Youtube Clone เพื่อการทำ Job description ในองค์กร

แนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่คิดว่า วีดีโอหรือว่าภาพเคลื่อนไหวประกอบเสียงจะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการสื่อสารได้อย่างชัดเจนมากที่สุด รองจากการลงมือทำ หรืออาจจะคิดง่ายๆได้ว่า เราทำตามเอาดื้อๆได้เลยหากว่ามีคนทำให้ดู ตัวอย่างเช่น ตอนที่เรียนเทนนิส ก็จะเห็นว่ามีอาจารย์หรือครูฝึกจะทำท่าทำทางให้เราได้เห็น แล้วเราก็ทำตาม ครูฝึกก็จะอธิบายด้วยเสียงคำพูดออกมาบ้างเพื่อให้เราเข้าใจในสิ่งที่เราไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าหรือว่าเห็นได้แต่สังเกตได้ยากหรืออาจจะไม่สังเกตก็เป็นได้ และเพื่อเป็นการเน้นอะไรบ้างอย่างที่ต้องการจะบอกเน้นเป็นพิเศษ หรือลองคิดดูว่า ถ้าหากว่ามี Youtube หรือไฟล์วิดีโอที่ดูได้ผ่าน computer ตัวเล็กๆสักตัวเพื่อเป็นการสาธิตการทำอาหารแบบวิต่อวิ.. คือไม่ได้มีการตัดต่ออะไร เริ่มตั้งแต่ว่าให้เตรียมอะไรบ้างแล้วต้องเริ่มลงมือทำพร้อมกัน เพียงแค่คุณดูตามและทำตามเท่านั้น รวมทั้งฟังข้อมูลบางอย่างที่ต้องการเน้นย้ำก็จะทำได้เหมือนกับว่ามีการ upload ข้อมูลลงไปในหัวทันที (แต่ว่ามันก็จำไม่ได้หรอกเพราะว่าไม่ได้จำ รู้อยู่ว่าไม่ต้องจำหากว่าทำอีกก็แค่เปิดไฟล์นั้นซ้ำก็จะทำซ้ำได้อีกอย่างไม่ต้องสงสัย)

พอคิดได้อย่างนี้การที่พนักงานในโรงงานหรือในองค์กรไม่ว่าจะอยู่แผนกอะไรก็ตามทำการสาธิตเป็นวิดิโอเอาไว้แล้วได้อย่างดีและมีเนื้อหาครอบคลุมก็จะเสมือนว่าองค์ความรู้นั้นๆอยู่ในระบบเก็บเอาไว้และพร้อมเสมอที่จะถ่ายทอดให้กับคนอื่นต่อไป แบบวิต่อวิ.. (หากว่าคิดว่าจะบันทึกกันแบบนั้น) ก็ทำได้แล้ว ณ เวลานี้เพราะว่าเนื่องด้วยมีกล้องถ่ายภาพเคลื่อนไหวก็มีราคาถูกลงมากจากสมัยก่อนและ แน่นอนว่าที่เหนือไปกว่านั้นอีกก็คือ “ตอนนี้ระบบจัดการ file vdo ลักษณะเหมือน Youtube มีให้โหลดเพื่อลงใช้งานกันแบบ Open Source ครับ” เพราะฉะนั้นคนที่รู้แบบนี้แล้วก็น่าจะมีแนวคิดที่ว่า อืมหากว่าเราหรือองค์กรของเราทำ Youtube ที่ ค้นหาจาก Tag หรือ Keyword อะไรได้ง่ายๆ แล้วมีคนทำ file แสดงเอาไว้ เราก็ค้นหา เปิดดูแล้วก็ทำตามก็จบ ก็ไม่ต้องเรียนรู้อะไรมาก หรือว่าไม่ต้องไปทำพิธีครูพักลักจำอะไรกันอีกต่อไปครับ แนวคิดนี้เหมาะกับงานโรงงานเป็นอย่างมากเพราะเรื่องราวที่เกิดหากว่าหัวหน้าเองไม่อยากจะต้องไปบอกคนอื่นเค้าซ้ำๆ แค่ว่าให้ทำ video file รองรับเอาไว้ มีคนใหม่มาก็เปิดให้ดู หรือว่าจำได้ว่าเคยทำไฟล์ไว้แล้วคิดว่ายังใช้ได้เพราะว่างานก็เหมือนๆเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็บอกให้เค้าไปเปิดดูเอาเองได้ ไม่เหนื่อย ไม่เปลืองแรง แต่กลับทำให้มีการสื่อสารกันได้อย่างชัดเจนมากขึ้นและไม่ขาดตกบกพร่องอะไรหากว่าทำ video file ได้ดี นอกจากนี้อาจจะเอาไปใช้กับแผนกคอมพิวเตอร์ก็ได้ เพื่อให้พนักงานทั่วทั้งองค์กรไม่ต้องมายุ่งกะแผนกคอมอีก .. หรือว่าให้เค้าไปดูเอาเองเบื้องต้น (แหมเหมือนจะขี้เกียจแต่ว่าได้งานเหมือนกันครับ) เช่นว่า เปิดคอมไม่ติด .. ก็บอกให้เค้าดูว่าไปดูสายตรงนี้เปิดหรือไม่ ดูว่าสวิตช์กดติดหรือไม่ หรือว่าดูว่าสายจอเสียบแน่นหรือไม่ อันนี้ผมยกตัวอย่างเท่านั้นเองนะครับเพราะว่าเรื่องราวมันไม่น่าจะต๊องแบบนี้ครับ นอกจากนี้จะให้ทำการ capture หน้าจอเพื่อทำเป็น video file สอนการใช้งานหรือ setting ก็ได้สำหรับ program อะไรก็ตามที่จะให้ user ใช้งานได้เอง พวกง่ายๆอาจจะทำเหมือนกะ Help ทีเป็น video ก็ได้ครับ
รวมๆแล้วแนวคิดและความเป็นไปได้ของระบบความรู้เป็นภาพเคลื่อนไหวและเสียงอย่างว่านี้ก็เป็นไปได้เอามากๆ แต่หากว่ามันต้องมีระบบสนับสนุนให้คนคิดว่า ทำแล้วได้ประโยชน์ หรือถ้าเค้าคิดไม่ออกว่าได้จะได้ประโยชน์ยังไงแล้วองค์กรหรือบริษัทอยากจะให้ทำ ทางบริษัทก็ต้องคิดระบบการให้รางวัลหรือระบบปรับเงิน หรือ.. ความดีความชอบอะไรสักอย่างเพื่อให้คนร่วมมือกันทำทั้งๆที่ตัวเค้าไม่ได้เห็นประโยชน์อะไรด้วยหรอกตอนแรก แต่ว่าท้ายที่สุดแล้ว ความรู้ความคิดและการกระทำทั้งหมดจะถูกโหลดเก็บเอาไว้เป็นไฟล์ที่หากว่าไมได้โดนลบไปซะก่อนก็.. มันก็ยังอยู่คู่กับองค์กรไปอีกนานแสนนาน หรือจนกว่าข้อมูลเหล่านั้นมันล้าสมัยใช้ไม่ได้ไปเองอย่างใดอย่างหนึ่งครับ

อ้อ.. หากว่าต้องการ Youtube clone สำเร็จรูปสำหรับเอามาลง server intranet หรือว่าไปเช่า Host เพื่อทำผ่าน Internet แล้วล่ะก็ แนะนำเป็นตัว “PHP MOTION” เค้าบอกว่าเค้าเป็น Open Source นะครับ ซึ่งผมก็ยังไม่ได้ลองดูเหมือนกันว่ามันมีระบบจัดการที่เจ๋งแค่ไหนแต่ว่าก็มีคนอื่นแนะนำมาต่ออีกทีจากคนที่ไว้ใจได้ครับ.. ลอง Google หาโหลดดูเองแล้วกันนะครับ หาไม่ยากอยู่แหละแค่รู้ว่ามันชื่ออะไรแค่นั้นก็พอแล้วล่ะครับ เพราะกว่าจะโหลดได้ก็ต้องสมัคร Forum อะไรของเค้าวุ่นวายนิดหน่อยแล้วก็การ set up เพื่อให้ run บน server ได้ก็ต้องออกแรงนิดๆโดยการอ่านคู่มือที่เค้ามีอยู่ใน Forum นั้นด้วยครับผม ยังไงก็ไปสมัครเพื่อโหลดแล้วกันนะครับ .
แต่ว่าผมก็เอา Link มาลงให้อยู่ดีน่ะหละครับ โดดไปตาม Link เลยก็น่าจะได้เหมือนกันลองดูกันเอาเองแล้วกันนะครับ

ข้อมูลเบื้องต้นเข้าไปดูได้ที่
http://phpmotion.com/content/view/13/47/

Download V2 STABLE RELEASE (Last Updated : 01 May 2008)
For PHP 4.x – http://www.phpmotion.com/downloads/V2/PHPMOTION_PHP4.zip
For PHP 5.x – http://www.phpmotion.com/downloads/V2/PHPMOTION_PHP5.zip

อ่านคู่มือสำหรับการติดตั้งได้จาก Link นี้ :
http://wiki.phpmotion.com/doku.php?id=installation_instructions

คู่มือในการ Upgrade instruction :
http://wiki.phpmotion.com/doku.php?id=upgrading_from_v1_to_v2_rc1

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • youtube clone
2 total pingbacks on this post
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2024 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com