นี่มันเกิดอะไร ทำไม Google Bot หนีหายตายจากเราไป ?

image stat Google bot
ตอนนี้ดูเหมือนกับว่าสถานะการณ์จะไม่ค่อยจะสู้ดีสักเท่าไหร่ ผมไม่ได้หมายถึงการบ้านการเมืองอะไรหรอกนะครับแต่ว่าหมายถึง website อันนี้ของผมเองน่ะหละ อาจจะเป็นเพราะว่ามีการทดสอบทดลองอะไรหลายอย่างทำให้คนที่เข้ามาที่หน้าเว็ปผ่าน SERP (seach engine result page) มันตกลงมากกว่า 10% ของคนที่เข้าทั้งหมด เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้วครับ แต่ว่า ผมยังหาสาเหตุที่แน่ชัดไม่ได้ เพราะว่า ประสบการณ์ในเรื่องแบบนี้ก็ไม่ได้มากเสียด้วย ทั้งๆที่ก็กำลังศึกษาอยู่ (แต่ก็มีอีกพวกนี้มันมีหลายค่ายหลายสำนักทำให้แต่ละคนคิดหรือแต่ละคนเขียนก็ไม่เหมือนกันน่ะครับ)

ทั้งนี้ผมก็เข้าไปดูที่ Google webmaster tools ของเว็ปนี้ครับ ก็พบความผิดปกติอย่างรุนแรงอยู่อย่างหนึ่งก็คือ Google Bot แวะเข้ามาหาผมแล้วก็ทำการ index แค่ 95 pages ทั้งๆที่แต่ก่อนทำการ index page ทั้งหมด เป็นพันกว่า page เรียกได้ว่าหายไปเยอะมากน่ะครับ ผมก็มานั่งนึกว่าการทีทำแบบนี้เนี่ยะ ผมทำอะไรลงไปที่อาจจะเป็นเหตุทำให้ Google Bot หลีกลี้หลีภัยกัน ..

สมมุติฐานที่ 1 : สิ่งแรกที่ผมทำก็คือ การเปลี่ยน Url จากเดิมที่เป็นภาษาไทยก็มาปรับเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดครับ อาจจะเป็นไปได้ว่า link เสียหายกันหมดก็ว่าได้ ทำให้ Bot เดินไปไหนมาไหนไม่ได้อย่างงั้นเหรอป่าวน้า …

สมมุติฐานที่ 2 : ผมใช้ robots.txt สร้างเอาไว้แล้วก็กั้นเนื้อหาผิดประเภท  .. ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้เช่นเดียวกันเพราะว่าผมไปดูหน้าที่ Google ไม่ index เพราะว่ามีการกั้นจาก robots.txt (ซึ่งใน Google Webmaster Tools มันก็บอกได้อีกน่ะหละ) ก็อาจจะเป็นสาเหตุได้ด้วยเช่นเดียวกัน (มั้ย..)

สมมุติฐานที่ 3 : เพราะว่าผมไปปรับหน้าแรกที่แสดงอยู่ให้เหลือแค่ 5 posts สูงสุด (ผมว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะเกี่ยวอะไรเท่าไหร่หรอกนะคิดว่านะ )

สมมุติฐานที่ 4 : เพราะว่าตอนที่ผมเปลี่ยน Theme (เปลี่ยนแล้วแต่ว่าอาจจะมองไม่ออกสักเท่าไหร่) มีการเอา verification code ของ Google Analytics ออก (จริงๆผมไม่ได้เอาออกหรอก แต่ว่าไม่ได้เอาใส่เข้าไปต่างหาก ) ลืมน่ะครับ มันก็มีการ drop ของตัวเลขคนเข้าอยู่แป้บเดียว แต่เข้าใจว่ามันไม่ได้เป็น drop จริงๆ หรอก แค่ว่า Google Analytics ไม่รู้เท่านั้นเองครับ

สมมุติฐานที่ 5 : ผมเพิ่งสังเกตว่า Sitemap.xml ของผมเนี่ยะมันโดย submit ล่าสุดเมื่อปี 2009 (แปลว่ามันนานมากแล้ว) ทั้งๆที่ web Blog ที่ผมดูแลอีกที่หนึ่งมัน submit update สุดๆ

ทั้งนี้ผมคาดว่าน่าจะเป็นปัญหาอันเนื่องมาจากข้อ 5 นี้มากกว่า ทำให้ผมก็ทำการ resubmit sitemaps เข้าไปซะเลยที่หน้า Google webmaster Tools น่ะหละครับ ก็ต้องรอดูผลต่อไปว่ามันจะเป็นยังไง แต่ว่าทั้งนี้ทั้งนั้นผมรู้เลยว่า เดือนนี้รายได้จะไม่ดีแน่นอนครับ เศร้า แต่ว่าเจอเรื่องอะไรแบบนี้น่ะครับ จะได้ทำให้ตัวเองรู้เพิ่มก็ยังดีเพราะว่าไมได้หวังอะไรกับรายได้อยู่แล้วมันเป็นของแถมซะมากกว่าแล้วก็เป็นแค่แรงจูงใจเล็กๆที่ทำให้เราต้องศึกษาเรื่องนี้ต่อไปน่ะครับผม สู้ๆ (แฮะๆ..)

Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com