ทำไมแท็กซี่ถึงไม่อยากจะให้อูเบอร์เข้ามาให้บริการได้ในไทย

ไม่แปลกหรอกว่าทำไมคนขับแท็กซี่ถึงไม่อยากจะให้มีคนรับส่งคนได้เหมือนกับเขาได้มากขึ้น เพราะ มันทำให้ฝั่ง supply มากชึ้นโดยไม่จำเป็น เพราะ แต่ไหนแต่ไร คนที่เป็นคนปกติตามบ้าน มีรถอยู่แล้ว เค้าเหล่านั้นจะไม่สามารถเข้ามาขับรถเพือรับส่งคนได้แต่อย่างใด แต่ว่าทีนี้ เหมือนว่าทางแอพอูเบอร์ฺจะไม่ได้สนใจเรื่องกฏหมายหรือข้อกำหนดเดิมๆของบ้านเมืองก่อนหน้าแล้ว เพื่อทดสอบ หรือลองดูว่ามีความต้องการของตลาดหรือไม่อย่างไร และ ผลเป็นแค่ชัดว่า ทุกคนอยากจะได้บริการประเภทอื่นๆที่ไม่ใช่เป็นแค่ taxi ทั่วๆไปเพื่อรับส่งคนอีกต่อไป เรียกได้ว่า  UberX นั้นตอบโจทย์กับความต้องการเหล่านี้ของคนเมืองทุกคนได้เป็นอย่างดี

คนที่ขับ  Uber ไม่ใช่ความทุกคนจะเป็นคนขับที่ดี แต่คนที่เหลืออยู่ต่างหากจะเหลือแค่คนขับที่ดีเท่านั้น

ประเด็นคือ คนที่ขับอูเบอร์นั้นจะได้รับการกรองแล้วกรองอีกจากคนนั่ง เพราะ คนนั่งจะให้ดาวหรือ rate review คนขับได้ และ ระบบของ Uber จะรับรู้ โดยถ้าหากว่าดาวต่ำมาก หรือตาวต่ำต่อเนื่อง (คะแนนไม่ดี) ด้วยเหตุผลใดๆก็แล้วแต่ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรม การขับขี่ การเลือกเส้นทาง การให้บริการ การพูดจา หรือแม้แต่สภาพรถ ที่ทำให้ คนนั่งรู้สึกว่าไม่ดี เมื่อใด คนนั่งแค่ระแคะระคายอะไรนิดหน่อย ก็จะให้คะแนนคนขับไปในทางที่ไม่ดีแล้ว เพราะ คนนั่งไม่รู้หรอกว่า มันมีผลอะไรกับคนขับมั่งถ้าหากว่าคนนั่งให้ดาวต่ำๆแบบนั้นไป … !? ผลลัพธ์ถ้าหากว่าคนขับได้ดาวต่ำต่อเนื่อง คือ จะโดนบีบให้คนขับไม่สามารถขับรถอูเบอร์ได้ การทำนั้นง่ายมาก แค่ ไม่อนุญาตให้เปิดแอพ หรือเปิดแอพไม่ขึ้นด้วย Login ของคนขับเดิม เท่านั้น ก็จะทำให้คนขับคนนั้น ไม่สา่มารถรับงานจากอูเบอร์ได้อีกต่อไป เท่านั้นเอง

นั่นก็แปลว่า คนขับที่เหลืออยู่ในระบบของอูเบอร์นั้นก็คือคนขับที่ได้รับคะแนนดีๆมาตลอด ต่อเนื่องและเมื่อเจอเหตุร้ายคือคนที่ให้ดาวไม่ดี ทำให้ค่าเฉลี่ยไม่ลดลงมากนัก เพราะว่ามันเป็นแบบค่าเฉลี่ยโดยตรง ไม่่มีการลดทอนส่วนตามเวลาใดๆ คนขับที่เหลืออยู่คือคนขับคุณภาพเท่านั้นที่จะอยู่รอดในระบบได้ ซึ่งเป็นการดีต่อทั้งระบบอูเบอร์เอง ดีต่อคนนั่งคนต่อๆไป เพราะ เจอแต่คนที่ให้บริการที่ดี และ ดีต่อภาพการให้บริการโดยรวมทั้งหมด

ลองกลับมาดูบ้างว่า ถ้าหากว่าเป็นแท็กซี่ จะทำแบบนี้ได้หรือไม่ ?

อันนี้เป็นแค่แนวคิดเท่านั้น แต่ว่า ถ้าหากว่าทำได้ก็น่าจะเป็นเรื่องดี คือ การให้คนนั่งให้คะแนนคนขับและระบบระบุว่าถ้าหากว่าได้ดาวเฉลี่ยต่ำกว่าเท่าไหร่ต่อเดือนหรือว่าได้น้อยกว่าเท่าไหร่ต่อเนื่อง คนขับคนนั้นจะไม่สามารถขับรถแท็กซี่ต่อไปได้ โดยการไม่อนุญาตให้คนนั่งเรียกผ่านระบบแอพใดๆของทุกบริษัทได้ และ ไม่สามารถเปิดปุ่ม “ว่าง” ที่หน้ารถได้อีกต่อไป แค่นี้ การกรองคนขับแท็กซี่ที่คนนั่งไม่พอใจก็จะเกิดขึ้น และ มันจะทำให้แท็กซี่ที่เหลืออยู่จะเหลือแต่คนที่คนนั่งพอใจเท่านั้น ! แน่นอนว่า คนขับส่วนหนึ่งจะต้องเลือกอาชีพนี้ไปในที่สุด แต่นั่นก็มันก็กฏเหล็กของระบบของ UberX เหมือนกัน เพื่อทำให้ระบบภาพใหญ่ให้บริการได้ดี และ ไม่มีใครจะต้องมาแก้ปัญหาเรื่องการทะเลาะกันของคนนั่งและคนขับอีกต่อไป เพราะ คนนั่งจะมีอำนาจเหนือกว่ามาก เหนือกว่าระดับที่กระทบต่อโอกาสในการสร้างรายได้ หรือ หมดโอกาสทำกินกันเลยทีเดียว แน่นอนว่า คนนั่งไม่เคยแคร์อะไรอยู่แล้วว่าคนขับที่โดนให้ดาวน้อยจะไม่ได้มีโอกาสทำอาชีพขับรถแท็กซี่อีกต่อไป ถ้าหากว่าคุณคนขับทำให้คนนั่งไม่พอใจแม้แต่เพียงน้อยนิด … ก็จงเลือกขับออกไปสารระบบ  … ก็เท่านั้น … ระบบของ UberX ถ้าหากว่าเอามาปรับใช้กับ แท็กซี่อาการที่เกิดก็จะเป็นแบบเดียวกันนี่เอง ! 

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com