น

มันเหมือนจะทำหน้าที่เดียวกับเมื่อตะกี้นี้แค่ว่ามันจะเต็มไปแค่เฉพาะด้านความสูงเท่านั้น ส่วนด้านกว้างไม่ได้มีการขยายเพิ่มออกไป ลักษณะการใช้งานนั้น เข้าใจว่าเอาไว้ใช้กับหน้าต่างเป็น text เพื่อจะพิมพ์หรือเพื่อจะอ่าน ลองคิดดูคุณคงไม่อยากจะอ่านหนังสือที่เรียงต่อกันไปเรื่อยๆจากขวาสุดมาซ้ายสุดสักเท่าไหร่นัก มันดูยากและก็ดูไม่ดีอีกต่างหาก ผมก็เป็นเหมือนกันก็คือ การพิมพ์เนือหา Blog ผมเนี่ยะ ผมก็จะพิมพ์ใน Notepad ที่ไม่ได้หน้าต่างแบบ full screen แต่เป็นหน้าต่างที่มีความกว้างประมาณกับความกว้างของหน้า Blog เพื่อที่จะได้เห็นว่า ผมพิมพ์เนื้อหาถ้าหากว่าไปแสดงที่หน้า blog แล้วตอนนี้มันยาวประมาณสักเท่าไหร่กันแล้ว เป็นต้น

สรุปเอาเป็นว่า ปุ่มลับ Shortcut ที่ผมอยากจะให้คุณฝึกใช้เพื่อให้คุณจัดการหน้าต่างที่คุณใช้งานอยู่ได้อย่างคล่องแคล่วก็คือ การกดปุ่ม Windows รวมกับปุ่มลูกศรทิศทาง เมื่อคุณใช้งานคล่องแล้ว แทบจะไม่ต้องเอา Mouse มานั่งจัดการหน้าต่างกันอีกต่อไป ลองคิดดูแล้วกันว่าถ้าหากว่าคนอื่นเห็นคุณจัดการหน้าต่างที่ active ระหว่างการทำงานหรือการ Present งานของคุณ คนอื่นเขาจะต้องตะลึงในความเร็วในการจัดการหน้าต่างของคุณเองอย่างแน่นอน ความเร็วนี้ จริงๆแล้วก็ไม่ได้เอาไว้เพื่ออวดอะไรใครหรอก แต่เพื่อตัวคุณเองน่ะหละ จะได้ไม่ต้องมาคอยเสียเวลา และเสียสายตาเพื่อเอา Mouse เลื่อนไปกดปุ่มเพื่อควบคุมลักษณะหน้าจอแบบที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป

แถมอีกหน่อยกับ ShortCut ทั่วไปที่ใช้กันอยู่

Window + D เป็นการเอาหน้าต่างทั้งหมดหุบลงไปและ จะเห็นแต่หน้า Desktop (ใช้บ่อยสุดๆ)
Window + E เป็นการแสดงหน้า My Computer เพื่อที่คุณจะได้กดต่อไปยัง Drive หรือ Folder อื่นๆที่คุณต้องการทันที
Alt + F4 เป็นการปิดหน้าต่างใหญ่ของหน้าต่างที่คุณใช้งานอยู่ (active Window)
Ctrl + w เป็นการปิดหน้าต่างย่อยๆในหน้าต่างใหญ่ที่ Active อยู่ (คล้ายๆกับ Alt F4 แต่ว่ามันต่างกันครับ ความต่างคือ ใหญ่กับย่อยยังไงล่ะครับ เช่น ถ้าหากว่า คุณเปิด Google Chrome หลายๆแท็ป การที่คุณกด ctrl + w จะเป็นการปิดแค่หน้า tab ที่คุณเห็นอยู่เท่านั้น แต่ถ้าหากว่าคุณกด alt +f4 นี่จะเป็นการปิด Google Chrome ทั้งหมดทั้งโปรแกรมลงไปเลยครับ ไม่เหมือนกันครับผม)

 

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com