สำหรับคนที่ใช้ Google Calendar มาแล้วตอนนี้ผมอยากจะแนะนำเพิ่มเติมต่อไปอีกหน่อยว่า เรามาทำตัวให้ใช้มันได้คล่องกว่าเดิมกันดีกว่าน่ะครับ จะได้ใช้งานได้เร็วแล้วก็จะเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของ Google Calendar ได้อีกด้วย หลักๆแล้วถ้าหากว่าจะใช้งาน Google Calendar ได้คล่องก็แบ่งเป็นประเด็นๆที่จะต้องฝึกนิดหน่อยแค่สองประเด็นดังต่อไปนี้น่ะครับ
QUCIK ADD : เริ่มจากการใช้ Quick Add กันให้เป็นน่ะครับ วิธีการใช้ Quick Adds แย่หน่อยที่ต้องพิมพ์วันเวลาเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้นน่ะครับ (ผมลองไทยแล้วมันไม่รู้เรื่องหรือว่ามันยังงงๆอยู่อะไรสักอย่างน่ะครับ ไม่แนะนำเท่าไหร่ ) แต่ว่าสำหรับภาษาอังกฤษแล้วนั้นใช้ได้ผลดีทีเดียวครับ เช่นผมจะพิมพ์ว่า
"นัดคุณนก 13:00 on 12/3" โดยการกด "Q" ปั้บแล้วก็พิมพ์เนื้อความนัดหมายไปได้เลย เมื่อพิมพ์แล้วกด enter ปุ้บมันจะ add event นั้นๆไปที่วันที่ 12 เดือน สามกันเลย แล้วก็เนื้อหาของ event ก็จะเป็น "นัดคุณนก" พร้อมทั้งเวลาเริ่มคือ บ่ายโมงนั่นเอง แล้วมันก็จะจบเป็นค่าเบื้องต้นเอาไว้อีกหนึ่งชั่วโมงหลังจากนั้นน่ะครับ
Keyboard shortcuts : ผมใช้ Keyboard shortcuts มาได้สักพักไม่นานมานี้เพราะว่า เพิ่งเห็นอยู่เหมือนกันว่ามันมี ! แล้วมันซอ่นเอาไว้ทีไหนน่ะเหรอครับ อืม .. ถ้าหากว่าไม่บอกเนี่ยะก็ไม่รู้หรอกน่ะครับว่ามันกดยังไง ถ้าหากว่าอยากรู้ว่าจะกดอะไรทีไหนเพื่ออะไรแล้วล่ะก็ ให้กด "?" ที่หน้า Google calendar ครับ มันจะบอกว่า keyอะไรทำอะไรครับ ซึ่งผมก็เอามา post ปะไว้ที่นี่ด้วยเหมือนกันน่ะครับ
รายการ keyboard shortcut ที่ใช้กับ Google calendar มีดังต่อไปนี้ครับ
Navigation
k / j : Previous/next period
t : Today
Views เป็นการปรับเปลี่ยนมุมมอง ผมว่า short cut พวกนี้สำคัญมากน่ะครับจำเอาไว้เลยดีกยว่าครับ
a : Agenda view
d : Day view
w : Week view
m : Month view
x : Custom view
Actions
c : Create event
e : Event details
delete : Delete event
z : Undo last action (if possible) (อันนี้เป็นปุ่มที่คนนิยมใช้กันอยู่แล้ว แล้วมันก็เป็นตัว z เหมือนกับ program อื่นๆซะด้วยซิดีเลยไม่ต้องจำอะไรใหม่)
Application
/ : Search (จริงแล้วมันมีช่อง search อยู่แล้วอันนี้ก็จะไม่ได้ใช้สักเท่าไหร่อีกเหมือนกัน)
+ : Focus on add a friend’s calendar (ส่วนตัวแล้วผม note เพื่อตัวเองซะมากก็ไม่ได้แอดเพื่อนหรอก)
q : Quick add (อันนี้จะใช้บ่อยเอามากๆน่ะครับ ต้องฝึกเพื่อที่จะใช้งานได้คล่องครับผม)
Ctrl+p : Print (ผมก็ไม่ได้พิมพ์ด้วย แต่ว่ารู้ไว้แล้วกันว่ามันพิมพ์ได้)
s : Settings (ไม่ได้กดเท่าไหร่เพราะว่าปกติแล้วเราจะ setting กันแค่ครั้งเดียว)
? : Open shortcut help (กดมือจำไม่ได้ว่าปุ่มอะไรทำอะไรมั่งน่ะครับ)
คำค้นหาของคุณที่มาเจอหน้าเว็ปนี้:
- calendar