เอาน้ำหนักตัวออกด้วยการปั่นจักรยานแบบดู Youtube ไปด้วย

 

biking burn up the energy

เดือนนี้ผมมีเป้าหมายประจำเดือนก็คือ การเอาน้ำหนักตัวออกอย่างน้อย 2 กิโลกรัม แต่เป้าหมายเพื่อทำให้สำเร็จนั้นก็ประมาณการเอาไว้ว่าน่าจะก่อนเดือนเกิดของตัวเองก็คือ เดือน พฤศจิกายน ที่กำลังจะถึง โดยผมจะเน้นหนักที่ไปการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเป็นหลักเท่านั้น การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง จะไม่ทำหรือถ้าหากว่าจะทำก็ถือว่าน้อยมากๆ ลองดูว่าผลออกมาจะเป็นอย่างไรกัน และวิธีการ Tracking พลังงานที่ผมใช้อยู่เป็นอย่างไรมาดูกันครับ

เริ่มต้นด้วยอุปกรณ์ :

จักรยานและที่ยกล้อหลังเพื่อให้จักรยานปั่นอยู่กับที่ได้

อย่างที่ผมบอกไปแล้วว่าผมจะออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักสองกิโลกรัมหรือมากกว่าถ้าหากว่าทำได้ โดยเน้นไปที่การออกกำลังกายโดยการปั่นจักรยาน แต่ผมไม่ได้ออกจากบ้านแม้แต่น้อยสำหรับการออกกำลังกายของผม วิธีการก็คือ ผมมีจักรยานจริงๆเป็นจักรยานของน้องชายที่แต่ก่อน เค้าเอาไว้ Training เพื่อการแข่ง ไตรกีฬา แต่ว่าตอนนี้น้องเขาไม่ได้เล่นแล้วก็จัดการยึดมาเป็นของตัวเอง เพื่อเอาไว้ปั่นลดน้ำหนักนี่น่ะหละ นอกจากนี้ เนื่องจาก การปั่นจักรยานเพื่อเทรนนักกีฬา จะมีอุปกรณ์ที่คนส่วนมากจะไม่มีก็คือ “ตัวยกล้อหลัง” เพื่อให้ปั่นจักรยานอยู่กับที่ได้ ด้วยจักรยานจริงๆ ที่เอาไปปั่นนอกบ้านได้นั่นเอง ถ้าหากว่าคุณอยากจะมีเหมือนผมก็ลองติดต่อร้านขายจักรยานแบบที่เป็นร้านจักรยานระดับมืออาชีพจริงๆ เขาก็จะมีกันแทบทั้งนั้น แค่ว่าคนธรรมดา จะไม่เคยเห็นกันสักเท่าไหร่(อย่างว่าล่ะครับ เค้าเอาไว้เทรนนักจักรยานตอนอยู่ที่บ้านกันครับ)  หรือทางเลือกอีกอย่างก็คือ เครื่องออกกำลังกายแบบปั่นจักรยาน ถ้าหากว่าคุณจะซื้อผมแนะนำว่า ไม่ต้องเอาแบบที่แพงๆมาก็ได้ เพราะว่า ส่วนมากคนที่ออกกำลังกายใหม่ๆ จะไม่ค่อยอยากจะออกและสุดท้ายก็เลิกไปอยู่ดี อย่างว่าล่ะครับ ส่วนมากก็คือ ส่วนมากครับ นั่นก็แปลว่า คุณก็มาโอกาสล้มเลิกได้ด้วยสัดส่วนเดียวกันนั่นเอง ผมก็เลยแนะนำว่าไม่ต้องเอาแพงถ้าหากว่าซื้อหามาเป็นมือสองได้ถือว่าจะประหยัดเงินกว่ามากครับ (ก็ซื้อมาจากคนที่ล้มเลิกเหล่านั้นน่ะหละครับ)

เครื่องแท็ปเล็ตดีๆสักเครื่องเอาไว้ดู Youtube

เพราะว่าการปั่นจักรยานวิธีที่ผมกำลังแนะนำอยู่นั้นเป็นวิธีการที่กินเวลา และกินพลังงานมาก ทำให้คุณควรจะหาอะไรทำระหว่างที่คุณออกกำลังกายอยู่บนเครื่องปั่นครับ โดยส่วนตัวแล้วผมจะเป็นพวก Geek อยู่หน่อยๆ ทำให้ขาดเนื้อหาผ่านทาง internet ไม่ค่อยจะได้ ทำให้ผมเลือกที่จะเอาเครื่องแท็ปเล็ตมาติดที่ที่ปั่นจักรยานของผม โดยการติดก็ติดด้วยดินน้ำมันเนี่ยะน่ะหละครับ ไม่ได้ต้องมีเครื่องไม้เครื่องมืออะไรเป็นพิเศษในการติดตั้ง เพราะ ก็ไม่ได้เอาไปปั่นข้างนอกอยู่แล้ว แค่เอาดินน้ำมันมาปะติดเอาไว้มันก็อยู่ได้แล้วครับ

เจ้าเครื่องแท็ปเล็ตผมเอาไว้ดู youtube เป็นหลักเลย โดยเลือกดู เกมส์และสมัครช่องรายการ youtube เมืองไทยอะไรก็ได้ที่ดังๆ  การสมัครและเลือกช่องเพื่อจะดูที่ Youtube นั้นทำได้ที่หน้า computer ครับ มันจะสะดวกกว่ามาก แล้วก็ค่อยไปตามดูบน News Feed ใน Youtube ในเครื่อง tablet อีกทีครับ การดู Youtube มันก็เหมือนกับการดูทีวีน่ะหละ แต่ว่ามันดีกว่าอย่างก็คือ คุณจะดูตอนไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้จะหยุดหรือจะข้ามไปดูตอนไหนเมื่อไหร่ก็ได้ ดีกว่าการเปิดโทรทัศน์ เพื่อให้มันดูเรากว่ามากนัก อีกอย่างผมเป็นคนไม่ชอบดูโทรทัศน์ช่องไทยซะด้วย ทำให้ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะสมัครดูรายการที่อยากจะดูผ่านระบบของ Youtube นั่นน่ะหละ

 

นี่เป็นช่องเกมส์ Resident Evil 6 ที่ผมดูอยู่ระหว่างการออกกำลังกายครับ ถ้าหากว่าพระเอกวิ่งก็แค่ให้คุณปั่นแรงขึ้น แต่ถ้าหากว่าพระเอกในเกมส์กำลังเดินก็ปั่นให้ช้าลงหน่อย ทำเหมือนกับว่าเป็นการออกแรงช่วยพระเอกในเกมส์ได้ครับ

 

Options : ลำโพงและ Bluetooth receiver

อันนี้เป็นแค่ option เสริมเท่านั้นน่ะครับ เพราะถ้าหากว่าคุณมีจะ perfect มาก เพราะ คุณจะ connect เสียงจากเครื่อง tablet ของคุณออกลำโพงได้ผ่าน Bluetooth (แน่นอนว่า tablet คุณก็ต้องมี Bluetooth เพื่อโอนผ่านเสียงออกไปยังเครื่องลำโพงได้ด้วยนะครับ) เมื่อคุณทำอย่างงั้นได้แล้ว ก็จะเป็นการเพิ่ม volume เสียงและเป็นการเพิ่มอัธรสในการรับชม VDO ผ่าน youtube ได้เพิ่มเติมครับ  สำหรับผมแล้ว บางครั้งก็เปิดเป็น MV ของ AKB48 ที่เป็นเพลงจังหวะแบบเร็วๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นรอบการปั่นของผมได้อีกต่างหาก เสียงลำโพงกระหึ่มแบบนี้ ทำให้ผมปั่นเต็มแรง เพิ่มรอบได้มากกว่าการฟังเพลงชิวๆ หรือ การดู clip Youtube ทำอาหารมากนัก

ตัววัดพลังงานหน่วยเป็น Kcal  : Polar FT80

อันนี้ถ้าหากว่าคุณไม่มีก็ไม่เป็นไรน่ะครับแต่ว่า ผมมี ! เป็นของเก่าที่คุณพ่อเคยซื้อเอาไว้ให้แต่ว่าเค้าไม่ได้ใช้หรอกเพราะว่ามันมี function เยอะเกินกว่าที่คนที่ไม่ได้ใช้ computer ใดๆจะใช้ได้ครับ เพราะมันทำการวัดพลังงาน real time ตอนใส่โดยการอ่านอัตราการเต้นหัวใจ แล้วก็บันทึกเอาไว้ในเครื่อง (นาฬิกา) แล้วก็จะมีอุปกรณ์เพื่อต่อระหว่างนาฬิกาไปยังเครื่อง computer แล้วก็ post ข้อมูลเหล่านั้น record เอาไว้ใน internet อีกทีหนึ่ง (จะได้ไม่หายไปไหนยังไงล่ะครับ)

power energy พลังงานใช้ไปในการปั่น

ด้วยเครื่องแบบนี้จะทำให้ผมรู้ว่าพลังงานที่ใช้ในการปั่นครั้งนั้นมันเยอะแยะแค่ไหน หรือแม้กระทั่งผมตั้งเป้าไม่ได้เป็นแค่เวลาเท่านั้น ผมยังสามารถตั้งเป้าหมายในการปั่น session หนึ่งๆ โดยการกำหนดว่าจะปั่นไปให้ถึง 700 kcal แทนก็ได้ครับ นั่นก็แปลว่าถ้าหากว่าผมปั่นแล้วใช้พลังงานยังไม่ถึง 700 kcal ผมก็จะยังไม่หยุดครับผม  และพลังงานต่างหากล่ะเป็นที่ตัวที่คุณกำลังควบคุมเพื่อใช้มันออกไปจากร่างกาย ไม่ใช่เป็นเรื่องของเวลาครับ

แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าเพิ่งน้อยใจไปเลยว่า ไม่มีอุปกรณ์ POLAR FT80 เหมือนผมนี่จะคุมพลังงานขาออกไม่ได้ ไม่จริงเลยน่ะครับ คุณยังมีทางเลือกอื่นๆ ก็คือ การประมาณครับ โดยถ้าหากว่าคุณอยากจะออกกำลังกายด้วยการปั่นแบบนี้ 1ชั่วโมงกับอีก 30 นาทีก็น่าจะกินพลังงานใกล้กับระดับ 700 kcal แล้วครับหรือ ถ้าหากว่าคุณปั่น 1 ชั่วโมงก็จะกินพลังงานคุณ 550 kcal ครับอันนี้เป็นการปั่นแบบเรื่อยๆมาเรียงๆเท่านั้นน่ะครับ ถ้าหากว่าคุณอยากจะให้กินเยอะกว่านั้น ก็ปั่นให้หนักกว่านั้น แต่ว่าสำหรับคนที่น้ำหนักเยอะๆผมไม่แนะนำให้ปั่นด้วยอัตราการเต้นหัวใจที่มากๆหรอกน่ะครับ เพราะว่า ถ้าหากว่าคนอ้วนๆ ส่วนแรกที่อยากจะให้เผากันเป็นล้ำเป็นสันก็คือ “ไขมัน” ที่จะมีอัตราการเผาเมื่ออัตราการเต้นหัวใจไม่สูงมากนักต่างหาก นั่นก็แปลความได้ว่า ถ้าหากว่าคุณอ้วน คุณออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานแบบเรื่อยๆมาเรียงๆ วันละ 2 hours ก็เหลือเฟือแล้วล่ะครับ (แต่ว่าคุณจะต้องคุมอาหารขาเข้าด้วยน่ะครับ)

ที่เล่ามาทั้งหมดผมเน้นไปที่การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานที่อยู่กับที่เท่านั้น แต่ถ้าหากว่าคุณจะ “ลดน้ำหนัก” ให้ได้เป็นผลสำเร็จแล้วล่ะก็ ! ต้องคุมอาหารด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งมันก็เป็นอีกศาสตร์หนึ่งเป็นเรื่องทางใจครับ ซึ่งอันนี้ถ้าหากว่าให้ผมเล่าว่าน่าจะทำอย่างไรแล้วก็จะพิมพ์ยาวไปกว่านี้มากครับ เอาเป็นว่า คุมอาหารแล้วก็ปั่นแหลกเท่าที่แรงขาคุณจะปั่นได้ด้วยเวลามากกว่า 1 ชั่วโมงต่อวันไปเรื่อยๆสักเดือนสองเดือนก็น่าจะเห็นผลได้ไม่ยากแล้วล่ะครับ ลองดูกันเองแล้วกันครับผม หรือสงสัยประเด็นไหนเพิ่มเติมก็ส่งอีเมล์มาหาผมได้ที่ rackmanager แอด Gmail ดอทคอมน่ะครับ สำหรับเรื่องนี้จบเอาไว้เพียงเท่านี้ก่อนแล้วกันนะครับถ้าหากว่าได้ความยังไงแล้วจะมาเล่าเพิ่มเติมต่อก็แล้วกัน

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ขาตั้งจักรยาน ปั่นอยู่กับที่
  • เครื่องปั่นจักรยาน มือสอง
  • ขาตั้งจักรยาน ทําเอง
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2023 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com