สร้าง shortcut เพื่อการปิดหน้าจอทำอย่างไร ? แล้วทำไปเพื่ออะไร ?

 

วิธีการปิดหน้าจอแบบนี้จะเหมาะกับคนที่ไม่มีปุ่มหน้าจอให้ปิดหรือว่าต้องปิดหน้าจอด้วยเหตุผลบางอย่างถ้าหากว่าคิดไม่ออกผมจะแจงเป็นข้อๆเลยน่ะครับว่าทำไม้ทำไมเราต้องปิดหน้าจอด้วยปุ่ม ?

คุณใช้ Monitor เยอะตัวมาก ถ้าหากว่าคุณเป็นพวก Geek จริงแล้วหรือว่าเป็นพวกเล่นหุ้นบ้าระห่ำคุณคงหนี้ไม่พ้นหรอกที่จะมี หน้าจอ มากกว่า 1 จอ แต่ถ้าหากว่าคุณจะปิดหน้าจอทั้งหมด มันก็มีปุ่มอยู่ที่หน้าจอแต่ละตัวแล้ว คุณก็กดไปซิครับ กดไปมันทุกหน้าจอเพื่อให้ปิดทั้งหมด วิธีการปิดหน้าจอด้วยปุ่ม shortcut นี้เมื่อคุณกดเข้าไปแล้วหน้าจอจะดำมืดทุกหน้าจอทันที ทีเดียวกันหมดน่ะครับ ไม่ต้องไปคลำล้วงหาปุ่มปิดหน้าจอมันทุก monitor ( save เวลาไปได้อีกบ้างเล็กน้อยถึงปานกลางน่ะครับ )

คุณใช้ Netbook เพื่อฟัง audio Book อย่างที่คุณๆรู้กันว่าผมเป็นคนฟัง podcast และ audiobook แต่ว่าผมไม่ได้ฟังผ่าน iphone หรือเครื่องมือถืออะไรเพราะว่าถ้าหากว่าผมใช้พวกนั้นมันก็กินถ่าน อีกอย่างผม browse audio book จะ web น่ะครับก็ไม่ได้ใช้ระบบ podcast อะไรจริงจังเท่าไหร่หรอกครับ ทำให้ถ้าหากว่าคุณใช้เป็นพวก Netbook แบบใส่ถ่าน คุณก็อยากจะ save พลังงานเพื่อให้คุณฟัง audio book ได้นานเท่านาาน เท่าที่ Netbook จะมีพลังงานให้คุณใช้ได้ วิธีการก็คือ ผมก็คิดหน้าจอมันซะครับ แค่นี้มันก็ save พลังงานไปเยอะแล้วน่ะครับ อ้อ แถมอีกหน่อยถ้าหาก่วาอยากจะให้ประหยัดพลังงานกว่าก็ผมใช้ Bluetooth เพื่อ connect กับ Netbook ตัวจิ๋วของผมอีกทีก็ทำให้เครื่องไม่ต้องออกแรงกระจายเสียงออกอีกด้วยครับ (แต่ว่าอันนี้ผมไม่ sure น่ะครับระหว่างพลังงานที่ใช้เพื่อให้มีเสียงออกมาในหูฟัง กับพลังงานที่ใช้เพื่อกระจายสัญญาณ bluetooth อันไหนมันใช้พลังงานน้อยกว่า แต่ก็อีกผมเดาเอาว่า case 2 จะใช้น้อยกว่าน่ะครับ ลองดูเองแล้วกันนะครับ)

คุณใช้ Notebook ที่ไม่ปุ่มปิดหน้าจอ หลายต่อหลายครั้งเราแต่ต้องการจะเดินออกจาโต้ะทำงานเพื่อไปเข้าห้องน้ำกินน้ำ หรือว่าไปเอาเอกสารที่เครื่องพิมพ์ printer เราก็ไม่ได้อยากจะให้คนอื่นเห็นเท่าไหร่ว่าหน้าจอตอนนี้เราทำอะไรอยู่  แต่ก็ไม่ได้อยากจะ log out เพราะว่าการ log out นั้นเป็นการเสียเวลาครับ เพราะถ้าหากว่า log out เราก็ต้องกรอกรหัสผ่านเข้ามาใหม่แล้วเครื่องก็ต้องโหลดข้อมูล personal ของ user นั้นขึ้นมาใหม่อีก เรียกว่า มันเกินกว่าที่เราต้องการ เพราะเราต้องการแค่จะปิดหน้าจอไม่ให้คนที่เดิมผ่านไปผ่านมาเห็นเท่านั้นเองนี่ครับ หลายคนผมก็เห็นว่าเอากระดาษมาบังเอาก็ทำเหมือนกันน่ะครับแต่ว่าเป็นวิธีการที่ดูไม่เท่ห์เท่าไหร่แล้วก็ดูแล้ว เห็นเลยว่าต้องปิดหน้าจอไม่ให้คนอื่นเห็นเท่านั้น มันไม่เนียนว่าง่ายๆน่ะครับ ก็ใช้วิธีการสร้างปุ่ม shortcut เพื่อการปิดหน้าจอจะดีกว่ามั้ยน้อ …

คุณใช้ Notebook แบบที่โดนตั้งคำสั่งว่า พับหน้าจอลงมาแล้ว หน้าจอจะดับ ใช่ครับ มันจะมีปุ่มทางกายภาพให้กดถ้าหากว่ามีการพับหน้าจอลง หน้าจอก็จะดับ ฟังแล้ว make sense มากๆที่จะทำน่ะครับ แต่ว่าผมอยากจะบอกว่าเครื่อง Notebook ของผมเครื่องนึงพังเพราะการพับหน้าจอครับ แปลว่า ถ้าหากว่าผมจะแนะนำแล้วเนี่ยะ ผมไม่อยากให้คุณพับหน้าจอลง จากการกิจกรรมใดๆที่ไม่จำเป็นหรือหลีกเลี่ยงได้ครับ การพับหน้าจอถ้าหากว่า Notebook ของคุณคอไม่แข็ง (พับไม่มากก็คอพับคออ่อนแล้ว) สายไฟด้านในอาจจะมีปั
ญหาได้น่ะครับถ้าหากว่าคุณเปิดๆ แล้วก็พับๆ พับๆเปิดๆอยู่เยอะครั้ง เหตุการณฺ์นี้ไม่ได้เกิดเฉพาะกับ Notebook น่ะครับ มันเกิดกับ talking dic. ของผมด้วยครับ เพราะว่าจุดที่เกิดการเคลื่อนไหวทางกายภาพใดๆจะทำให้เกิด “ความล้า” บนวัตดุครับ เลี่ยงก็เลี่ยงแล้วคอมคุณจะอยู่ได้นานขึ้นอีก เพราะว่าเรื่องเล็กแค่นี้น่ะหละครับ

พล่ามมานานแล้วโหลดไปโหลด file ที่ผม pack ไว้ให้ได้จากที่นี่แล้วก็ทำตามขึ้นตอน (ลวกๆ) ที่ผมบันทึกเอาไว้ที่ youtube ด้านบนน่ะครับ ลองดูแล้วกันครับผมคำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:

  • ปิดหน้าจอ
  • วิธีปิดหน้าจอ notebook

rackmanagerpro.com © 2020 All Rights Reserved

Rackmanagerpro.com all right reserved 2007 - 2019

Copyright by Rackmanagerpro.com

Content Creted by Rackmanagerpro.com