สามเหตุผลที่ทำไมผมเน้นเลือกออกกำลังกายตอนเช้ามากกว่าตอนเย็น

ถ้าหากว่าคุณๆสังเกตตามสถานที่ออกกำลังกาย หรือ ตามสวนสาธารณะ จะมีปริมาณคนมากเป็นพิเศษก็คือช่วงเช้า และช่วงเย็นเท่านั้น เหตุผลที่คนเลือกออกเช้าหรือเย็นอาจจะมีได้หลายๆสาเหตุด้วยกันแต่ส่วนตัวแล้วผมจะแนะนำคนอื่นๆให้ออกตอนเช้าเพื่อประโยชน์ทางกายภาพ และ ทางจิตใจ ที่มากกว่าการออกกำลังกายตอนเย็นครับ

เพื่อโอกาสในการได้ออกกำลังกายต้องทำเป็นอย่างแรกของวัน

ถ้าหากว่าคุณอยากจะออกกำลังกายด้วยกิจกรรมที่ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่เช่นการวิ่งเพื่อเผาพลังงาน คุณจะไม่ได้รู้สึกอยากจะที่ออกสักเท่าไหร่จนกว่าคุณจะทำมันได้เป็นนิสัยหรือทำติดต่อกันได้มากกว่า 21 วัน (Rule of Thumb คือ การทำเป็นนิสัยก็ต่อเมื่อมีการทำกิจกรรมนั้นๆมากกว่า 21 วันต่อเนื่องกัน) ลุกขึ้นมาแล้วไม่ต้องคิดมากออกกำลังกายจะเป็นสิ่งแรกของทั้งวันที่คุณไม่ต้องออกแรงคิดเพื่อที่จะทำมัน ขอให้คิดเสียว่า ถ้าหากว่าคุณไม่ได้ทำตอนนี้แล้วไซร้ คุณก็จะมีโอกาสคลาดการออกกำลังกายตอนเย็นไปได้อย่างไม่ยาก ด้วยสาเหตุต่างๆมากมาย (ก่ายกอง) ไม่ว่าจะเป็น ติดงาน ติดประชุม ทำงานเพลินต่อเนื่อง ติดพัน มีประกันโทรเข้ามาคุยด้วยตอนเย็นแล้วก็คุยเล่นซะสนิทกัน หรือแม้กระทั่งปัจจัยที่คุมไม่ได้เอง เช่นพวกฝนตก รถติด และอาการเมื่อย หรือเหนื่อยจากการทำงานหนัก หรือปัญหาจากการทำงานทำให้คุณเครียดไร้อารมณ์ออกซะงั้น

สังเกตสิครับว่า คุณมีข้ออ้างมากมายเหลือเกิน เกินสุดจะอ้างอิงได้ว่า คุณจะขุดเหตุและผลออกมาเพื่ออ้างให้กับตัวเองว่า “นี่น่ะหละเหตุผล เพราะงั้นเอาไว้พรุ่งนี้ค่อยออกก็แล้วกัน”

นั้นแปลว่าถ้าหากว่าคุณเลือกที่จะออกกำลังกายแล้วนั้น พอตื่นแล้วให้ลุกแต่งตัวเดินทางไปออก และทำกิจกรรมออกกำลังกายเป็นอย่างแรกเท่านั้น อย่างไม่มีทางเลือกอื่นๆ เพราะ แท้ที่จริงแล้ว ถ้าหากว่าคุณปล่อยเวลาเช้าๆนั้นไป โอกาสและความเสี่ยงที่จะไม่ได้ออกตอนเย็นนั้นมีมากสำหรับคนทั่วๆไปครับ

เผาพลังงานจากไขมันไม่ใช่แป้งและน้ำตาล

มีคนกล่าวอ้างว่าถ้าหากว่าเราออกกำลังกายตอนเช้าแล้วจะทำให้การเผานั้นเกิดจากการเผาพลังงานจากไขมันเป็นสัดส่วนที่มากกว่า เมื่อเราออกกำลังกายตอนเย็น

เป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วว่า เราจะใช้พลังงานตามลำดับคือ แป้ง น้ำตาล แล้วค่อยเป็นการใช้พลังงานจากไขมัน เพราะไขมันเป็นพลังงานสำรองจะถูกดึงมาใช้เมื่อร่างกายพยายามใช้พลังงานแป้ง (กลูโคส) ได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพแล้วหรือมันเร่งเกินกว่าที่ร่างกายจะเอามาใช้ได้ ก็ต้องไปขุดไขมันที่สะสมออกมาใช้งานกัน

เมื่อคุณนอนหลับร่างกายไม่ได้หลับไปกับคุณครับ มันเดินงานทั้งวี่วันไม่ได้หยุดเหมือนจิตที่ดับไปตอนหลับ(ถ้าหากว่าไมได้ฝัน) นั้นก็เป็นการใช้พลังงานอาหารเย็น (หรือกลางวันของเมื่อวานถ้าหากว่าคุณไม่ค่อยกินอาหารเย็นสักเท่าไหร่ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำได้ถ้าหากว่าอยากลดน้ำหนัก แต่ก็อีกต้องทำให้เป็นนิสัยเพื่อให้ร่างกายไม่ตกใจเท่าไหร่ไม่เกิดอาการหิวโหยมากมายนัก) เมื่อตื่นเช้าจะเหลือพลังงานชั้นที่เรียกออกมาง่ายๆเพื่อใช้งานน้อยหน่อย แล้วถ้าหากว่าคุณไปออกกำลังกายก็จะทำให้เรียกพลังงานจากไขมันออกมามากกว่า เมื่อเทียบกับการที่คุณไปออกกำลังกายตอนเย็นนั่นเอง

เพิ่มอัตราการเผาพลังงานเฉลี่ยที่ใช้ทั่วไปตลอดทั้งวี่วัน

การออกกำลังกายก่อนทานอาหารเช้า เป็นการเพิ่มความต้องการพลังงานตลอดทั้งวัน คนเราจะมีการใช้พลังงานเฉลี่ยที่ค่าหนึ่งๆเมื่ออยู่ในสุภาวะพักผ่อน แต่เมื่อวันนั้นคุณออกกำลังกายเช้า ก่อนอาหารเช้า จะเป็นการบอกร่างกายส่วนไร้สำนักของคุณว่า เราต้องใช้พลังงานเยอะเป็นพิเศษสำหรับวันนี้ ร่างกายจะตื่นตัวและเร่งอัตราการเผาพลังงานไปตลอดทั้งวัน เป็นพิเศษเมื่อเทียบกับว่าที่เราไม่ได้ออกกำลังกายเช้า นั้นก็แปลว่า เราจะได้เผาพลังงานที่มากขึ้นแม้ว่าเราจะมีกิจกรรมตลอดทั้งวันที่เหมือนๆเดิมก็ตามที

ผมเคย Google ดูว่าคนบอกว่าจะออกเช้าหรือเย็นดีเป็นเรื่องเป็นราวเขียนกันเอาไว้ตาม Blog มากมายแต่สุดท้ายแล้วผมก็ได้ข้อสรุปแบบนี้เพื่อเป็นความเชื่อและแรงจูงใจเพื่อให้ออกกำลังกายแต่เช้าและเป็นกิจกรรมแรกสุดของวันที่ต้องทำครับ ซึ่งทำให้โอกาสและจำนวนครั้งของการออกกำลังกายมากขึ้นตอนสัปดาห์ เอาเป็นว่าเหตุและผลทั้งหมดเพื่ออยากจะบอกว่า “ไปออกเถอะครับรีบๆทำก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ออกครับ หรือว่าต้องรอให้เกิดปัญหาซะก่อน?”คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • วิ่งออกกําลังกายตอนเช้า
  • การวิ่งออกกําลังกายตอนเช้า

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com