กันตายด้วยไฟดูดให้เอา VOLTMETER ต่อสายมาวัดไฟฟ้าในน้ำ

กันตายด้วย VOLTMETER

ตอนที่ผมพิมพ์บทความนี้อยุ่ คนที่อยู่ กทม หลายคนก็ไปเที่ยวเล่นอยู่ต่างจังหวัดโซนที่น้ำแห้งสนิท หรือว่าดีกว่านั้นก็คือไปต่างประเทศกันเลย ก็จะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการอยู่กับพื้นที่ที่น้ำท่วม หรือ เรียกว่าเป็นพื้นที่ประสบภัยเลยก็ว่าได้ แต่ก็มีจะคนอีกพวกหนึ่งที่คิดจะอยู่กับพื้นที่ เพราะ เป็นห่วงทรัพย์สินอันมีค่าและเป็นห่วงบ้าน หรือ อยู่กับผู้สูงอายุที่พลาดไม่ได้ย้ายตัวเองออกจากพื้นที่เสียก่อน ทำให้มีความจำเป็นต้องอยู่กับพื้นที่น้ำท่วม และ คนกลุ่มนี้จะต้องเริ่มบู้กับ ความตายที่มาจากไฟฟ้า เพราะ น้ำท่วมเป็นสาเหตุเดียวที่ทำให้ไฟกับน้ำอยู่ด้วยกันอย่างไม่เคยมีมาก่อน

สาเหตุของคนตายแม้ว่าจะไม่มีสถิติออกมาให้เห็นว่า น้ำท่วมแล้วจะตายกันด้วยอะไรเป็นสาเหตุหลัก แต่ผมว่าก็น่าจะเดาได้ไม่ยาก คือ การตายอันเนื่องมาจากไฟฟ้าดูดหรือไฟช๊อตตาย ผมว่าทางที่ดี ถ้าหากว่าหลีกเลี่ยงการลงน้ำได้ก็หลีกเลี่ยงเอาไว้เป็นดี แต่ถ้าหากว่าคุณจำเป็นต้องลุยน้ำเพื่อย้ายตัวเองออกจากพื้นที่ หรือ เพื่อนไปรับเสบียงอาหารจากผู้ให้การช่วยเหลือแล้วล่ะก็ คุณอาจจะจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เพื่อความมั่นใจเสียหน่อยว่า ทางเดินที่คุณเดินไปข้างหน้านั้นไมได้มีไฟฟ้ารั่วอยู่

 

แนะนำว่ามองด้วยตาเสียก่อนว่าแถวนั้นมีความเสี่ยงหรือเปล่า?

การทีคุณจะเดินไปไหนมาไหน คุณจะรู้คร่าวๆว่าพื้นที่ไหนจะมีไฟฟ้าหรือไม่ เช่น ถ้าหากว่าเป็นบ้านคุณเองน้ำท่วมและอยากจะเดินไปเพื่อปิด Breaker หรือปิดระบบไฟฟ้า คุณเองก็จะรู้ว่าไฟฟ้ามันจะรั่วออกมาจากไหนได้บ้าง ก็แค่อย่าเดินไปไกลเท่านั้นเอง

การเดินเดินให้ช้าไม่ต้องเร่งอะไร เพราะมันจะรู้ตัวก่อนหากมีไฟรั่ว

จากการทดสอบ โดยการเอาไฟฟ้าบ้านต่อสายไฟและหย่นลงน้ำสระว่ายน้ำ และให้คนลงไปเดิน (ซึ่งมีคนคอยเฝ้าเพื่อที่จะถอดไฟฟ้าออก) เมื่อเราอยู่ใกล้มากกว่าระดับ 1 เมตรจะเริ่มมีอาการเหมือนกับเหน็บ และนั่นก็คือ ไฟดูด แต่ว่ามันไมได้รุนแรงถึงระดับที่ทำให้คุณเป็นอันตรายแต่ แค่นี้ก็ทำให้รู้ได้ว่า คุณอยู่ใกล้กับพื้นที่ของไฟฟ้ารั่วแล้ว แนะนำให้เดินถอยกลับมาทางที่คุณมา เพราะ คุณไม่รู้หรอกว่ามันมาจากที่ไหน ทางที่คุณเดินผ่านมานั่นต่างหากคือเส้นทางที่ปลอดภัย

อย่าไปจับเสาไฟฟ้า หรือพิงกับอะไรก็ตามระหว่างที่คุณอยู่ในน้ำ

ถ้าหากว่าจะเดินแล้วเจออาการเหน็บก็แปลว่า มันมีไฟฟ้า หรือแม้ว่าคุณจะไม่รู้สึกก็ตาม เพราะว่า คุณอาจจะแยกแยะไม่ออก สิ่งที่จะทำให้คุณตายได้ก็เหลือแค่อย่างเดียวก็คือ ไฟฟ้าครบวงจร โดยการใหไฟฟ้าไหลผ่านตัวคุณยังไงอย่างงั้น และการทำให้ครบได้ก็คือ การหยิบพิงแตะพาด อวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งกับกำแพง หรือเสาไฟฟ้า และ กรณีนี้เป็นเหตุที่ทำให้คนตายมาแล้ว จำไว้แค่ว่าอย่างไปซี้ซั้วจับอะไรระหว่างที่เดินในน้ำก็แล้วกัน แน่นอนว่า ถ้าหากว่าคุณจะเดินน้ำเชี่ยว หรือไหลผ่านแรงนั้น คุณอาจจะเจอเสาไฟฟ้าแล้วก็อยากจับมัน ! ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้คุณตายได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ถ้าหากว่าจำเป็นต้องเดินผ่านพื้นที่น้ำไหลแรง ขอให้คิดใหม่เสียก่อนว่า มันอันตรายขนาดไหน น้ำแรงแค่ไหน และจะมีไฟฟ้ารั่วหรือไม่ครับ ผมไม่แนะนำว่าให้คุณเดินผ่านน้ำไหลแรงครับ ให้รอความช่วยเหลือจะดีกว่า

อย่างที่ผมบอกเมื่อย่อหน้าก่อนหน้านี้ ผมให้คนทดสอบให้ดูในสระว่ายน้ำซึ่งทำให้ระบบแผ่ไฟฟ้าแบบที่เรารู้สึกได้นั้น มันไกลออกมาเป็นระยะ 1 เมตร แต่ว่าถ้าหากว่าเป็นน้ำเน่า น้ำเสียฟอนเฟะ เหมือนกับน้ำท่วมกทมแบบนี้แล้วล่ะก็ ระยะที่ว่านี่ก็จะน้อยลงไปอีก นั้นก็แปลว่า ถ้าหากว่าคุณรู้สึกชาแล้วล่ะก็มันใกล้กว่าแหล่งต้นตอไฟฟ้ารั่วมากว่า 1 เมตรแล้วล่ะครับ

ถ้าคุณมีเวลา ! เตรียมอุปกรณ์เพื่อวัดไฟรั่ว

จับ VOLTMETER แบบนี้วัดน้ำไฟฟ้าดูด

บ้านทุกบ้านถ้าหากว่าต้องจัดการเกี่ยวกับบ้านด้วยตนเองแล้วล่ะก็ ก็จะมี VOLT METER หรือตัววัดแรงดันไฟฟ้า คุณสามารถที่จะเอาอุปกรณ์นี้มาดัดแปลงเพื่อเป็นไม้วัดไฟรั่วได้ไม่ยาก (หรืออาจจะยากแล้วแต่ทักษะในการทำอะไร DIY ที่บานน่ะครับ) ให้เอาสายไฟยาวกว่า 1.5 เมตร แล้วก็จัดการปอกปลายทั้งสองด้าน กะว่าด้านนึงเอาไว้จุ่มน้ำและอีกด้านหนึ่งเอามาพันกับที่วัด Volt Meter (ดูได้จากภาพ) แล้วก็หาท่อเอสล่อนเพื่อเอาสายไฟสอดเข้าไป

สอดสายเข้าไปในท่อ

ปลายสายต้องเอาออกมาเป็นทองแดงล้วนๆ

advance

วิธีการใช้งานก็คือ เปิดเครื่องเอาไว้ เพื่อวัดค่า Volt ไม่ใช่เพื่อวัดค่า แอมแปร์ครับ แล้วก็ให้เราเอามือข้างนึงจับปลายที่วัดเอาไว้ด้วยครับ เมื่อคุณจะเดินไปไหนก็เอาปลายสายไฟจุ่มออกไปในน้ำเรื่อยไปตลอดทางครับ ถ้าหากว่ามันมีไฟรั่วไหลอยู่ในน้ำ มันก็จะมีตัวเลขแสดงที่หน้าจอครับ คุณอาจจะเห็น Volt แค่น้อยๆ แสดงว่าแถวนั้นมีไฟฟ้ารั่วแล้วล่ะครับ ก็อย่าเข้าใกล้ก็แล้วกัน

สุรป : สำหรับการใช้งาน Voltmeter เพื่อวัดนั้น เราต้องขอสังเกตหน้าจอมิเตอร์ที่จะอ่านได้ตอนกลางวัน แต่ว่าถ้าหากว่าเป็นกลางคืนแล้วเราก็ต้องเอาไฟฉายส่องหน้าจออีกทีซึ่งอาจจะทำให้ดูยุ่งยากไปหน่อย ในทางกลับกันถ้าหากว่า คุณใช้เป็นแค่ไขควงเช็คไปแล้วล่ะก็ แสงมันจะสว่างน้อยมากถึงมากที่สุด ทำให้คุณไม่สามารถที่จะเห็นแสงได้ว่า มันสว่างแล้วหรือเปล่าครับ ยังไงผมก็แนะนำเป็น VOLTMETER อยู่ดีครับ เพราะว่าราคาก็แค่ 300+ บาทเท่านั้น ถ้าหากว่าเป็นแบบแพงก็ 600+ บาทครับ ลองหาลองทำดูกันเองที่บ้านนะครับ ขอให้ทุกคนโชคดี !

คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • การร้อยสายไฟในท่อ
  • ไม้วัดไฟรั่ว
  • เครื่องวัดไฟรั่ว
  • วิธีร้อยสายไฟในท่อ
  • เครื่องเช็คไฟรั่ว
  • ไม้วัดไฟ
  • เครื่องวัดไฟรั่ว น้ำท่วม
  • เดินสายไฟในท่อ
Submit your comment

Please enter your name

Your name is required

Please enter a valid email address

An email address is required

Please enter your message

rackmanagerpro.com © 2021 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com